Áp dụng phương pháp sắc ký lỏng cao áp xác định một số carotenoids quan trọng trong thực phẩm
lượt xem 97
download
Phương pháp sắc ký lỏng cao áp (HPLC) đã được ứng dụng để xác định một số carotenoid quan trọng trong rau quả như lutein, zeaxanthin, lycopene, a-carotene và b-carotene. Hai phương pháp chính được khảo sát là phương pháp của Hart và Scott (1995) và phương pháp theo AOAC (1984). Các carotenoid được định tính và định lượng trên sắc ký lỏng với các detector UV-VIS và PDA. Hàm lượng các carotenoid chính trong một số loại rau, quả đã được xác định như sau: Lutein có nhiều nhất trong rau ngót và rau muống (5419,3 mg% và 867,9...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Áp dụng phương pháp sắc ký lỏng cao áp xác định một số carotenoids quan trọng trong thực phẩm
- Bé Y tÕ ViÖn Dinh d−ìng ----o0o---- B¸o c¸o nghiÖm thu ®Ò tµi nghiªn cøu cÊp ViÖn ¸p dông ph−¬ng ph¸p s¾c ký láng cao ¸p x¸c ®Þnh mét sè carotenoids quan träng trong thùc phÈm CÊp qu¶n lý: CÊp c¬ së Chñ nhiÖm ®Ò tµi: Ths. Lª Hång Dòng Nêi thùc hiÖn: Khoa Hãa - ATVSTP Thêi gian thùc hiÖn: 9/2003 ®Õn 9/2004 Hµ Néi, th¸ng 12 - 2004
- B¸o c¸o nghiÖm thu ®Ò tµi nghiªn cøu khoa häc cÊp ViÖn ¸p dông ph−¬ng ph¸p s¾c ký láng cao ¸p x¸c ®Þnh mét sè carotenoids quan träng trong thùc phÈm 1. §Æt vÊn ®Ò Carotenoid lµ mét nhãm c¸c s¾c tè ®−îc tæng hîp trong thùc vËt vµ mét sè lo¹i vi sinh vËt. C¸c carotenoid ®−îc chia thµnh hai nhãm chÝnh: c¸c carotenoid nhãm hydrocarbon (carotene) vµ c¸c carotenoid chøa oxy (cßn gäi lµ oxocarotenoid hay xanthophyll). C¸c xanthophyll cã nhãm hydroxyl (-OH) cã thÓ kÕt hîp víi acid bÐo thµnh carotenol ester [1]. Tíi nay ®· cã h¬n 700 lo¹i carotenoid ®−îc biÕt ®Õn trong tù nhiªn, trong ®ã kho¶ng 40 lo¹i th−êng cã mÆt trong chÕ ®é ¨n vµ kho¶ng 20 lo¹i lµ cã mét l−îng ®¸ng kÓ trong huyÕt thanh vµ m« cña c¬ thÓ ng−êi. Trong sè ®ã, 6 lo¹i carotenoid chÝnh cã mÆt trong huyÕt t−¬ng vµ m« lµ α-carotene, β-carotene, lycopene (c¸c carotenoid nhãm hydrocarbon), β-cryptoxanthin, lutein vµ zeaxanthin (c¸c carotenoid nhãm xanthophyll) [2]. Trong c¬ thÓ ng−êi, c¸c carotenoid ®ãng nhiÒu vai trß quan träng. Ngoµi ho¹t tÝnh tiÒn vitamin A, nhiÒu nghiªn cøu ®· cho thÊy c¸c carotenoid cã kh¶ n¨ng t¨ng c−êng hÖ thèng miÔn dÞch vµ lµm gi¶m nguy c¬ m¾c c¸c bÖnh hiÓm nghÌo nh− ung th−, bÖnh tim m¹ch, tho¸i hãa vâng m¹c do tuæi t¸c vµ bÖnh c−êm [3,4,5,...12]. Nh÷ng t¸c dông sinh häc nµy cña carotenoid ®éc lËp víi ho¹t tÝnh tiÒn vitamin A vµ lµ do ®Æc tÝnh chèng oxy hãa cña c¸c carotenoid, th«ng qua t¸c dông lµm mÊt ho¹t tÝnh c¸c gèc tù do vµ dän dÑp oxy nguyªn tö [13, 14, 15]. Vai trß tÝch cùc cña c¸c carotenoid trong chÕ ®é ¨n ®èi víi søc kháe con ng−êi ®· vµ ®ang lµ mèi quan t©m cña nhiÒu nhµ khoa häc, v× vËy ®ßi hái ph¶i cã sè liÖu thµnh phÇn cña tõng lo¹i carotenoid. HiÖn nay, c¸c ph−¬ng ph¸p ph©n tÝch carotenoid trong thùc phÈm ®ang ®−îc ph¸t triÓn, bao gåm s¾c ký líp máng vµ s¾c ký láng cao ¸p, ®Ó thay thÕ hoÆc bæ sung cho ph−¬ng ph¸p ph©n tÝch cæ ®iÓn (s¾c ký cét më - OCC) [16]. §Ó ®Þnh tÝnh vµ ®¸nh gi¸ cÊu tróc carotenoid, c¸c ph−¬ng ph¸p phæ biÕn lµ quang phæ UV-VIS, phæ céng h−ëng tõ h¹t nh©n (NMR) vµ khèi phæ [17,18,19]. Ngoµi ra, ph−¬ng ph¸p x¸c ®Þnh b»ng ®iÖn hãa (ECD) còng lµ mét c«ng cô rÊt h÷u Ých, thay thÕ cho ph−¬ng ph¸p HPLC (UV-VIS) th«ng th−êng, trong nh÷ng tr−êng hîp ®ßi hái ®é nh¹y cao (cì 10-15) ®èi víi cì mÉu nhá hoÆc ph©n tÝch l−îng vÕt. Ph−¬ng ph¸p ®o quang phæ tö ngo¹i-kh¶ kiÕn (UV-VIS) th−êng ®−îc dïng ®Ó −íc l−îng tæng sè carotenoids, tuy nhiªn, ph−¬ng ph¸p s¾c ký láng cao ¸p (pha th−êng vµ pha ng−îc, C18 vµ C30) ®−îc dïng phæ biÕn nhÊt ®Ó x¸c ®Þnh tõng carotenoid riªng biÖt. Tuy hiÖn nay ch−a cã mét ph−¬ng ph¸p chuÈn ®Ó x¸c ®Þnh tÊt c¶ c¸c carotenoid trong thùc phÈm nh−ng ph−¬ng ph¸p cña Hart vµ Scott [22], trªn thiÕt bÞ s¾c ký láng cao ¸p ®−îc sö dông réng r·i trong nhiÒu nghiªn cøu thµnh phÇn c¸c carotenoid còng nh− trong mét sè thö nghiÖm liªn phßng [28].
- 2. Môc tiªu nghiªn cøu 2.1. ¸p dông ph−¬ng ph¸p s¾c ký láng cao ¸p vµ kh¶o s¸t c¸c ®iÒu kiÖn ph©n tÝch c¸c carotenoid. 2.2. X¸c ®Þnh hµm l−îng α-carotene, β-carotene, lycopene, lutein, zeaxanthin trong mét sè rau qu¶ giµu carotenoid. 3. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu 3.1. Hãa chÊt, thuèc thö TÊt c¶ c¸c lo¹i hãa chÊt sö dông ®Òu thuéc lo¹i hãa chÊt tinh khiÕt ph©n tÝch. Methanol, ethanol, acetonitrile, petroleum ether, kali hydroxyt, natri sulfate khan cña h·ng Merck (§øc), n-hexane cña h·ng Prolabo (Ph¸p), dichlomethane tõ h·ng BHD (Anh). C¸c chÊt chuÈn β-carotene, α-carotene, lutein, zeaxanthin, lycopene ®−îc mua tõ h·ng Sigma (Mü). 3.2. HÖ thèng s¾c ký láng Hai hÖ thèng s¾c ký láng ®−îc sö dông trong nghiªn cøu nµy lµ hÖ thèng s¾c ký ion víi c¸c detetor UV-VIS 2487, huúnh quang 2475, b¬m mÉu b»ng tay vµ hÖ thèng s¾c ký axit amin víi c¸c detetor PDA 2996, huúnh quang 2475 vµ bé b¬m mÉu tù ®éng cña h·ng Water (Mü). Cét s¾c ký sö dông lµ Symmetry C18 (150mm x 4.6mm x 5µm) vµ Symmetry Shield RP18 (150mm x 4.6mm x 5µm) cña h·ng Water. Thµnh phÇn pha ®éng gåm acetonitrile : methanol (chøa 50mM ammonium acetate) : dichlormethane víi tû lÖ t−¬ng øng lµ 75:15:10 (v/v/v). Tèc ®é dßng lµ 1 ml/phót vµ nhiÖt ®é cét lµ 400C. C¸c carotenoid ®−îc ®Þnh l−îng ë b−íc sãng 450nm ®èi víi lutein, zeaxanthin, α-carotene, β-carotene vµ ë 476nm ®èi víi lycopene. 3.3. ChuÈn bÞ dung dÞch chuÈn Lutein, α-carotene, β-carotene ®−îc hßa tan trong chloroform vµ thªm hexane (tû lÖ 1:9) ®Õn v¹ch ®Þnh møc. Zeaxanthin vµ lycopene ®−îc hßa tan trong chloroform. Trõ lycopene, tÊt c¶ c¸c dung dÞch chuÈn ®−îc b¶o qu¶n trong lä kÝn sÉm mµu ë -200C. §Ó tr¸nh sù ph©n hñy, lycopene ®−îc chia vµo c¸c lä nhá mçi lä 1ml, thæi kh« b»ng nit¬ vµ ®ãng kÝn, b¶o qu¶n ë -200C. Khi dïng, hßa tan l¹i b»ng chloroform. Tr−íc khi ®o l¹i ®é hÊp thô, c¸c lä chuÈn ®−îc ®Ó ë nhiÖt ®é phßng vµ mét l−îng dung dÞch cña mçi chÊt ®−îc thæi kh« b»ng nit¬ vµ hßa tan l¹i b»ng dung m«i thÝch hîp råi ®o trªn m¸y quang phæ hÊp thô Specord 40 cã bé phËn quÐt b−íc sãng. Nång ®é cña c¸c dung dÞch chuÈn ®−îc tÝnh to¸n l¹i dùa vµo c¸c hÖ sè hÊp thô riªng, thÓ hiÖn ë b¶ng 1.
- B¶ng 1. HÖ sè hÊp thô riªng cña c¸c carotenoid λ (nm) E1%1cm EmM1cm Dung m«i Ph©n tö l−îng Lutein Ethanol 445 2550 145.1 569 Zeaxanthin Hexane 451 2480 141.1 569 Lycopene Hexane 472 3450 185.3 537 α-carotene Hexane 444 2800 150.3 537 β-carotene Hexane 450 2560 137.4 537 C¸c dung dÞch chuÈn lµm viÖc cã nång ®é tõ 0.01µg/ml ®−îc pha tõ dung dÞch gèc b»ng c¸ch thæi kh« b»ng nit¬ vµ pha lo·ng b»ng pha ®éng. Hçn hîp chuÈn c¸c carotenoid ®−îc chuÈn bÞ trong pha ®éng tõ c¸c chuÈn ®¬n carotenoid. 3.4. ChuÈn bÞ mÉu rau, qu¶ C¸c mÉu rau gåm rau muèng, rau ngãt, cµ chua, cµ rèt, ít vµng vµ c¸c mÉu qu¶ lµ cam, quýt, mËn, ®u ®ñ vµ d−a hÊu ®−îc röa s¹ch, lÊy phÇn ¨n ®−îc vµ xay ®Òu b»ng m¸y xay mÉu −ít. MÉu ®ång nhÊt ®−îc b¶o qu¶n trong c¸c lä polyethylene ë -200C ®Õn khi ph©n tÝch. 3.5. Ph−¬ng ph¸p chiÕt xuÊt carotenoid Hai ph−¬ng ph¸p chiÕt xuÊt carotenoid ®· ®−îc ¸p dông lµ ph−¬ng ph¸p cña Hart vµ Scott (22) vµ ph−¬ng ph¸p tiªu chuÈn theo AOAC (24). Ph−¬ng ph¸p chiÕt xuÊt vµ ®Þnh l−îng c¸c carotenoid theo Hart vµ Scott ®−îc tãm t¾t nh− h×nh 1. Ph−¬ng ph¸p chiÕt xuÊt vµ ph©n tÝch theo ph−¬ng ph¸p tiªu chuÈn cña AOAC ®−îc tãm t¾t nh− h×nh 2. NhiÒu nghiªn cøu tr−íc ®©y (29) ®· khuyÕn c¸o kh«ng nªn dïng ph−¬ng ph¸p thñy ph©n khi ph©n tÝch carotenoid ®Ó tr¸nh sù ph©n hñy hoÆc thay ®æi cÊu tróc c¸c carotenoid. Trong ®Ò tµi nµy, ®Ó so s¸nh sù kh¸c nhau tr−íc vµ sau giai ®o¹n thñy ph©n, c¸c mÉu qu¶ vµ mÉu ít ®−îc thñy ph©n theo ph−¬ng ph¸p cña Hart vµ Scott ®Ó x¸c ®Þnh c¸c carotenoid nhãm xanthophyll, nh− h×nh 3. 3.6. Ph−¬ng ph¸p ®Þnh tÝnh vµ ®Þnh l−îng c¸c carotenoid Sau khi chiÕt xuÊt, c¸c mÉu dÞch chiÕt ®−îc ph©n tÝch trªn c¸c hÖ thèng s¾c ký láng víi detector PDA vµ UV-VIS. C¸c carotenoid ®−îc x¸c ®Þnh b»ng c¸ch so s¸nh thêi gian l−u víi c¸c chÊt chuÈn t−¬ng øng, ®ång thêi dùa vµo c¸c phæ tö ngo¹i 3 chiÒu cña c¸c chÊt trªn detector PDA. Hµm l−îng tõng lo¹i carotenoid ®−îc tÝnh to¸n dùa vµo diÖn tÝch peak vµ ®−êng chuÈn t−¬ng øng.
- H×nh 1: Quy tr×nh chiÕt xuÊt carotenoids theo ph−¬ng ph¸p cña Hart vµ Scott MÉu rau, qu¶ (10g) + 1g MgCO3 + 50ml THF:MeOH (1:1) ChiÕt trong 1 phót b»ng m¸y nghiÒn tèc ®é cao Läc ch©n kh«ng B· Tr¸ng röa vµ chiÕt l¹i 2 lÇn x 50ml Gép dÞch chiÕt THF:MeOH DÞch chiÕt THF:MeOH (b×nh g¹n) + 50ml ether dÇu háa chøa 1% BHT + 50ml NaCl 10% L¾c kü Líp THF:MeOH ChiÕt l¹i 2 lÇn x 50ml ether Gép dÞch chiÕt ether Líp ether C« quay ch©n kh«ng ®Õn kh« Hßa tan vµ ®iÒu chØnh b»ng dichlormethan tíi 10ml Pha lo·ng b»ng pha ®éng víi tû lÖ thÝch hîp vµ b¬m vµo HPLC
- H×nh 2: Quy tr×nh chiÕt xuÊt carotenoid theo AOAC MÉu rau, qu¶ (2g) + 0.05 g MgCO3 + 35 ml ethanol:ether dÇu háa (4:3) ChiÕt b»ng m¸y xay tèc ®é cao trong 5 phót Läc ch©n kh«ng ChiÕt l¹i 2 lÇn x 35 ml ethanol:ether dÇu háa Läc Röa b· 2 lÇn x 12.5 ml ethanol Läc Röa b· 2 lÇn x 12.5 ml ether Läc Bá b· Gép dÞch chiÕt Röa 2 lÇn x 50 ml NaCl 10%, 3 lÇn x 50ml H2O Bá líp n−íc DÞch chiÕt carotenoid C« quay ch©n kh«ng ë 400C Hßa tan cÆn trong 2 ml chloroform vµ ®Þnh møc võa ®ñ 10ml víi dung m«i pha ®éng Läc qua mµng läc 0.45µm B¬m 50µl vµo HPLC
- H×nh 3. Giai ®o¹n thñy ph©n dÞch chiÕt (®èi víi c¸c mÉu qu¶ vµ ít) 4ml dÞch chiÕt dichlormethane + 4 ml KOH 10%/ methanol Thñy ph©n 1h trong chç tèi ë nhiÖt ®é phßng Thªm 20ml NaCl 10% vµ chiÕt b»ng 20ml ether dÇu háa ChiÕt l¹i 2 lÇn x 20ml ether dÇu háa Gép dÞch chiÕt ether Röa b»ng n−íc ®Õn trung tÝnh Bá líp n−íc DÞch chiÕt carotenoid C« quay ch©n kh«ng ë 350C Hßa tan cÆn trong 2 ml dichlormethane vµ ®Þnh møc võa ®ñ 10ml víi dung m«i pha ®éng Läc qua mµng läc 0.45µm Pha lo·ng víi tû lÖ thÝch hîp vµ b¬m vµo HPLC 3.7. TÝnh to¸n kÕt qu¶ Hµm l−îng c¸c carotenoids trong rau, qu¶ ®−îc tÝnh to¸n theo c«ng thøc sau: AmÉu x Cstd x D X (µg/100g) = x 100 Astd x m trong ®ã: AmÉu lµ diÖn tÝch peak cña tõng carotenoid trªn s¾c ®å ph©n tÝch Astd lµ diÖn tÝch peak cña chuÈn carotenoid trªn s¾c ®å mÉu chuÈn Cstd lµ nång ®é chuÈn carotenoid D lµ hÖ sè pha lo·ng m lµ l−îng mÉu c©n khi chiÕt xuÊt 4. KÕt qu¶ vµ bµn luËn 4.1. Kh¶o s¸t c¸c ®iÒu kiÖn ph©n tÝch 4.1.1. C¸c ®iÒu kiÖn chiÕt xuÊt carotenoid Hai ph−¬ng ph¸p chiÕt xuÊt carotenoid ®· ®−îc ¸p dông ®èi víi c¸c mÉu rau, qu¶. C¶ ph−¬ng ph¸p cña Hart vµ Scott (h×nh 1) vµ ph−¬ng ph¸p theo AOAC (h×nh 2) ®Òu cã kh¶ n¨ng chiÕt hoµn toµn c¸c carotenoid sau 3 lÇn chiÕt xuÊt b»ng c¸c hçn hîp dung m«i t−¬ng øng. ViÖc thªm MgCO3 gióp cho dung m«i chiÕt xuÊt thÊm s©u vµo mÉu vµ hßa tan carotenoid. Tuy nhiªn, do ®éc tÝnh cao cña dung m«i tetrahydrofuran nªn ph−¬ng ph¸p chiÕt xuÊt theo AOAC, sö dông
- hçn hîp ethanol:ether dÇu háa ®−îc chän ¸p dông ®Ó ph©n tÝch ®èi víi c¸c mÉu rau vµ qu¶. 4.1.2. Kh¶o s¸t c¸c ®iÒu kiÖn ph©n tÝch trªn s¾c ký láng NhiÒu lo¹i pha ®éng ®· ®−îc sö dông ®Ó kh¶o s¸t kh¶ n¨ng t¸ch c¸c carotenoid nh− methanol:THF (50:50); methanol:THF (95:5); acetonitrile:methanol (chøa 50mM ammonium acetate):dichlormethane:H2O (70:15:10:5); nh−ng kÕt qu¶ kh¶o s¸t ®· cho thÊy pha ®éng acetonitrile:methanol (chøa 50mM ammonium acetate):dichlormethane (75:20:5) (theo Hart vµ Scott) cã kh¶ n¨ng t¸ch tèt nhÊt ®èi víi c¸c carotenoid trªn c¸c cét s¾c ký hiÖn cã, nhÊt lµ kh¶ n¨ng t¸ch tèt α-carotene, β-carotene vµ ®ång ph©n 9-cis β-carotene. Hai lo¹i cét lµ Symmetry C18 vµ Symmetry Shield RP-18 ®· ®−îc dïng ®Ó kh¶o s¸t kh¶ n¨ng t¸ch c¸c carotenoid. KÕt qu¶ cho thÊy cét Symmetry C18 cã kh¶ n¨ng t¸ch tèt h¬n vµ cho c¸c peak Ýt bÞ do·ng h¬n. Tuy nhiªn, c¸c lo¹i cét nµy ®Òu kh«ng t¸ch ®−îc lutein ra khái zeaxanthin (h×nh 4 vµ 5). §©y lµ hai carotenoid nhãm xanthophyll cã cÊu tróc kh¸ gièng nhau. §iÒu nµy còng phï hîp víi c¸c nghiªn cøu tr−íc ®©y trªn c¸c cét monome C18 vµ sö dông mét pha ®éng t−¬ng tù lµ acetonitrile:methanol:dichlormethane (70:20:10) [1]. §Ó t¸ch tèt c¸c carotenoid cã cÊu tróc gièng nhau nh− trªn còng nh− c¸c ®ång ph©n, hiÖn nay trªn thÕ giíi th−êng sö dông lo¹i cét polyme C18 (ch¼ng h¹n cét Vydac 201TP54 [22]) hoÆc lo¹i cét tèt nhÊt hiÖn nay lµ cét polyme C30 [1]. H×nh 4. S¾c ®å hçn hîp chuÈn carotenoids: Lutein/zeaxanthin (3.008), lycopene (11.171), α-carotene (18.488) vµ β-carotene (19.801). Pha ®éng: acetonitrile:methanol (chøa 50mM ammonium acetate):dichlormethane (75:20:5). Tèc ®é dßng 1ml/phót, UV 450nm.
- H×nh 5. S¾c ®å chuÈn lutein (5a), tR=2.980 vµ zeaxanthin (5b), tR=3.009. Pha ®éng: acetonitrile:methanol (chøa 50mM ammonium acetate):dichlormethane (75:20:5). Tèc ®é dßng 1ml/phót, UV 450nm. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é ®èi víi qu¸ tr×nh ph©n tÝch còng ®−îc kh¶o s¸t. ë nhiÖt ®é 25-300C, sù ph©n gi¶i c¸c peak ®−îc c¶i thiÖn mét phÇn, tuy nhiªn kh«ng ®¸ng kÓ trªn lo¹i cét s¾c ký hiÖn cã. MÆt kh¸c, theo c¸c nghiªn cøu tr−íc ®©y [1], ®èi víi cét C18 th«ng th−êng ph¶i h¹ nhiÖt ®é buång cét xuèng d−íi nhiÖt ®é phßng (ch¼ng h¹n 130C) míi cã kh¶ n¨ng t¸ch lutein vµ zeaxanthin khái nhau. Tuy nhiªn ®iÒu nµy lµ khã ¸p dông ®èi víi c¸c hÖ thèng s¾c ký hiÖn cã. T¹i 400C, ®é ph©n gi¶i gi÷a α-carotene vµ β-carotene lµ t−¬ng ®−¬ng so víi t¹i 250C. Do ®ã nhiÖt ®é buång cét trong ph©n tÝch c¸c carotenoid ®−îc chän lµ 400C nh»m rót ng¾n thêi gian ph©n tÝch. 4.2. §¸nh gi¸ ph−¬ng ph¸p ph©n tÝch 4.2.1. Kho¶ng tuyÕn tÝnh Kho¶ng tuyÕn tÝnh cña ph−¬ng ph¸p ph©n tÝch lµ kho¶ng nång ®é cña tõng carotenoid cho phÐp tÝnh to¸n kÕt qu¶ dùa vµo ph−¬ng tr×nh håi quy tuyÕn tÝnh y = ax + b (trong ®ã y lµ diÖn tÝch hoÆc chiÒu cao pic, x lµ nång ®é carotenoid). KÕt qu¶ kh¶o s¸t ko¶ng tuyÕn tÝnh cña tõng carotenoid ®−îc thÓ hiÖn ë b¶ng 2. 4.2.2. §é thu håi vµ ®é lÆp l¹i cña ph−¬ng ph¸p C¸c chuÈn carotenoid ®−îc n¹p vµo mÉu cµ rèt vµ ®é thu håi trung b×nh ®−îc tÝnh to¸n thÓ hiÖn ë b¶ng 2. Do lutein vµ zeaxanthin ch−a t¸ch ®−îc khái nhau trong ph−¬ng ph¸p s¾c ký láng ®· kh¶o s¸t nªn nghiªn cøu nµy ch−a ®¸nh gi¸ ®−îc ®é thu håi cña 2 carotenoid nµy. C¸c chuÈn lycopene, α-carotene vµ β- carotene ®−îc n¹p vµo mÉu cµ rèt víi nång ®é t−¬ng øng lµ 0.235 µg/ml, 0.317 µg/ml vµ 0.634 µg/ml. KÕt qu¶ ®é thu håi lµ gi¸ trÞ trung b×nh cña 3 phÐp ph©n tÝch song song (n=3).
- B¶ng 2. KÕt qu¶ kh¶o s¸t giíi h¹n ph¸t hiÖn, kho¶ng tuyÕn tÝnh, ®é lÆp l¹i vµ ®é thu håi ®èi víi c¸c carotenoid. α-carotene β-carotene Lutein Zeaxanthin Lycopene Giíi h¹n ph¸t hiÖn 0.005 0.005 0.016 0.007 0.01 (µg/ml) Khoảng tuyến tÝnh (µg/ml), r=0.995- 0.02-3.0 0 .02-3.0 0.03-2.0 0.02-3.5 0.02-4.0 0.999 §é thu håi 81.2 89.5 91.3 (0.235 (0.317 (0.634 (%), n=3 µg/ml) µg/ml) µg/ml) §é lÆp l¹i (%CV), 7.8 6.8 5.7 n=5 4.3. KÕt qu¶ ph©n tÝch trªn c¸c mÉu rau, qu¶ B¶ng 3 thÓ hiÖn hµm l−îng trung b×nh c¸c carotenoid trong mÉu tr−íc giai ®o¹n thñy ph©n (n=6). Trong 10 lo¹i rau, qu¶ ®· ph©n tÝch, hµm l−îng lutein cao nhÊt ë rau ngãt, lycopene cã nhiÒu nhÊt ë cµ chua vµ d−a hÊu, α-carotene cã nhiÒu nhÊt trong cµ rèt vµ ít vµng, vµ β-carotene cã hµm l−îng cao nhÊt trong rau ngãt vµ cµ rèt. H×nh 6. S¾c ®å c¸c carotenoid trong mÉu rau ngãt. Pha ®éng: acetonitrile:methanol (chøa 50mM ammonium acetate):dichlormethane (75:20:5). Tèc ®é dßng 1ml/phót, UV 450nm.
- B¶ng 3. Hµm l−îng trung b×nh (n=6) c¸c carotenoid trong rau vµ qu¶ tr−íc khi thñy ph©n (µg/100g mÉu t−¬i) α-carotene β-carotene Lutein Lycopene Rau muèng 867.9 1531.0 Rau ngãt 572.9 5419.3 6810.1 Cµ chua 27.4 647.8 2750.0 Cµ rèt 93.8 3036.0 6597.1 120.5 3606.7 3270.6 ít vµng §u ®ñ 4.0 9.5 48.1 265.2 D−a hÊu 13.0 402.7 2000.5 Cam 12.0 29.1 Quýt 21.4 43.0 MËn 39.2 62.8 1633.1 H×nh 7. S¾c ®å c¸c carotenoid trong mÉu mËn. Pha ®éng: acetonitrile:methanol (chøa 50mM ammonium acetate):dichlormethane (75:20:5). Tèc ®é dßng 1ml/phót, UV 450nm. Trong c¸c lo¹i qu¶, c¸c xanthophyll nh− lutein vµ zeaxanthin ë d¹ng ester víi acid bÐo (carotenol ester). Thñy ph©n lµ mét c¸ch hiÖu qu¶ ®Ó lo¹i bá c¸c chlorophyll vµ c¸c chÊt bÐo kh«ng mong muèn do c¸c chÊt nµy cã thÓ ¶nh h−ëng ®Õn qu¸ tr×nh ph©n tÝch vµ lµm gi¶m tuæi thä cét s¾c ký láng [1]. ViÖc thñy ph©n c¸c carotenol ester sÏ ®¬n gi¶n hãa qu¸ tr×nh ph©n t¸ch, ®Þnh tÝnh vµ ®Þnh l−îng c¸c carotenoid do c¸c ester khã t¸ch khái nhau h¬n vµ khã t¸ch khái c¸c chÊt bÐo trong mÉu. Trong nghiªn cøu nµy, qu¸ tr×nh thñy ph©n còng ®−îc rót ng¾n (trong 1 giê) ®Ó h¹n chÕ sù ph©n hñy c¸c carotenoid. Hµm l−îng c¸c carotenoid trong ít vµng vµ 5 lo¹i qu¶ ®−îc thÓ hiÖn trong b¶ng 4. So s¸nh hµm l−îng c¸c carotenoid trong c¸c mÉu nµy khi thñy ph©n vµ kh«ng thñy ph©n (b¶ng 5) thÊy
- r»ng hµm l−îng lutein t¨ng lªn nh− ë d−a hÊu vµ mËn. So s¸nh diÖn tÝch peak lutein/zeaxanthin ë c¸c mÉu ít vµng, ®u ®ñ, cam vµ quýt còng thÊy ®¸p øng cao h¬n h¼n so víi c¸c mÉu kh«ng ®−îc thñy ph©n t−¬ng øng (h×nh 7,8). §iÒu ®ã cho thÊy ®Ó ®Þnh l−îng mét sè xanthophyll nh− lutein vµ zeaxanthin cÇn thiÕt ph¶i thùc hiÖn giai ®o¹n thñy ph©n, ®ång thêi c¸c ®iÒu kiÖn tñy ph©n cÇn ®−îc kh¶o s¸t thªm nh»m ®¹t ®−îc ®é thu håi cao nhÊt. Tuy nhiªn do lutein vµ zeaxanthin bÞ lÉn vµo nhau nªn viÖc ®Þnh l−îng kh«ng thùc hiÖn ®−îc ë c¸c lo¹i qu¶ cã chøa c¶ hai lo¹i carotenoid nµy. Trong khi ®ã hµm l−îng c¸c carotenoid nhãm hydrocarbon nh− lycopene, α-carotene, vµ β-carotene l¹i gi¶m ®i. MÆc dï sè l−îng mÉu thñy ph©n ®−îc kh¶o s¸t ch−a nhiÒu nh−ng cã thÓ thÊy qu¸ tr×nh thñy ph©n ®ång thêi cã thÓ lµm ph©n hñy c¸c carotenoid nhãm nµy do chóng rÊt dÔ bÞ oxy hãa d−íi t¸c ®éng cña m«i tr−êng kiÒm, ¸nh s¸ng vµ kh«ng khÝ. §Æc biÖt hµm l−îng lycopene gi¶m tíi gÇn 60% ë mÉu d−a hÊu sau khi thñy ph©n. So s¸nh víi mét sè nghiªn cøu tr−íc ®©y nh− cña Hart vµ Scott thÊy r»ng hµm l−îng hÇu hÕt c¸c carotenoid ®Òu t¨ng lªn sau giai ®o¹n thñy ph©n. §iÒu ®ã cho thÊy qu¸ tr×nh ph©n tÝch còng nh− giai ®o¹n thñy ph©n cÇn ®−îc tiÕn hµnh trong ®iÒu kiÖn nghiªm ngÆt nh− sôc khÝ nit¬ vµo mÉu, thªm c¸c chÊt chèng oxy hãa ®Ó h¹n chÕ sù ph©n hñy c¸c carotenoid. B¶ng 4. Hµm l−îng trung b×nh (n=6) c¸c carotenoid trong rau vµ qu¶ sau khi thñy ph©n (µg/100g mÉu t−¬i) α-carotene β-carotene Lutein Lycopene 2804.6 3219.8 ít vµng §u ®ñ 6.9 209.2 D−a hÊu 27.6 463.0 322.7 Cam 15.5 30.4 Quýt 12.9 30.3 MËn 327.1 35.3 1403.9 B¶ng 5. So s¸nh hµm l−îng carotenoid trong ít vµ c¸c lo¹i qu¶ tr−íc vµ sau khi thñy ph©n (µg/100g mÉu t−¬i) α-carotene β-carotene Lutein Lycopene Tr−íc Tr−íc Tr−íc Sau TP Tr−íc TP Sau TP Sau TP Sau TP TP TP TP 3270.6 2804.6 3606.7 3219.8 ít vµng §u ®ñ 48.1 0 265.2 209.2 D−a 13.0 27.6 2000.5 687.5 402.7 322.7 hÊu Cam 12.0 15.5 29.1 30.4 Quýt 21.4 12.9 43.0 30.3 MË n 39.2 327.1 62.8 35.3 1633.1 1403.9
- H×nh 8. S¾c ®å c¸c carotenoid trong mÉu mËn sau khi thñy ph©n. Pha ®éng: acetonitrile:methanol (chøa 50mM ammonium acetate):dichlormethane (75:20:5). Tèc ®é dßng 1ml/phót, UV 450nm. 5. kÕt luËn 5.1. KÕt qu¶ nghiªn cøu ®· lùa chän ®−îc c¸c ®iÒu kiÖn ph©n tÝch phï hîp ®Ó ®Þnh l−îng c¸c carotenoid trong rau, qu¶ nh− sau: - Quy tr×nh chiÕt carotenoid sö dông hçn hîp ethanol/petroleum ether theo AOAC 43.014 (1984). - Cét s¾c ký: Symmetry C18 hoÆc Symmetry Shield RP18 150mm x 4,6mm. - Pha ®éng: Acetonitrile:Methanol (chøa 50mM ammonium acetate): Dichlormethane (75:20:5) - Tèc ®é dßng: 1ml/ phót; nhiÖt ®é buång cét lµ 400C - Detector: UV t¹i 476nm ®èi víi lycopene, vµ t¹i 450nm ®èi víi c¸c carotenoid cßn l¹i, hoÆc detector PDA t¹i 450nm. o §Ó ®Þnh l−îng c¸c carotenoid nhãm hydrocarbon (lycopene, α-carotene, β- carotene) cã thÓ dïng c¸c cét s¾c ký pha ng−îc (C18) th«ng th−êng vµ kh«ng ¸p dông giai ®o¹n thñy ph©n. o §Ó t¸ch ®Þnh l−îng c¸c xanthophyll nh− lutein, zeaxanthin cÇn sö dông c¸c lo¹i cét t¸ch ®Æc hiÖu h¬n nh− c¸c lo¹i cét polyme C18 vµ C30 vµ cÇn thiÕt ph¶i thñy ph©n mÉu ®Ó chuyÓn carotenol ester thµnh d¹ng tù do. 5.2. Hµm l−îng c¸c carotenoid trong rau, qu¶ Hµm l−îng c¸c carotenoid chÝnh trong mét sè rau, qu¶ ®· ®−îc x¸c ®Þnh nh− sau:
- Lutein cã nhiÒu trong c¸c lo¹i rau nh− rau ngãt (5419,3 µg%), rau muèng - (867,9 µg%), cã Ýt h¬n trong mét sè lo¹i qu¶ nh− mËn (327,1 µg%) vµ d−a hÊu (27,6 µg%). Lycopene cã nhiÒu nhÊt trong cµ chua (2750,0 µg%) vµ d−a hÊu (2000,5 - µg%). α-carotene cã hµm l−îng cao nhÊt trong ít vµng (3270,6 µg%), cµ rèt - (3036,0 µg%) vµ rau ngãt (572,9 µg%). β-carotene cã nhiÒu trong rau nh− cµ rèt (6597,1 µg%), rau ngãt (6810,1 - µg%), ít vµng (3606,7 µg%), rau muèng (1531,0 µg%) vµ cµ chua (647,8 µg%), cã Ýt h¬n trong qu¶ nh− mËn (1633,1 µg%) vµ d−a hÊu (402,7 µg%). C¸c kÕt qu¶ ph©n tÝch sÏ ®−îc tËp hîp vµ theo dâi ®¸nh gi¸ trong c¸c nghiªn cøu tiÕp theo nh»m x©y dùng thµnh c¬ së d÷ liÖu ®Ó cËp nhËt vµo b¶ng thµnh phÇn thùc phÈm ViÖt Nam. 6. khuyÕn nghÞ §Ó x©y dùng mét c¬ së d÷ liÖu c¸c carotenoid trong thùc phÈm ViÖt Nam, cÇn thiÕt ph¶i më réng nghiªn cøu nµy trªn nhiÒu ®èi t−îng rau, qu¶ vµ c¸c thùc phÈm th«ng dông. Bªn c¹nh cËp nhËt sè liÖu vµ ph¸t triÓn B¶ng thµnh phÇn dinh d−ìng thùc phÈm, c¬ së d÷ liÖu nµy sÏ ®¸p øng nhu cÇu sö dông cña ng−êi tiªu dïng vµ c¸c nhµ khoa häc dinh d−ìng. Hµ Néi, ngµy th¸ng n¨m 2004 C¬ quan chñ qu¶n §¬n vÞ chñ tr× Chñ nhiÖm ®Ò tµi (Ký tªn vµ ®ãng dÊu)
- Tµi liÖu tham kh¶o 1. Della B. Rodriguez-Amaya (2001). A guide to carotenoid analysis in foods. ILSI Press. International Life Sciences Institute. One Thomas Circle, N.W. Washington, D.C. ISBN 1- 57881-072-8. 2. Dale A. Cooper, PhD., Alison L. Eldridge, PhD., R.D., and John C. Peter, PhD. (1999). Dietary carotenoids and lung cancer: A review of recent research. Nutrition Review, Vol. 57, No. 5 (1): 133-145. 3. Mathews-Roth, M.M. (1995). Carotenoid and cancer prevention – experiment and epidemiological studies. Pure Appl. Chem. 57:717-722. 4. Mathews-Roth, M.M. (1991). Recent progress in the medical applications of carotenoids. Pure Appl. Chem. 63:147-156. 5. Bendich, A. and J.A. Olson (1989). Biological actions of carotenoids. FASEB J. 3:1927- 1932. 6. Bendich, A. (1990). “Carotenoids and immune system”. In Carotenoids: Chemistry and Biology. Eds. N.I. Krinsky, M.M. Mathew-Roth and R.F. Taylor. New York: Plenum Press, 323-335. 7. Bendich, A. (1994). Recent advances in clinical research involving carotenoids. Pure Appl. Chem. 66:1017-1024. 8. Krinsky, N.I. (1990). “Carotenoids in medicine”. In Carotenoids: Chemistry and Biology. Eds. N.I. Krinsky, M.M. Mathew-Roth and R.F. Taylor. New York: Plenum Press, 279- 291. 9. Krinsky, N.I. (1994). The biological properties of carotenoids. Pure Appl. Chem. 66:1003- 1010. 10. Ziegler, R.G. (1991). Vegetables, fruits, and carotenoids and the risk of cancer. Am. J. Clin. Nutr. 53: 251S-259S 11. Gerster, H. (1991). Potential role of beta-carotene in the prevention of cardiovascular disease. Int. J. Vit. Nutr. Res. 61:277-291. 12. Byer, T. and G. Perry (1992). Dietary carotene, vitamin C, and vitamin E as protectives antioxidants in human cancers. Ann. Rev. Nutr. 12:139-159. 13. Burton, G.W. (1989). Antioxidants action of carotenoids. J. Nutr. 119:109-111. 14. Krinsky, N.I. (1989). Antioxidant function of carotenoids. Free Radical Biol. Med. 7:617- 635. 15. Palozza, P. and N.I. Krinsky (1992). Antioxidant effects of carotenoids in vivo and in vitro: An overview. Methods Enymol. 213:403-420. 16. Teodor Hodisan, Carmen Socaciu, Ioana Ropan, Gavril Neamtu (1997). Carotenoid composition of Rosa canina fruits determined by thin-layer chromatography and high- performance liquid chromatography. J. Pharmaceutical & Biomedical Analysis, 16: 521- 528. 17. G. Britton, S. Liaaen-Jensen, H. Pfander (Eds.) (1995). Carotenoids, Vol. 1A-1B, Birkhauser Verlag, Basel. 18. G. Britton (1983). The Biochemistry of Natural Pigments. Cambridge University Press, Cambridge. 19. H. Pfander (1987). Key to carotenoids, 2nd ed., Birkhauser Verlag, Basel. 20. A.M. Pupin, M.J. Dennis, M.C.F. Toledo (199). HPLC analysis of carotenoids in orange juice. Food Chemistry 64:269-275. 21. Abdulnabi A. Abushita, Emhemed A. Hebshi, Hussein G. Daood & Pðter A. Biacs (1997). Determination of antioxidant vitamins in tomatoes. Food Chemistry Vol. 60, No. 2:207- 212.
- 22. David J. Hart & K. John Scott (1995). Development and evaluation of an HPLC method for the analysis of carotenoids in foods, and the measurement of the carotenoid content of vegetables and fruits commonly consumed in the UK. Food Chemistry 54:101-111. 23. Anocha Kajadphai Taungbodhitham, Gwyn P. Jones, Mark L. Wahlqvist & David R. Briggs (1998). Evaluation of extraction method forthe analysis of carotenoids in fruits and vegetables. Food Chemistry Vol. 63, No. 4:577-584. 24. Association of Official Analytical Chemists (1984). Official Methods of Analysis of the Association of Analytical Chemists. Section 43.014-43.017: Carotenes in Fresh Plant Materials and Silages, Spectrophotometric Method, Final Action, 14th edn. The Association of Official Analytical Chemist, Inc., Arlington, VA. 25. Ami Ben-Amotz & Rachel Fishler (1998). Analysis of carotenoids with emphasis on 9-cis beta-carotene in vegetables and fruits commonly consumed in Israel. Food Chemistry Vol. 62, No. 4: 515-520. 26. Pongtorn Sungpuag, Sommai Tangchitpianvit, Uraiporn Chittchang, Emorn Wasantwisut (1999). Retinol and beta-carotene content of indigenous raw and home-prepared foods in Northeast Thailand. Food Chemistry 64:163-167. 27. Tee E-Siong, God Ah-Heng & Khor Swan-Choo (1995). Carotenoid composition and content of legumes, tubers and starchy roots by HPLC. Mal. J. Nutr. 1: 63-74. 28. K. John Scott, Paul M. Finglas, Rob Seale, David J. Hart & Isabelle de Froidmont-Gortz (1996). Interlaboratory studies of HPLC procedures for the analysis of carotenoids in foods. Food Chemistry Vol. 57, No. 1: 85-90. 29. U.S. Department of Agriculture (USDA), Agricultural Research Service, 2001. USDA Nutrient Database for Standard Reference, Release 14 Web version.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Nghiên cứu ứng dụng phương pháp sắc khí lỏng hiệu năng cao (HPLC) và đo quang phổ UV-VIS để định tính và định lượng các hoạt chất trong một số thuốc có từ 2 đến 5 thành phần
94 p | 411 | 127
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Xác định hợp chất thuốc trừ sâu cơ phốt pho (OP) trong rau quả bằng phương pháp sắc ký khí ghép nối khối phổ (GC/MS)
100 p | 181 | 53
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Phân tích một số thuốc bảo vệ thực vật nhóm pyrethroid trong rau bằng phương pháp sắc ký khí
81 p | 239 | 51
-
Nghiên cứu áp dụng phương pháp xây dựng lộ trình công nghệ trong đổi mới công nghệ ở Việt Nam
65 p | 171 | 32
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Xác định hàm lượng Ochratoxin trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hai lần khối phổ (LC-MS/MS)
81 p | 165 | 31
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu định lượng Paraquat trong mẫu huyết tương người bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao
65 p | 117 | 26
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học Vật chất: Định lượng đồng thời paracetamol, clopheninamin maleat trong một số thuốc giảm đau, hạ sốt bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) và phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử (UV-Vis)
71 p | 36 | 8
-
Khóa luận tốt nghiệp: Nghiên cứu quy trình xác định đồng thời Auramine O và Rhodamine B trong một số mẫu gia vị bằng phương pháp sắc ký lỏng kết nối detector tử ngoại khả kiến
78 p | 33 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Định lượng một số hoạt chất nhóm Silymarin trong thực phẩm chức năng bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)
78 p | 25 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Xác định một số đường hóa học và chất bảo quản trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)
78 p | 34 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Xác định hàm lượng Anthocyanin trong một số loại rau bằng phương pháp sắc kí
74 p | 63 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Áp dụng phương pháp sắc ký cột và sắc ký lớp mỏng vào giảng dạy hoá học phổ thông
77 p | 28 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Xác định hợp chất Polybiphenyl Clorua (PCB) trong mẫu môi trường bằng phương pháp sắc ký khí ghép nối khối phổ (GC/MS)
91 p | 32 | 4
-
Luận văn Chuyên ngành Hoá phân tích: Xác định hợp chất thuốc trừ sâu cơ phốt pho (OP) trong rau quả bằng phương pháp sắc ký khí ghép nối phối phổ (GC/MS)
99 p | 33 | 4
-
Dự án tóm tắt Luận án Tiến sĩ Hóa học: Nghiên cứu xây dựng phương pháp phân tích paraquat và đánh giá khả năng ứng dụng trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân ngộ độc cấp paraquat
27 p | 35 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Phân tích hàm lượng vitamin A trong một số loại ngũ cốc chế biến ở thành phố Huế và một số vùng phụ cận bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao
93 p | 16 | 4
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Xác định hàm lượng Anthocyanin trong một số loại rau bằng phương pháp sắc kí
16 p | 46 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn