intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Quản trị các loại tiệc: Phần 1

Chia sẻ: Khải Nguyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:60

259
lượt xem
34
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Quản trị các loại tiệc do ThS. Đỗ Thiện Dụng biên soạn. Phần 1 của tập bài giảng này giới thiệu tổng quan về dịch vụ tiệc: khái niệm về tiệc, loại ích của loại hình kinh doanh tiệc, trách nhiệm phục vụ tiệc, các yếu tố quyết định bữa tiệc, các loại hình tổ chức tiệc, các sự kiện tổ chức tiệc; Đồng thời hướng dẫn việc lên kế hoạch để tổ chức một bữa tiệc như: lập kế hoạch, nội dung, đàm phán ký hợp đồng, dự toán ngân sách, kế hoạch lựa chọn địa điểm, cơ sở vật chất, trang trí, thực đơn và loại hình phục vụ, kế hoạch nhân sự bữa tiệc và kế hoạch phục vụ tiệc. Để tìm hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng xem và tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Quản trị các loại tiệc: Phần 1

0<br /> <br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC THĂNG LONG<br /> BỘ MÔN DU LỊCH<br /> <br /> BÀI GIẢNG<br /> <br /> QUẢN TRỊ CÁC LOẠI TIỆC<br /> <br /> Người biên soạn: Thạc sỹ Đỗ Thiện Dụng<br /> <br /> Hà Nội, năm 2017<br /> <br /> LỜI NÓI ĐẦU<br /> Tổ chức kinh doanh phục vụ tiệc là một loại hình dịch vụ đã chiếm được chỗ<br /> đứng quan trọng trong dịch vụ ẩm thực. Xã hội ngày càng có nhiều sự kiện có nhu<br /> cầu phục vụ ăn uống ở mức sang trọng thì loại hình kinh doanh tiệc càng được các<br /> doanh nghiệp du lịch quan tâm.<br /> Một số nhà hàng, khách sạn đã thật sự thành công với dịch vụ tiệc, thu được lợi<br /> nhuận cao, song cũng có nhiều nhà hàng, khách sạn không được khách hàng lựa<br /> chọn. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, song yếu tố quyết định vẫn là khả năng<br /> nhận biết nhu cầu khách hàng và cách thức tổ chức, quản lý hiệu quả.<br /> Môn học Quản trị tiệc là một môn học trong chương trình khung đào tạo chuyên<br /> ngành quản trị khách sạn và nhà hàng tại trường Đại học Thăng Long Hà Nội. Thông<br /> qua môn học, người học có khả năng nhận biết một cách cơ bản về bản chất của dịch<br /> vụ tiệc, được trang bị những kiến thức, kỹ năng tổ chức, điều hành và quản lý tiệc.<br /> Với những kiến thức tổng hợp từ các tài liệu khác nhau kết hợp với kinh<br /> nghiệm thực tiễn, chúng tôi biên soạn cuốn giáo trình Quản trị tiệc nhằm đáp ứng nhu<br /> cầu dạy và học của các cán bộ quản lý nhà hàng và sinh viên đại học.<br /> Chúng tôi rất mong nhận được sự góp ý của các giảng viên, giáo viên, các nhà<br /> quản trị khách sạn, nhà hàng để cuốn giáo trình được bổ sung hoàn thiện hơn.<br /> Mặc dù đã có nhiều cô gắng trong quá trình biên soạn, tuy nhiên tập bài giảng<br /> này chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót. Chúng tôi rất mong nhận được<br /> những ý kiến góp ý của các chuyên gia trong ngành và bạn đọc để tài liệu này ngày<br /> càng được hoàn thiện hơn.<br /> <br /> Tác giả<br /> <br /> 1<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> <br /> Trang<br /> <br /> Lời nói đầu…….......………………………………………………………….1<br /> Chƣơng 1: Tổng quan về dịch vụ Tiệc<br /> 1.1. Khái niệm về Tiệc………. ..................................................................... 4<br /> 1.2. Lợi ích của loại hình kinh doanh Tiệc .................................................. ..5<br /> 1.3. Sơ đồ tổ chức bộ phận Tiệc……………………. .......................... ……9<br /> 1.4. Chức năng của các chức danh bộ phận Tiệc .......................................... 11<br /> 1.5. Trách nhiệm phục vụ Tiệc .................................................................... 15<br /> 1.6. Các yếu tố quyết định của bữa Tiệc ...................................................... 17<br /> 1.7. Các loại hình phục vụ Tiệc .................................................................... 18<br /> 1.8. Các sự kiện tổ chức Tiệc ...................................................................... 26<br /> Chƣơng 2: Kế hoạch tổ chức Tiệc<br /> 2.1. Mục đích lập kế hoạch tổ chức Tiệc ...................................................... 29<br /> 2.2. Nội dung kế hoạch tổ chức Tiệc ............................................................ 30<br /> 2.3. Nhận đặt Tiệc ........................................................................................ 31<br /> 2.4. Đàm phán và ký hợp đồng ..................................................................... 33<br /> 2.5. Dự toán ngân sách bữa Tiệc .................................................................. 33<br /> 2.6. Lựa chọn địa điểm tổ chức Tiệc ............................................................ 34<br /> 2.7. Kế hoạch cơ sở vật chất ........................................................................ 35<br /> 2.8. Trang trí phòng Tiệc ............................................................................ 37<br /> 2.9. Lựa chọn loại hình phục vụ .................................................................. 40<br /> 2.10. Lựa chọn dạng bàn Tiệc .................................................................... 41<br /> 2.11. Bố trí chỗ ngồi khách dự Tiệc ............................................................ 49<br /> 2.12. Thực đơn Tiệc .................................................................................... 51<br /> 2.13. Lựa chọn đồ uống cho bữa Tiệc .......................................................... 55<br /> 2.14. Kế hoạch nhân sự ................................................................................ 57<br /> 2.15. Kế hoạch phục vụ tiệc ........................................................................ 59<br /> <br /> 2<br /> <br /> Chƣơng 3: Quản lý điều hành Tiệc<br /> 3.1. Quản lý chi phí ........................................................................................ 64<br /> 3.2. Quản lý doanh thu Tiệc ............................................................................ 72<br /> 3.3. Dự toán lợi nhuận<br /> <br /> ................................................................................ 76<br /> <br /> 3.4. Quản lý và điều hành bữa Tiệc ................................................................ 77<br /> 3.5. Hệ thống báo cáo thu ngân ....................................................................... 79<br /> Chƣơng 4: Tổ chức phục vụ Tiệc<br /> 4.1. Tổ chức phục vụ tiệc Buffet .................................................................... 82<br /> 4.2. Tổ chức phục vụ tiệc ngồi ...................................................................... 104<br /> 4.3. Tổ chức phục vụ tiệc hội nghị, hội thảo, tiệc trà ................................... 127<br /> 4.4. Tổ chức phục vụ tiệc cưới ...................................................................... 137<br /> 4.5. Tổ chức phục vụ tiệc Cocktail ................................................................ 147<br /> 4.6. Tổ chức phục vụ tiệc ngoài trời .............................................................. 151<br /> 4.7. Quốc yến ................................................................................................. 156<br /> Tài liệu tham khảo………………...……………………………………………... 161<br /> <br /> 3<br /> <br /> CHƢƠNG 1<br /> TỔNG QUAN VỀ DỊCH VỤ TIỆC<br /> Sau khi học xong chương này, học viên có khả năng:<br /> - Hiểu được những lợi ích do kinh doanh tiệc mang lại.<br /> - Trình bày và phân tích được cơ cấu tổ chức của bộ phận tiệc.<br /> - Nhận biết được các chức năng cơ bản của bộ máy tổ chức tiệc.<br /> - Phân biệt được các loại hình tiệc và hiểu được các đặc điểm của từng loại hình<br /> tiệc.<br /> - Biết khai thác các cơ hội sự kiện để tổ chức kinh doanh tiệc.<br /> 1.1. Khái niệm tiệc<br /> Song song với việc phát triển của nền kinh tế xã hội là sự nâng cao chất lượng<br /> cuộc sống của con người trong đó nhu cầu về thưởng thức ẩm thực ở mức cao là một<br /> trong những nguyên nhân khiến dịch vụ phục vụ ăn uống phát triển. Các mối quan hệ<br /> xã hội trong sản xuất, kinh doanh, giao tiếp…đã tạo ra các sự kiện mà trong quá trình<br /> diễn ra sự kiện hoặc kết thúc một sự kiện bằng việc tổ chức các bữa ăn chiêu đãi long<br /> trọng, cao sang.<br /> Về bản chất, Tiệc là một hình thức ăn uống ở mức cao hơn bữa ăn bình thường<br /> về mọi mặt và thường gắn liền với một sự kiện dù lớn hay nhỏ. Tiệc được xem là bữa<br /> ăn long trọng, thịnh soạn, lượng khách đông hơn, thực đơn tối thiểu từ 5 món trở lên<br /> và có chương trình nghi lễ được ấn định.<br /> Ngày nay dịch vụ kinh doanh Tiệc đã chiếm được chỗ đứng quan trọng trong<br /> dịch vụ ẩm thực. Các khách sạn nhà hàng có đẳng cấp rất chú trọng về việc phát triển<br /> loại hình kinh doanh Tiệc. Có những doanh nghiệp chuyên tổ chức phục vụ Tiệc mà<br /> hầu như không phục vụ bữa ăn thường ngày. Điều đó chứng tỏ rằng loại hình dịch vụ<br /> Tiệc đã có chỗ đứng trong làng ẩm thực. Các khách sạn, nhà hàng ngày nay không<br /> chỉ phục vụ đơn thuần món ăn, đồ uống mà còn khéo léo khoác lên vai thực khách cái<br /> mác “đẳng cấp” khi đến ăn uống ở những bữa tiệc sang trọng.<br /> <br /> 4<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2