Tài liệu tham khảo dành cho giáo viên, sinh viên cao đẳng, đại học chuyên ngành khoa học ứng dụng - Giáo án, bài giảng do các thầy cô trường đại học tôn đức thắng biên soạn giúp củng cố và nâng cao kiến thức.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bài giảng CÔNG NGHỆ LÊN MEN
- COÂNG NGHEÄ LEÂN MEN
Maõ số môn học: 603015
GV: Nguyeãn Thò Caåm Vi
04/01/11 Mã MH: 603015 - Giới thiệu môn học
- Đánh giá
Điểm thứ nhất : 10% kiểm tra trên lớp
Điểm thứ hai : 20% kiểm tra trắc nghiệm giữa kỳ
Điểm thứ ba : 70% kiểm tra cuối kỳ
(điểm thi*0,6 + điểm seminar*0,4)
04/01/11 Mã MH: 603015 - Giới thiệu môn học
- Nội dung tóm tắt môn học
Môn học gồm 2 phần:
Phần 1: Kỹ thuật lên men – cung cấp cho sinh viên những
kiến thức cơ bản về kỹ thuật chọn giống, nhân giống, thiết
lập môi trường sản xuất, kỹ thuật tiệt trùng, các phương
pháp và thiết bị nuôi cấy vi sinh vật trong công nghệ lên
men.
Phần 2: Công nghệ lên men – tìm hiểu về công nghệ lên
men theo các chủ đề: công nghệ lên men sản xuất acid hữu
cơ, công nghệ lên men sản xuất acid amin, công nghệ lên
men sản xuất chất kháng sinh, công nghệ lên men ứng
dụng trong sản xuất thực phẩm.
04/01/11 Mã MH: 603015 - Giới thiệu môn học
- Giáo trình chính: Tóm Tắt Bài Giảng CNLM – Nguyễn Thị Cẩm Vi
Tài liệu tham khảo:
[1]. Henry C. Vogel and Celester L. Tordaro - Fermentation and
biochemical engineering handbook - Noyes publications, New Jersey,
1997
[2]. Rehm H.J., Reed G. - Biotechnology, 11 volumes - VCH
publisher, Weinheim, 1996
[3]. P. Prave, U. Faust, W. Sittig, D. A. Sukatsch - Fundamentals of
BiotechnologyVCH publisher, Weinheim, 1987
[4]. Kunz - Technology malting and brewing - VCH publisher,
Berlin, 1999
[5]. Nguyễn Đình Thưởng, Nguyễn Thị Thanh Hằng - Công nghệ sản
xuất và kiểm tra cồn ethylic - NXB Khoa học kỹ thuật, Hà nội, 2000
[6]. Hoàng Đình Hòa - Công nghệ sản xuất malt và bia - NXB Khoa
học kỹ thuật, Hà nội, 2001
[7]. Nguyễn Đức Lượng - Công nghệ Vi Sinh Vật, Tập 1, 2 và 3 -
NXB ĐHQG TP HCM, 2000
04/01/11 Mã MH: 603015 - Giới thiệu môn học
- Yêu cầu Seminar
Số SV/1nhóm: 3 – 5
1. Nội dung:
Seminar thực hiện đề tài CNSX:
Phần 1: Tổng quan (2đ)
Nguyên liệu sản xuất: nguồn gốc, thu hoạch, thành
phần hóa học ảnh hưởng đến công nghệ sản xuất như
thế nào, tiêu chuẩn. (1đ)
Giống VSV: tên, đặc điểm sinh lý, dinh dưỡng, cơ chế tổng
hợp sản phẩm trao đổi chất cần thiết cho CNSX này. (1đ)
04/01/11 Mã MH: 603015 - Giới thiệu môn học
- Yêu cầu Seminar
Phần 2: Công nghệ sản xuất (5đ)
Sơ đồ quy trình công nghệ. (1đ)
Giải thích quy trình công nghệ: ở từng công đoạn trình
bày các thông số công nghệ, sự biến đổi của nguyên liệu
(2.5), thiết bị máy móc sử dụng, nguyên tắc hoạt động
(1.5).
Phần 3: Sản phẩm (2đ)
Các tiêu chuẩn của sản phẩm: hóa học, vật lý, cảm
quan, vi sinh.
Các loại sản phẩm hiện lưu hành trên thị trường trong và
ngoài nước và đặc điểm chính của các loại sản phẩm trên.
04/01/11 Mã MH: 603015 - Giới thiệu môn học
- Yêu cầu Seminar
Phần 4: Tài liệu tham khảo
Cách thức: Tên tác giả – tên sách hoặc bài báo (in
đậm) – nhà xuất bản – năm xuất bản.
Đối với tài liệu internet: Tên tác giả – tên bài báo,
sách – địa chỉ trang web.
Tài liệu tham khảo tiếng Việt, sau đó đến tài liệu
tiếng Anh, cuối cùng là tài liệu internet. Sắp xếp theo thứ
tự ABC theo tên tác giả.
Hình thức trình bày (1đ)
04/01/11 Mã MH: 603015 - Giới thiệu môn học
- Yêu cầu Seminar
2. Trình bày:
- Tất cả các thành viên trong một nhóm đều phải trình bày
- Thời gian trình bày của một nhóm: ≤ 20’
- Nộp 1 CD tập hợp tất cả các đề tài.
- Đánh giá kết quả: trình by (5đ) + Trả lời câu hỏi (5đ).
3. Cách tính điểm tổng kết seminar:
- Nội dung: 50%
- Trình by: 50%
04/01/11 Mã MH: 603015 - Giới thiệu môn học