intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Nghiên cứu quá trình chiết xuất và phân tích thành phần trong tinh dầu của hạt tiêu đen (Piper nigrum L.) Gia Lai, Việt Nam

Chia sẻ: Vong Trieu Vi | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:31

76
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng tìm hiểu về quá trình chiết xuất, phân tích thành phần trong tinh dầu hạt tiêu đen trên phương diện y học cổ truyền và y học hiện đại để xác định vai trò, ý nghĩa khoa học, thực tiễn của cây tiêu đen Piper nigrum L.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Nghiên cứu quá trình chiết xuất và phân tích thành phần trong tinh dầu của hạt tiêu đen (Piper nigrum L.) Gia Lai, Việt Nam

  1. Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành Khoa Dược Nghiên cứu quá trình chiết xuất và Phân tích Thành phần trong  tinh dầu của hạt tiêu đen (Piper nigrum L.) Gia Lai, Việt Nam 
  2. Nghiên cứu quá trình chiết xuất và Phân tích Thành phần trong tinh dầu của hạt tiêu đen (Piper nigrum L.) Gia Lai, Việt Nam
  3. ĐẶT VẤN ĐỀ Nghiên cứu chiết  xuất và xác định  thành phần tinh  dầu trong hạt tiêu  đen có một ý  nghĩa khoa học và  thực tiễn cao
  4. GIỚI THIỆU Hạt tiêu đen  Phân loại khoa học • Giới : Plantae • Ngành: Magnoliophyta ( Ngành Ngọc Lan) • Lớp: Magnoliopsida ( Lớp Ngọc Lan) • Phân lớp: Magnoliidae( Phân lớp Ngọc Lan) • Bộ: Piperales (Bộ Hồ Tiêu) • Họ: Piperaceae ( Họ Hồ Tiêu) • Chi: Piper
  5. GIỚI THIỆU
  6. GIỚI THIỆU Đặc tính thực vật: Hồ tiêu là một loại dây leo sống lâu năm  nhờ thân quấn  Toàn cây có mùi thơm. Lá đơn, mọc cách Gân lá lông chim nổi rõ 2 mặt, mặt dưới lồi nhiều hơn mặt  trên Kiểu cụm hoa: bông Quả khô màu nâu đen, vỏ quả nhăn nhúm
  7. GIỚI THIỆU • Vi Phẫu  Vi phẫu quả Vi phẫu lá Vi phẫu cuống lá Vi phẫu vỏ quả ngoài
  8. GIỚI THIỆU Tinh dầu tập trung vỏ  Thành phần trong hạt hồ tiêu quả giữa, có màu vàng  hay lục nhạt, mùi  thơm, vị dịu gồm các  hydrocacbua như  phelandren,caryophylle n, các teepen như  pinen, limonen và một  số hợp chất chứa oxy
  9. GIỚI THIỆU • Thành phần  • Có 2 loại alkaloid chủ yếu trong hồ tiêu là piperinen và chavixin • Piperinen và các thành phần khác
  10. GIỚI THIỆU Công  dụng
  11. CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT  TINH DẦU
  12. CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT • Dùng dung môi không   TINH DẦU Dùng dung môi bay hơi  • bay hơi (dầu béo hoặc  (ether petrol, xăng công  paraffin) nghiệp) Dm,60-70oC(12- Dm / cô thu hồi 48h) Chiết  Cồn ->loại dầu bằng  Cồn -> loại béo dung môi tạp Cô thu Cô thu hồi hồi
  13. CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT PP ướp   TINH DẦU Thực hiện Ưu  Hấp phụ điểm Nguyên liệu Chiết/giải hấp Áp dụng (hạn  Không  Sử dụng mỡ,  chế) tác động  paraffin Hoa  bởi nhiệt Sử dụng các  Mỏng manh chất hấp phụ Tinh dầu sinh ra  khi hoa phát triển
  14. CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT  TINH DẦU Dùng lực ép để lấy tinh dầu Áp dụng cho các dược liệu  có túi tiết tinh dầu ngoài bề  mặt Tách loại tinh dầu khỏi dịch  nước Gạn lấy phần tinh dầu Tách phần tinh dầu trong  dịch nước
  15. CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT  TINH DẦU Ép Phương pháp ép áp dụng  cho vỏ Ciitrus (tinh dầu/ túi  tiết ở vỏ ngoài) Lọc, ly tâm
  16. CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT  TINH DẦU
  17. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP  NGHIÊN CỨU Nguyên liệu
  18. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP  NGHIÊN CỨU Chiết xuất tinh dầu 
  19. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP  Tối ưu hóa việc Khai thác tinh dầNGHIÊN C Ứ u bằng cách chưng cất hơi nướU c: Được tối ưu hóa  qua phản ứng  đơn yếu tố và  phản ứng bề  mặt (RSM)
  20. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP  NGHIÊN C Ứ U Xác định Thành phần của tinh dầu bằng GC­MS ( Gas Chromatography Mass  Spectometry) GC phân tích hỗn hợp các chất và  tìm ra chất cần phân tích 2 THÀNH  PHẦN MS mô tả các hợp phần riêng lẻ  bằng cách mô tả số khối
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2