intTypePromotion=1
ADSENSE

Tổng Quan về Đái Tháo Đường Type 2 (Kỳ 2)

Chia sẻ: Big Big | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

103
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

5. Các Yếu Tố Nguy Cơ có thể kiểm soát được Các thói quen và lối sống có thể làm tăng nguy cơ ĐTĐ type 2 bao gồm:  Thừa cân, định nghĩa bằng chỉ số thân khối (body mass index=BMI) trên 25.  Lượng cholesterol và mỡ máu bất thường, cholesterol có ích (HDL) thấp hơn 35 mg/dL hoặc lượng triglyceride trên 250 mg/dL.  Tăng Huyết Áp, cao hơn 140 /90 ở người lớn.  Lối sống ít vận động. 6. Các Yếu Tố Nguy Cơ không thể Kiểm Soát - Các yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát được bao gồm:  Chủng tộc: các người Hispanic, da đen,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tổng Quan về Đái Tháo Đường Type 2 (Kỳ 2)

  1. Tổng Quan về Đái Tháo Đường Type 2 (Kỳ 2) 5. Các Yếu Tố Nguy Cơ có thể kiểm soát được Các thói quen và lối sống có thể làm tăng nguy cơ ĐTĐ type 2 bao gồm:  Thừa cân, định nghĩa bằng chỉ số thân khối (body mass index=BMI) trên 25.  Lượng cholesterol và mỡ máu bất thường, cholesterol có ích (HDL) thấp hơn 35 mg/dL hoặc lượng triglyceride trên 250 mg/dL.
  2.  Tăng Huyết Áp, cao hơn 140 /90 ở người lớn.  Lối sống ít vận động. 6. Các Yếu Tố Nguy Cơ không thể Kiểm Soát - Các yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát được bao gồm:  Chủng tộc: các người Hispanic, da đen, da đỏ, và gốc châu Á có nguy cơ cao hơn so với mức trung bình trong dân số .  Tiền sử gia đình có người bị ĐTĐ: Có cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị ĐTĐ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh.  Tuổi tác: Tăng nguy cơ ĐTĐ type 2 ở những người trên 45 tuổi. - Càng có nhiều yếu tố nguy cơ thì khả năng bị ĐTĐ type 2 càng cao.
  3. 7-Đái Tháo Đường Type 2 ở Trẻ Em - Mặc dù người lớn tuổi có nguy cơ cao hơn, bệnh ĐTĐ type 2 ngày càng xảy ra ở người trẻ. - Theo Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật (CDC), 1/3 trẻ em Mỹ sinh vào năm 2000 sẽ bị ĐTĐ type 2. - Yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với trẻ em là thừa cân, thường là hậu quả của một chế độ ăn uống không lành mạnh và ít vận động thể lực. - Khi trẻ bị thừa cân, nguy cơ mắc ĐTĐ type 2 sẽ tăng gấp đôi.
  4. 8. Chẩn Đoán Đái Tháo Đường Type 2 - Chẩn đoán ĐTĐ type 2 thường không khó khăn lắm. Chỉ cần thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản: đường huyết lúc đói. - Xét nghiệm này đo lượng đường trong máu sau khi đã nhịn ăn ít nhất 8 giờ. - Lượng glucose huyết lúc đói trung bình từ 70 đến 100 mg/dL. - Khi kết quả của 2 lần xét nghiệm máu khác nhau bằng hoặc cao hơn 126 mg/dL, là có thể chẩn đoán ĐTĐ type 2.
  5. 9. Chuyển Hoá Glucose thành Năng Lượng - Ở những người khoẻ mạnh, sau mỗi bữa ăn, thực phẩm được chuyển hoá thành đường glucose, sau đó được máu mang đi phân phối đến các tế bào ở khắp cơ thể. - Các tế bào sử dụng nội tiết tố insulin, sản xuất bởi tuyến tuỵ để chuyển hoá glucose thành năng lượng. - ĐTĐ type 2 xảy ra khi tế bào ở bắp cơ, gan, và mỡ không sử dụng được insulin một cách đúng mức.
  6. Glucose hấp thu từ hệ tiêu hoá vào máu, tuyến tuỵ sản xuất và tiết insulin giúp các tế bào sử dụng glucose để chuyển hoá thành năng lượng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2