Xử lý nhiệt : có hại gì cho<br />
thực phẩm???<br />
-Biến đổi màu<br />
-Mất vitamin, khoáng và chất xơ<br />
-Thay đổi cấu trúc<br />
-…<br />
<br />
Ứng dụng của áp suất cao<br />
(high pressure processing)<br />
Đổi đơn vị<br />
1 at = 105 Pa<br />
hPa = hectopascal where 1 hPa = 100 Pa<br />
kPa = kilopascal where 1 kPa = 1000 Pa<br />
MPa = megapascal where 1MPa = 1000000 Pa = 10 at<br />
<br />
Ứng dụng của áp suất cao<br />
(high pressure processing)<br />
4.2.1 MỞ ĐẦU<br />
Thực phẩm khi bảo quản và chế biến cần giữ được giá trị<br />
dinh dưỡng và giá trị cảm quan trong đó cần đảm bảo an<br />
toàn vi sinh vật, thời gian bảo quản dài hơn, giữ được giá trị<br />
của thực phẩm như lúc còn tươi. Phương pháp sử dụng áp<br />
suất cao đã được ứng dụng theo nhiều hình thưc khác<br />
nhau.<br />
Khi sử dụng áp suất cao để xử lý thực phẩm, vi sinh vật bị<br />
vô hoạt mà không cần sử dụng nhiệt, khi đó hàm lượng<br />
vitamin, chất màu và màu sắc của thực phẩm không bị tác<br />
động hoặc thay đổi rất ít. ứng dụng áp suất cao để xử lý<br />
thực phẩm coi như là một quá trình chế biến lạnh (Crawford<br />
et al, 1996).<br />
<br />
Ứng dụng của áp suất cao<br />
(high pressure processing)<br />
4.2.1 MỞ ĐẦU<br />
Một số loại thực phẩm hiện nay có xử lý áp suất cao xuất<br />
hiện trên thị trường là mứt dẻo, nước sốt, đồ ăn dẻo, sữa<br />
chua, nước ép trái cây, trái cây nhúng đường, thịt bò, các<br />
sản phẩm khác nhau từ thuỷ sản,... một vài nước ép trái cây<br />
xử lý với áp suất cao có mùi tốt hơn, giữ được hàm lượng<br />
vitamin cao và thời gian bảo quản dài hơn.<br />
<br />
Ứng dụng của áp suất cao<br />
(high pressure processing)<br />
4.2.2 thiết bị và thao tác của quá trình xử lý<br />
áp suất cao<br />
-thiết bị : áp suất cao được tạo ra trực tiếp<br />
hoặc gián tiếp, có áp suất trong khoảng 100<br />
đến 600 Mpa và thường được nén trong<br />
nước là chính, thường kết hợp với chất<br />
khoáng, dầu thực vật để bôi trơn, với chất<br />
chống ăn mòn. Phòng xử lý có thể duy trì áp<br />
lực cao, thực phẩm được đóng gói, đặt trong<br />
môi trường nước.<br />
- quá trình xử lý thực phẩm bằng áp suất<br />
cao theo phương pháp gián đoạn hoặc bán<br />
liên tục. ví dụ với các sản phẩm rắn thường<br />
là quá trình gián đoạn và các dạng lỏng sệt<br />
như trái cây nghiền, chất lỏng và các loại<br />
dung dịch có thể bơm được thường được<br />
ứng dụng trong các dây chuyền bán liên tục.<br />
quá trình gián đoạn có nhiều điểm lợi vì nó<br />
tránh được sự nguy cơ nhiễm tạp từ vật liệu,<br />
từ thiết bị chứa vì khi quá trình xử lý kết<br />
thúc, thiết bị chứa không được rửa sạch.<br />
<br />