Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Kiến trúc: Tổ chức không gian kiến trúc khu chế biến hải sản tập trung và dịch vụ của làng nghề truyền thống khối 7, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò
lượt xem 3
download
Mục tiêu nghiên cứu đề tài là xây dựng khu chế biến hải sản tập trung và dịch vụ của làng nghề để tập trung vào sản xuất, tăng cường quy mô, chất lượng sản phẩm nhưng đồng thời bảo vệ được môi trường khu dân cư và các khu vực xung quanh. Đề xuất cơ sở khoa học cho giải pháp tổ chức không gian kiến trúc khu chế biến hải sản tập trung và dịch vụ của Làng nghề dựa trên nền tảng công nghệ sản xuất, chế biến truyền thống của làng nghề.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Kiến trúc: Tổ chức không gian kiến trúc khu chế biến hải sản tập trung và dịch vụ của làng nghề truyền thống khối 7, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI ---------------------------------- HOÀNG QUANG DƯƠNG TỔ CHỨC KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC KHU CHẾ BIẾN HẢI SẢN TẬP TRUNG VÀ DỊCH VỤ CỦA LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG KHỐI 7, PHƯỜNG NGHI THỦY - THỊ XÃ CỬA LÒ LUẬN VĂN THẠC SỸ KIẾN TRÚC HÀ NỘI – 2016
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI ---------------------------------- HOÀNG QUANG DƯƠNG KHÓA 2014 – 2016 TỔ CHỨC KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC KHU CHẾ BIẾN HẢI SẢN TẬP TRUNG VÀ DỊCH VỤ CỦA LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG KHỐI 7, PHƯỜNG NGHI THỦY - THỊ XÃ CỬA LÒ Chuyên ngành: Kiến trúc Mã số: 60.58.01.02 LUẬN VĂN THẠC SỸ KIẾN TRÚC NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC: PGS.TS.KTS CHẾ ĐÌNH HOÀNG HÀ NỘI – 2016
- LỜI CẢM ƠN Luận văn “Tổ chức không gian kiến trúc khu chế biến hải sản tập trung và dịch vụ của làng nghề truyền thống khối 7, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò” được hoàn thành nhờ có sự chỉ bảo và giúp đỡ nhiệt tình của các Thầy, cô giáo; các bạn đồng nghiệp; các cơ quan và gia đình. Xin chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, khoa Sau đại học trường Đại học Kiến trúc đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi hoàn thành chương trình cao học và bản Luận văn tốt nghiệp này. Xin chân thành cảm ơn thầy giáo hướng dẫn khoa học – PGS.TS.KTS Chế Đình Hoàng đã tận tình hướng dẫn tác giả trong suốt quá trình thực hiện và hoàn thành bản Luận văn này. Xin chân thành cảm ơn toàn thể các giáo sư, tiến sỹ cùng toàn thể các thầy cô giáo của khoa Sau đại học, cũng như của trường đã truyền đạt cho tôi những kiến thức và kinh nghiệm quý báu trong suốt thời gian học tập và làm luận văn tốt nghiệp tại trường. Xin chân thành cảm ơn gia đình, người thân, bạn bè và đồng nghiệp đã động viên giúp đỡ tôi hoàn thành Luận văn này./. Hà Nội, ngày tháng năm 2016 TÁC GIẢ LUẬN VĂN Hoàng Quang Dương
- LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan Luận văn thạc sĩ này là công trình nghiên cứu khoa học độc lập của tôi. Các số liệu khoa học, kết quả nghiên cứu của Luận văn là trung thực và có nguồn gốc rõ ràng. TÁC GIẢ LUẬN VĂN Hoàng Quang Dương
- MỤC LỤC Lời cảm ơn Lời cam đoan Mục lục Danh mục các ký hiệu, các chữ viết tắt Danh mục các hình ảnh Danh mục các bảng A. PHẦN MỞ ĐẦU * Lý do chọn đề tài……………………………………………………....01 * Mục đích nghiên cứu………………………………………………….04 * Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của đề tài………………………..05 * Phương pháp nghiên cứu đề tài……………………………………...05 * Ý nghĩa khoa học và thực tiễn đề tài………………………………...06 * Cấu trúc luận văn ……...………………………………………..……06 B. PHẦN NỘI DUNG CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT CHẾ BIẾN HẢI SẢN TẠI TỈNH NGHỆ AN NÓI CHUNG VÀ LÀNG NGHỀ CHẾ BIẾN HẢI SẢN KHỐI 7 PHƯỜNG NGHI THỦY, THỊ XÃ CỬA LÒ, TỈNH NGHỆ AN..................07 1.1 Sơ lược về quá trình hình thành và phát triển các cơ sở sản xuất thủ công nghiệp, chế biến hải sản tại các làng nghề tỉnh Nghệ An…………07 1.2 Sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển của làng nghề chế biến hải sản khối 7 phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An ……..14 1.2.1 Thực trạng tổ chức sản xuất tại Khối 7, phường Nghi Thủy……...17 1.2.2 Thực trạng về cơ sở, phương thức công nghệ chế biến hải sản tại Làng nghề Khối 7, phường Nghi Thủy……………………………………………22
