Thi hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực<br />
phẩm ở cấp Phường trên địa bàn thành phố<br />
Hà Nội<br />
Trần Mai Vân<br />
Khoa Luật<br />
Luận văn ThS Chuyên ngành: Luật Kinh tế; Mã số 60 38 50<br />
Người hướng dẫn: PGS. TS. Ngô Huy Cương<br />
Năm bảo vệ: 2013<br />
<br />
Abstract. Làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận nhiệm vụ của chính quyền cấp phường<br />
trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Phân tích, đánh giá thực trạng pháp luật Việt<br />
Nam về pháp luật an toàn thực phẩm trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân; cụ thể việc<br />
thi hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm ở cấp phường trên địa bàn thành phố<br />
Hà Nội. Đưa ra một số định hướng và giải pháp cơ bản hoàn thiện pháp luật về việc thi<br />
hành pháp luật về an toàn thực phẩm.<br />
Keywords. Pháp luật Việt Nam; Luật kinh tế; Vệ sinh thực phẩm; Hà Nội; An toàn<br />
thực phẩm.<br />
<br />
Content<br />
MỞ ĐẦU<br />
1. Lý do chọn đề tài<br />
Việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân luôn là mục tiêu của Đảng, Nhà nước và<br />
toàn xã hội. An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề mà các cơ quan nhà nước luôn<br />
quan tâm đặc biệt và coi đây là một vấn đề có ý nghĩa to lớn về kinh tế, an toàn xã hội, bảo vệ<br />
môi trường, sức khỏe nhân dân và đặc biệt là tiến trình hội nhập của Việt Nam.<br />
Thực tiễn Việt Nam thời gian qua cho thấy, Đảng và Nhà nước ta đã thường xuyên chỉ<br />
đạo và không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước về an toàn thực<br />
phẩm.<br />
<br />
Nhận thức đúng đắn về vai trò quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm là<br />
một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao tầm vóc và thể chất của người Việt<br />
Nam, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân<br />
Ở Việt Nam, mặc dù Luật an toàn thực phẩm được Quốc Hội nước Cộng hòa xã hội<br />
chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2010 và có hiệu<br />
lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2011; Nghị định 38/2012/NĐ- CP, ban hành ngày 25<br />
tháng 4 năm 2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm; Nghị<br />
định 91/2012/ NĐ-CP, ban hành ngày 08 tháng 11 năm 2012 quy định xử phạt hành chính về<br />
an toàn thực phẩm cùng nhiều văn bản pháp luật khác đã ghi nhận tương đối toàn diện về<br />
quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm song khả năng áp<br />
dụng còn rất nhiều hạn chế, nội dung điều chỉnh còn mang tính nguyên tắc, khó áp dụng. Hơn<br />
nữa, việc đưa các chế tài mạnh mẽ để xử lý các hành vi vi phạm của mọi tổ chức, cá nhân sản<br />
xuất, kinh doanh thực phẩm còn chưa được chú trọng làm cho pháp luật mất tính giáo dục, răn<br />
đe. Nhiều hành vi đã xác định rõ chế tài xử lý nhưng mức phạt quá nhẹ khiến cho nhiều cơ sở<br />
kinh doanh sẵn sàng nộp phạt để rồi tiếp tục tái phạm…<br />
Từ những nguyên nhân đã trình bày trên, có thể khẳng định rằng, việc nghiên cứu<br />
đề tài “Thi hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm ở cấp Phường trên địa bàn thành<br />
phố Hà Nội” có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn, đặc biệt là trước yêu cầu ở nước ta hiện<br />
nay.<br />
1. Tình hình nghiên cứu<br />
Tuy có tầm quan trọng như vậy, song pháp luật về an toàn thực phẩm ở nước ta mới<br />
chỉ được quan tâm đúng mức và bắt đầu có một số nghiên cứu quy mô trong thời gian gần<br />
đây. Điều đáng nói là, các kết quả nghiên cứu thu được cho đến nay còn hết sức khiêm tốn.<br />
Có thể kể đến các công trình như: Điều tra ngộ độc thực phẩm – Tiến sĩ Trần Thị<br />
Phúc Nguyệt – Đại học Y Hà Nội; Một số bệnh truyền qua thực phẩm; Điều tra vệ sinh an<br />
toàn thực phẩm – PGS.TS. Đỗ Thị Hòa – Giảng viên chính Viện đào tạo Y học dự phòng và<br />
y tế công cộng cục an toàn thực phẩm; Ngộ độc thức ăn- GS.TS. Nguyễn Thị Dụ; “Pháp luật<br />
về kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động thương mại ở Việt Nam” Luận văn<br />
thạc sĩ – Đặng Công Hiển - năm 2010, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội; “Tội vi phạm<br />
quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong Luật hình sự Việt Nam – Một số vấn đề lý<br />
luận và thực tiễn” Luận văn thạc sĩ – Hoàng Trí Ngọc, năm 2009, Khoa Luật - Đại học Quốc<br />
gia Hà Nội.<br />
Hầu hết các công trình trên đều ít nhiều đề cập đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực<br />
phẩm. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có công trình khoa học nào đi sâu nghiên cứu một<br />
<br />
cách cơ bản và có hệ thống việc thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm ở cấp Phường trên<br />
địa bàn thành phố Hà Nội<br />
3. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu<br />
Mục đích của Luận văn là làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận cơ bản về việc thi hành<br />
pháp luật về an toàn thực phẩm ở cấp Phường trên địa bàn thành phố Hà Nội , đánh giá thực<br />
trạng pháp luật Việt Nam về lĩnh vực này và từ đó đề xuất một số định hướng và giải pháp<br />
hoàn thiện.<br />
Với mục đích trên, Luận văn có các nhiệm vụ nghiên cứu cụ thể sau:<br />
- Làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận nhiệm vụ của chính quyền cấp Phường trong việc<br />
đảm bảo an toàn thực phẩm;<br />
- Phân tích, đánh giá thực trạng pháp luật Việt Nam về pháp luật an toàn thực phẩm<br />
trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân;<br />
- Đưa ra một số định hướng và giải pháp cơ bản hoàn thiện pháp luật về việc thi hành<br />
pháp luật về an toàn thực phẩm.<br />
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu<br />
Đối tượng nghiên cứu của luận văn là các văn bản quy định và thực tiễn việc thi hành<br />
pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.<br />
Phạm vi nghiên cứu của luận văn là thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm tại cấp<br />
Phường trên địa bàn thành phố Hà Nội.<br />
Phương pháp nghiên cứu<br />
Luận văn sử dụng một số phương pháp chủ yếu sau: phương pháp phân tích - tổng<br />
hợp, phương pháp lịch sử - cụ thể, phương pháp quy nạp - diễn dịch, phương pháp hệ thống,<br />
phương pháp so sánh, …<br />
5. Kết cấu của luận văn<br />
Ngoài phần Mở đầu, Kết luận và Danh mục tài liệu tham khảo, Luận văn gồm 3<br />
chương:<br />
Chương 1. Khái quát thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm<br />
Chương 2. Thực trạng thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm ở cấp Phường trên địa<br />
bàn Thành phố Hà Nội<br />
Chương 3. Kiến nghị và giải pháp thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm<br />
<br />
Reference<br />
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
<br />
1. Huyền Anh (2013), “Trước thông tin gà nhập lậu kém chất lượng- Bà nội trợ lo lắng”, Báo<br />
Kinh tế đô thị (Thứ Bảy ngày 17/11/2012), tr. 7, Hà Nội.<br />
2. Bộ Công thương (2010), Thông tư số 47/2010/TT – BCT, ngày 31/12/2010 quy định việc<br />
kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm trong quá<br />
trình sản xuất thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ công thương, Hà Nội.<br />
3. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy<br />
sản (2010), Phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm, hướng dẫn cho các cơ quan có thẩm<br />
quyền về an toàn thực phẩm quốc gia, tr.1-76, Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.<br />
4. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (2010), Thông tư số 60/2010/TT-BNNPTNT, ngày<br />
25/10/2010 quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lợn, Hà Nội.<br />
5. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (2011), Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT, ngày<br />
16/3/2011 hướng dẫn việc kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật<br />
nhập khẩu, Hà Nội.<br />
6. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (2011), Thông tư số 55/2011/TT-BNNPTNT, ngày<br />
03/8/2011 về kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản, Hà Nội.<br />
7. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (2013), Thông tư số 02/2013/TT-BNNPTNT, ngày<br />
05/01/2013 quy định phân tích nguy cơ và quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi sản xuất kinh<br />
doanh nông lâm thủy sản và muối, Hà Nội.<br />
8. Bộ Y Tế - Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (2005), Kỷ yếu Hội nghị khoa học vệ sinh an<br />
toàn thực phẩm lần thứ 3-2005, tr.61-69,252-257, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.<br />
9. Bộ Y Tế- Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (2005), Các văn bản quy phạm pháp luật về vệ<br />
sinh an toàn thực phẩm – Tập II, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.<br />
10. Bộ Y tế (2011), Thông tư số 34/2011/TT – BYT, ngày 30/8/2011 ban hành các quy chuẩn<br />
kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực<br />
phẩm, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.<br />
<br />
11. Bộ Y tế (2012), Tài liệu triển khai chỉ thị 08-CT/TW, ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư<br />
Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực<br />
phẩm trong tình hình mới” , tr.2-9, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.<br />
12. Bộ Y tế (2012), Thông tư số 15/2012/TT-BYT, ngày 12/9/2012 Quy định về điều kiện<br />
chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, Hà Nội.<br />
13. Bộ Y tế (2012), Quy đinh về điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực<br />
phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, 22/10/2012, Hà Nội<br />
14. Bộ Y tế (2012), Thông tư số 19/2012/TT-BYT, ngày 09/11/2012 Hướng dẫn việc công bố<br />
hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Hà Nội.<br />
15. Bộ Y tế (2012), Thông tư số 26/2012/TT- BYT, ngày 30/11/2012 Quy định cấp giấy chứng<br />
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực<br />
phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ<br />
trợ chế biến thực phẩm, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, dụng cụ, vật liệu<br />
bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, Hà Nội.<br />
16. Bộ Y tế (2012), Thông tư số 27/2012/TT-BYT, ngày 30/11/2012 Hướng dẫn việc quản lý<br />
phụ gia thực phẩm, Hà Nội<br />
17. Bộ Y tế (2012), Thông tư số 30/2012/TT-BYT, ngày 05/12/2012 Quy định về điều kiện an<br />
toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố,<br />
Hà Nội.<br />
18. Chính Phủ (2008), Nghị định số 79/2008/ NĐ-CP, ngày 18/7/2008 Quy định hệ thống tổ<br />
chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm, Hà Nội.<br />
19. Chính phủ (2012), Nghị định số 07/2012/NĐ-CP, ngày 09/02/2012 của Chính phủ quy<br />
định về cơ quan được thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động thanh tra<br />
chuyên ngành, Hà Nội<br />
20. Chính Phủ (2012), Nghị định số 38/2012/ NĐ-CP, ngày 25/4/2012 Quy định chi tiết thi<br />
hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, Hà Nội.<br />
21. Chính Phủ (2012), Nghị định số 63/2012/ NĐ-CP, ngày 31/8/2012 Quy định chức năng,<br />
nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu của Bộ Y tế, Hà Nội.<br />
22. Chính Phủ (2012), Nghị định số 91/2012/ NĐ-CP, ngày 08/11/2012 Quy định xử phạt<br />
hành chính về an toàn thực phẩm, Hà Nội.<br />
<br />