intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Ở VIỆT NAM

Chia sẻ: Pham Khanh Dung | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:133

296
lượt xem
70
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực phẩm: Là tất cả các chất đã hoặc chưa chế biến nhằm sử dụng cho con người bao gồm đồ ăn, uống, nhai, ngậm, hút và các chất được sử dụng để sản xuất, chế biến hoặc xử lý thực phẩm, nhưng không bao gồm mỹ phẩm và những chất chỉ được dùng như dược phẩm. Thực phẩm là những sản phẩm dùng cho việc ăn, uống của con người ở dạng nguyên liệu tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến và các chất được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Ở VIỆT NAM

  1. VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Ở VIỆT NAM “NHỮNG CON SỐ ĐÁNG LO” Sinh Viên: Hà Quang Việt Lớp K39 BQCBNS Khoa Nông Học 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 3Đảm bảo ch ất lượng AT
  2. Nội Dung Chính I. Những hiểu biết cơ bản về thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm II. Hiện trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay,” Những con số đáng lo ngại” III. Nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ngộ độc thực phẩm. IV. Giải pháp khắc phục tình trạng ngộ độc thực phẩm. 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 4Đảm bảo ch ất lượng AT
  3. Con người duy trì sự sống bằng cách nào? 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 5Đảm bảo ch ất lượng AT
  4. THỰC PHẨM - Thực phẩm: Là tất cả các chất đã hoặc chưa chế biến nhằm sử dụng cho con người bao gồm đồ ăn, uống, nhai, ngậm, hút và các chất được sử dụng để sản xuất, chế biến hoặc xử lý thực phẩm, nhưng không bao gồm mỹ phẩm và những chất chỉ được dùng như dược phẩm. 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 6Đảm bảo ch ất lượng AT
  5. 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 7Đảm bảo ch ất lượng AT
  6. ( Theo Pháp lệnh VS-ATTP 7/2003 )  Thực phẩm là những sản phẩm dùng cho việc ăn, uống của con người ở dạng nguyên liệu tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến và các chất được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm. 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 8Đảm bảo ch ất lượng AT
  7. VỆ SINH THỰC PHẨM  Là mọi điều kiện và mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn và phù hợp của thực phẩm ở mọi khâu thuộc chu trình thực phẩm. 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 9Đảm bảo ch ất lượng AT
  8. Các khâu trong chu trình sản phẩm • + Chăn nuôi, trồng trọt… • + Thu hái, đánh bắt, ( giết mổ ). • VD: Rau muống • +Sơ chế. +Vận chuyển, +Chế biến. Bảo quản trong • +Đóng hộp. Vận chuyển • +Bảo quản. + Bảo quản tại CSKD Quầy bán (mua) (mua) +Chế biến lại. +Sơ chế. +Sử dụng +Chế biến. +Bảo quản. 05/06/13 +Sử Hà ng. dụ Quang Việt BQCBNS 10 ảm bảo ch ất lượng AT Đ
  9. ĐẶT VẤN ĐỀ • An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề rất đáng được quan tâm, đặc biệt là ở đô thị và các khu công nghiệp vì ngày càng có nhiều tác nhân độc hại bị phát hiện trong thực phẩm (gần đây nhất là melamine trong sữa, trứng và aldehyde trong rượu). Mặt khác, môi trường dịch vụ ăn uống, nhất là các quán xá xập xệ, gánh hàng ngay trên vỉa hè cũng chứa đựng nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 11 ảm bảo ch ất lượng AT Đ
  10. Tình hình ngộ độc thực phẩm trong cả nước thời gian qua - Theo số liệu từ Cục an toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế, trong 5 năm (2001 - 2005) cả nước xảy ra gần 1.000 vụ với hơn 23.000 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có hơn 260 người chết. Năm 2005, xảy ra 150 vụ với hơn 4.300 người bị ngộ độc thực phẩm, làm chết hơn 50 người, tỷ lệ tử vong 2005 được xác nhận là tăng 90% so với năm 2004. - 6 tháng đầu năm 2006, cả nước có 69 vụ với trên 2300 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó tử vong 35 người, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 14 vụ nhưng lại tăng trên 500 người bị ngộ độc thực phẩm 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 12 ảm bảo ch ất lượng AT Đ
  11. - Trong ”Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2006, cả nước đã xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm, với 534 người mắc, trong đó có 14 người tử vong. Số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô trên 50 người là bốn bốn vụ với tổng số 265 người mắc. 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 13 ảm bảo ch ất lượng AT Đ
  12.  Cho dù Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 41/2005/QĐ-BYT nhưng đã qua ba năm, dường như tình trạng yếu kém về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn không được cải thiện. Thực trạng đó được minh chứng bởi liên tiếp các vụ ngộ độc tập thể, còn số các ca cá nhân bị ngộ độc thực phẩm thì khó đếm xuể. 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 14 ảm bảo ch ất lượng AT Đ
  13.  Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, năm 2007, cả nước xảy ra 248 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với 7.329 người mắc, trong đó 55 người tử vong. So với năm 2006, tuy số lượng tử vong giảm 3,5% nhưng tổng số người mắc lại tăng 2,7%.  Trong tháng 3 đã xảy ra 9 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 493 trường hợp bị ngộ độc, nâng tổng số trường hợp bị ngộ độc tính từ đầu năm đến 20/3/2008 lên 736 trường hợp, trong đó 5 người đã tử vong. 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 15 ảm bảo ch ất lượng AT Đ
  14. Ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 16 ảm bảo ch ất lượng AT Đ
  15.  Trong 6 tháng đầu năm 2008, cả nước đã xảy ra 106 vụ ngộ độc thực phẩm với trên 4.700 người mắc, trong đó 43 trường hợp tử vong.  Từ đầu năm đến hết tháng 9-2008, cả nước xảy ra 150 vụ ngộ độc thực phẩm với 6.724 người mắc, trong đó tử vong 49 người.  Riêng trong tháng 10/2008, có ít nhất 12 vụ ngộ độc thực phẩm trên cả nước với khoảng 300 người mắc, trong đó đáng lưu ý nhất là tình trạng ngộ độc rượu tại TP.HCM (bảy vụ với 12/30 bệnh nhân tử vong). 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 17 ảm bảo ch ất lượng AT Đ
  16. 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 18 ảm bảo ch ất lượng AT Đ
  17. Công nhân Công ty Deawon Đà Nẵng lại phải vào bệnh viện cấp cứu hàng loạt 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 19 ảm bảo ch ất lượng AT Đ
  18. 05/06/13 Hà Quang Việt BQCBNS 20 ảm bảo ch ất lượng AT Đ
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2