- 1.3 Thực trạng về cơ sở kỹ thuật, hạ tầng của làng nghề Khối 7 phường Nghi Thủy…………………………………………………………………...24 1 3.1 Hệ thống giao thông………………………………………………...24 1.3.2 Hệ thống bến bãi kho tàng sản xuất….………………………..............26 1.3.3 Hệ thống cấp điện…………………………………………………...28 1.3.4 Hệ thống cấp nước và thu gom nước thải…………………………...28 1.4 Những tồn tại và hạn chế của việc sản xuất chế biến hải sản theo phương thức thủ công, nhỏ lẻ manh múm đối với sự phát triển kinh tế - môi trường sinh thái của khu dân cư……………………………………..30 1.4.1 Phát triển kinh tế chậm……………………………………………...30 1.4.2 Ảnh hưởng đến môi trường sinh thái……………………….………33 1.4.3 Ảnh hưởng đến văn hóa – xã hội…………………………………...34 CHƯƠNG II: CƠ SỞ KHOA HỌC TỔ CHỨC KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC KHU CHẾ BIẾN HẢI SẢN TẬP TRUNG VÀ DỊCH VỤ CỦA LÀNG NGHỀ KHỐI 7, PHƯỜNG NGHI THỦY…………………………………..36 2.1 Cơ sở pháp lý………………………………………………………....36 2.1.1 Các văn bản pháp lý về việc duy trì và phát triển các làng nghề , tổ chức sản xuất trong các làng nghề…………………………………………...36 2.1.2 Các tiêu chuẩn quy phạm Việt Nam về thiết kế, xây dựng khu sản xuất, nhà xưởng – kho tàng bến bãi………………………………………….40 2.1.3 Các văn bản liên quan………………………………………….........40 2.2 Các nhân tố ảnh hưởng đến tổ chức không gian kiến trúc khu chế biến – sản xuất của Làng nghề…………………………………………….41 2.2.1 Đặc điểm tự nhiên của khu đất dự kiến tổ chức khu sản xuất chế biến hải sản tập trung và dịch vụ của làng nghề…………………………..............41 2.2.2 Lựa chọn công nghệ và trang thiết bị sản xuất……………………..47
- 2.3 Kinh nghiệm tổ chức không gian kiến trúc khu sản xuất của các Làng nghề ở Việt Nam…………………………………………………….49 2.3.1 Kinh nghiệm xây dựng và quản lý các cụm công nghiệp làng nghề của tỉnh Bắc Ninh……………………………………………………………49 2.3.2 Kinh nghiệm xây dựng phát triển làng nghề của tỉnh Quảng Bình..51 CHƯƠNG III:TỔ CHỨC KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC KHU CHẾ BIẾN HẢI SẢN TẬP TRUNG VÀ DỊCH VỤ CỦA LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG KHỐI 7, PHƯỜNG NGHI THỦY, THỊ XÃ CỬA LÒ ……….…52 3.1 Xây dựng quan điểm…………………………………………….......52 3.1.1 Phải gìn giữ, bảo tồn, duy trì và phát triển làng nghề truyền thống gắn với các mục tiêu……………………………………………………………...53 3.1.2 Hiện đại hóa nông thôn bằng các giải pháp sản xuất tập trung để tạo nên quy mô sản xuất lớn, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thay thế cho sản xuất thủ công nhỏ lẻ………………………………………………...59 3.1.3 Bảo vệ môi trường sinh thái………………………………………...61 3.1.4 Tạo dựng bộ mặt kiến trúc của làng nghề cũng như bộ mặt kiến trúc của khu du lịch Biển thị xã Cửa Lò…………………………………………64 3.2 Các yêu cầu về tổ chức không gian khu sản xuất………………...65 3.2.1 Khu sản xuất phải gắn liền với khu dân cư tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho cư dân từ khu ở đến khu sản xuất……………………………….…65 3.2.2 Đảm bảo vệ sinh môi trường sinh thái cho các bãi tắm du lịch và khu dân cư………………………………………………………………………..65 3.2.3 Tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch sinh thái biển, du lịch làng nghề………………………………………………………………………….66 3.2.4 Thiết lập môi trường bền vững (Áp dụng các tiêu chí kiến trúc xanh)…………………………………………………………………………67 3.3 Đề xuất giải pháp tổ chức không gian……………………………...68
