DINH DƯỠNG & TĂNG TRƯỞNG CỦA VI KHUẨN<br />
ThS. Phạm Thị Lan Thanh<br />
<br />
MỤC TIÊU<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Nêu được nhu cầu dinh dưỡng của vi khuẩn<br />
Hiểu rõ sự trao đổi chất và tăng trưởng của vi<br />
khuẩn<br />
Nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng<br />
trưởng của vi khuẩn<br />
Biết cách kiểm soát sự tăng trưởng của vi khuẩn.<br />
<br />
NHU CẦU DINH DƯỠNG<br />
Chất dinh dưỡng đa lượng<br />
C, H, O, N, P, S, K, Mg, Na, Ca, Fe<br />
C từ CO2: tự dưỡng C<br />
C từ chất hữu cơ: dị dưỡng C<br />
Chất dinh dưỡng vi lượng<br />
Cr, Co, Cu, Mn, Mo, Ni, Se, W, V, Zn<br />
Yếu tố tăng trưởng<br />
Vitamin, amino acid, purin, pyrimidin<br />
<br />
MÔI TRƯỜNG NUÔI CẤY<br />
• Môi trường dinh dưỡng: chứa đầy<br />
đủ chất dinh dưỡng cho VK.<br />
• Môi trường chuyên chở: chứa ít<br />
chất dinh dưỡng đủ để VK sống.<br />
• Môi trường tăng sinh: MT dinh<br />
dưỡng pha thêm máu, huyết<br />
thanh…<br />
• Môi trường chọn lọc: chứa chất<br />
ngăn chặn sự tăng trưởng của các<br />
VK khác (trừ VK muốn khảo sát).<br />
<br />
EMB<br />
EMB ức chế VK Gram +<br />
<br />
SS (Samonella – Shigella Agar)<br />
Ức chế VK Gram + và E.coli<br />
<br />
MacConkey Agar<br />
Ức chế VK Gram +<br />
<br />