intTypePromotion=1

Bài giảng Tin học 11 bài 5: Khai báo biến

Chia sẻ: Phạm Tiến Minh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:19

0
192
lượt xem
40
download

Bài giảng Tin học 11 bài 5: Khai báo biến

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tuyển lựa những bài giảng có nội dung hay, trình bày chi tiết của tiết học Khai báo biến giúp giáo viên có thêm những tư liệu hay để chuẩn bị cho tiết học. Qua bài học, học sinh có thể tìm hiểu cách khaibáo biến, nắm được cấu trúc chung của khai báo biến và hiểu được lệnh khai báo biến là gì... Với bộ bài giảng Tin học 11 bài Khai báo biến, các bạn có thể tiết kiệm thời gian trong việc thiết kế bài giảng. Mong rằng thầy và trò sẽ có những tiết học tốt.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Tin học 11 bài 5: Khai báo biến

 1. BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ TIN HỌC 11
 2. Bài toán: Viết chương trình tính diện tích hình chữ nhật với chiều dài = 4, chiều rộng = 2 ? FPC FPC
 3. Chương trình 1 Chương trình 2
 4. 1. Biến là công cụ trong lập trình: - Biến là các đại lượng được đặt tên dùng để lưu trữ dữ liệu. -Dữ liệu do biến lưu trữ được gọi là giá trị của biến. Giá trị của biến có thay đổi được không? 4 2 biến biến A B
 5. 1. Biến là công cụ trong lập trình: - Biến là các đại lượng được đặt tên dùng để lưu trữ dữ liệu. -Dữ liệu do biến lưu trữ được gọi là giá trị của biến. - Giá trị của biến có thể thay đổi trong quá trình thực hiện chương trình.
 6. 1. Biến là công cụ trong lập trình: Ví dụ 1: in ra màn hình số 20 Writeln (15+5); rồi đưa con trỏ xuống đầu dòng tiếp theo. Writeln (x+y); Chương trình thực hiện như thế nào?
 7. 1. Biến là công cụ trong lập trình: Ví dụ 1: Writeln (x+y); Chương trình thực hiện như sau: 15 5 X Y 20 (= X+Y)
 8. 1. Biến là công cụ trong lập trình: Ví dụ 2: Tính giá trị của các biểu thức: 100 + 50 100 + 50 và 3 5
 9. 1. Biến là công cụ trong lập trình: 100 + 50 100 + 50 ; 3 5 x = 100+50 y = x/3 z = x/5
 10. 2. Khai báo biến: - Khai báo tên biến - Khai báo kiểu dữ liệu của biến Nhắc lại quy tắc đặt tên của Nhắc lại các kiểu dữ liệu đã ngôn ngữ lập trình? học trong ngôn ngữ lập trình?
 11. 2. Khai báo biến: - Khai báo tên biến - Khai báo kiểu dữ liệu của biến -Ví dụ 3: Khai báo biến trong Pascal: Var m, n: integer ;; Var m, n: integer Từ khoá s, dientich :: real ;; s, dientich real thong_bao :: string ;; thong_bao string Khai báo trên có bao nhiêu biến, mỗi biến có kiểu dữ liệu gì ?
 12. 2. Khai báo biến: Từ khoá Biến kiểu nguyên (Integer) Biến kiểu số thực (Real) Var m, n: integer; Var m, n: integer; s, dientich: real; s, dientich: real; thong_bao: thong_bao: string; string; Biến kiểu xâu (string)
 13. 2. Khai báo biến: ? Hãy khai báo hai biến A, B có kiểu số nguyên, biến C kiểu kí tự, R kiểu số thực. Var A , B : Integer ; C: Char ; R : real ;
 14. 3. Sử dụng biến trong chương trình: - Gán giá trị cho biến: Tên biến ← Biểu thức cần gán giá trị cho biến; Ví dụ 4
 15. 3. Sử dụng biến trong chương trình: - Gán giá trị cho biến - Tính toán với giá trị của biến Ví dụ 5
 16. Công thức tính chu vi hình tròn 2*R*pi
 17. 4. Hằng: - Giá trị của hằng được giữ nguyên trong suốt quá trình thực hiện chương trình - VD khai báo hằng trong Pascal Từ khoá Để tính chu vi của hình tròn, ta có thể dùng câu lệnh sau: Chuvi:=2*bankinh*pi;
 18. Hướng dẫn câu hỏi và bài tập SGK/33 Dặn dò công việc chuẩn bị cho bài thực hành 3

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản