intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tóm tắt luận văn Thạc sĩ: Nghiên cứu quá trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005 tại Nhà máy Bia Việt Đức

Chia sẻ: Nguyễn Tiến Phong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

138
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dựa trên bộ các nguyên tắc xây dựng ISO 22000:2005, nghiên cứu quá trình áp dụng ISO 22000:2005 tại Nhà máy bia Việt Đức, tìm hiểu thực trạng về quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO 22000:2005 hiện nay tại Nhà máy để đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, duy trì hệ thống ISO 22000:2005 và tiến tới nâng cao hiệu quả của hệ thống quản lý chất lượng của Nhà máy.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tóm tắt luận văn Thạc sĩ: Nghiên cứu quá trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005 tại Nhà máy Bia Việt Đức

TÓM TẮT LUẬN VĂN THẠC SĨ<br /> Đề tài Nghiên cứu quá trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005 tại<br /> Nhà máy Bia Việt Đức.<br /> Tác giả luận văn: Đinh Sỹ Nguyên<br /> <br /> Khóa: 2010 A<br /> <br /> Người hướng dẫn: TS Lê Hiếu Học<br /> Nội dung tóm tắt:<br /> a) Lý do chọn đề tài<br /> Trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật bùng nổ trên tất cả các lĩnh vực<br /> trong cuộc sống như hiện nay, tình trạng “dư thừa hàng hóa” đã làm thay đổi căn bản vai<br /> trò của người tiêu dùng đối với nhà sản xuất, người tiêu dùng hiện nay không phải chấp<br /> nhận tiêu dùng những sản phẩm do nhà sản xuất quyết định mà được tự do chọn lựa sản<br /> phẩm theo sở thích và ý muốn của mình. Do đó, yếu tố chất lượng sản phẩm đối với người<br /> tiêu dùng luôn được đặt lên hàng đầu.<br /> Chế biến thực phẩm là một ngành công nghiệp đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản<br /> của người dân, trong đó bia, rượu, nước giải khát là những thức uống không thể thiếu<br /> trong đời sống hàng ngày. Một trong những đặc tính cơ bản của bia, rượu, nước giải khát<br /> là nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng cho nên vấn đề chất lượng, an<br /> toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu.<br /> ISO 22000:2005 (Food safety management systems- Requirements for any<br /> organizations in the food chain - Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm- Yêu cầu cho mọi tổ<br /> chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm) là tiêu chuẩn do tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế<br /> ISO ban hành đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của mọi tổ<br /> chức trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm. ISO 22000 : 2005 được coi như là một bộ tiêu<br /> chuẩn khuôn mẫu có thể áp dụng cho tất cả các tổ chức tham gia chuỗi thực phẩm nhằm<br /> cung cấp những sản phẩm thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.<br /> Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và các thị trường xuất khẩu, Nhà máy bia Việt<br /> Đức đã sớm áp dụng hệ thống ISO 22000:2005 trong sản xuất, mặc dù đã xây dựng và<br /> được chứng nhận ISO 22000:2005 song trong điều kiện hiện nay vẫn còn những tồn tại<br /> trong quá trình triển khai, áp dụng cần thiết phải nghiên cứu, đưa ra những giải pháp<br /> nhằm nâng cao kết quả của việc áp dụng hệ thống này nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu của<br /> khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua hệ thống cải tiến liên tục<br /> b) Mục đích nghiên cứu của luận văn, đối tượng, phạm vi nghiên cứu<br /> 1<br /> <br /> Dựa trên bộ các nguyên tắc xây dựng ISO 22000:2005, nghiên cứu quá trình áp<br /> dụng ISO 22000:2005 tại Nhà máy bia Việt Đức, tìm hiểu thực trạng về quản lý chất<br /> lượng tiêu chuẩn ISO 22000:2005 hiện nay tại Nhà máy để đưa ra các giải pháp nhằm<br /> nâng cao hiệu quả quản lý, duy trì hệ thống ISO 22000:2005 và tiến tới nâng cao hiệu qủa<br /> của hệ thống quản lý chất lượng của Nhà máy.<br /> c) Tóm tắt cô đọng các nội dung chính và đóng góp mới của tác giả<br /> Với khuôn khổ nội dung đề tài, luận văn được kết cấu thành 3 phần và đã đạt được<br /> những kết quả sau:<br /> Chương I: Luận văn đã trình bày cơ sở phương pháp luận về quản lý chất lượng, giới<br /> thiệu về hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005. Đánh giá những lợi ích khi triển<br /> khai áp dụng ISO 22000:2005 tại doanh nghiệp chế biến thực phẩm.<br /> Chương II: Thực trạng công tác quản lý chất lượng sản phẩm và tác động của nó tới<br /> tình hình sản xuất kinh doanh của Nhà máy bia Việt Đức, qua đó cho thấy sự cần thiết<br /> phải áp dụng ISO 22000:2005 tại Nhà máy. Phân tích, nghiên cứu quá trình áp dụng ISO<br /> 22000:2005 tại Nhà máy và đánh giá hiệu quả, tìm ra những tồn tại trong việc áp dụng<br /> ISO 22000:2005 tại Nhà máy.<br /> Chương III: Một số giải pháp duy trì và phát huy hiệu quả việc áp dụng ISO<br /> 22000:2005 tại Nhà máy bia Việt Đức và một số khuyến nghị đối với hệ thống chất lượng<br /> của Nhà máy.<br /> d) Phương pháp nghiên cứu.<br /> - Phương pháp nghiên cứu tài liệu: Xây dựng cơ sở lý luận, luận cứ lý thuyết, các<br /> chuẩn mực, yêu cầu phải đạt được, đánh giá thực trạng, nguyên nhân, giải pháp; Phân tích<br /> văn bản, thu thập và xử lý số liệu từ nguồn tài liệu lưu hành và từ thực tiễn áp dụng Hệ<br /> thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 tại Nhà máy.<br /> - Sử dụng các phương pháp tổng hợp, phân tích, so sánh, tham khảo ý kiến của các<br /> chuyên gia về việc triển khai áp dụng và hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng theo ISO<br /> 22000:2005 tại Nhà máy.<br /> - Phương pháp chuyên gia: Thực hiện việc phỏng vấn các chuyên gia trong lĩnh vực<br /> quản lý chất lượng, lãnh đạo NM, Ban ISO để xác định được bối cảnh quá trình áp dụng<br /> ISO 22000:2005 cũng như hiểu được nhận thức của những người quản lý ISO<br /> 22000:2005, trực tiếp thực hiện ISO 22000:2005 để đề xuất những giải pháp phù hợp.<br /> 2<br /> <br /> - Điều tra khảo sát bằng phiếu câu hỏi để có số liệu phản hồi về thực trạng áp dụng<br /> Hệ thống ISO 22000:2005 . Việc điều tra xác định đối tượng là người lao động, các nhân<br /> viên tại NM có liên quan trực tiếp và gián tiếp đến việc khai thác, sử dụng hệ thống.<br /> - Phương pháp tiếp cận phân tích so sánh và tổng hợp: phân tích các yếu tố tác động,<br /> đánh giá thực trạng và nguyên nhân để đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả áp dụng<br /> ISO 22000:2005 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy.<br /> e) Kết luận:<br /> Việc xây dựng, áp dụng ISO 22000:2005 tại doanh nghiệp đòi hỏi sự chuẩn bị về<br /> nhân sự, cơ sở vật chất và cần chi phí lớn, do vậy cần có kế hoạch triển khai và sự cam<br /> kết, quyết tâm từ lãnh đạo công ty. Hiện nay mặc dù Nhà máy bia Việt Đức đã áp dụng<br /> ISO 22000:2005 và hệ thống này cũng đang phát triển thuận lợi và nhiều hiệu quả. Tuy<br /> nhiên, Nhà máy vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục để quá trình áp dụng ISO<br /> 22000:2005 luôn được cải tiến và đổi mới không ngừng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất,<br /> bảo đảm chất lượng sản phẩm ổn định, tốt nhất đến người tiêu dùng.<br /> Những đề xuất cải tiến quá trình áp dụng ISO 22000:2005 tại Nhà máy bia Việt Đức<br /> và khuyến cáo đối với các Nhà máy là kết quả dựa trên quá trình nghiên cứu tại một thực<br /> tiễn áp dụng cụ thể là Nhà máy bia Việt Đức.<br /> Trong quá trình tìm hiểu và thực hiện luận văn, do còn nhiều hạn chế về kinh nghiệm<br /> nên tác giả không thể tránh khỏi những sai sót và những nhận định chủ quan, cũng như<br /> những giải pháp đưa ra còn nhiều hạn chế… Rất mong quý thầy cô và mọi người quan<br /> tâm góp ý, bổ sung để luận văn có tính thực tiễn hơn.<br /> Xin chân thành cảm ơn!<br /> <br /> 3<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2