intTypePromotion=1

Bài giảng Pháp luật về doanh nghiệp: Thành lập doanh nghiệp và quy chế thành viên của doanh nghiệp

Chia sẻ: Na Na | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:13

0
57
lượt xem
7
download

Bài giảng Pháp luật về doanh nghiệp: Thành lập doanh nghiệp và quy chế thành viên của doanh nghiệp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Pháp luật về doanh nghiệp: Thành lập doanh nghiệp và quy chế thành viên của doanh nghiệp có nội dung trình bày về đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp, vốn của doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Pháp luật về doanh nghiệp: Thành lập doanh nghiệp và quy chế thành viên của doanh nghiệp

 1. Thành lập doanh nghiệp và quy chế thành viên của doanh nghiệp
 2. Thành lập doanh nghiệp  Đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp  Vốn của doanh nghiệp  Tên doanh nghiệp  Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp  Bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp
 3. Đối tượng có quyền thành lập doanh nghiệp  Đ/với công ty nhà nước  Đ/với các doanh nghiệp theo Luật DN 2005 (loại trừ theo Điều 13 LDN)
 4. Nhận xét 1. Ngọc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về t ội trộm cắp nên Ngọc không thể đứng ra thành lập một doanh nghiệp 2. Bộ Xây dựng là một cơ quan Nhà nước, vì vậy, Bộ Xây dựng không được thành lập doanh nghiệp để kinh doanh 3. Dũng là một sĩ quan cấp tá trong Quân đội Nhân dân nên Dũng không thể dùng 200 triệu nhàn r ỗi của mình để góp vốn vào công ty tnhh do Minh và Cường, bạn Dũng, thành lập nên
 5. Điều kiện về vốn của DN Vốn pháp định Vốn điều lệ (đối với công ty hợp danh, công ty tnhh, công ty cổ phần theo LDN) Vốn đăng ký (đối với DNTN theo LDN 2005)
 6. Tư vấn + Thuỷ chỉ có 2 triệu đồng (2.000.000 VNĐ), nay muốn thành lập một công ty tnhh 1 thành viên do chính mình làm chủ. Liệu Thuỷ có thể th ực hiện được mong muốn của mình không? + Hải, Hương và Thanh dự định thành lập một công ty cổ phần, nhưng cả 3 người mới chỉ có 300 triệu, trong khi 3 người này lại muốn công ty cổ phần được thành lập ra với số vốn điều lệ ban đầu là 1 tỷ đồng. Liệu dự định trên của Hải, Hương và Thanh có thể thực hiện được hay không?
 7. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp  Ngành nghề tự do kinh doanh  Ngành nghề kinh doanh có điều kiện + Phải có chứng chỉ hành nghề + Phải có Giấy phép kinh doanh + Phải đáp ứng vốn pháp định  Ngành nghề cấm kinh doanh
 8. Tên doanh nghiệp Nguyễn Văn và Lê Hoa dự định thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn đặt tên là: “Công ty trách nhiệm hữu hạn NVLH”. Khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối cấp đăng ký kinh doanh cho công ty nói trên vì có 02 vi phạm liên quan đến tên doanh nghiệp. Hãy tìm 02 vi phạm đó?
 9. Tên doanh nghiệp Giả sử tên doanh nghiệp của Nguyễn Văn và Lê Hoa đã được sửa theo hướng dẫn của các chuyên gia tư vấn. Trên đường đi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, Văn và Hoa biết được thông tin là ở Hà Tây, đã có một doanh nghiệp đang hoạt động có tên giống y hệt như tên mà Văn và Hoa dự định đặt cho doanh nghiệp của mình. Văn và Hoa có nên tiếp tục nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh?
 10. Tư vấn Sau khi thực hiện thành công việc đăng kí kinh doanh cho doanh nghiệp dưới sự tư vấn đúng đắn của các chuyên gia tư vấn, Nguyễn Văn và Lê Hoa sẵn sàng trả thêm phí tư vấn để biết được rằng doanh nghiệp của mình có thể được bắt đầu hoạt động kinh doanh kể từ khi được cấp Giấy Chứng nhận đăng kí kinh doanh hay không?
 11. Bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp  Đ/với DNTN (Điều 16 - Luật DN 2005)  Đ/với công ty hợp danh (Điều 17 - Luật DN 2005)  Đ/với công ty tnhh (Điều 18 - Luật DN 2005)  Đ/với công ty cổ phần (Điều 19 - Luật Dn 2005)
 12. Quy chế thành viên của doanh nghiệp  Đối tượng trở thành thành viên (cá nhân hay tổ chức)  Điều kiện trở thành thành viên (trong quan hệ với cơ quan NN có thẩm quyền và trong quan hệ nội bộ DN)  Chấm dứt tư cách thành viên
 13. Tư vấn Ba muốn giàu có, vì vậy, quyết định đầu tư vào doanh nghiệp để kinh doanh. Nhưng gia đình Ba có bệnh di truyền là tâm thần phân liệt, bản thân Ba đã nghiện thuốc phiện 3 năm nay nhưng chưa bị phát hiện . 1. Ba có thể đầu tư vào doanh nghiệp để thực hiện ước mơ làm giàu của mình được hay không? 2. Giả sử Ba trở thành thành viên của một doanh nghiệp, Ba có quyền quản lý doanh nghiệp đó hay không? Quản lý ở mức độ nào? 3. Tư cách thành viên của Ba sẽ chấm dứt trong trường hợp nào? Con của Ba có thể thế chân Ba trở thành thành viên của doanh nghiệp đó trong trường hợp Ba chấm dứt tư cách thành viên hay không?

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản