Tìm hiểu về chứng Rối Loạn Tiền Đình (Kỳ 1)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
139
lượt xem
25
download

Tìm hiểu về chứng Rối Loạn Tiền Đình (Kỳ 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'tìm hiểu về chứng rối loạn tiền đình (kỳ 1)', y tế - sức khoẻ, y học thường thức phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tìm hiểu về chứng Rối Loạn Tiền Đình (Kỳ 1)

  1. Tìm hiểu về chứng Rối Loạn Tiền Đình (Kỳ 1) A- Rối loạn tiền đình là gì? Tiền đình là vùng nằm ở phía sau ốc tai, là một hệ thống có vai trò quan trọng trong duy trì thăng bằng, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình.
  2. Cấu trúc tiền đình ốc tai Khả năng giữ thăng bằng cơ thể tùy thuộc vào các cảm giác đến từ ba vùng chính là mắt, tai trong và các thớ thịt, khớp xương. Bộ phận mê đạo và tiền đình ở tai trong có trách nhiệm cung cấp cho não bộ các cảm giác về tư thế, vị trí và sự xoay của cơ thể cũng như sự hiện diện các vật chung quanh. Các chuyển động như quay mình, nghiêng qua phải qua trái, tới phía trước phía sau, lên trên hay xuống dưới đều được các bộ phận này ghi nhận. Não bộ tiếp nhận, phân tích, phối hợp các tín hiệu này để giữ vững cơ thể. Khi não bộ không sử dụng được các tín hiệu này hoặc các tín hiệu không rõ rệt, trái ngược nhau thì ta sẽ bị mất thăng bằng. Say sóng khi đi tàu biển, chóng mặt khi ngồi xe là do cùng nguyên tắc. Ngồi trong máy bay gặp gió bão, máy bay
  3. chòng chành, ta không nhìn thấy thay đổi bên ngoài nhưng tai tiếp thu sự giao động, ta thấy choáng váng, xây xẩm. Tai trong, ốc tai, khuyên bán nguyệt B- Biểu hiện của chứng rối loạn tiền đình Các triệu chứng mà bệnh nhân mô tả đều rất chung chung, mơ hồ về mức độ nặng nhẹ và thời gian mắc bệnh. Một số than phiền thường gặp là:
  4. - Cảm giác cơ thể mình hoặc sự vật chung quanh đang quay hoặc di động - Mất thăng bằng, đi đứng không vững - Phải vịn vào vật tựa nào đó mới đứng lên và bước tới được - Đầu nhẹ lâng lâng - Muốn xỉu, ngã - Yếu, mệt - Kém tập trung - Mắt mờ khi quay cổ, cử động đầu - Buồn nôn, ói mửa Các triệu chứng xuất hiện bất thường trong một thời gian ngắn hoặc kéo dài lâu hơn. Chú ý: Rối loạn tiền đình chỉ là một trong những nguyên nhân của biểu hiện mất thăng bằng, xây xẩm, chóng mặt.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản