intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 3 - TS. Đàm Sao Mai

Chia sẻ: Năm Tháng Tĩnh Lặng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:53

230
lượt xem
60
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm chương 3 trình bày về ngộ độc thực phẩm do tác nhân sinh học. Chương này giúp người học biết được một số vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, biết được các nấm mốc gây ngộ độc thực phẩm. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Vệ sinh an toàn thực phẩm: Chương 3 - TS. Đàm Sao Mai

  1. NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DO TÁC NHÂN SINH HỌC
  2. - Giảm chất lượng THỰC PHẨM - Biến chất BỊ Ô NHIỄM DO TÁC NHÂN SINH HỌC - Hư hỏng. - Gây ngộ độc cho người sử dụng
  3. Ngộ độc thực phẩm VSV Vsv gây bệnh Thực ??? phẩm CON NGƯỜI độc tố Vsv
  4. Nấm Vi mốc Virus khuẩn** Sinh học Nguyên Ký sinh sinh - Tảo trùng
  5. VSV Thịt Giàu P Sữa… Độ ẩm cao Thủy hải pH hơi kiềm sản Trạng thái hóa lý Trứng… thuận lợi cho Rau VSV… quả
  6. Chế biến TV, ĐV bị bệnh Nguyên nhân Người chế biến Bảo quản Môi trường chế biến
  7. QT Tự nhiên Chế biến Con đường lây nhiễm Vật môi giới
  8. CÁC CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VSV VÀO THỰC PHẨM Lây nhiễm từ tự nhiên: ► Từ động vật: trên da và qua đường tiêu hóa của gia súc, thủy sản luôn luôn có sẵn VSV, do chúng tiếp xúc trực tiếp với phân, rác rưởi, thức ăn, nước,… Thịt từ những con vật ốm yếu, mang bệnh sẽ có những vi khuẩn gây bệnh. ► Từ đất: VSV từ đất có thể nhiễm vào động vật, rau quả, hạt ngũ cốc, hạt có dầu và các sản phẩm khác; chúng cũng có thể từ đất vào nước, vào không khí rồi nhiễm vào thực phẩm.
  9. CÁC CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VSV VÀO THỰC PHẨM Lây nhiễm từ tự nhiên: ► Từ nước: nước trong tự nhiên chứa hệ VSV riêng và còn có các VSV từ đất, cống rãnh, nước thải,… ► Từ không khí: VSV và bào tử của chúng từ mặt đất theo bụi, theo những hạt nước nhỏ bay vào không khí, theo gió phát tán khắp mọi nơi và nhiễm vào thực phẩm
  10. CÁC CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VSV VÀO THỰC PHẨM ► Nhiễm VSV trong quá trình chế biến ► Nhiễm VSV do vật môi giới lây truyền: ruồi, muỗi, nhặng, muỗi, côn trùng,… trên thân, mình, râu, cánh của chúng có nhiễm VSV , kể cả VSV gây bệnh, rồi đậu vào thực phẩm.
  11. Phân loại mầm bệnh truyền qua thực phẩm Mầm bệnh Bacteria Viruses Parasite Fungi Gram Gram Có vỏ bọc Không Mốc, men dương âm vỏ bọc Có Không Influenza Rotavirus Đơn bào Đa bào bào tử bào tử Poliovirus Protozoa Metazoa SRSV Salmonella E.coli Cladosporium Campylobacter Aspergillus Penicillium Bacillus cereus 1. Giun tròn Staphylococcus Clostridium (Nematoda) Listeria perfringens 2. Giun dẹp (Platyhelminths) *Germs = all potentially harmful micro-organisms
  12. CÁC VI KHUẨN GÂY NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
  13. Coliform ► Là một nhóm VSV bao gồm các VSV sau: Citrobacter, Enterobacter, Escherichia, Klebsiella. ► Đặc tính chung: - Hình que, gram (-), chuyển động, không tạo bào tử, kỵ khí tùy tiện. - Nhiệt độ tối thích cho chúng sinh trưởng là 37oC. - Phát triển ở nhiệt độ rất rộng -2oC – 50oC, toopt = 37oC, pH từ 4,4 – 9.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2