AN TOÀN SINH HỌC VÀ SẢN PHẨM CHUYỂN GEN
lượt xem 16
download
Phương pháp truyền thống là chuyển hạt phấn từ cây này sang nhuỵ hoa của cây khác. PP lai chéo này bị hạn chế: chỉ có thể thực hiện được giữa các cá thể cùng loài hoặc có họ hàng gần. - mất nhiều thời gian mới thu được những kết quả mong muốn và thường là những đặc tính quan tâm lại không tồn tại trong những loài có họ hàng gần.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: AN TOÀN SINH HỌC VÀ SẢN PHẨM CHUYỂN GEN
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC AN GIANG KHOA NÔNG NGHIỆP – TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN BÀI DỰ THI: THIẾT KẾ BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ MÔN: AN TOÀN SINH HỌC GV BIÊN SOẠN: NGUYỄN THỊ THÚY DIỄM Tel: 0123 649 909 Email:nttdiem@agu.edu.vn BỘ MÔN :CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÁNG 11/2010 1
- 2
- NỘI DUNG Tình hình cây trồng chuyển gen trên thế giới Khái quát về thực phẩm chuyển gen An toàn sinh học của cây chuyển gen Sản phẩm công nghệ sinh học 3
- Tình hình cây trồng chuyển gen trên thế giới 4
- Những vấn đề cần quan tâm về cây chuyển gen - là một thực vật mang mộtCây hoặc nhiều gen được đchuyển ưa vào nhân tạo. gen là gì? - Các gen được tạo đưa vào được phân lập từ những loài thực vật có quan hệ họ hàng hoặc từ những loài khác biệt hoàn toàn. 5
- Cây chuyển gen • Kỹ thuật chuyểnềgen ống phép nhàntạạo phng ư Phương pháp truy n thcho là chuyểc t o tgiố ấn đượ hạ ra nh tcùng lúc đưa vào mỵ thoa c ủa tcâyữngnào?mong ừ cây này sang nhu ộ thự c vậ nh khác. thế gen - Được tạo ra thông sao cầột phải Tại qua sốn khác nhau. m muốn từ những sinh vật ng • PP lai đượ này ibịraạnthuế:t tọ ỹ ch ậ quá trìnhchéo c gạolàhkcây chuyển di truyền. Các gen quan tâm gen? được có thể n ực hiện được giữa các cá thể cùng - chỉ chuyể th từ cá thể này loài cá c ể họ hàng gần. các nhà tạo giống sanghoặthcókhác. cho phép thực vật đưa ra giống mới nhanh hơn và vượt -quaấnhnhiều thờiạgian a tới thu ng truyền ữngng. t m t ững giới h n củ mạo giố được nh thố kế quả mong muốn và thường là những đặc tính quan tâm lại không tồn tại trong những loài có họ hàng gần. 6
- Tình hình cây trồng chuyển gen trên thế giới Hình 4:5:ĐệDiệị(%)Bảncđdầccủủcủa câyngướcồngng genừốtng1996 các Hình 2:3:ồDitíchtích ng ầu u uacây trồ ng CNSHn n n gen1996từ -2009 HìnhDi ỉnlnện tíchtoàn ụầc caủa cácồn chuyểểchuygitCNSH -2009 Hình 1. ệ ệtích toàn c c ng cây cáctrồng chuygen ển gencây ứ toàn ầu cây tr ng tr trồ ể cây 1996 Di th n1:toàn ồ phân bố trồ cây chuy theo t ừ ừ và T trồng . nướ theo diệướJames,ồn:ồn: Triệ ồha)năm James, -2009 phân c ồn:ến n trc.ng.ồngtrlồng.Clive u n: Clive 2009 2010) năm phân theo nnăm 2009 (ĐVT: (Ngu James, 2010) (Ngu có Clivetích(Ngu 2010) ấJames, 2010) phân theo ạ cây ớClive 1996 đ tínhgiốngtr (Ngu n nh t trong 7
- 2/ KHÁI QUÁT VỀ THỰC PHẨM CHUYỂN GEN (Genetically Modified Có sự khác biệt trong Foods- GMF ) việc đánh giá thực phẩm biến đổi gen và - ạo cácthực phẩcó năng i chắc chắnlượng tốt gây hại gì T Các giống cây m phả suất cao, chất ẩm truyền không sức khỏeccon ẩm mà thực phười đã can thiệp cho là thự ph người. con ng Thực của ố vào cấu trúc di truyền phẩm ng không? cách lấy th chúng bằng Đảm bảo ổn định đa dạng sinh học . yếu tố di truyềchuyểc chọn lọc từ một chủng n đượ n gen là gì? từ ủa cho ph -sinhng ật u quảthựcyn vào tế ệthànhcnêumộực sốẩmậtp Sự v hiệ giá cấ nguyên li uHãy phần m t nông nghi Sử dụđánh này nguồ phẩm và bàobên ngoài thộtsinh v ệ từ môithuậng. ới như nhau. và kỹ trườ t m khác. đặc điểm nổi bật của thực Tạo lợi nhuận kinh tế và xã hội, giảm bớt đói nghèo. phẩm chuyể dùng - Sử dụng các kỹ thuật mới để phát triển SVn gen? làm thức ăn nên việc đánh giá phải tập trung vào các thành phần mới. 8
- Một số phương pháp chuyển gen PP1 PP2 PP3 PP4 PP5 Chuyển Chuyển Chuyển Chuyển Kỹ gen gián gen nhờ gen gen nhờ thuật tiếp nhờ súng DNA bằng pp xung Agrobacterium “biolistic” virus vi tiêm điện Link: Các phương pháp chuyển gen 9
- An toàn sinh học của thực phẩm chuyển gen Gồm 2 quan điểm: Quan điểm ủng hộ: GMF có lợi Quan điểm phản đối: GMF có hại 10
- Lợi ích của những cây trồng này đang hướng tới tạo ra cây GMO làm tăng giá trị dinh dưỡng hoặc các tính thích sản lượ công ạng-Tăng hợp cho ng nghiệp chế biến: tr Lúa gạo giàu vitamin A và Cây -Giảm chi phí sản xuất sắt chuyển gen mang lại Khoai tây tăng hàm lượng tinhi bột gì? lợ ích -Tăng lợi nhuận nông nghiệp Vacxin ăn được ở ngô và khoai tây -Cải thiện môi trường Những giống ngô có thể trồng được trong điều kiện nghèo dinh dưỡng Dầu ăn có lợi cho sức khoẻ hơn từ đậu nành và cải d ầu 11
- Hình 7. CÂY GM THẾ HỆ MỚI VỚI GENE KHÁNG DICAMBA Hình 6. Nhânlà loạKenyacđang cỏ đãkđược ả ử dụng trong Dicamba dân i thuố diệt xem ết qu s thực khoảngệ40 về cây ngô khángnhậnnhờạo ra rchuygin ng kháng nghi m năm và được ghi sâu là t được ất ít ể ố gen Bt 12
- • 2004, Monsanto buộc phải huỷ một giống lúa • LượGMhoá chất tăngự định bánlầnMỹcvàkháng mỳ ng mà công ty d lên nhiều ở vì ỏ Canada thuốcvấpnhiềusự n đề khácmạnh mẽ của người tiêu do và phải vấ phản đối dùng Những hạn chế ủa giố • Người nông dân phải mua cácchạt câyng GM với • cao hơn. Công tri Thuỵchuyển gi định cấ c trồ Sĩ quy gen? giá 10/2005 các cử nghệ này chưa ết ảm đượmđói ng nghèochuyển gien trong vòng 5ưa thể hoặc Hà Lan cây do nhiều nước nghèo ch năm và đậu chchuyểnsàng gây p nhận số nguy cơ về sức khoẻ ưasẵn gien chấ ra một nó. ở chuột nghiên cứu. • Nhiều quốc gia vẫn cấm loại công nghệ này do lo ngại những nguy hiểm tiềm năng đối với sức khoẻ con người và môi trường. 13
- Hình 10. Mộcuộộc ận động chống thực phẩm chuyển Hình 9. Một t cu c v biểu tình chống thực phẩm chuyển gen tại Mỹ. Âu. Hình 8.genản iđối cây trồng chuyển gen ở Anh Ph tạ Châu 14
- Thực trạng sử dụng GMF ở EU 15
- Một cuộc thăm dò ý kiến của các nước EU về việc sử dụng sản phẩm GMO được tiến hành vào tháng 11/12/2007 16
- 17
- Phương hướng giải quyết những lo ngại về GMO * Vấn đề môi trường: -Tạo vùng đệm xung quanh khu vực trồng cây biến đổi gene nhằm tránh sự hình thành tính kháng côn trùng. * Về sức khỏe: - tạo ra hạt giống có khả năng “tự kết liễu” 18
- 4. SẢN PHẨM CÔNG NGHỆ SINH HỌC Một số loại sản phẩm của CNSH thực phẩm được cải tiến tình trạng và chất lượng như: + Chống chịu bệnh + Giảm sử dụng thuốc trừ sâu. + Tăng thành phần dinh dưỡng + Tăng thời gian bảo quản 19
- Sản phẩm công nghệ sinh học thực phẩm hiện nay Sản phẩm Đặc điểm Cải dầu Chống chịu chất diệt cỏ Hàm lượng laurate cao Hàm lượng axit oleic cao Bắp Chống chịu chất diệt cỏ Kháng côn trùng Kháng sâu bệnh và chống chịu thuốc diệt cỏ Bông Chống chịu chất diệt cỏ Kháng côn trùng Đu đủ Kháng virus Khoai tây Kháng côn trùng Kháng virus Đậu tương Chống chịu chất diệt cỏ Hàm lượng axit oleic cao Bí đỏ Kháng virus Cà chua Chín chậm Kháng virus Kháng sâu Cẩm chướng Có màu hoa được biến đổi Có thời gian sống lâu hơn 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình: Biện pháp sinh học trong bảo vệ thực vật (Nguyễn Văn Đỉnh)
180 p | 387 | 144
-
Cẩm nang an toàn sinh học phòng thí nghiệm
186 p | 450 | 127
-
Đánh giá rủi ro sinh vật biến đổi gen
26 p | 499 | 98
-
Quy chế an toàn sinh học
16 p | 238 | 79
-
Chương 4 Kỹ thuật an toàn trong sản xuất công nghiệp
60 p | 196 | 42
-
An toàn sinh học trong nuôi dưỡng chế biến và tiêu thụ sản phẩm gia cầm
88 p | 205 | 42
-
An toàn sinh học sinh vật biến đổi gen
2 p | 234 | 39
-
Các văn bản quy hướng dẫn công tác đảm bảo chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học
88 p | 274 | 38
-
công nghệ sinh học đề tài: "chyển gen"
8 p | 135 | 37
-
Luận văn Thạc sỹ Khoa học: Đánh giá sự tương thích giữa phương pháp kiểm tra vi sinh vật truyền thống và phương pháp đo ATP quang sinh học trong quá trình kiểm tra vệ sinh của dây truyền sản xuất bia ở Viện Công nghiệp thực phẩm
53 p | 176 | 37
-
Các quá trình và thiết bị công nghệ sinh học : AN TOÀN LAO ĐỘNG VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG NHÀ MÁY CÔNG NGHIỆP VI SINH part 1
6 p | 158 | 32
-
Bài giảng An toàn vệ sinh lao động - Chương 3: Kỹ thuật an toàn lao động
90 p | 92 | 15
-
Bài giảng An toàn vệ sinh lao động - Chương 2: Vệ sinh môi trường lao động
35 p | 67 | 10
-
Đề cương chi tiết học phần: Vệ sinh an toàn thực phẩm
6 p | 82 | 6
-
Chế tạo và sử dụng chế phẩm sinh học nhũ tương nano bạc - dầu neem-polyhexamethylene biguanide phòng trừ nấm bệnh trên cây quất cảnh
7 p | 9 | 3
-
Sử dụng phụ phẩm động vật trong công nghiệp và tạo năng lượng – Quá khứ và tương lai
16 p | 48 | 2
-
Đóng góp an toàn sinh học của ngành công nghiệp chế biến phụ phẩm giết mổ cho sức khỏe con người và vật nuôi
22 p | 57 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn