Bài giảng tìm hiểu về quá trình chiết xuất, phân tích thành phần trong tinh dầu hạt tiêu đen trên phương diện y học cổ truyền và y học hiện đại để xác định vai trò, ý nghĩa khoa học, thực tiễn của cây tiêu đen Piper nigrum L.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bài giảng Nghiên cứu quá trình chiết xuất và phân tích thành phần trong tinh dầu của hạt tiêu đen (Piper nigrum L.) Gia Lai, Việt Nam
- Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành
Khoa Dược
Nghiên cứu quá trình chiết xuất và Phân tích Thành phần trong
tinh dầu của hạt tiêu đen (Piper nigrum L.) Gia Lai, Việt Nam
- Nghiên cứu quá trình
chiết xuất và Phân tích
Thành phần trong tinh
dầu của hạt tiêu đen
(Piper nigrum L.) Gia Lai,
Việt Nam
- ĐẶT VẤN ĐỀ
Nghiên cứu chiết
xuất và xác định
thành phần tinh
dầu trong hạt tiêu
đen có một ý
nghĩa khoa học và
thực tiễn cao
- GIỚI THIỆU
Hạt tiêu đen
Phân loại khoa học
•
Giới : Plantae
•
Ngành: Magnoliophyta ( Ngành Ngọc Lan)
•
Lớp: Magnoliopsida ( Lớp Ngọc Lan)
•
Phân lớp: Magnoliidae( Phân lớp Ngọc Lan)
•
Bộ: Piperales (Bộ Hồ Tiêu)
•
Họ: Piperaceae ( Họ Hồ Tiêu)
•
Chi: Piper
- GIỚI THIỆU
- GIỚI THIỆU
Đặc tính thực vật:
Hồ tiêu là một loại dây leo sống lâu năm nhờ thân quấn
Toàn cây có mùi thơm. Lá đơn, mọc cách
Gân lá lông chim nổi rõ 2 mặt, mặt dưới lồi nhiều hơn mặt
trên
Kiểu cụm hoa: bông
Quả khô màu nâu đen, vỏ quả nhăn nhúm
- GIỚI THIỆU
•
Vi Phẫu
Vi phẫu quả
Vi phẫu lá
Vi phẫu cuống lá
Vi phẫu vỏ quả ngoài
- GIỚI THIỆU
Tinh dầu tập trung vỏ Thành phần trong hạt hồ tiêu
quả giữa, có màu vàng
hay lục nhạt, mùi
thơm, vị dịu gồm các
hydrocacbua như
phelandren,caryophylle
n, các teepen như
pinen, limonen và một
số hợp chất chứa oxy
- GIỚI THIỆU
•
Thành phần
•
Có 2 loại alkaloid chủ yếu trong hồ tiêu là piperinen và chavixin
•
Piperinen và các thành phần khác
- GIỚI THIỆU
Công
dụng
- CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT
TINH DẦU
- CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT
•
Dùng dung môi không TINH DẦU Dùng dung môi bay hơi
•
bay hơi (dầu béo hoặc (ether petrol, xăng công
paraffin) nghiệp)
Dm,60-70oC(12- Dm / cô thu hồi
48h)
Chiết
Cồn ->loại dầu bằng Cồn -> loại
béo
dung môi tạp
Cô thu Cô thu
hồi hồi
- CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT
PP ướp TINH DẦU
Thực hiện Ưu
Hấp phụ điểm
Nguyên liệu Chiết/giải hấp Áp dụng (hạn Không
Sử dụng mỡ, chế) tác động
paraffin Hoa bởi nhiệt
Sử dụng các Mỏng manh
chất hấp phụ Tinh dầu sinh ra
khi hoa phát triển
- CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT
TINH DẦU
Dùng lực ép để lấy tinh dầu
Áp dụng cho các dược liệu
có túi tiết tinh dầu ngoài bề
mặt
Tách loại tinh dầu khỏi dịch
nước
Gạn lấy phần tinh dầu
Tách phần tinh dầu trong
dịch nước
- CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT
TINH DẦU
Ép
Phương pháp ép áp dụng
cho vỏ Ciitrus (tinh dầu/ túi
tiết ở vỏ ngoài)
Lọc, ly tâm
- CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾT XUẤT
TINH DẦU
- NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP
NGHIÊN CỨU
Nguyên liệu
- NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP
NGHIÊN CỨU
Chiết xuất tinh dầu
- NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP
Tối ưu hóa việc Khai thác tinh dầNGHIÊN C Ứ
u bằng cách chưng cất hơi nướU
c:
Được tối ưu hóa
qua phản ứng
đơn yếu tố và
phản ứng bề
mặt (RSM)
- NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP
NGHIÊN C Ứ U
Xác định Thành phần của tinh dầu bằng GCMS ( Gas Chromatography Mass
Spectometry)
GC phân tích hỗn hợp các chất và
tìm ra chất cần phân tích
2 THÀNH
PHẦN
MS
mô tả các hợp phần riêng lẻ
bằng cách mô tả số khối