- 3.3.1 Phân khu chức năng…………………………………………………68 3.3.2 Quy hoạch mặt bằng tổng thể……………………………………….79 3.3.3 Kiến trúc khu sản xuất……………………………………………....91 3.3.4 Kiến trúc kho nguyên liệu – kho thành phẩm…………………...…..99 3.3.5 Kiến trúc khu dịch vụ……………………………………………...101 3.3.6 Tổ chức kiến trúc cảnh quan trong khu sản xuất…………………101 KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ…………………………………………….105 1. Kết luận……………………………………………………………....105 2. Kiến nghị………………………………………………………….....106 TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤ LỤC
- DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT Chữ viết tắt Tên đầy đủ HTX Hợp tác xã CBHS Chế biến hải sản KCBHS Khu chế biến hải sản SXKD Sản xuất kinh doanh TTCN Tiểu thủ công nghiệp UBND Ủy ban nhân dân
- DANH MỤC CÁC HÌNH ẢNH Số hiệu hình Tên hình ảnh PHẦN MỞ ĐẦU Hình a.1 Sơ đồ định hướng phát triển không gian đô thị thị xã Cửa Lò, định hướng đến năm 2020. Hình a.2 Vị trí làng nghề chế biến hải sản Khối 7, P. Nghi Thủy. CHƯƠNG I Hình 1.1 Một số hiện vật được khai quật tại khu di chỉ khảo cổ Làng Vạc. (Nghĩa Tiến, Nghĩa Đàn, Nghệ An). Hình 1.2. Nghề rèn truyền thống tại làng Nho Lâm đang mai một đi rất nhiều. (Diễn Thọ, Diễn Châu, Nghệ An). Hình 1.3. Làng đóng tàu Trung Kiên có lịch sử hình thành và phát triển 700 năm. (Nghi Thiết, Nghi Lộc, Nghệ An). Hình 1.4. Nghề mây tre đan ở Nghi Thái, Nghi Lộc, Nghệ An. Hình 1.5. Sản xuất nước mắm ở các làng nghề nước mắm huyện Quỳnh Lưu. (Huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Hình 1.6. Các sản phẩm đặc trưng được sản xuất, chế biến từ làng nghề. (K. 7,Nghi Thủy, Nghệ An). Hình 1.7. Làng nghề vẫn sử dụng những phương pháp truyền thống để chế biến hải sản do cha ông truyền lại.
- Hình 1.8 Đội tàu của ngư dân phường Nghi Thủy cập bến. Hình 1.9 Những món cá nướng nổi tiếng của làng nghề. Hình 1.10 Làng nghề K7-Nghi Thủy đón Bằng công nhận của UBND Tỉnh. Hình 1.11 Chế biến hải sản ở Làng nghề. Hình 1.12 Bản đồ hiện trạng cơ sở hạ tầng giao thông làng nghề truyền thống khối 7. Hình 1.13 Hiện trạng hệ thống giao thông nội bộ của làng nghề. Hình 1.14 Người dân tận dụng bãi đậu xe và các khu đất trông để vừa buôn bán vừa làm nơi chế biến hải sản. Hình 1.15 Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, nằm trong khuôn viên gia đình. Hình 1.16 Hệ thống cống nước thải của làng nghề, nước từ các hộ sản xuất chảy ra hệ thống cống chung của khu dân sinh. Hình 1.17 Các mặt hàng sản phẩm từ làng nghề. Hình 1.18 Ô nhiễm môi trường đang ngày càng nặng nề tại làng nghề do quy mô và cách thức sản xuất, chế biến của các hộ - cơ sở sản xuất. Hình 1.19 Lễ hội đền Mai Bảng, phường Nghi Thủy, Cửa Lò, Nghệ An. CHƯƠNG II
- Hình 2.1 Khu đất dự kiến kiến tổ chức khu sản xuất CBHS tập trung và dịch vụ của làng nghề khối 7 phường Nghi Thủy (dấu X) Hình 2.2 Mặt bằng hiện trạng khu đất dự án. Hình 2.3 Hiện trạng hệ thống giao thông kết nối với khu đất dự án. Hình 2.4 Hiện trạng thực tế khu đất dự án. Hình 2.5 Du lịch thị xã Cửa Lò. Hình 2.6 Sơ đồ dây chuyền công nghệ nhà máy chế biến hải sản. Hình 2.7 Sơ đồ dây chuyền công nghệ sản xuất nước mắm. CHƯƠNG III Hình 3.1 Người dân đang chắt lọc nước mắm sau khi thu được từ bể muối. Hình 3.2 Các hộ sản xuất bán sản phẩm làm ra ngay tại nhà mình. Hình 3.3 Sơ đồ phương thức sản xuất truyền thống ảnh hưởng đến sự chậm phát triển của làng nghề từ trước tới nay. Hình 3.4 Sơ đồ thể hiện phương thức sản xuất hiện đại theo quy mô công nghiệp tập trung ảnh hưởng đến sự phát triển của làng nghề từ. Hình 3.5 Lễ hội Cầu Ngư của phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò. Hình 3.6 Mối liên hệ bền vững giữa khu đô thị du lịch và làng nghề.
- Hình 3.7 Sơ đồ hoạt động của của khu chế biến. Hình 3.8 Phân khu chức năng xưởng CBHS và hệ thống phụ trợ. Hình 3.9 Phân khu chức năng xưởng sản xuất nước mắm và hệ thống phụ trợ. Hình 3.10 Các loại thùng gỗ sản xuất nước mắm. Hình 3.11 Sơ đồ liên kết giữa nhà điều hành và các khu vực chức năng khác. Hình 3.12 Sơ đồ bố trí các hệ thống cấp điện – cấp nước – xử lý nước thải – bãi phế liệu. Hình 3.13 Áp dụng phân khu chức năng xưởng chế biến hải sản tập trung. Hình 3.14 Mặt bằng thổng thể và phối cảnh chi tiết khu chế biến hải sản tập trung. Hình 3.15 Hệ thống cây xanh cách ly bao quanh khu chế biến hải sản tập trung. Hình 3.16 Hệ thống cây phi lao chắn gió ven biển thị xã Cửa Lò. Hình 3.17 Hệ thống giao thông nội bộ của khu chế biến. Hình 3.18 Sơ đồ nguyên tắc hệ thống thoát nước trong khu chế biến hải sản.
- Hình 3.19 Hệ thống xử lý nước thải và xưởng chế biến hải sản. Hình 3.20 Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản. Hình 3.21 Dây chuyền công năng xưởng chế biến hải sản. Hình 3.22 Dây chuyền công năng xưởng sản xuất nước mắm. Hình 3.23 Tạo hình hai xưởng chế biến hải sản và sản xuất nước mắm. Hình 3.24 Tấm tôn panel cách nhiệt chuyên dùng trong công trình công nghiệp. Hình 3.25 Tường Panel EPS được sử dụng xây dựng trong các công trình công nghiệp. Hình 3.26 Kiến trúc bên ngoài kho nguyên liệu xưởng chế biến hải sản. Hình 3.27 Khu vực cảnh quan trong khu chế biến hải sản tập trung. Hình 3.28 Một phương án thiết kế hệ thống cảnh quan. Hình 3.29 Một số tượng và tranh gốm làm nổi bật làm điểm nhấn cho cảnh quan xung quanh.
- DANH MỤC CÁC BẢNG Số hiệu bảng Tên bảng Bảng 1 Kết quả kinh doanh của làng nghề Khối 7 trong 3 năm. Bảng 2 Bảng tính số liệu tổng hợp của làng nghề khối 7 năm 2010. Bảng 3 Bảng so sánh các làng nghề ven biển với cả tỉnh Nghệ An Bảng 4 Thành phần cơ cấu các bộ phận chức năng trong khu công nghiệp.
- 1 A. PHẦN MỞ ĐẦU Lý do chọn đề tài: Thực hiện chủ trương đường lối chính sách Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII. Trong thời gian qua Nhà nước đã tập trung huy động các nguồn lực vào việc thực hiện chương trình phát triển công nghiệp và phát triển kết cấu hạ tầng trên địa bàn cả nước. Quá trình đô thị hóa để chuyển đổi cơ cấu từ 80% dân số nông nghiệp, tăng 50% dân số đô thị trong những năm tới đồng nghĩa với việc chuyển đổ cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang cơ cấu tỉ lệ cao của lao động công nghiệp và dịch vụ, chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ tự cung tự cấp tiến lên sản xuất hàng hóa. Điều này đòi hỏi việc chuẩn bị các điều kiện về đất đai, không gian sản xuất cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp có nhu cầu đầu tư vào các ngành nghề tại địa phương. Sự phát triển manh mún, không kiểm soát của các làng nghề hiện nay đã gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường, phá vỡ cảnh quan, không gian của làng nghề truyền thống. Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp làng nghề đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, của cải cho xã hội, góp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị - xã hội. Ngành nghề truyền thống Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng rất đa dạng và phong phú, có lịch sử và phát triển từ lâu đời, tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ đời sống con người, đồng thời chứa đựng những giá trị văn hóa – nghệ thuật dân tộc.. Làng nghề chế biến hải sản khối 7 phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An là một Làng nghề lâu đời với nghề đánh bắt và chế biến thủy hải sản. Làng nghề này vừa được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là Làng nghề Chế biến hải sản, đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm và
- 2 chất lượng sản phẩm của làng nghề có thể tiêu thụ nội địa và xuất khẩu trong tương lai. Đây là Làng nghề đã tồn tại và phát triển từ hàng trăm năm nay, xuất phát từ một làng chài sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra chủ yếu phục vụ nhân dân trong phường và các vùng lân cận là chính. Hình a.1: Sơ đồ định hướng phát triển không gian đô thị thị xã Cửa Lò, định hướng đến năm 2020. Nguồn:[3]
- 3 Trải qua bao khó khăn, đến nay làng nghề đã có hàng chục cơ sở chế biến nước mắm chế biến tôm nõn, phơi khô, hấp sấy cá và ruốc ... Đến nay, Làng nghề chế biến hải sản khối 7 - Phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa lò đã trở thành địa chỉ quen thuộc của những du khách thập phương. Nơi đây không chỉ tập trung nhiều mặt hàng hải sản đa dạng, phong phú mà còn thu hút được sự quan tâm, tìm hiểu của người tiêu dùng khó tính bởi chất lượng sản phẩm sạch..Đến nay, làng nghề chế biến hải sản có thương hiệu riêng trên thị trường.. Hình a.2. Vị trí làng nghề chế biến hải sản Khối 7, P. Nghi Thủy.Nguồn:[28]
- 4 Hiện nay, làng nghề càng phát triển thì nguy cơ ô nhiễm môi trường ở khu vực này càng lớn, hàng ngày trung bình toàn phường có trên hàng nghìn khối nước thải sinh hoạt của người dân được thải ra hệ thống cống thoát nước của khu dân cư mà không qua xử lý. Không gian sản xuất nằm ngay trong khu dân sinh làm cho điều kiện sản xuất kinh doanh khó khăn, quy mô nhỏ lẻ và ảnh hưởng hiệu quả sản xuất và đặc biệt là ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong khi đây là một làng nghề nằm trong tổng thể khu đô thị du lịch Cửa Lò. Chính vì vậy, việc quy hoạch, tổ chức không gian kiến trúc khu chế biến hải sản cho một làng nghề đang trong tình trạng manh múng là một đòi hỏi hết sức cấp bách để Làng nghề tiếp tục phát triển bền vững và là một điểm đến thu hút khách du lịch trong tổng thể khu đô thị du lịch thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Mục đích nghiên cứu: - Gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống, tạo công ăn việc làm, nguồn thu nhập cho người dân ở đây đồng thời phát triển kinh tế địa phương, xây dựng thương hiệu sản phẩm cho làng nghề. - Hiện đại hóa công nghệ sản xuất các sản phẩm truyền thống của địa phương theo công nghệ hiện đại, tiến tới tăng cường quy mô sản xuất, tăng cường chất lượng sản phẩm. - Xây dựng khu chế biến hải sản tập trung và dịch vụ của làng nghề để tập trung vào sản xuất, tăng cường quy mô, chất lượng sản phẩm nhưng đồng thời bảo vệ được môi trường khu dân cư và các khu vực xung quanh. - Đề xuất cơ sở khoa học cho giải pháp tổ chức không gian kiến trúc khu chế biến hải sản tập trung và dịch vụ của Làng nghề dựa trên nền tảng công nghệ sản xuất, chế biến truyền thống của làng nghề. - Là cơ sở khoa học để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp Tổ chức Quy hoạch, Kiến trúc cho các không gian sản xuất của làng nghề thủ công truyền
- 5 thống tại tỉnh Nghệ An nói chung và Làng nghề chế biến Hải sản khối 7, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An nói riêng. - Là tài liệu cơ sở khoa học để nghiên cứu, đề xuất các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật trong công tác quy hoạch, xây dựng, tổ chức không gian kiến trúc khu chế biến – sản xuất cho làng nghề thủ công truyền thống tại tỉnh Nghệ An. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của đề tài. - Đối tượng nghiên cứu: Khu chế biến hải sản tập trung và dịch vụ của làng nghề truyền thống khối 7 phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. - Phạm vi nghiên cứu: Với giới hạn của luận văn thạc sỹ, đề tài chỉ tập trung nghiên cứu giải pháp tổ chức không gian kiến trúc khu chế biến hải sản tập trung và dịch vụ của làng nghề khối 7 phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò. Phương pháp nghiên cứu đề tài. - Điều tra khảo sát thu thập thông tin thực địa, phân tích các mối quan hệ hữu cơ của các không gian kiến trúc trong làng nghề truyền thống tại các vùng nông thôn ở tỉnh Nghệ An, rút ra kết luận cho từng vấn đề, đối tượng. - Thu thập thông tin về giải pháp kiến trúc cho mô hình Tổ chức không gian kiến trúc khu chế biến của các làng nghề trong nước cũng như các nước trong khu vực. - Điều tra thu thập số liệu hiện trạng, phân tích tổng hợp kinh nghiệm thực tế và sách, tài liệu, tiêu chuẩn khoa học chuyên ngành ở trong và ngoài nước có liên quan đến đề tài nghiên cứu. - Tổng hợp quy nạp các luận cứ khoa học trên để đưa ra giải pháp tổ chức không gian kiến trúc khu chế biến hải sản tập trung và dịch vụ của làng nghề khối 7 phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn đề tài.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Tóm tắt luận văn thạc sĩ khoa học xã hội và nhân văn: Ảnh hưởng của văn học dân gian đối với thơ Tản Đà, Trần Tuấn Khải
26 p | 788 | 100
-
Tóm tắt luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh: Hoạch định chiến lược kinh doanh dịch vụ khách sạn tại công ty cổ phần du lịch - dịch vụ Hội An
26 p | 421 | 83
-
Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ: Hoàn thiện công tác thẩm định giá bất động sản tại Công ty TNHH Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Đà Nẵng
26 p | 504 | 76
-
Tóm tắt luận văn thạc sĩ khoa học: Nghiên cứu thành phần hóa học của lá cây sống đời ở Quãng Ngãi
12 p | 542 | 61
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Luật học: Hoàn thiện hệ thống pháp luật đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay
26 p | 527 | 47
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Luật học: Cải cách thủ tục hành chính ở ủy ban nhân dân xã, thị trấn tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa
26 p | 342 | 41
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Giải pháp tăng cường huy động vốn tại Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí Toàn Cầu
26 p | 305 | 39
-
Tóm tắt luận văn thạc sĩ kỹ thuật: Nghiên cứu xây dựng chương trình tích hợp xử lý chữ viết tắt, gõ tắt
26 p | 330 | 35
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Luật học: Xây dựng ý thức pháp luật của cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an nhân dân Việt Nam
15 p | 350 | 27
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ luật học: Pháp luật Việt Nam về hoạt động kinh doanh của công ty chứng khoán trong mối quan hệ với vấn đề bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư
32 p | 246 | 14
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu ảnh hưởng của quản trị vốn luân chuyển đến tỷ suất lợi nhuận của các Công ty cổ phần ngành vận tải niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam
26 p | 286 | 14
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ: Phân tích và đề xuất một số giải pháp hoàn thiện công tác lập dự án đầu tư ở Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Petrolimex
1 p | 114 | 10
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Luật học: Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra ở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang
26 p | 228 | 9
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Lý thuyết độ đo và ứng dụng trong toán sơ cấp
21 p | 220 | 9
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Phát triển thương hiệu Trần của Công ty TNHH MTV Ẩm thực Trần
26 p | 99 | 8
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ luật học: Pháp luật về quản lý và sử dụng vốn ODA và thực tiễn tại Thanh tra Chính phủ
13 p | 264 | 7
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Các cấu trúc đại số của tập thô và ngữ nghĩa của tập mờ trong lý thuyết tập thô
26 p | 233 | 3
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu tính chất hấp phụ một số hợp chất hữu cơ trên vật liệu MCM-41
13 p | 199 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn