1<br />
<br />
M<br />
<br />
ð U<br />
<br />
1. Tính c p thi t c a ñ tài<br />
Cây khoai tây (Solanum tuberosum L.) ñư c tr ng ph bi n 130 nư c trên<br />
th gi i. Di n tích tr ng khoai tây trên toàn c u hi n nay là hơn 19,3 tri u ha v i<br />
t ng s n lư ng trên 325 tri u t n (theo FAOSTAT 2007). Trong nh ng cây lương<br />
th c chính thì khoai tây ñư c x p th tư sau lúa mỳ, lúa g o và ngô.<br />
Khoai tây thu c nhóm th c ph m cao c p. Hàm lư ng dinh dư ng trong c<br />
khoai tây r t phong phú, ña d ng, bao g m tinh b t, protein, gluxit, các lo i<br />
vitamin, thành ph n khoáng c a khoai tây ch y u là P, Ca, Fe, Mg, K. ðây là các<br />
y u t dinh dư ng c n thi t cho cơ th con ngư i. C khoai tây ñư c ví như nh ng<br />
“túi dinh dư ng” v i hàm lư ng tinh b t và các ch t dinh dư ng khác r t cao.<br />
Bên c nh giá tr làm lương th c, th c ph m và th c ăn cho gia súc khoai tây<br />
còn là ngu n nguyên li u cho nhi u ngành công nghi p ch bi n. Khoai tây ñư c s n<br />
xu t làm nguyên li u trong công nghi p, ví d s n xu t tinh b t và các d n xu t c a<br />
chúng Hà Lan và Nh t B n. Khoai tây còn dùng ñ s n xu t c n, rư u ph bi n<br />
Ba Lan, ðan M ch. Khoai tây còn ñư c s d ng làm th c ăn gia súc ch y u các<br />
nư c ðông Âu (Nga, Ba Lan) (Struik & Wiersema, 1999).<br />
Ngoài vi c s d ng khoai tây làm th c ph m thông thư ng như n u, nư ng,<br />
rán, ngư i ta còn ch bi n khoai tây thành nh ng th c ph m ăn nhanh m i có giá tr<br />
thương m i cao hơn, có hương v ñ c bi t và tr thành hàng hóa ph bi n trên th<br />
trư ng và g i chung là khoai tây ch bi n (Kirkman, 2007). Trong su t 100 năm qua,<br />
khoai tây ch bi n ñã phát tri n thành m t ngành thương m i toàn c u, ñ c bi t sau<br />
th chi n th II (1939-1945) và v n ñang không ng ng phát tri n.<br />
Vi t Nam, ngành ch b n khoai tây m i xu t hi n chưa ñư c 10 năm, nhưng<br />
ñang phát tri n r t m nh m m ra hư ng ñi m i cho s n xu t khoai tây. Ngoài s<br />
d ng ăn tươi, b t ñ u ñã có các s n ph m ch bi n có giá tr gia tăng. S n ph m ch<br />
bi n khoai tây như chip và French fries ñang d n tr nên quen thu c v i ngu i Vi t<br />
Nam. Nhi u công ty nư c ngoài như ORION VINA (Hàn Qu c), PEPSICO (Hoa Kỳ)<br />
ñã ñ u tư xây d ng các nhà máy ch bi n khoai tây l n Bình Dương và Yên Phong,<br />
B c Ninh. Nhu c u v nguyên li u khoai tây ch bi n là r t cao và không ng ng tăng<br />
lên. Vi c tr ng tr t khoai tây ch bi n nh m cung c p nguyên li u cho xí nghi p ch<br />
bi n khoai tây là m t hư ng ñi m i góp ph n phát tri n m nh m ngành s n xu t<br />
khoai tây hàng hóa Vi t Nam. Huy n Yên Phong, B c Ninh, nơi có nhà máy ch<br />
bi n chip khoai tây c a Hàn Qu c, là m t huy n có ti m năng phát tri n khoai tây r t<br />
cao. Vi c ñ nh hư ng phát tri n cây v ñông theo hư ng t o vùng nguyên li u cho<br />
nhà máy ch bi n khoai tây là r t ñúng ñ n. ð nh hư ng này s góp ph n thúc ñ y<br />
s n xu t khoai tây ñ a phương, nâng cao thu nh p cho nông dân và là m t hư ng ñi<br />
m i cho s phát tri n nông nghi p t i Yên Phong cũng như cho nhi u vùng khác t i<br />
ñ ng b ng sông H ng.<br />
S n ph m khoai tây ch bi n chính c a các nhà máy ch bi n khoai tây Vi t<br />
Nam (PEPSICO và ORION) là chip potato (khoai tây rán lát m ng). Khác v i khoai<br />
<br />
2<br />
<br />
tây ăn tươi (tiêu dùng thông thư ng), khoai tây ch bi n chip ñòi h i nh ng yêu c u<br />
r t ñ c trưng v m t ch t lư ng. Các tiêu chu n quan tr ng c a khoai tây ch bi n<br />
chip bao g m: hình thái c , hàm lư ng ch t khô cao, hàm lư ng ñư ng kh (glucose,<br />
fructose) th p, ngoài ra t n thương cơ gi i bên ngoài và th i h ng bên trong c ph i<br />
ñư c h n ch t i ña. Các nh hư ng c a y u t môi trư ng (ánh sáng, nhi t ñ , ñ<br />
m, ñ t ñai,…), các bi n pháp k thu t tr ng tr t ñ u tác ñ ng tr c ti p ñ n ch t<br />
lư ng ch bi n c a c khoai tây. Vi t Nam, khoai tây ch bi n m i ch ñư c ñưa<br />
vào s n xu t trong m t vài năm g n ñây, toàn b các k thu t tr ng tr t khoai tây ch<br />
bi n h u như chưa ñư c nghiên c u. Vi c ti n hành nghiên c u các gi i pháp k thu t<br />
tr ng tr t khoai tây ch bi n chip và xây d ng ñư c m t b quy trình k thu t s n<br />
xu t khoai tây ch bi n chip là m t nhu c u r t b c xúc c a s n xu t khoai tây hi n<br />
nay nói chung và ñ c bi t cho huy n Yên Phong nói riêng.<br />
Xu t phát t nh ng yêu c u b c xúc c a th c ti n s n xu t khoai tây ch bi n,<br />
t nh ng v n ñ khoa h c còn m i m chưa ñư c làm sáng t trong k thu t tr ng<br />
khoai tây ch bi n ñ ng b ng sông H ng nói chung và Yên Phong nói riêng,<br />
chúng tôi ti n hành ñ tài:<br />
“Nghiên c u các gi i pháp k thu t s n xu t khoai tây ch bi n chip t i<br />
Huy n Yên Phong, T nh B c Ninh”.<br />
2. M c ñích c a ñ tài<br />
Nghiên c u xây d ng và hoàn thi n ñư c các gi i pháp k thu t tr ng khoai<br />
tây ch bi n chip có kh năng áp d ng trên quy mô ñ i trà t i Yên Phong, góp ph n<br />
phát tri n khoai tây ch bi n như m t hư ng ñi m i có ñ u ra n ñ nh, b n v ng cho<br />
s n xu t khoai tây t i Yên Phong – B c Ninh và các vùng có ñi u ki n tương t .<br />
3. Ý nghĩa khoa h c và th c ti n c a ñ tài<br />
3.1. Ý nghĩa khoa h c<br />
ð tài cung c p nh ng d li u khoa h c v nh hư ng c a gi ng và các gi i<br />
pháp k thu t tr ng tr t ñ n năng su t và s thay ñ i ch t lư ng c a khoai tây ch<br />
bi n chip, làm cơ s cho vi c xây d ng các quy trình k thu t tr ng khoai tây ch<br />
bi n chip t i Yên Phong và các vùng có ñi u ki n sinh thái tương t<br />
ð ng b ng<br />
Sông H ng Vi t Nam.<br />
3.2. Ý nghĩa th c ti n<br />
- Xác ñ nh và ñ xu t ñư c các gi ng khoai tây ch bi n chip thích h p có kh<br />
năng phát tri n t i ð ng b ng Sông H ng.<br />
- Xây d ng và ñ xu t ñư c các gi i pháp k thu t tr ng tr t ñ ng b (th i v ,<br />
m t ñ , phân bón, ch ñ tư i, che ph nilon,…) cho gi ng khoai tây ch bi n<br />
chip Atlantic nh m ñ t năng su t cao, ch t lư ng ch bi n t t.<br />
- Góp ph n áp d ng m r ng quy trình k thu t s n xu t khoai tây ch bi n chip<br />
cho các vùng có ñi u ki n sinh thái tương t như Yên Phong ð ng b ng sông<br />
H ng, Vi t Nam.<br />
<br />
3<br />
<br />
4. ð i tư ng và ph m vi nghiên c u c a ñ tài<br />
4.1. ð i tư ng c a ñ tài<br />
N i dung nghiên c u, kh o sát các gi ng khoai tây ch bi n ñư c th c hi n<br />
trên 9 gi ng khoai tây: Beacon Chipper, Dakota Diamond, Megachip, Marcy,<br />
Chipperta, NY 115, LA chipper, Atlantic (là các gi ng khoai tây ch bi n chip) và<br />
gi ng Diamant. Toàn b các gi ng này ñ u c p gi ng xác nh n, s ch b nh ñư c<br />
công ty Orion nh p tr c ti p t Hàn Qu c và cung c p ñ làm thí nghi m. Gi ng ñ i<br />
ch ng 1 Atlantic (ngu n g c Hoa Kỳ - ñư c B NN&PTNT công nh n năm 2008) là<br />
gi ng khoai tây ch bi n chip ñư c tr ng ph bi n trên th gi i. Gi ng ñ i ch ng 2<br />
Diamant (ngu n g c Hà Lan – ñư c B NN&PTNT công nh n năm 2000) là gi ng<br />
khoai tây ăn tươi và có th ch bi n, tr ng ph bi n mi n B c Vi t Nam.<br />
N i dung nghiên c u các bi n pháp k thu t tr ng tr t khoai tây ch bi n ñư c<br />
th c hi n trên gi ng khoai tây ch bi n chip Atlantic.<br />
4.2. Ph m vi nghiên c u c a ñ tài<br />
ð tài ñư c ti n hành ch y u t i huy n Yên Phong, nơi có ñi u ki n sinh thái<br />
ñ c trưng c a vùng ñ t phù sa c , ñ t có thành ph n cơ gi i nh (ñ t th t nh , pH=5,5,<br />
hàm lư ng kali d tiêu 8 - 10 mg/100g ñ t, hàm lư ng P t ng s 0,03 - 0,04%, hàm<br />
lư ng P d tiêu 4,7 - 7,1 mg/100 g ñ t).<br />
Các nghiên c u ñư c ti n hành liên t c trong 3 năm, trong 2 v ñông 2008 2009, 2009 - 2010.<br />
Các nghiên c u xác ñ nh gi ng khoai tây ch bi n chip phù h p, th i gian ng<br />
ngh , kh năng b o qu n c a các gi ng ñư c th c hi n trên m t s gi ng khoai tây<br />
ch bi n nh p n i. Các nghiên c u v xây d ng quy trình k thu t tr ng tr t khoai tây<br />
ch bi n ñư c th c hi n trên gi ng khoai tây Atlantic - gi ng khoai tây ch bi n chip<br />
ph bi n hi n nay trên th gi i.<br />
ð tài gi i h n ch nghiên c u trên m t lo i s n ph m khoai tây ch bi n là<br />
chip potato, ñư c ch bi n t i nhà máy ORION, Huy n Yên Phong, B c Ninh.<br />
5. ðóng góp m i c a ñ tài<br />
- ð tài ñã cung c p ñư c nh ng d li u v nh hư ng c a gi ng và các gi i<br />
pháp k thu t tr ng tr t ñ n năng su t và s thay ñ i ch t lư ng c a khoai tây ch<br />
bi n chip, làm cơ s cho vi c xây d ng các quy trình k thu t tr ng khoai tây ch<br />
bi n chip t i Yên Phong và các vùng có ñi u ki n sinh thái tương t<br />
ñ ng b ng<br />
Sông H ng.<br />
- ðã xác ñ nh và ñ xu t ñư c 2 gi ng Megachip, Beacon chipper cùng v i<br />
gi ng ch bi n chip Atlantic (ñã ñư c kh ng ñ nh) vào b gi ng khoai tây (g m 3<br />
gi ng) ch bi n chip cho vùng Yên Phong nói riêng và vùng ñ ng b ng sông H ng<br />
nói chung.<br />
- ð xu t ñư c các gi i pháp k thu t tr ng tr t ñ ng b (th i v , m t ñ , phân<br />
bón, ch ñ tư i, che ph nilon…) ñ c bi t là các gi i pháp bón phân 1 l n (lót toàn<br />
b ), tr ng m t ñ thưa (4 c /m2), che ph nilon, gi m ñ u trong s n xu t khoai tây<br />
ch bi n Atlantic nh m ñ t năng su t cao, ch t lư ng ch bi n t t.<br />
<br />
4<br />
<br />
6. C u trúc c a lu n án<br />
Lu n án ñư c trình bày trong 120 trang không k ph n ph l c: M ñ u: 5<br />
trang; Chương I: 33 trang; Chương II: 13 trang; Chương III: 67 trang; K t lu n và ð<br />
ngh : 2 trang. V i 47 b ng bi u, 12 hình và 164 tài li u tham kh o ñư c s d ng,<br />
trong ñó có 14 tài li u ti ng Vi t, 143 tài li u nư c ngoài và 7 trang web tham kh o.<br />
CHƯƠNG 1<br />
T NG QUAN TÀI LI U<br />
1.1. Gi i thi u chung v cây khoai tây<br />
1.2. Nghiên c u cơ s sinh lý c a các bi n pháp k thu t tr ng tr t khoai tây<br />
1.3. Cây khoai tây ch bi n<br />
1.3.1. L ch s phát tri n c a khoai tây ch bi n<br />
Khoai tây có hai như c ñi m: s n ph m thu ho ch là c và th i gian c t tr<br />
tương ñ i ng n so v i các cây l y h t khác.Vì th c c n ñư c ch bi n ñ kéo dài<br />
th i gian c t tr . Theo Talburt (1987), khoai tây ch bi n ñã ñư c th c hi n ngay t<br />
năm th 200 sau Công nguyên. Ngoài vi c s d ng khoai tây thông thư ng làm th c<br />
ph m như n u, nư ng, rán, ngư i ta còn ch bi n khoai tây thành nh ng th c ph m<br />
ăn nhanh m i có giá tr thương m i cao hơn, có hương v ñ c bi t và tr thành hàng<br />
hóa ph bi n trên th trư ng (Kirkman, 2007) và g i chung là khoai tây ch bi n.<br />
Trong su t 100 năm qua, khoai tây ch bi n ñã phát tri n thành m t ngành thương<br />
m i toàn c u, ñ c bi t là sau th chi n th II (1939-1945), và v n ñang không ng ng<br />
phát tri n. Vi t Nam, ngành ch bi n khoai tây m i xu t hi n chưa ñư c 10 năm,<br />
nhưng ñang phát tri n r t m nh m m ra hư ng ñi cho xu t kh u khoai tây.<br />
1.3.2. Các d ng s n ph m ch bi n c a khoai tây<br />
Ngày nay, các s n ph m khoai tây ch bi n ch y u là khoai tây chip (potato chip,<br />
crisps), French fries (khoai tây rán d ng th i nh ), các s n ph m ñông l nh khác nhau.<br />
Khoai tây chip là nh ng lát c t m ng (1-1,5mm) ñư c rán ng p trong d u nhi t ñ<br />
180oC, sau ñó ñư c làm khô. ð duy trì ñ giòn, ñ m cu i cùng c a s n ph m ph i ñ t<br />
1,3-1,5% . ðây là d ng khoai tây ch bi n ph bi n nh t.<br />
1.3.3. Các nghiên c u k thu t tr ng khoai tây ch bi n chip<br />
1.3.3.1. Tiêu chu n khoai tây ch bi n chip<br />
ð ch bi n chip, c khoai tây c n có hình d ng phù h p (tròn), kích thư c ñ<br />
l n (4,5-9 cm ñư ng kính). Hàm lư ng ch t khô ≥20% và hàm lư ng ñư ng kh<br />
(glucose, fructose,…) ≤ 0,035%.<br />
1.3.3.2. Các nghiên c u v gi ng khoai tây ch bi n chip<br />
1.3.3.3. Các nghiên c u v ñ t tr ng khoai tây ch bi n chip<br />
Theo Smith (1987), các lo i ñ t khác nhau có nh hư ng ñ n s sinh trư ng<br />
c a khoai tây và qua ñó nh hư ng ñ n hàm lư ng ch t khô c a c Lee (2002) ñã ti n<br />
hành thí nghi m trên gi ng khoai Atlantic liên t c t 1997-2002 và ñã phát hi n th y<br />
các m i quan h gi a hàm lư ng ch t khô v i lo i ñ t tr ng cũng như th i gian thu<br />
ho ch.<br />
<br />
5<br />
<br />
1.3.3.4. Các nghiên c u v th i v tr ng<br />
Hàm lư ng ch t khô c a cùng m t gi ng khoai tây có th b thay ñ i khi<br />
tr ng các mùa v khác nhau, ngay c trên cùng m t lo i ñ t, vùng tr ng. S thay<br />
ñ i này là do có s khác bi t v th i gian tr ng, th i gian thu ho ch, ñ m ñ t,<br />
nhi t ñ ñ t, ch ñ b o v th c v t khác nhau và k c các nhân t môi trư ng<br />
khác (Smith, 1987).<br />
1.3.3.5. Các nghiên c u v phân bón<br />
Khoai tây ñòi h i m t lư ng l n v dinh dư ng khoáng ñ có th sinh trư ng<br />
và cho năng su t t i ña, ñ c bi t là yêu c u v nitơ và kali. Lư ng phân bón cho khoai<br />
tây ph thu c vào lo i ñ t, ñ phì nhiêu c a ñ t, tình tr ng luân canh và canh tác,<br />
gi ng và th i gian sinh trư ng c a khoai tây, ñ m và m t ñ tr ng (Smith, 1987).<br />
1.3.3.6. Các nghiên c u v nh hư ng c a ñ m ñ t và ch ñ tư i t i năng su t,<br />
ch t lư ng khoai tây ch bi n<br />
Sanders và c ng s (1972) ñã nghiên c u v nh hư ng c a tư i ñ n ch t<br />
lư ng ch bi n c a khoai tây, nh n th y công th c khoai tây có tư i, khoai tây chưa<br />
thành th c vào lúc thu ho ch. Theo Lee (2002), ch ñ tư i thích h p cho khoai tây<br />
Atlantic là ñ m b o ñ m ñ u trong su t quá trình tr ng tr t. Vi c tư i làm thay ñ i<br />
ñ t ng t ñ m ñ t vào trư c giai ño n thu ho ch có th làm n t c .<br />
1.3.3.7. Các nghiên c u v m t ñ và phân bón<br />
Theo Smith (1987), m t ñ khoai tây ch bi n thích h p nh t là 60 nghìn<br />
cây/ha (70cm x 23cm/c ) kèm theo lư ng phân bón t i thích là 40 t n phân chu ng +<br />
90kg N/ha + 60kg P2O5/ha + 60kg K2O/ha. Tr ng s m và nâng m t ñ t 50000 lên<br />
60000 c /ha có th làm tăng hàm lư ng tinh b t lên thêm 0,9-1,7%. Trong khi tăng<br />
m t ñ cây lên 7 v n cây/ha có th làm gi m b t hàm lư ng tinh b t t 1,2-3,9%.<br />
1.3.3.8. Các nghiên c u v các t n thương sinh h c và phi sinh h c trên c khoai<br />
tây ch bi n<br />
M t s ý ki n rút ra t ph n t ng quan tài li u:<br />
Phát tri n khoai tây ch bi n ñ c bi t là khoai tây dùng cho ch bi n chip là m t<br />
hư ng ñi m i trong s n xu t khoai tây hàng hóa c a Vi t Nam. Khoai tây ch bi n chip<br />
có nh ng yêu c u khác bi t v i khoai tây ăn tươi v m t ch t lư ng ch bi n: kích thư c<br />
c l n (ñư ng kính trong kho ng 4,5-9cm), hàm lư ng ch t khô và tinh b t cao (ch t<br />
khô ≥20%, tinh b t ≥17%), hàm lư ng ñư ng kh th p (≤0,035% tính theo kh i lư ng<br />
tươi). Các bi n pháp k thu t tr ng tr t khoai tây: gi ng, th i v tr ng, m t ñ , phân<br />
bón, tư i nư c… có nh hư ng r t rõ r t ñ n năng su t và ch t lư ng khoai tây ch bi n.<br />
Vi c nghiên c u các bi n pháp k thu t tr ng khoai tây ch bi n t i Vi t Nam là hoàn<br />
toàn m i m và r t c n thi t ph i ti n hành. Hoàn toàn có th ñi u khi n năng su t và<br />
ch t lư ng khoai tây ch bi n thông qua các bi n pháp k thu t.<br />
<br />