Tóm tắt luận văn thạc sĩ: Hoàn thiện công tác kiểm soát chi phí tại Furama Resort Đà Nẵng
lượt xem 20
download
Đề tài "Hoàn thiện công tác kiểm soát chi phí tại Furama Resort Đà Nẵng" nhằm hỗ trợ các công ty giảm thiểu các rủi ro thất thoát tài sản, giảm chi phí, và nâng cao chất lượng dịch vụ.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Tóm tắt luận văn thạc sĩ: Hoàn thiện công tác kiểm soát chi phí tại Furama Resort Đà Nẵng
- -1- -2- B GIÁO D C VÀ ĐÀO T O Công trình ñư c hoàn thành t i Đ I H C ĐÀ N NG Đ I H C ĐÀ N NG Ngư i hư ng d n khoa h c: TS. ĐOÀN TH NG C TRAI Đ CHÍ CÔNG Ph n bi n 1: PGS.TS NGUY N CÔNG PHƯƠNG HOÀN THI N CÔNG TÁC KI M SOÁT CHI PHÍ Ph n bi n 2: PGS. TS VÕ VĂN NH T I FURAMA RESORT ĐÀ N NG Lu n văn ñã ñư c b o v t i H i ñ ng ch m Lu n văn t t nghi p th c sĩ Chuyên ngành: K toán Qu n tr kinh doanh h p t i Đà N ng vào ngày 09 tháng 01 năm 2012 Mã s : 60.34.30 TÓM T T LU N VĂN TH C SĨ QU N TR KINH DOANH Có th tìm lu n văn t i: - Trung tâm Thông tin – H c li u, Đ i h c Đà N ng - Thư vi n trư ng Đ i h c kinh t , Đ i h c Đà N ng Đà N ng – Năm 2011
- -3- -4- M Đ U cao ch t lư ng ki m soát chi phí, gi m thi u các r i ro cho m c tiêu l i 1. Tính c p thi t c a ñ tài nghiên c u nhu n cũng như m c tiêu kinh t xã h i c a công ty. Khu du l ch Furama Resort là m t công ty c ph n ho t ñ ng trong 4. Đ i tư ng và ph m vi nghiên c u lĩnh v c d ch v lưu trú, ngh dư ng; là công ty ñư c thành l p trong - Đ i tư ng nghiên c u c a ñ tài là công tác ki m soát chi phí t i hơn 13 năm dư i s ñi u hành c a b ph n qu n lý chuyên nghi p ñ n Furama Resort. t nư c ngoài. Trong nh ng năm qua, Furama Resort không ng ng phát - Ph m vi nghiên c u c a ñ tài là t p trung vào nh ng v n ñ ki m tri n và thu hút m t lư ng khách l n ñ n lưu trú và s d ng d ch v . soát qu n lý ñ i v i chi phí s n xu t kinh doanh t i Furama Resort. Tuy nhiên, chính vì Furama Resort kinh doanh nhi u lo i hình d ch v , 5. Phương pháp nghiên c u công ty chưa ki m soát ñư c chi phí phát sinh h p lý t i t ng b ph n Lu n văn s d ng phương pháp lu n duy v t bi n ch ng, duy v t và còn nhi u h n ch trong vi c t ch c thông tin ph c v ki m soát, l ch s trong nghiên c u. Các phương pháp c th ñư c s d ng ñ th t c ki m soát…nên chưa phát huy h t l i ích và hi u qu c a công kh o sát th c tr ng ki m soát chi phí s n xu t t i Furama Resort: tác ki m soát, do ñó chưa t n d ng h t ngu n lao ñ ng và ti m l c s n - Nghiên c u h sơ, tài li u. có nh m nâng cao hi u qu ho t ñ ng kinh doanh. - Ph ng v n Xu t phát th c t ñó, nghiên c u ñ tài: “Hoàn thi n công tác ki m - Quan sát soát chi phí t i Furama Resort Đà N ng” là m t yêu c u c n thi t ñ 6. Nh ng ñóng góp c a lu n văn h tr cho công ty gi m thi u các r i ro th t thoát tài s n, gi m chi phí D a vào th c tr ng ki m soát chi phí hi n t i công ty, lu n văn ñ và nâng cao ch t lư ng d ch v góp ph n vào s phát tri n kinh t c a xu t nh ng gi i pháp nh m hoàn thi n công tác ki m soát chi phí nh m thành ph và ñó cũng là lí do thi t y u nh t tác gi ch n ñ tài này làm ti t ki m chi phí, ñ t ñư c m c tiêu l i nhu n và s tuân th pháp lu t. lu n văn t t nghi p Th c sĩ c a mình. 7. K t c u c a lu n văn 2. T ng quan v ñ tài nghiên c u Ngoài ph n m ñ u và k t lu n, lu n văn g m có 3 chương: Trong các nghiên c u trư c ñây ñã có m t s tác gi cũng ñã nghiên Chương 1: Nh ng cơ s lý lu n v ki m soát chi phí trong doanh c u v công tác ki m soát chi phí s n xu t trong doanh nghi p như: tác nghi p kinh doanh Khách s n – Nhà hàng. gi Hoàng Th Minh H nh “Xây d ng quy trình ki m soát chi phí t i Chương 2: Th c tr ng công tác ki m soát chi phí t i Furama Resort Palm Garden Resort T nh Qu ng Nam”, Lu n văn th c sĩ kinh t , Đà N ng. chuyên ngành k toán, Đ i h c Đà N ng; tác gi Huỳnh Th Loan Chương 3: Nh ng gi i pháp hoàn thi n công tác ki m soát chi phí t i “Tăng cư ng ki m soát chi phí s n xu t t i T ng Công ty c ph n d t Furama Resort Đà N ng. may Hòa Th ”, Lu n văn th c s kinh t , chuyên ngành k toán, Đ i h c Đà N ng. Qua ñó, tác gi nh n th y r ng các nghiên c u trên ñ u có chung m c tiêu ñó là làm th nào ñ ki m soát chi phí m t cách hi u qu nh t. Xu t phát t th c ti n ñó, tác gi ñi sâu vào nghiên c u ñ tài “Hoàn thi n công tác ki m soát chi phí t i Furama Resort Đà N ng”. 3. M c tiêu nghiên c u Lu n văn t p trung nghiên c u tình hình ki m soát chi phí t i Furama Resort. Trên cơ s ñó, lu n văn ñ xu t gi i pháp nh m nâng
- -5- -6- CHƯƠNG 1 -Quan h cung c u trên th trư ng ñ u vào CƠ S LÝ LU N V KI M SOÁT CHI PHÍ TRONG DOANH -Cu i cùng ki m soát chi phí ch u tác ñ ng t chính nh ng h th ng NGHI P KHÁCH S N- NHÀ HÀNG gi i pháp, công c mà doanh nghi p ñưa ra 1.1. NH NG V N Đ V KI M SOÁT CHI PHÍ TRONG 1.1.3. Thi t l p quy trình ki m soát chi phí trong doanh nghi p DOANH NGHI P Quy trình ki m soát là m t dòng ho t ñ ng liên t c t ñánh giá ñ n 1.1.1. Khái ni m và phân lo i chi phí so sánh và hành ñ ng. Có b n bư c trong quy trình ki m soát: Thi t l p 1.1.1.1. Khái ni m các tiêu chu n k t qu ho t ñ ng; Đánh giá k t qu ho t ñ ng th c t ; Chi phí c a doanh nghi p là bi u hi n b ng ti n c a hao phí lao So sánh k t qu ho t ñ ng ñã ñánh giá v i các tiêu chu n và ti n hành ñ ng s ng, hao phí lao ñ ng v t hoá và chi phí c n thi t khác mà doanh ho t ñ ng s a ch a, ñi u ch nh. nghi p ñã b ra ñ ti n hành ho t ñ ng s n xu t kinh doanh trong m t 1.1.4. Các thành ph n c a h th ng ki m soát th i kỳ nh t ñ nh. 1.1.4.1 Môi trư ng ki m soát 1.1.1.2. Phân lo i chi phí Bao g m các nhân t bên trong và bên ngoài có tính ch t môi trư ng tác * Theo ñ i tư ng chi phí ñ ng ñ n vi c thi t k , ho t ñ ng và s hi n h u c a các chính sách, th * Phân lo i theo m c ñ bi n ñ ng chi phí t c ki m soát c a ñơn v . Các nhân t này ch y u liên quan ñ n thái ñ , 1.1.1.3. Đ nh m c chi phí nh n th c và hành ñ ng c a ngư i qu n lý ñơn v - Đ nh m c giá 1.1.4.2 H th ng k toán - Đ nh m c lư ng C a m t ñơn v là s nh n bi t, thu th p, ghi chép, tính toán, phân lo i, 1.1.2. Ki m soát chi phí trong doanh nghi p ph n ánh vào s k toán, k t chuy n vào s t ng h p và s cái ñ l p các 1.1.2.1. Khái ni m ki m soát chi phí báo cáo nghi p v phát sinh. H th ng k toán m t ñơn v g m: H th ng Ki m soát chi phí là m t ph n c a h th ng KSNB ñư c th c hi n ch ng t ban ñ u và cách v n d ng h th ng ch ng t ban ñ u; H th ng thông qua vi c phân công, phân nhi m cho t ng cá nhân, b ph n trong tài kho n và s sách k toán; H th ng báo cáo k toán. vi c th c hi n công vi c ñ ñ t ñư c m c tiêu c a ñơn v v qu n tr chi 1.1.4.3 Các th t c ki m soát phí. Môi trư ng ki m soát t t là ñi u ki n c n, quan tr ng ñ ho t ñ ng 1.1.2.2. Tính t t y u c a vi c ki m soát chi phí ki m soát có hi u qu . Tuy nhiên, ñ ho t ñ ng ki m soát có hi u qu , Ki m soát chi phí là nhu c u cơ b n nh m hoàn thi n các quy t ñ nh hi u l c th c s thì ñi u ki n ñ là doanh nghi p ph i thi t l p và th c trong qu n lý trong lĩnh v c tài chính. Th m ñ nh tính ñúng sai, hi u hi n nghiêm túc các th t c ki m soát. qu c a các kho n chi phí. Ba nguyên t c cơ b n trong thi t l p các th t c ki m soát là: 1.1.2.3. Vai trò c a ki m soát chi phí trong doanh nghi p ♦ Nguyên t c phân công, phân nhi m M t là tăng doanh thu ♦ Nguyên t c b t kiêm nhi m Hai là gi m chi phí b ng ho t ñ ng ki m soát c a doanh nghi p. ♦ Nguyên t c u quy n và phê chu n 1.1.2.4. Các nhân t nh hư ng t i ki m soát chi phí trong doanh 1.2. KHÁI NI M VÀ Đ C ĐI M KI M SOÁT CHI PHÍ TRONG nghi p DOANH NGHI P KINH DOANH KHÁCH S N - NHÀ HÀNG -Thông tin th c t các kho n chi phí trong doanh nghi p. 1.2.1. Khái ni m -H th ng tiêu chu n ñ nh m c mà doanh nghi p xây d ng.
- -7- -8- Chi phí kinh doanh khách s n - nhà hàng là bi u hi n b ng ti n toàn 1.2.4. Đ c ñi m ki m soát chi phí trong doanh nghi p kinh doanh b hao phí lao ñ ng s ng, lao ñ ng v t hóa và các chi phí khác mà khách s n – nhà hàng doanh nghi p ph i b ra ñ th c hi n các quá trình t o ra s n ph m d ch Ki m soát chi phí ñơn v kinh doanh khách s n – nhà hàng t p v cung c p cho khách trong m t th i gian nh t ñ nh trung ch y u vào ki m soát chi phí nguyên v t li u tr c ti p, chi phí 1.2.2. Đ c ñi m ki m soát chi phí trong doanh nghi p kinh doanh ti n lương và các chi phí chung liên quan ñ n ho t ñ ng kinh doanh. Khách s n – Nhà hàng a. Chi phí nguyên v t li u tr c ti p 1.2.2.1. Khái quát ñ c ñi m ho t ñ ng kinh doanh khách s n – nhà b. Chi phí ti n lương và các kho n trích theo lương hàng c. Chi phí s n xu t chung - Đ c ñi m c a s n ph m d ch v khách s n: S n ph m d ch v d. Chi phí bán hàng và qu n lý doanh nghi p c a khách s n r t ña d ng - Đ c ñi m v m i quan h s n xu t và tiêu dùng s n ph m d ch v khách s n: Quá trình s n xu t và tiêu dùng di n ra ñ ng th i trong cùng K T LU N CHƯƠNG 1 m t không gian và th i gian. Chương này trình bày nh ng v n ñ lý lu n chung v ki m soát chi - Đ c ñi m v quá trình kinh doanh c a khách s n: Kinh doanh phí trong doanh nghi p kinh doanh khách s n – nhà hàng; ñ c ñi m khách s n là m t chu kỳ không bao gi ch m d t, quá trình ph ng v n, ki m soát chi phí trong doanh nghi p kinh doanh khách s n – nhà hàng tuy n d ng, hu n luy n và k t thúc h p ñ ng m t s lư ng nhân viên và các th t c ki m soát chi phí nh m m c ñích chung là ñ m b o các nh t ñ nh. thông tin v chi phí chính xác, ph n ánh ñúng tình hình ho t ñ ng kinh - Đ c ñi m v ñ i tư ng kinh doanh và ph c v c a nghành khách doanh, phát hi n k p th i v s lãng phí chi phí và góp ph n kh c ph c, s n: Đ i tư ng ph c v c a khách s n là khách du l ch có ñ c ñi m ñ m b o s tuân th pháp lu t và nâng cao ñ chính xác c a báo cáo tài nhân kh u h c và tâm lý h c khác nhau. chính. - Ho t ñ ng kinh doanh khách s n ph thu c theo th i gian mang Ph n nghiên c u này là cơ s lý lu n cho vi c ph n ánh th c tr ng tính th i v công tác ki m soát chi phí t i Furama resort, t ñó tìm ra gi i pháp hoàn 1.2.2.2. Đ c ñi m chi phí ho t ñ ng kinh doanh khách s n–nhà hàng thi n công tác ki m soát chi phí t i Furama resort m t cách hi u qu * Chi phí kinh doanh khách s n – nhà hàng luôn luôn ñư c bi u hi n hơn. dư i hình thái ti n t * Chi phí kinh doanh KS – NH ña d ng th hi n nhi u lo i chi phí khác nhau, m c ñ chi phí khác nhau và các chi phí này cũng mang các tính ch t khác nhau * Chi phí là s chuy n hoá c a v n trong quá trình s n xu t kinh doanh * V n ñ giá tr nguyên li u, hàng hoá trong kinh doanh ăn u ng 1.2.3. Phân lo i chi phí kinh doanh Khách s n - Nhà hàng * Căn c vào nghi p v kinh doanh * Căn c vào tính ch t bi n ñ ng c a chi phí * Căn c vào công tác qu n lý
- -9- - 10 - CHƯƠNG 2 2.2. GI I THI U V H TH NG KI M SOÁT N I B T I TH C TR NG CÔNG TÁC KI M SOÁT CHI PHÍ T I FURAMA RESORT FURAMA RESORT ĐÀ N NG 2.2.1. V môi trư ng ki m soát 2.1. GI I THI U KHÁI QUÁT V FURAMA RESORT Môi trư ng ki m soát t i Furama Resort g m các nhân t thu c v 2.1.1. Quá trình hình thành và phát tri n c a Furama Resort quy ñ nh, chính sách, nhân t con ngư i …có tác ñ ng ñ n ho t ñ ng Vào năm 1993 v i s k t h p gi a t p ñoàn LAISUN Hongkong và và x lý d li u nh m ki m soát chi phí. DANATOUR Vi t Nam, FURAMA RESORT ñư c kh i công xây d ng. 2.2.1.1. Tri t lý qu n lý và phong cách ñi u hành c a lãnh ñ o Cu i tháng 03 năm 1997(25/03/1997), khu du l ch sang tr ng v i 200 T i Furama Resort, b máy qu n lý chính là t p ñoàn ñư c thuê t phòng ng ñ y ñ các ti n nghi, phương ti n ph c v nhu c u c a khách: nư c ngoài do ñó phong cách qu n lý ñi u hành mang tính ch t chuyên d ch v ăn u ng và gi i trí cao c p, chính th c ñi vào ho t ñ ng. nghi p, công vi c ñư c x lý theo tình tr t trên xu ng dư i, m i V i s v n ñ u tư ban ñ u c a t p ñoàn LAISUN Hongkong là 40 thông tin và quy t ñ nh quan tr ng ñ u ñư c báo cáo ñ n t ng giám ñ c tri u ñôla M chi m 70% trên t ng s v n và phía Vi t Nam ñ u tư ñ t thông qua các trư ng b ph n; phong cách qu n lý c a lãnh ñ o r t chi m 30% trên t ng s v n. D án liên doanh này ñư c th c hi n trong nghiêm túc và ch t ch trong cách qu n lý nhân viên, gi gi c làm vi c, vòng 40 năm. khen thư ng. 2.1.2. Cơ c u t ch c b máy qu n lý t i Furama Resort 2.2.1.2. Chính sách nhân s 2.1.2.1 Sơ ñ b máy qu n lý c a Công ty Qua hơn 13 năm ho t ñ ng, ban lãnh ñ o luôn quan tâm và ñánh giá B máy qu n lý ñư c t ch c theo mô hình tr c tuy n, ch c năng, cao vai trò c a ngư i lao ñ ng ñ ng th i tăng cư ng công tác ñào t o tuân th theo nguyên t c ch có m t ngư i có quy n lãnh ñ o cao nh t. cho các nhân viên cũ cũng như m i ñ theo k p phong cách ph c v V i mô hình này, b máy qu n lý g n nh và phù h p v i nhu c u qu n chuyên nghi p ñúng v i tiêu chu n c a m t khu du l ch. lý, các b ph n ñư c phân chia công vi c c th . Các b ph n trong 2.2.1.3. Công tác l p k ho ch công ty ñ u ch u s qu n lý c a m t c p duy nh t là T ng giám ñ c, H ng năm, công ty luôn xây d ng k ho ch cho năm tài chính ti p gi a các b ph n có m i quan h tương h nhau ch không có quy n theo, t ñơn ñ t hàng c a các cá nhân, t ch c v nhu c u lưu trú, h i quy t ñ nh và can thi p vào b ph n khác. M i tình hu ng phát sinh liên h p…công ty luôn d toán trư c các chi phí v s a ch a, nâng c p quan ñ u ñư c ñưa v trư ng b ph n x lý trong quy n h n cho phép trang thi t b ph c v , k ho ch tuy n d ng m i cho nhu c u mùa v , trư c khi trình lên T ng Giám ñ c tăng cư ng ñ i ngũ nhân viên ch t lư ng cao…b sung m i các lo i 2.1.2.2 Ch c năng và nhi m v các b ph n hình d ch v gi i trí và giao cho t ng b ph n th c hi n. T ng gi m ñ c tr c ti p ch ñ o giám ñ c các phòng ban ch c năng 2.2.1.4. Các nhân t bên ngoài và các ñơn v s n xu t tr c thu c, luôn luôn ñôn ñ c các b ph n ph i Ngoài các y u t trên thì ho t ñ ng kinh doanh c a công ty còn ch u hoàn thành nhi m v và k ho ch ñư c giao. nh hư ng c a các nhân t bên ngoài như s ki m tra c a C c thu , 2.1.3 T ch c b máy k toán t i Furama resort thanh tra v lao ñ ng (ki m tra tình hình s d ng lao ñ ng, các ch ñ Phòng k toán - Tài chính có vai trò quan tr ng trong Công ty, có quy n l i, thu nh p ngư i lao ñ ng), báo cáo tình hình s n xu t kinh ch c năng theo dõi, ph n ánh toàn b ho t ñ ng c a Công ty. Do v y doanh cho phòng kinh t , S k ho ch, S tài nguyên môi trư ng, v vi c t ch c h ch toán k toán chu n xác và nhanh chóng ñòi h i yêu sinh an toàn th c ph m, x lý ch t th i… c u cao nh m ñáp ng k p th i các thông tin c n thi t.
- - 11 - - 12 - 2.2.2. H th ng k toán 2.3.3. Các th t c ki m soát chi phí t i Furama Resort Hi n nay Furama Resort ñã và ñang áp d ng h th ng qu n lý khách 2.3.3.1. Th t c ki m soát chi phí nguyên v t li u tr c ti p s n theo mô hình qu c t v i h th ng k toán H.I.S (Hotel Information a. Đ i v i kinh doanh nhà hàng System) và theo phương pháp h ch toán c a Hi p H i Ngành kinh + Ki m soát quá trình mua hàng và nh p kho doanh khách s n nên chi phí ñư c ñ nh nghĩa và xác ñ nh r t c th ñ K toán căn c vào ñơn ñ t hàng t b ph n nhà hàng, ñơn ñ t hàng t o ñi u ki n phân b ñúng v t ng b ph n. do b ph n k toán th o ra cùng v i b ng báo giá ñã thương lư ng trư c Chính vì s d ng h th ng k toán b ng chương trình H.I.S nên khi ký h p ñ ng mua hàng, b ng báo giá t nhà cung c p v i ñ thông nhi u bư c h ch toán và phân b ñã ñư c x lý b i h th ng vi tính. tin v ñơn v cung c p và n i dung v tên hàng hóa, s lư ng, ñơn giá Công ty ñang s d ng h th ng k toán máy, dùng ph n m m và ch ng t mua hàng (hóa ñơn bán hàng). Fidelio Opera cho h th ng qu n lý khách s n, còn dùng ph n m m Khi m t nhà cung c p giao hàng t i phòng giao nh n c a công ty thì SUN cho h th ng k toán, ph n m m CHECK EAM ñ qu n lý mua cũng là lúc hóa ñơn ñư c ñóng d u cùng ch ký c a nhân viên nh n hàng và kho. hàng ñ ñ m b o ch ng nh n hàng ñã ñ y ñ và ñúng theo hóa ñơn bán 2.3. TH C TR NG CÔNG TÁC KI M SOÁT CHI PHÍ T I hàng. Hàng hóa và hóa ñơn này s ñư c ñ i chi u v i s lư ng và ñơn FURAMA RESORT ĐÀ N NG giá h p ñ ng mua hàng, sau ti p t c ñư c nh p vào kho, ho c tr c 2.3.1 M c tiêu ki m soát chi phí t i Furama Resort Đà N ng ti p chuy n lên b ph n b p dư i s giám sát c a b p trư ng ho c nhân Là m t doanh nghi p kinh doanh nhà hàng - khách s n, n n t ng c a viên b p. s phát tri n c a Công ty là ho t ñ ng kinh doanh ph i có hi u qu - Cu i ngày nhân viên nh n hàng s l p báo cáo v lư ng hàng hóa tăng trư ng b n v ng; do ñó vi c ki m soát t t chi phí giúp Công ty ñ t cùng hóa ñơn ñã nh n trong ngày. Khâu nh n hàng coi như hoàn thành, ñư c các m c tiêu sau: ti p t c chuy n hóa ñơn vào phòng k toán ñ k toán thanh toán ki m - S d ng hi u qu các chi phí b ra trong quá trình kinh doanh ñem tra ñ i chi u l i và ti n hành nh p vào h th ng n nhà cung c p ph i l i hi u qu ho t ñ ng cho Công ty. tr . Khi ñ n h n thanh toán, k toán thanh toán có nhiêm v l p phi u - Giúp Công ty h n ch t i ña sai ph m và ki m tra, giám sát chi phí chi v i hóa ñơn g c k p cùng ñơn ñ t hàng ho c h p ñ ng mua hàng và phát sinh , tránh gây lãng phí, ñ t ñư c m c tiêu l i nhu n. s th c n ñã ñ n h n tr ñư c in ra t h th ng, sau chuy n sang k - Tuân th lu t pháp, các nguyên t c và các quy ñ nh c a Công ty v toán viên ki m tra l i, ti p t c chuy n qua tr lý giám ñ c tài chính qu n lý h ch toán chi phí và doanh thu bán hàng. ki m duy t và cu i cùng phi u chi này ñư c ký duy t chi b i giám ñ c - B o ñ m vi c th c hi n các ch ñ pháp lý như các ch ñ c a Nhà tài chính. Đ n ñây phi u chi này v n chưa th c hi n ñư c vì ph i c n có nư c v an toàn lao ñ ng, b o v môi trư ng, an toàn v sinh th c ph m... s ñ ng ý c a T ng Giám ñ c t c là phi u chi cũng ñư c ký b i T ng 2.3.2. T ch c h th ng thông tin ph c v cho ki m soát chi phí t i Giám Đ c. Furama Resort Đà N ng Khi th t c thanh toán hoàn t t, th qu s có trách nhi m ñem T i Furama Resort hi n ñang có các cách phân lo i và phương pháp ch ng t thanh toán ñ n ngân hàng và vào s thanh toán qua ngân hàng. ho ch toán k toán như sau: Nhân viên th qu này có trách nhi m s nh p vào h th ng v i s th c ♦ Phân lo i theo y u t chi phí s n xu t tr c a m i nhà cung c p và s dư n cu i tháng c a m i nhà cung c p ♦ Phân lo i theo kho n m c chi phí trong giá thành s n ph m s ñư c ñ i chi u gi a s dư n ñư c ñưa ra b i k toán thanh toán và s dư n ñư c ñưa ra t th qu . T t c ñ u thông qua h th ng nhưng
- - 13 - - 14 - v i các trình nh p thông tin khác nhau, s lư ng kho s ñ i chi u v i nhu c u, do ñó t n kho c a m t hàng này r t h n ch , ph n l n th c k toán thanh toán và s li u chi tr cho nhà cung c p c a k toán thanh ph m tươi s ng xu t vào b p sau khi ñư c ñem nh p kho, m t ph n nh toán l i ñư c ñ i chi u v i s th c tr t s qu , chính ñi u này ñ m lưu trong kho l nh. b o tránh ñư c tình tr ng thanh toán quá nhi u so v i hóa ñơn ho c sai Đ nh kì m i tháng, k toán qu n lý nh p - xu t - t n kho b ng cách l ch hóa ñơn ho c các tình tr ng tiêu c c x y ra. vào s chi ti t nh p – xu t – t n hàng t ñ u tháng ñ n cu i tháng và N u trong quá trình mua hàng, phát sinh lư ng hàng th a hay thi u, xem, in c th s hàng th c nh p, th c xu t và ti n hành cùng v i th th kho và k toán cũng như ngư i giao hàng ký xác nh n b ng biên kho ki m tra c th l i s hàng t n gi a s sách k toán và s k toán b n ñ có ch ng c bên mua tr l i hay bên bán giao thêm hàng. Ho c v i th c t . k toán ki m tra th y có s sai sót trên hóa ñơn mua hàng như ghi sai V i nh ng hao h t do vi c b o qu n lâu ngày ñ i v i th c ph m, k tên nhà cung c p, mã s thu , ñ a ch , ñơn giá, s lư ng…thì ph i thông toán s làm phi u xu t kho hàng h ng. Đ i v i nh ng hao h t l n thì k báo ngay cho nhà cung c p ñ k p th i ch nh s a và ch thanh toán khi toán và th kho tìm ra nguyên nhân và báo cáo cho c p qu n lý tr c ti p ch ng t h p l . ñ có hư ng gi i quy t. + Ki m soát quá trình xu t kho NVL T t các các biên b n ki m kê ñ u ph i có xác nh n c a k toán, th Nguyên v t li u ñư c h ch toán theo phương pháp ki m kê ñ nh kì kho và trư ng b ph n mua hàng. và tính thu giá tr gia tăng theo phương pháp kh u tr . b. Đ i v i ho t ñ ng kinh doanh khách s n Đ có căn c xu t kho, th kho c n ph i xem ñơn yêu c u t b ph n nhà + Ki m soát quá trình mua hàng và nh p kho hàng ñưa lên v ch ng lo i, s lư ng và m c ñích s d ng NVL. Tương t như b ph n nhà hàng, khi mua hàng b ph n khách s n, H ng ngày, nhân viên nhà hàng s xu ng kho l y NVL ñ ch bi n th kho khi nh n hàng c n theo dõi s lư ng, ch t lư ng hàng hóa có ñ món ăn trong ngày, d a vào b ng ñ nh m c do qu n lý nhà hàng k t và ñ t tiêu chu n nhu c u ñ t hàng không căn c trên b ng báo giá cũng h p v i b ph n b p và qu y bar ñưa ra mà l y nhi u hay ít NVL và như hàng m u ñã ñư c xem ho c s d ng trư c... ph thu c vào nhu c u bình thư ng trong ngày hay có các s ki n du K toán c n xem tính h p l c a hóa ñơn bán hàng v ngày tháng l ch nh hư ng ñ n nhu c u s d ng th c ph m h ng ngày. S hàng năm mua hàng, tên nhà cung c p, ñ a ch , mã s thu , s lư ng, ñơn ñư c xu t ñi d a trên m u ñơn yêu c u nh n hàng t nhà hàng, có ch giá...n u có sai sót hay nh m l n thì ph i báo cho nhà cung c p ñi u ký xác nh n c a nhân viên yêu c u và trư ng b ph n. Khi nh n, nhân ch nh l i hóa ñơn. viên ph i ký tên vào Phi u yêu c u, phi u này ñư c l p thành 2 b n, 1 K toán căn c vào ñơn ñ t hàng cùng v i b ng báo giá thương b n lưu cu n t i m i b ph n, 1 phi u lưu kho và nhân viên kho s lư ng trư c khi ký h p ñ ng mua hàng và ch ng t mua hàng (hóa ñơn h ch toán vào ph n m m k toán. Kèm theo ñó, k toán cũng s ki m bán hàng) nh n ñư c t b ph n kho cùng v i ch ng t v n chuy n tra l i tính h p l c a ñơn yêu c u cũng như th i gian yêu c u, s lư ng hàng (n u có) s ti n hành cùng v i th kho ki m tra tr c ti p s lư ng hàng…có phù h p v i nhu c u hi n t i không, ch ký c a ngư i yêu hàng th c nh n ñ t p h p các lo i hàng ñư c mua ph c v cho b ph n c u. Trên cơ s ñó s làm phi u xu t kho c th các nguyên v t li u ñã bu ng phòng và nh p kho v t tư. nh p vào chưa có thu ñ làm căn c tính giá thành. N u phát sinh lư ng hàng th a hay thi u, th kho và k toán cũng + Ki m tra hàng t n kho như ngư i giao hàng ký xác nh n b ng biên b n ñ có ch ng c tr l i Do ñ c thù c a th c ph m là d hư h ng theo th i gian nên ph n l n hàng th a hay bên thi u hàng ph i giao thêm. th c ph m tươi s ng như cá, tôm, rau...ñ u nh p vào hàng ngày theo + Ki m soát quá trình xu t kho NVL
- - 15 - - 16 - Th kho khi xu t hàng c n có phi u yêu c u ñ y ñ thông tin như Các ngày làm thêm hay l , t t c n tính l i cho ñúng theo quy ñ nh tên hàng, s lư ng, xu t dùng v trí nào, dùng trong kho ng th i gian c a Nhà nư c n u b ph n nhân s tính sai. bao lâu...và có ch kí c a ngư i yêu c u và trư ng b ph n. b. Đ i v i kinh doanh khách s n + Ki m tra t n kho NVL Cu i tháng, nhân viên phòng Hành chính – nhân s s ki m tra th Th kho ñ nh kì cu i tháng s k t h p v i k toán ki m kho hàng. b m gi c a t ng nhân viên t i b ph n khách s n ñ l y s li u làm Vi c ki m tra ph i ñ m b o s lư ng th c t phù h p v i s lư ng trên căn c ñ tính gi công và ngày công làm vi c th c t c a nhân viên, s k toán, hàng v n còn h n s d ng. cách làm tương t như b ph n nhà hàng. c. Đ i v i kinh doanh d ch v khác T ñó, nhân viên phòng nhân s - ti n lương nh p s li u v th i Quy trình ki m soát chi phí NVL b ph n này cũng tương t như b gian làm vi c ñ lên b ng ch m công và ti n lương th c nh n c a m i ph n nhà hàng và b ph n khách s n t ki m soát quá trình mua hàng, nhân viên. nh p kho; ki m soát quá trình xu t kho và ki m tra t n kho NVL. K toán ti n lương s ñ i chi u gi a b ng ch m công và b ng lương 2.3.3.2. Ki m soát chi phí ti n lương và các kho n trích theo lương ñ xem có phát sinh sai sót, n u phát sinh sai sót v vi c nh p th a hay a. Đ i v i kinh doanh nhà hàng thi u ngày công, không tính thêm các ngày l , t t...k toán s ph n ánh Đ có s li u căn c ñ tính gi công và ngày công làm vi c th c t l i cho phòng nhân s ñ ñi u ch nh, b ng lương khi ñư c duy t s c a nhân công tr c ti p này, cu i tháng nhân viên phòng Hành chính – thanh toán qua tài kho n cho nhân viên. nhân s s ki m tra th b m gi c a t ng cá nhân t i b ph n nhà hàng. c. Đ i v i kinh doanh d ch v khác T ñó, nhân viên phòng nhân s - ti n lương nh p s li u v th i Nhìn chung, chi phí nhân công tr c ti p các b ph n khác (như th gian làm vi c c a t ng nhân viên cũng như ngày làm vi c, phân bi t c thao, gi i trí, Spa...) cũng tính như b ph n nhà hàng và khách s n, bao th gi a nh ng nhân viên làm trong ngày l , t t ñ tính thêm gi ho c g m: Ti n lương cơ b n, các kho n ph c p theo lương (ti n thư ng, cho ngh bù, thông thư ng s ñư c hư ng 300% lương m t ngày l , t t ti n d ch v ...) và các kho n BHXH, BHYT, KPCĐ tính theo ñúng ho c ñư c ngh bù 3 ngày thư ng; ñ ng th i theo dõi nh ng nhân viên chính sách c a Nhà nư c quy ñ nh cho nh ng nhân viên tr c ti p tham ngh có phép hay không phép ñ tr vào ti n lương hay ngày phép. T gia vào kinh doanh d ch v . ñó, nhân viên phòng nhân s s lên b ng t ng h p ch m công trong Quy trình ch m công và lên b ng lương cu i cùng tương t như b tháng làm cơ s tính lương. ph n khách s n và nhà hàng. Sau khi t ng k t th i gian làm vi c c th và ki m tra ngày ngh 2.3.3.3 Ki m soát chi phí s n xu t chung phép, ngày ngh và làm thêm gi , nhân viên phòng nhân s d a vào a. Đ i v i kinh doanh nhà hàng b ng ch m công ñ tính ti n lương th c nh n cho m i nhân viên. Chi phí s n xu t chung công ty ngoài chi phi phí nguyên v t li u Đ i v i sai sót do tính sai ngày công như thi u hay th a, k toán yêu và chi phí nhân công gián ti p ñ n ho t ñ ng s n xu t thì có chi phí c u b ph n nhân s s a ch a trên b ng lương ñ ph n ánh ñúng kho n kh u hao TSCĐ, ti n ñi n, ñi n tho i, Internet, chi phí x lý nư c th i ph i tr . và b o v môi trư ng, văn phòng ph m… Đ i v i sai sót như trong quá trình tính toán như nh p sai s li u Đ i v i các chi phí mua ngoài như ñi n, nư c, ñi n tho i và ho c có s nh m l n ngày công c a nhân viên này v i nhân viên khác internet…n u phát sinh chênh l ch nhi u so v i kỳ trư c thì nhân viên k thì c n ch nh l i cho ñúng. toán ph i tìm hi u nguyên nhân, phát sinh nhi u b ph n nào, hao h t do s d ng bên trong công ty hay do các y u t khách quan bên ngoài.
- - 17 - - 18 - Cu i tháng, k toán s ki m tra quá trình phân b công c d ng c , H ng năm, m i b ph n ñ u l p k ho ch doanh thu và k ho ch chi kh u hao TSCĐ ñ tránh tình tr ng ñã phân b h t mà ph n m m máy c a mình, sau g i v phòng k toán và ñư c t ng h p g i sang Công ty tính v n ti p t c tính kh u hao. Vì do máy móc, trang thi t bi… công m Hongkong ñ xét duy t. Chính vì th mà các báo cáo lãi, l c a ty r t nhi u và nhi u b ph n, nên vi c tính và trích kh u hao ñ u t ng b ph n luôn th hi n ph n trăm ñ t ñư c so v i k ho ch ñ ra. ñư c ph n m m k toán x lý, n u phát hi n sai sót ph i báo cáo cho Cũng như theo lu t ñ nh c a k toán Vi t nam, chi phí qu n lý ñư c c p qu n lý k p th i chính s a. trích % t doanh thu c a công ty, và t i Furama Resort chi phí qu n lý b. Đ i v i kinh doanh khách s n ñư c trích t doanh thu c a Công ty là 2% tính vào TK 01-91-942601 Chi phí NVL gián ti p tác ñ ng t o ra s n ph m ph c v cho b Qua báo cáo tình hình chi phí c a t ng b ph n trong tháng, phân ph n khách s n như chi phí cây c nh, chi phí trang trí…Chi phí d ch v tích chi phí vư t tr i ñ ra phương án cho viêc l p k ho ch chi phí mua ngoài như ñi n, nư c, ñi n tho i,…và ñư c phân b theo doanh trong tháng t i. Chính nh t p h p chi phí theo t ng b ph n trong t ng thu th c hi n c a b ph n khách s n. tháng và h ch toán lãi l c a t ng b ph n ñã t o ñi u ki n d dàng Chi phí CCDC xu t dùng như bàn, gh , t , giư ng, h th ng ñèn trong qu n lý chi phí nh m nâng cao hi u qu hơn trong kinh doanh. ñi n, tivi, t l nh… T ñó bi t ñư c lãi,l là ch y u do b ph n nào, nên h n ch chi phí gì Chi phí kh u hao TSCĐ ch y u là chi phí xây d ng các lo i phòng, và có ch ñ khen thư ng h p lý cho t ng b ph n. chi phí làm khuôn viên,…nhìn chung chi phí này r t l n nên nh hư ng 2.4. Đánh giá công tác ki m soát chi phí t i Furama Resort rõ ñ n giá thành c a bu ng phòng. Vi c xây d ng k ho ch chi phí c a khách s n nói chung là cơ s Chi phí nhân viên qu n lý khách s n và nhân viên khác khoa h c, tuy nhiên gi a k ho ch và th c hi n có m t kho ng cách ñó Tương t như b ph n nhà hàng, b ph n khách s n cũng theo dõi là do s bi n ñ ng c a th trư ng, s phát sinh m t s kho n phí… trình t trên do nh ng phát sinh chung thư ng gi ng nhau v chi phí Công tác ki m soát chi phí nguyên v t li u khá ch t ch , tuy nhiên d ch v mua ngoài, kh u hao, phân b , chi phí nhân viên gián ti p. do mua s lư ng hàng l n, nhi u ch ng lo i khác nhau nên khi hàng v , c. Đ i v i kinh doanh d ch v khác nhân viên kho s g p khó khăn trong quá trình ki m tra và d nh m l n Tùy lo i kinh doanh d ch v mà k toán h ch toán ñúng vào kho n gi a giá tr c a m t hàng và chưa quan tâm ñ n giá tr và ch t lư ng m c chi phí s n xu t chung, vi c h ch toán cũng tương t như b hàng hóa, chính ñi u này s gây lãnh phí chi phí nguyên v t li u n u ph n khách s n và nhà hàng. nhà cung c p hay b ph n mua hàng c tình gian l n. Cu i kỳ, k toán t p h p các chi phí nguyên v t li u, chi phí nhân Đ i v i quy trình mua NVL do phòng mua hàng ñ m nh n và có s công và chi phí s n xu t chung ñ tính giá thành d ch v , tùy theo tình giám sát, xét duy t c a Giám Đ c tài chính nh ng v n không th tránh hình kinh doanh và chính sách, chi n lư c phát tri n, giá bán d ch v s kh i trư ng h p phòng mua hàng s thông ñ ng v i nhà cung c p mua các ñư c ñi u ch nh phù h p v i tình hình kinh doanh hi n t i nh m m c nguyên v t li u không ñ m b o ch t lư ng, vì Giám ñ c tài chính không ñích kích thích nhu c u lưu trú và s d ng d ch v . th ki m soát h t ñư c nên d n ñ n chi phí NVL tăng cao. 2.3.3.4. Ki m soát chi phí bán hàng và qu n lý doanh nghi p Nh ng ñơn hàng có quá nhi u ch ng lo i và s lư ng l n s gây m t N i dung c a chi phí này bao g m các kho n chi phí d ch v mua th i gian và s c n th n c a nhân viên ki m tra, do ñó nhi u lúc s ngoài g m ñi n, nư c, ñi n tho i, xăng xe, chi phí qu ng cáo, khuy n lư ng th c t thi u so v i ñơn ñ t hàng nhưng nhân viên kho không mãi, chi phí lãi vay, chi phí ti p khách… phát hi n ñư c.
- - 19 - - 20 - B ph n k toán khi nh p s lư ng NVL ch căn c trên hóa ñơn và CHƯƠNG 3 xu t hàng theo phi u yêu c u t b ph n kho ñưa lên, nên n u nhân viên GI I PHÁP HOÀN THI N CÔNG TÁC KI M SOÁT CHI PHÍ kho xu t hàng thi u hay nh m gi a các NVL v i nhau thì k toán không T I FURAMA RESORT ĐÀ N NG ki m soát ñư c. ví d như các lo i trái cây, hay các lo i rư u pha ch … 3.1. S C N THI T PH I HOÀN THI N CÔNG TÁC KI M Th c t vi c thanh toán không ph i lúc nào cũng có hóa ñơn, có SOÁT CHI PHÍ T I FURAMA RESORT ĐÀ N NG nhi u trư ng h p ký h p ñ ng v i nhà cung c p và tr trư c (kho ng B ph n ki m toán n i b v n chưa phát huy h t kh năng trong 20-30% giá tr h p ñ ng) thì h m i g i hàng v , ñ i v i nh ng trư ng công vi c. Bên c nh ñó, công tác ki m soát chi phí c a công ty v n còn h p này, k toán ph i theo dõi k ñ tránh trư ng h p thanh toán trùng. m t s t n t i nh t ñ nh làm nh hư ng không nh ñ n hi u qu chi phí, Do l c lư ng nhân viên ñông ñ o, nên có m t s nhân viên ñi tr t ñó nh hư ng ñ n k t qu ho t ñ ng kinh doanh như: Công ty ñ cho nhưng nh nhân viên khác ñi s m b m h th thì không ki m soát ñư c. cá nhân th c hi n công vi c trong m t th i gian quá dài mà h u như và có nhi u trư ng h p nhân viên ngh ñ t xu t có báo cáo v i trư ng không th c hi n vi c luân chuy n cán b ; Công tác k ho ch chưa ñư c b ph n, nhưng trư ng b ph n không k p báo cáo hay quên báo cáo lên công ty chú tr ng; Các ch ng t k toán mua NVL chưa ñ cơ s ghi s phòng nhân s cũng gây ra sai sót khi tính lương. k toán, hàng v không ñúng ch t lư ng nhưng v n ñư c nh p kho và Vi c th c hi n kh u hao có s h tr c a ph n m m k toán nên ít nhân viên nh n hàng không ki m tra ch t lư ng, h ch quan tâm ñ n s có sai sót x y ra, ch có phát sinh l i c a chương trình khi k t chuy n, lư ng; NVL hao h t chưa có ñ nh m c, tiêu chu n nh t ñ nh d n ñ n s ti n ñư c phân b b sót m t tháng trong năm ho c sang ñ u năm vi c ki m soát chi phí này kém hi u qu … sau, giá tr c a tài s n l i b ng giá tr ban ñ u, t c chương trình không Đ phòng ng a, h n ch nh ng sai ph m có th x y ra trong công t ñ ng tr ñi giá tr hao mòn. tác ki m soát chi phí; ñ t ñư c m c tiêu hi u qu ho t ñ ng thì hoàn thi n công tác ki m soát chi phí t i Furama Resort là c n thi t. 3.2. HOÀN THI N CÁC TH T C KI M SOÁT CHI PHÍ T I K T LU N CHƯƠNG 2 FURAMA RESORT chương này, lu n văn ñã ph n ánh ñư c th c tr ng công tác ki m 3.2.1. Hoàn thi n th t c ki m soát chi phí NVL tr c ti p soát chi phí t i Furama Resort và khái quát ñư c tình hình t ch c kinh Trong kinh doanh khách s n - nhà hàng, vi c cung c p nguyên v t doanh cũng như tình hình ki m soát chi phí. li u ñóng vai trò quan tr ng b i vì ñây là khách s n 5 sao, tiêu chu n Ph n nghiên c u này là cơ s ñ xây d ng các gi i pháp nh m nâng ñ t ra cao hơn so v i nh ng khách s n khác, thành ph n khách lưu trú cao hi u qu ki m soát chi phí ñ ñ m b o chi phí phát sinh tương ng ñ u là sang tr ng, do ñó n u nguyên v t li u không t t s nh hư ng v i hi u qu ñ t ñư c, b o ñ m tính chính xác c a báo cáo qu n tr và ñ n danh hi u c a Resort và công vi c kinh doanh, vì v y ngoài vi c báo cáo tài chính, giúp nhà qu n lý có cái nhìn chi ti t hơn v tình hình quan tâm ñ n quá trình mua NVL và nh p kho Resort cũng nên quan ho t ñ ng kinh doanh t i công ty mình. tâm ñ n vi c ñánh giá và l a ch n nhà cung c p phù h p v i yêu c u c a Công ty và tho mãn yêu c u c a khách hàng. a. Thi t l p trình t ñánh giá, l a ch n nhà cung c p trong vi c mua NVL - Thu th p các thông tin c n thi t v nhà cung c p
- - 21 - - 22 - - Phân tích, ñánh giá các nhà cung c p theo các yêu c u riêng cho Th c t , t i công ty, hàng t n kho cu i kỳ ít khi chính xác tuy t ñ i t ng lo i m t hàng hay t ng nhóm m t hàng, ñ c bi t là các lo i th c gi a s sách k toán v i lư ng hàng t n trong kho. Đ h n ch tình ph m tươi s ng. tr ng này, nhân viên kho c n báo cáo v i k toán và chuy n ngay hóa - Tiêu chí ñ l a ch n nhà cung c p ñơn khi có hàng v , ñ ng th i k toán c n tr c ti p ki m tra hàng cùng - Phê duy t l a ch n nhà cung c p v i nhân viên kho trư c khi nh p kho, ñ n m b t c th v s lư ng và - Phòng mua hàng m s theo dõi quá trình cung c p NVL ch t lư ng v t li u mua v . b. Ki m soát mua NVL Ban giám ñ c và nhân viên phòng k toán, phòng mua hàng nên có - Đ i v i b ph n mua hàng: khi mua hàng, nhân viên phòng mua nh ng cu c ki m tra ñ t xu t v hàng t n kho, nh m ngăn ch n và phát hàng ph i ñ t ra các tiêu chu n v v t li u, hàng hóa mua v s d ng hi n k p th i nh ng hành vi gian l n trong vi c xu t kho v t li u. ñ ng th i th kho tùy theo b ph n mà ñ t ra tiêu chu n v ki m tra Ưu tiên xu t kho nh ng v t li u s p h t h n s d ng trư c hàng hóa cũng khác nhau. f. Ki m soát quy trình thanh toán - Đ i v i phòng k toán: Khi hóa ñơn mua hàng v , k toán ph i Khi k toán nh n ñư c hóa ñơn c a nhà cung c p, t t c các hóa ñơn ki m tra tính h p pháp c a hóa ñơn tài chính c n ñư c lưu tr theo t ng nhà cung c p c th , và v i hóa ñơn ñã - Nhân viên ki m soát ki m tra các ch ng t v hàng nh p b ph n thanh toán r i c n ñánh d u theo th t giúp xác ñ nh vi c t t c các hóa k toán, xem các n i dung và thông tin ph n ánh trên hóa ñơn có phù ñơn nh n ñư c ñã ñư c h ch toán và ñư c thanh toán ñúng h n, tránh h p v i ghi chép t th kho. trư ng h p thanh toán hai l n ho c thanh toán th a; k toán cũng nên c. Ki m soát nh n hàng m s theo dõi chi ti t cho t ng nhà cung c p c th giúp cho vi c Nhân viên nh n hàng kho c n ki m tra xem s lư ng hàng ph i ñ thanh toán ñúng h n. theo yêu c u, yêu c u nhà cung c p ph i ghi rõ t ng lo i hàng ñ d 3.2.2. Hoàn thi n th t c ki m soát chi phí ti n lương và các kho n ki m tra, ch t lư ng ph i ñ m b o và còn h n s d ng. trích theo lương Nhân viên th kho nên s d ng lo i cân thích h p ñ ño lư ng giá tr Vi c ki m soát chi phí ti n lương và các kho n trích theo lương c a và s lư ng hàng hóa nh m ñ m b o hàng hóa th c nh n ñ ng nh t v i Furama Resort v n chưa ñư c ch t ch . Vì v y, tác gi ñưa ra m t s ñơn ñ t hàng. Đ ng th i có th kèm theo m t nhân viên ki m tra ch t gi i pháp nh m hoàn thi n chi phí ti n lương và các kho n trích theo lư ng h tr cho nh n viên kho nh n hàng ñúng quy cách ch t lư ng. lương như sau: d. Ki m soát quá trình xu t kho NVL Đ i v i nh ng nhân viên có s ngày công quá nhi u hay quá ít, th i Đ ñ yêu c u xu t kho, b ph n th kho yêu c u: M i b ph n khi gian làm vi c trong ngày quá dài hay ng n theo quy ñ nh c n xem xét và có nhu c u l y v t li u dùng cho nhu c u thi t y u, c n có Phi u yêu ñ i chi u l i v i ñơn xin phép c a cá nhân, ho c h i trư ng b ph n có liên c u v t li u và ghi ñ y ñ các thông tin v m t hàng, dùng m c ñích gì, quan ñ tránh trư ng h p gian l n ngày làm vi c. dùng trong th i gian d ki n bao lâu và ph i có ch ký c a c a trư ng Yêu c u các trư ng b ph n theo dõi nhân viên t i b ph n mình b ph n. cũng như các trư ng h p ñ t xu t, làm thay ca c a t ng nhân viên ñ b Nhân viên kho c n ki m tra hàng ñ u vào và tên hàng xu t dùng cho ph n nhân s có ñ y ñ thông tin khi tính toán b ng lương. các b ph n trư c khi ti n hành xu t kho. B ph n k toán khi ti p nh n b ng lương c n xem xét l i tính xác e. Ki m soát NVL t n kho th c v thông tin trên b ng lư ng như ngày công th c t , lương cơ b n, ph c p trách nhi m, các kho n trích theo lương…ñã ñư c ph n ánh
- - 23 - - 24 - ñúng chưa và n u c m th y b t n trong b ng lương c a b ph n nào thì chưa th c hi n h t ch c năng như giám sát, ki m tra ñánh giá thư ng c n tr c ti p b ph n nhân s ñ làm rõ v n ñ . xuyên toàn b ho t ñ ng tài chính – k toán c a công ty, mà công vi c 3.2.3. Hoàn thi n th t c ki m soát chi phí s n xu t chung ki m tra ñánh giá toàn b ho t ñ ng tài chính - k toán l i do Giám ñ c Lên k ho ch bão dư ng máy móc theo ñ nh kì, c n t n d ng t i ña tài chính ñ m nh n. Do ñó c n ph i phát huy h t ch c năng c a Phòng th i gian ngoài gi làm vi c ñ ñi u ch nh máy móc; Công ty c n ph i Ki m toán n i b theo dõi và có k ho ch mua s m d phòng các trang thi t b . 3.3.3. Môi trư ng làm vi c Công ty nên có bi n pháp ti t ki m như t t các công t c ñi n, nư c Furama resort c n ph i t o ra môi tru ng làm vi c lý tư ng d a trên khi máy móc ng ng ho t ñ ng; có bi n pháp khen thư ng ho c ph t ñ i ba y u t chính: quan h gi a s p - nhân viên và ñ ng nghi p thân v i hành vi ti t ki m ho c lãng phí ñi n. thi n; m c thu nh p tương ng năng l c; có cơ h i h c h i và phát 3.2.4. Hoàn thi n th t c ki m soát chi phí bán hàng và chi phí qu n lý tri n. Furama resort ph i b o ñ m ba tiêu chí trên, t o ra môi trư ng t t Công ty nên ban hành ñ nh m c ti n ñi n tho i c ñ nh cho t ng b ñ gi nhân viên và thu hút nhân tài. ph n và ti n ñi n tho i di ñ ng cho ban Giám ñ c, K toán, Trư ng b 3.3.4. Chính sách ñ b t, khen thư ng, k lu t ph n…Đ nh m c này ñư c quy ñ nh c th b ng m c khoán h ng 3.3.4.1. Chính sách ñ b t tháng. • Furama resort nên khuy n khích và duy trì m t chính sách ñ b t Đ i v i nh ng hóa ñơn ti p khách, b ph n k toán n u th y b t n v i cơ h i thăng ti n công b ng cho t t c nhân viên. nên g i ñi n xác ñ nh l i. • N u b n ñ t ñư c nh ng thành tích cao s ñư c công nh n x ng Đ i v i b ph n lái xe, nên ki m tra s Km ñã ch y ñ d toán chi ñáng. Tùy thu c vào cơ c u t ch c c a Phòng và Công ty, b n s ñư c phí ti n xăng xe, tránh trư ng h p nhân viên lái xe gian l n ti n xăng. ñ b t lên ch c danh cao hơn. Vi c ñ b t này ph thu c vào k t qu 3.3. ĐI U KI N Đ TH C HI N CÁC GI I PHÁP GÓP PH N ñánh giá cá nhân, ti m năng và kh năng ñ m nh n trách nhi m cao hơn HOÀN THI N CÔNG TÁC KI M SOÁT CHI PHÍ T I FURAMA c a b n. RESORT ĐÀ N NG 3.3.4.2. Khen thư ng 3.3.1. Hoàn thi n môi trư ng ki m soát Th c hi n ñ nh hư ng qu n lý theo m c tiêu và theo d án, Furama Giám ñ c ñi u hành nên cho phép các trư ng b ph n có thêm resort nên có chính sách khen thư ng, công nh n thành tích cá nhân sau quy n h n ñ i v i nh ng nhân viên thu c b ph n khác n u b t g p khi ñánh giá k t qu công vi c trong t ng giai ño n ho c trong t ng d nhân viên b ph n khác sai ph m thì ñư c quy n x lý c nh cáo hay án. Vi c th a nh n thành tích ch thu n túy d a vào k t qu công vi c báo lên c p trên . và kh năng hoàn thành công vi c c a cá nhân. Vi c xem xét công nh n Công ty c n có chính sách ñ nh kì tăng lương cho toàn b nhân viên thành tích có th th c hi n b ng ñ c nâng b c, nâng m c lương, khen Bên c nh h th ng ch ng t ñư c in ra t máy tính, m i nhân viên b thư ng ho c k lu t. ph n thu ngân c n ñư c trang b thêm các lo i s ñ ghi và lưu tr song 3.3.4.3. K lu t song v i h th ng máy tính phòng trư ng h p máy tính hư h ng, s c làm K lu t là ch c năng quan tr ng trong qu n lý và Furama resort nên m t d li u ho c cúp ñi n mà không kh c ph c ñư c. th c hi n ch c năng này v i nguyên t c xây d ng, khách quan, k p th i 3.3.2. Nâng cao ch c năng phòng ki m toán n i b và n ñ nh. M c ñích là nh m ñi u ch nh và hoàn thi n các hành vi c a Phòng ki m toán n i b c a công ty ñã có nhưng ch th c hi n công nhân viên hơn là tr ng ph t. vi c ki m tra, rà soát, ñ i chi u doanh thu c a nhà hàng, khách s n mà
- - 25 - - 26 - 3.3.5. Công tác ñào t o và tuy n d ng ngư i có năng l c Trong môi trư ng c nh tranh gay g t hi n nay, doanh nghi p mu n K T LU N t n t i và phát tri n thì ph i chú tr ng ñ n công tác ñào t o và phát tri n ngu n nhân l c, kèm theo là m t cơ ch t o ñ ng l c t ng th ñ h p Đ du l ch Vi t Nam th c s là ñòn b y kích thích s phát tri n kinh d n ñ gi chân ngư i có năng l c, qua ñó t o l i th c nh tranh v t , xã h i, v i quy mô l n và chuyên nghi p thì con ñư ng g n và duy ngu n nhân l c m nh trư c ñ i th c nh tranh, t o nên s phát tri n b n nh t ñó là s ñ t phá trong qu ng bá ti p th v du l ch và m nh d n áp v ng c a doanh nghi p. d ng các phương th c q an lý m i trong h th ng kinh doanh du l ch Furama resort nên g n công tác ñào t o, b i dư ng v i quy ho ch, nói chung và c a t ng doanh nghi p kinh doanh du l ch nói riêng. Đi u b trí s d ng nhân viên. Nh ng nhân viên ñư c ñào t o, b i dư ng v này ñã và ñang ñư c áp d ng và nhi u doanh nghi p kinh doanh du l ch chuyên ngành nào nên s d ng ñúng chuyên môn ñ phát huy ki n th c ñang t ng bư c kh ng ñ nh s thành công c a mình. Bên c nh ñó, ñư c h c. M nh d n s d ng nhân viên tr , có tri n v ng phát tri n ñã doanh nghi p ph i th c hi n t t công tác ki m soát chi phí ñ ñ m b o ñư c ñào t o t t. ñư c m c tiêu l i nhu n góp ph n c ng c ho t ñ ng c a doanh nghi p Furama resort nên n l c xây d ng ngu n nhân l c có năng l c, ñư c b n v ng. nhi t huy t c ng hi n, s n sàng g n bó lâu dài v i công ty. Qua th c t tìm hi u công tác ki m soát chi phí t i Furama Resort k t h p v i nghiên c u lý lu n v công tác ki m soát chi phí v doanh K T LU N CHƯƠNG 3 nghi p kinh doanh du l ch, d ch v , tác gi ñã hoàn thành lu n văn cao T th c tr ng ki m soát chi phí t i Furama Resort, k t h p v i cơ s h c “Hoàn thi n công tác ki m soát chi phí t i Furama Resort”, ñ tài lý lu n v ki m soát chi phí, Chương 3 c a Lu n văn ñã ñưa ra các gi i ñã góp ph n gi i quy t ñư c các v n ñ sau: pháp nh m hoàn thi n công tác ki m soát chi phí t i Công ty, bao g m: - t ng h p nh ng v n ñ lý lu n cơ b n v ki m soát chi phí t i Các gi i pháp hoàn thi n môi trư ng ki m soát, các gi i pháp hoàn doanh nghi p kinh doanh du l ch d ch v g m quy trình ki m soát, các thi n th t c ki m soát chi phí như chi phí NVL tr c ti p, chi phí nhân thành phàn c a h th ng ki m soát và th t c ki m soát chi phí. công tr c ti p và chi phí s n xu t chung và chính sách ñ b t khen - Tìm hi u th c tr ng công tác ki m soát chi phí t i Furama Resort thư ng nh m khuy n khích nhân viên làm vi c. và ñưa ra các ñánh giá chung v công tác ki m soát chi phí t i ñơn v . - Trên cơ s lý lu n chung v ki m soát chi phí t i doanh nghi p kinh doanh du l ch – d ch v và th c tr ng công tác ki m soát chi phí t i ñơn v , lu n văn ñưa ra m t s gi i pháp góp ph n hoàn thi n quy trình ki m soát chi phí t i ñơn v t môi trư ng ki m soát, h th ng ch ng t s sách ñ n ki m soát các chi phí ch y u c u thành nên giá tr s n ph m d ch v nh m gi m thi u các th t thoát v chi phí do phát sinh không ñúng m c ñích, giúp nhà qu n lý ñưa ra các quy t ñ nh tài chính ñúng lúc.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Tóm tắt luận văn thạc sĩ khoa học xã hội và nhân văn: Ảnh hưởng của văn học dân gian đối với thơ Tản Đà, Trần Tuấn Khải
26 p | 788 | 100
-
Tóm tắt luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh: Hoạch định chiến lược kinh doanh dịch vụ khách sạn tại công ty cổ phần du lịch - dịch vụ Hội An
26 p | 421 | 83
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ: Hoàn thiện công tác thẩm định giá bất động sản tại Công ty TNHH Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Đà Nẵng
26 p | 504 | 76
-
Tóm tắt luận văn thạc sĩ khoa học: Nghiên cứu thành phần hóa học của lá cây sống đời ở Quãng Ngãi
12 p | 542 | 61
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Luật học: Hoàn thiện hệ thống pháp luật đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay
26 p | 527 | 47
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Luật học: Cải cách thủ tục hành chính ở ủy ban nhân dân xã, thị trấn tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa
26 p | 342 | 41
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí Toàn Cầu
26 p | 305 | 39
-
Tóm tắt luận văn thạc sĩ kỹ thuật: Nghiên cứu xây dựng chương trình tích hợp xử lý chữ viết tắt, gõ tắt
26 p | 330 | 35
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Luật học: Xây dựng ý thức pháp luật của cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an nhân dân Việt Nam
15 p | 350 | 27
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ luật học: Pháp luật Việt Nam về hoạt động kinh doanh của công ty chứng khoán trong mối quan hệ với vấn đề bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư
32 p | 246 | 14
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu ảnh hưởng của quản trị vốn luân chuyển đến tỷ suất lợi nhuận của các Công ty cổ phần ngành vận tải niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam
26 p | 286 | 14
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ: Phân tích và đề xuất một số giải pháp hoàn thiện công tác lập dự án đầu tư ở Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Petrolimex
1 p | 114 | 10
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Luật học: Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra ở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang
26 p | 228 | 9
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Lý thuyết độ đo và ứng dụng trong toán sơ cấp
21 p | 220 | 9
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Phát triển thương hiệu Trần của Công ty TNHH MTV Ẩm thực Trần
26 p | 99 | 8
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ luật học: Pháp luật về quản lý và sử dụng vốn ODA và thực tiễn tại Thanh tra Chính phủ
13 p | 264 | 7
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Các cấu trúc đại số của tập thô và ngữ nghĩa của tập mờ trong lý thuyết tập thô
26 p | 232 | 3
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu tính chất hấp phụ một số hợp chất hữu cơ trên vật liệu MCM-41
13 p | 199 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn