intTypePromotion=1

Bài giảng Công nghệ 10 bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm

Chia sẻ: Trần Minh Châu | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:25

0
793
lượt xem
99
download

Bài giảng Công nghệ 10 bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông qua việc chia sẽ những bài giảng Chế biến lương thực thực phẩm từ những giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, bạn đọc sẽ có thêm nhiều cơ hội học tập và giảng dạy. Mục tiêu của những bài giảng này giúp cho quý thầy cô và học sinh có những tiết học sinh động, đạt chất lượng cao. Học sinh nêu được các phương pháp bảo quản, chế biến lương thực, thực phẩm thông thường. Trình bày được đặc điểm 2 loại kho bảo quản lương thực. Trình bày qui trình bảo quản sắn lát khô và khoai lang tươi. Nêu các phương pháp và qui trình công nghệ chế biến gạo từ thóc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ 10 bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm

  1. CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM     
  2. Trình bày một số phương pháp bảo quản thịt và cá ? Quy trình bảo quản lạnh  thịt và cá ?    
  3. TIẾT 27: CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM I. Chế biến gạo từ thóc: II. Chế biến sắn: ( khoai mì)  III. Chế biến rau quả:   
  4. TIẾT 27: CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM I. CHẾ BIẾN GẠO TỪ THÓC: 1. Phương pháp chế biến gạo từ thóc:     
  5. 1. Phương pháp chế biến gạo từ thóc: - Phương pháp truyền thống: sử dụng cối xay và cối giã. Quan saït hçnh vaì cho biãút coï những phương pháp nào chế biến gạo từ thóc? Cối giã Cối xay - Phương pháp hiện đại: Sử dụng máy xay xát.  Sự khác nhau cơ  bản giữa hai phương Máy xay Máy xát pháp này?   
  6. TIẾT 27: CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM I. CHẾ BIẾN GẠO TỪ THÓC: 2. Quy trình chế biến gạo từ thóc: Làm sạch thóc Xay Tách trấu Xát trắng Đánh bóng  Bảo quản Sử dụng    
  7. TIẾT 27: CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM I. Chế biến gạo từ thóc: II. Chế biến sắn: ( khoai mì)  III. Chế biến rau, quả:    
  8. NDNC II. Chế biến sắn III. Chế biến rau, hoa quả Tiêu chí 1. Phương pháp QTCN Chế biếnt tinh bột QTCN Chế biến rau quả theo Quan sát những lí cơhình Xửảnht(7) sắn Xử phương pháp đóng hộp học(1) lý nhiệ Thu hồi tinh bột (1) sau , dNghiền trên kiVàonộpthức Làm sực ựa (Xát)(2) ế h (2) th ạch(8) 2. Quy tế, thảothuluận nhómẩm(3) Ghép mí (9) trình Sắn hoạch (3) Thành ph và hoàn thành phiếch (5) ọc tậkhí (4) :Bảo quản  uh Làm khô (4) Làm sạ Bài p sau (10) Đóng gói (6) Làm nguội(5) Thanh trùng (11) Sử dụng (7) Tách bã (8) Phân loại (6)  Sử dụng (12) Bảo quản ướt(9)  Nguyên liệu rau, quả (13) 
  9. NDNC III. Chế biến rau, II. Chế biến sắn hoa quả Tiêu chí - Thái lát, phơi khô - Chẻ, chặt khúc, - Đóng hộp. phơi khô. - Sấy khô. 1. - Phơi cả cũ. Phương - Nạo thành sợi rồi - Chế biến các nước pháp phơi khô. loại nước uống. chế biến - Chế biến bột sắn. - Chế biến tinh bột - Muối chua … sắn. - Lên men sắn
  10. Quy trình công nghệ chế biến tinh bột sắn Thu hồi tinh bột ( 1) B1:Sắn thu hoạch ( 3) Nghiền (xát) (2) B2:Làm sạch (5) Sắn thu hoạch ( 3) B3:Nghiền (xát) (2) 2. Làm khô (4) B4:Tách bã (8) Quy Làm sạch (5) B5:Thu hồi tinh bột ( 1) trình Đóng gói (6) B6:Bảo quát ướt (9) Sử dụng (7) B7:Làm khô (4) Tách bã (8) B8:Đóng gói (6) Bảo quát ướt (9) B9:Sử dụng (7)
  11. Quy trình công nghệ chế biến rau, hoa, quả theo phương pháp đóng hộp B1. Nguyên liệu rau quả (13) B2. Phân loại (6) B3. Làm sạch (8) B4. Xử lý cơ học (1) 2. B5. Xử lý nhiệt (7) B6. Vào hộp (2) Quy B7. Bài khí (4) B8. Ghép mí (9) trình B9. Thanh trùng (11) B10. Làm nguội (5) B11. Bảo quản (10) B12. Thành phẩm (3) B13. Sử dụng (12)
  12. CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM
  13. Điền vào dấu … cho đúng với quy trình: Câu 1 Xay Làm sạch → ………→ Tách trấu Sắn thu hoạch → Làm sạch → Nghiền Câu 2 Tách bã → …………… → Thu hồi tinh bột Câu 3 Nguyên liệu rau, quả → Làm sạch Xử lý cơ học → ………………….. → Xử lý nhiệt Câu 4 Vào hộp → Bài khí →…………… → Ghép mí  → ………………….. → Làm nguội Thanh trùng   
  14. Nguyên liệu rau, quả → Làm sạch Câu 5 → ………………….. → Xử lý nhiệt Xử lý cơ học Câu Xử lý nhiệt → Vào hộp → …………→ Ghé Bài khí 6 mí Bài khí → …………→ Thanh trùng → Làm Ghép mí Câu 7 nguội → Bảo quản → Sử dụng    
  15. Dặn dò: a.Bài cũ: - Trình bày các phương pháp chế biến gạo từ thóc, chế biến sắn và rau quả. - Phân biệt các QTCN chế biến gạo từ thóc, chế biến tinh bột sắn và rau quả. b. Bài mới: - Chuẩn bị đồ dùng thực hành theo SGK, tiết 28: Thực hành chế biến xi rô từ quả. - Tìm hiểu về quy trình thực hành chế biến xi rô từ quả.
  16. Hình ảnh một số bước trong QT CB tinh bột sắn 1 2 3-4 7 6 5
  17. Hình ảnh một số bước trong QT công nghệ CB rau quả đóng hộp Vào hộp, bài khí, ghép mí Thanh trùng Làm nguội Đóng gói, bảo quản Đưa tới nơi tiêu thụ
  18. Một số sản phẩm chế biến từ rau, quả Đóng hộp Chế biến các loại nước uống Muối chua Sấy khô Làm mứt
  19. Một số công đoạn trong quy trình chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp. - Xử lý cơ học: Cắt hoặc xé hoặc nghiền nguyên liệu theo yêu cầu. - Xử lý nhiệt: Làm mất hoạt tính enzyme, hạn chế các quá trình sinh hóa của nguyên liệu và hoạt động của vi sinh vật. - Bài khí: Hút chân không, hoặc đun nóng để loại bỏ không khí trong hộp nhằm giảm áp suất trong hộp, hạn chế quá trình ôxi hóa, hạn chế vi sinh vật hiếu khí phát triển - Ghép mí: Đóng kín hộp, cách ly thực phẩm với không khí và vi sinh vật bên ngoài - Thanh trùng: Nhằm tiêu diệt các vi sinh vật có hại làm hỏng thực phẩm
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2