intTypePromotion=1

Bài giảng Kỹ thuật nuôi cấy sơ cấp tế bào động vật

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:68

0
135
lượt xem
16
download

Bài giảng Kỹ thuật nuôi cấy sơ cấp tế bào động vật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Kỹ thuật nuôi cấy sơ cấp tế bào động vật giới thiệu tới các bạn về khái niệm, hai kiểu nuôi cấy sơ cấp, quy trình nuôi cấy sơ cấp và một số nội dung khác. Bài giảng hữu ích với các bạn chuyên ngành Sinh học và những ngành có liên quan.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kỹ thuật nuôi cấy sơ cấp tế bào động vật

 1. Kỹ thuật nuôi cấy sơ cấp tế bào động vật ThS. Phan Lữ Chính Nhân
 2. Khái niệm Nuôi cấy sơ cấp (primary culture) là quá trình nuôi tế bào trực tiếp từ mô trước lần cấy chuyền đầu tiên (subculture). Sau đó, việc nuôi cấy được gọi là thứ cấp (secondary culture)
 3. Hai kiểu nuôi cấy sơ cấp KIỂU 1: NUÔI CẤY MẢNH KIỂU 2: NUÔI CẤY SƠ CẤP MÔ SƠ CẤP TẾ BÀO ĐƠN Là việc nuôi cấy các mảnh mô Là việc nuôi cấy các tế bào đơn in vitro. Trong quá trình nuôi được tách ra từ mảnh mô. Trong cấy, các tế bào từ mảnh mô sẽ quá trình nuôi, từng mỗi tế bào phát triển lan ra từ vùng mô sẽ phát triển tăng sinh thành trung tâm. nhiều tế bào mới.
 4. NUÔI CẤY MẢNH MÔ SƠ CẤP (mảnh mô ung thư vú)
 5. Thu nhận tế bào đơn nhân tủy xương chuột
 6. Nuôi cấy chọn lọc tế bào Tua (DC) từ tủy xương chuột
 7. NUÔI CẤY SƠ CẤP HUYỀN PHÙ TẾ BÀO ĐƠN (thu từ máu cuống rốn)
 8. Quy trình nuôi cấy sơ cấp Thu nhận mẫu Xử lí mẫu Nuôi cấy tế bào đơn: Nuôi cấy mảnh mô: Tách mô thành tế bào đơn Cố định mảnh mô Nuôi cấy
 9. Thu nhận mẫu • Các mẫu thu nhận có thể bao gồm bất kì mô sống nào của cơ thể. • Trước hết phải làm sạch mô tại vị trí lấy mẫu bằng cồn, cho mô vào dung dịch PBS, nhanh chóng chuyển về phòng thí nghiệm. • Tùy loại mẫu mô cũng như thời gian cần thiết vận chuyển về phòng thí nghiệm: có kế hoạch vận chuyển chúng trong điều kiện thích hợp.
 10. Bảo quản mẫu
 11. Bảo quản mẫu
 12. Xử lí mẫu đối với nuôi cấy huyền phù tế bào đơn Các tế bào động vật trong khối mô liên kết chặt chẽ với nhau nhờ các cầu nối hình thành giữa các tế bào với nhau. Biện pháp: – (1) tác dụng một lực cơ học để bẻ gãy những cầu nối. – (2) dùng enzym để phân hủy các cầu nối nói trên.
 13. Cắt nhuyễn Biện pháp cơ học Ép nhuyễn Tách bằng màng lọc
 14. Phương pháp cắt nhuyễn Sử dụng lục sơ học bẻ gãy các cầu nối liên bào: dùng kéo, dao cắt nhuyễn các mảnh mô. Huyền phù vào dịch PBS, để lắng, thu dịch trong
 15. Phương pháp ép nhuyễn Ép nhuyễn mô: dùng 2 phiến lame ép chặt mảnh mô để thu tế bào đơn đối với những mô có liên kết yếu.
 16. Phương pháp tách bằng màng lọc Tách bằng màng lọc tế bào (Cell strainer): kích thước lỗ trên màng từ 70–100 µm, chỉ cho những tế bào đơn có kích thước tương ứng qua màng.
 17. Tách mô thành tế bào đơn bằng enzym • Quy trình trypsin ấm • Quy trình trypsin lạnh
 18. Quy trình trypsin ấm
 19. Quy trình trypsin lạnh Nếu các mảnh mô chưa Cắt mẫu mô [2 – Thêm môi trường, sục 3mm], rửa nhiều lần nhẹ nhành cho đến khi rời ra có thể thêm môi với PBS vô trùng mô rời ra trường để dễ huyền phù hoặc dùng màng lọc ủ ống chứa mẫu mô Thu dịch huyền phù Thay PBS bằng trong 36,50C, trypsin 0.25% tế bào, xác định mật 20 – 30 phút độ, tiến hành nuôi Ủ trong 40C, 6- 18 giờ Loại bỏ trypsin
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2