intTypePromotion=1

Bài giảng Công nghệ 10 bài 20: Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật

Chia sẻ: Trần Minh Châu | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:26

0
334
lượt xem
57
download

Bài giảng Công nghệ 10 bài 20: Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tổng hợp những bài giảng được trình chiếu hay nhất về Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật, đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập. Thông qua những bài giảng điện tử này, giáo viên rất thuận tiện và dể dàng chuyển tải nội dung bài học đến với học sinh một cách nhanh nhất, học sinh biết được thế nào là chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật. Biết được cơ sở khoa học và quy trình sản xuất chế phẩm vi khuẩn, virut và nấm trừ sâu. Ngoài ta, còn rèn luyện kĩ năng quan sát, phân tích, tổng hợp, kĩ năng hợp tác nhóm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ 10 bài 20: Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật

 1. ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH SẢN XUẤT CHẾ PHẨM BẢO VỆ THỰC VẬT
 2. Nội dung các em cần biết qua bài này là gì? • - Biết được thế nào là chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật. • - Biết được cơ sở khoa học và quy trình sản xuất chế phẩm vi khuẩn, virus và nấm trừ sâu.
 3. Các em hãy cho biết một trong những ứng dụng của công nghệ vi sinh là gì? Vì sao các sản phẩm của công nghệ vi sinh ngày càng được ưa chuộng? Trả lời: - Một trong những ứng dụng của công nghệ vi sinh là khai thác, sử dụng các vi sinh gây bệnh cho sâu, bệnh hại cây trồng để sản xuất ra các chế phẩm sinh học bảo vệ cây trồng. - Các chế phẩm này ngày càng được ưa chuộng vì chúng không gây độc cho con người và không làm ô nhiễm môi trường.
 4. I.Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu: 1. Cơ sở khoa học: -Vi khuẩn có tinh thể prôtêin độc ở giai đoạn bào tử. Sau khi nuốt phải bào tử có tinh thể prôtêin độc, cơ thể sâu bọ bị tê liệt và bị chết sau 2- 4 ngày. -Từ vi khuẩn Baccillus thuringiens ta sẽ sản xuất được thuốc trừ sâu Bt. Phổ biến rộng và hữu hiệu với các loại sâu như sâu cuốn lá, sâu tơ, sâu xanh, sâu khoang, sâu ăn tạp,...
 5. Một số hình ảnh sản phẩm Bt trên thị trường
 6. Các em có biết về đặc tính tinh thể vi khuẩn này không? Nó có hại đối với người và các sinh vật khác hay không?
 7. Thuốc trừ sâu sinh học Baccillus thuringiensis
 8. Bacillus thuringiensis Tinh thể Bào tử Ở loài vi khuẩn diệt côn trùng Bacillus thuringiensis và Bacillus sphaericus thường gặp tinh thể có bản chất prôtêin độc ở giai đoạn bào tử (parasoral body) hình quả trám, chứa những độc tố có thể giết hại trên 100 loài sâu hại (tinh thể độc chỉ giải phóng độc tố trong môi trường kiềm do đó các vi khuẩn này hoàn toàn vô hại với người, gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản chỉ có hại đối với tằm).
 9. Các lọai sản phẩm thương mại có trên thị trường khá nhiều như Vi-BT 32000WP, 16000WP; BT Xentary 35WDG, Firibiotox P dạng bột; Firibiotox C dạng dịch cô đặc ... Vi khuẩn Bacillus Khuẩn lạc vi khuẩn Tế bào vi khuẩn Bt với thuringiensis Bacillus thuringiensis tinh thể (crystal) và bào tử (spore)
 10. Bào tử và tinh thể độc ở Baccillus thuringiensis
 11. 2. Quy trình sản xuất chế phẩm Bt Giống Chuẩn bị môi trường Gốc Khử trùng môi trường Sản xuất Cấy giống sản xuất giống Ủ và theo dõi quá trình lên men c ấp I Thu hoạch và tạo dạng chế phẩm - Nghiền, lọc, bổ sung phụ gia - Sấy khô - Đóng gói, bảo quản
 12. II. Chế phẩm virus trừ sâu: - Hiện nay người ta đã phát hiện hơn 700 bệnh virus ở 800 loài sâu bọ. Ở giai đoạn sâu non, sâu dễ bị nhiễm virus nhất. 1. Cách sản xuất ra chế phẩm: + Gây nhiễm virus nhân đa diện (NPV) trên sâu non (vật chủ). + Nghiền nát sâu non đã bị nhiễm virus và pha với nước theo tỉ lệ nhất định. + Lọc lấy nước ta thu được dịch virus. Từ dịch này sản xuất ra chế phẩm thuốc trừ sâu N.P.V (Nuclear polyhedrin virus) (Theo sơ đồ).
 13. Sâu keo bị nhiễm  virus
 14. Biểu hiện khi sâu bị nhiễm virus là gì? Cơ thể sâu hại mềm nhũn, do các mô tan rã, màu sắc và độ căng của cơ thể biến đổi. Chế phẩm N.P.V được sử dụng để diệt các loại sâu nào? ** Chế phẩm N.P.V được sử dụng: để trừ sâu róm thông, sâu đo, sâu xanh hại bông, đay, thuốc lá...
 15. 2.Quy trình công ngh sản xuất chế phẩm virus trừ sâu Nuôi sâu hàng loạt Nuôi sâu giống Nhiễm bệnh virus cho sâu Pha chế chế phẩm Chế biến  + Thu thập sâu, bệnh thức ăn + Nghiền, Lọc  nhân tạo + Li tâm + Thêm chất Phụ gia  Sấy khô Đóng gói Kiểm tra chất lượng
 16. III. Chế phẩm nấm trừ sâu: Có rất nhiều nhóm nấm gây bệnh cho sâu. 1.Nấm túi ký sinh trên nhiều loại sâu bọ và rệp khác nhau. Sau khi bị nhiễm nấm, cơ thể sâu bị trương lên. Nấm càng phát triển thì các hệ cơ quan của sâu bọ càng bị ép vào thành cơ thể. Sâu bọ yếu dần rồi chết.
 17. Rầy bị nhiễm  nấm phấn trắng Sâu đục thân bị  nhiễm nấm trắng Bọ xít bị nhiễm nấm  phấn trắng
 18. 2. Nấm phấn trắng: có khả năng gây bệnh cho khoảng 200 loài sâu bọ. Sâu bị nhiễm nấm, cơ thể sâu bị cứng lại và trắng ra như bị rắc bột. *Quy trình sản xuất chế phẩm nấm trừ sâu: Rải mỏng để Giống Môi trường ­Sấy, đóng hình thành Thu sinh  thuần nhân sinh   gói bào tử trong khối nấm (Beauveria khối(Cám, ­Bảo quản điều kiện  Bassiana) ngô, đường) ­Sử dụng thoáng khí
 19. Nấm bột Nomuraea Rileyi (để sản xuất ra  chế phẩm sinh học nấm bột trừ sâu hại rau)
 20. Nấm Boverin, còn gọi là nấm cương tằm - hoạt động theo cơ chế: khi được phun vào rừng có sâu, nấm Boverin bào tử dạng tiềm sinh sẽ phát tán, bám vào và ký sinh trên thân sâu, phát triển thành dạng sợi, chọc thủng thân sâu, làm cho sâu tê liệt rồi chết. Trên xác sâu, nấm phát triển và lây lan sang các con sâu khác. Như vậy chúng tự lây nhau và chết, không thể phát triển thành dịch được. Sâu róm khi bị nhiễm nấm Boverin 4 ngày thì ngừng hoạt động, 7 ngày bắt đầu chết, 15 ngày gần như chết hoàn toàn. Boverin được phun ở dạng bột, nên tránh lúc mưa to, trời nắng gắt, độ ẩm phù hợp trên 80% có hiệu quả rất cao. Mỗi ha rừng thông chỉ cần phun 2-3 kg Boverin nhưng phát huy tác dụng từ 5-7 năm, có nơi đến 10 năm.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2