Báo cáo khoa học: Một số biện pháp Cải thiện mã quả xoài Tròn và xoài hôi Yên Châu
lượt xem 12
download
Xo+i Tròn v+ xo+i Hôi l+ hai giống xo+i đặc sản của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Không ai biết hai giống n+y đ-ợc mang đến Yên Châu từ đâu v+ đ-ợc trồng từ bao giờ. Ai đã từng một lần nếm thử xo+i Yên Châu thì khó có thể quên đ-ợc h-ơng vị thơm ngon rất đặc tr-ng của núi rừng Tây Bắc. Tuy nhiên, do tập quán trồng quảng canh, hầu hết các v-ờn xo+i không đ-ợc chăm sóc, dẫn đến tình trạng cây có tán lớn, c+nh rậm rạp, sâu bệnh tích lũy nhiều từ năm n+y qua năm khác, gây hại nghiêm trọng đến sinh tr-ởng của lộc v+...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo khoa học: Một số biện pháp Cải thiện mã quả xoài Tròn và xoài hôi Yên Châu
- Báo cáo khoa học: Một số biện pháp Cải thiện mã quả xoài Tròn và xoài hôi Yên Châu
- §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 1: 3-7 Mét sè biÖn ph¸p C¶i thiÖn m· qu¶ xoµi Trßn vµ xoµi h«i Yªn Ch©u Some methods to improve fruit appearance of Tron and Hoi mango cultivars grown in Yen Chau Ph¹m ThÞ H−¬ng1 Summary Tron and Hoi are the two special local mango cultivars of Yen Chau district, Son la province. They are well-known over the country for their quality and flavor. The mango enterprise has become an important source of income to local growers. However, with traditional extensive cultivation local growers often produced fruits of poor external quality. Consequently, fruits were sold at very low price (1500 - 3000 VND for one kg). To improve the fruit appearance and yields of these cultivars premature fruit included bagging and artificial fruit ripening were tested in two experiments conducted in 4 homestead mango orchards in Vieng Lan and Chieng Pan Communes during the 1st half of 2006. The data of the experiments showed that bagging significantly reduced disease and pest infection, improved fruit weight and yields and also fruit appearance compared with un bagged fruits. Artificial ripening of bagged fruits by dipping of green mature fruits into the 0.4% solution of Ethrel during 20 minutes made fruit ripe faster with better external quality, at the same time reduced weight loss and percentage of spoiled fruits during ripening. These cultural practices can be offered to the local growers for partial improvement of the external fruit quality of Tron and Hoi mangos. Key words: Hoi - Tron mango cultivars, pre-harvest bagging, thinning, Yen Chau. qu¶, l m cho m· qu¶ xÊu, gi¸ trÞ 1. §Æt vÊn ®Ò th−¬ng phÈm thÊp, dÉn ®Õn gi¸ b¸n Xo i Trßn v xo i H«i l hai gièng xo i thÊp (Ph¹m ThÞ H−¬ng 2004; Ph¹m ®Æc s¶n cña huyÖn Yªn Ch©u, tØnh ThÞ H−¬ng v TrÞnh ThÞ Mai Dung, S¬n La. Kh«ng ai biÕt hai gièng n y 2005). Tr−íc thùc tr¹ng ®ã viÖc t×m ®−îc mang ®Õn Yªn Ch©u tõ ®©u v kiÕm c¸c gi¶i ph¸p kü thuËt phï hîp ®−îc trång tõ bao giê. Ai ®· tõng mét víi kh¶ n¨ng ®Çu t− th©m canh cña lÇn nÕm thö xo i Yªn Ch©u th× khã cã ng−êi trång xo i ®Þa ph−¬ng nh»m h¹n thÓ quªn ®−îc h−¬ng vÞ th¬m ngon rÊt chÕ t¸c h¹i cña s©u bÖnh, gi¶m thiÓu ®Æc tr−ng cña nói rõng T©y B¾c. sù rông qu¶ v c¶i thiÖn m· qu¶ l rÊt Tuy nhiªn, do tËp qu¸n trång qu¶ng cÇn thiÕt. canh, hÇu hÕt c¸c v−ên xo i kh«ng Trong 2 n¨m 2004 v 2005, mét sè ®−îc ch¨m sãc, dÉn ®Õn t×nh tr¹ng biÖn ph¸p kü thuËt t¸c ®éng nhanh ®Õn c©y cã t¸n lín, c nh rËm r¹p, s©u viÖc t¨ng n¨ng suÊt v c¶i thiÖn m· qu¶ bÖnh tÝch lòy nhiÒu tõ n¨m n y qua trªn gièng xo i Trßn ®· ®−îc chóng t«i n¨m kh¸c, g©y h¹i nghiªm träng ®Õn thö nghiÖm ë x· S¹p V¹t v x· Tó Nang, sinh tr−ëng cña léc v qu¶, ®Æc biÖt l huyÖn Yªn Ch©u, trong ®ã biÖn ph¸p c¾t bÖnh th¸n th− v phÊn tr¾ng, ruåi ®ôc tØa c nh, tØa hoa, qu¶ v bao qu¶ ®· mang 1 Khoa N«ng häc, §¹i häc N«ng nghiÖp I.
- l¹i hiÖu qu¶ b−íc ®Çu cho c¸c v−ên xo i CT1: qu¶ thu tõ c©y CT1 thÝ nghiÖm 1 ®Ó tù chÝn l©u n¨m (Ph¹m ThÞ H−¬ng, 2004). §Ó gãp phÇn ho n thiÖn quy tr×nh kü thuËt th©m CT2: qu¶ thu tõ c©y CT2 thÝ nghiÖm 1 canh xo i Trßn v xo i H«i n¨m 2006, c¸c ®Ó tù chÝn biÖn ph¸p th©m canh trªn hai gièng xo i CT3: qu¶ thu tõ c©y CT3 thÝ nghiÖm 1 n y l¹i tiÕp trôc triÓn khai ë x· Viªng L¸n nhóng v o dung dÞch Ethrel 0,4% trong 20 v ChiÒng P»n, huyÖn Yªn Ch©u. Môc phót. ®Ých cña b i b¸o n y l giíi thiÖu c¸c kÕt CT4: qu¶ thu tõ c©y CT4 thÝ nghiÖm 1 qu¶ nghiªn cøu ®· thu ®−îc trong vô xo i nhóng v o dung dÞch Ethrel 0,4% trong 20 phót. n¨m 2006. Qu¶ ë CT3 v CT4 sau khi nhóng v o 2. VËt liÖu, néi dung v ph−¬ng ph¸p nghiªn dung dÞch Ethrel th× vít ra ®Ó r¸o cøu n−íc, xÕp v o hép c¸c t«ng ®Ó qu¶ chÝn. Nghiªn cøu ®−îc tiÕn h nh trong thêi gian 1-6/2006 t¹i 4 v−ên cña c¸c hé C¸c thÝ nghiÖm ®−îc tiÕn h nh trªn trång xo i ë b¶n N V , x· Viªng L¸n nÒn kü thuËt chung vÒ bãn ph©n v c¸c v b n ChiÒng Thi, x· ChiÒng P»n, ch¨m sãc kh¸c. huyÖn Yªn Ch©u trªn 2 gièng xo i C¸c chØ tiªu theo dâi vÒ sinh tr−ëng, Trßn v xo i H«i 10-12 tuæi. C¸c thÝ h×nh th¸i qu¶, n¨ng suÊt xo i ®−îc tiÕn nghiÖm ®−îc bè trÝ theo khèi ngÉu h nh theo ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu th«ng dông ¸p dông trªn c©y ¨n qu¶ l©u n¨m. nhiªn cã ®iÒu chØnh. C¸c chØ tiªu vÒ s©u, bÖnh h¹i ®−îc tiÕn ThÝ nghiÖm 1: §¸nh gi¸ ¶nh h−ëng h nh theo h−íng dÉn cña Côc BVTV n¨m cña viÖc bao qu¶ ®Õn tØ lÖ ®Ëu qu¶ 1995 v ViÖn BVTV n¨m 1997. M· qu¶ v m· qu¶ xo i Trßn, xo i H«i. ThÝ ®−îc ®¸nh gi¸ c¶m quan theo thang ®iÓm nghiÖm cã c¸c c«ng thøc sau: 10 dùa v o kÝch th−íc qu¶, m u s¾c, ®é CT1: c©y xo i Trßn kh«ng bao qu¶. bãng, t× vÕt, s©u bÖnh h¹i. Sè liÖu ®−îc xö CT2: c©y xo i H«i kh«ng bao qu¶ lý theo Collins C.A & Seeney F.M (1999) CT3: c©y xo i Trßn ®−îc bao qu¶ v phÇn mÒm IRRISTAT. b»ng giÊy xi m¨ng CT4: c©y xo i H«i ®−îc bao qu¶ b»ng 3. KÕt qu¶ v th¶o luËn giÊy xi m¨ng 3.1. ¶nh h−ëng cña viÖc bao qu¶ ®Õn Bao qu¶ ®−îc tiÕn h nh khi qu¶ v o s©u bÖnh h¹i qu¶ v m qu¶ xo i Trßn ch¾c (®−êng kÝnh qu¶ 1,2-1,5 cm), MÆc dï cã phÈm chÊt th¬m ngon, kÝch th−íc tói bao: 20x25cm. m u s¾c thÞt qu¶ ®Ñp h¬n h¼n c¸c gièng ThÝ nghiÖm 2. ¶nh h−ëng cña biÖn xo i ®−a tõ miÒn Nam ra, nh−ng do m· ph¸p bao qu¶ v rÊm qu¶ ®Õn chÊt qu¶ xÊu xo i Yªn Ch©u Ýt hÊp dÉn ng−êi l−îng v m· qu¶ xo i Trßn v xo i H«i. mua, v× vËy t¹i ®Þa ph−¬ng xo i th−êng Qu¶ xo i sau khi thu ho¹ch dì bá tói ®−îc b¸n víi gi¸ rÊt thÊp (gi¸ trung b×nh bao, röa s¹ch, ®Ó r¸o n−íc ë bÒ mÆt v o chÝnh vô l 1500 - 3000 ®/kg). Trong qu¶ råi rÊm. Mçi c«ng thøc rÊm 30 bèi c¶nh chung cña ®Þa ph−¬ng, c¸c v−ên qu¶. xo i kh«ng ®−îc ch¨m sãc v phßng trõ
- s©u bÖnh mét c¸ch cÇn thiÕt, tËp qu¸n bao qu¶ ®Õn khi thu ho¹ch), trong khi ®ã tØ trång qu¶ng canh ®· ¨n s©u v o tiÒm thøc lÖ n y rÊt thÊp ë c¸c c©y ®−îc bao qu¶ ng−êi d©n ®Þa ph−¬ng th× viÖc ®−a ra c¸c (CT3: xo i Trßn 3,6% v xo i H«i CT4: biÖn ph¸p kü thuËt cã thÓ mang l¹i hiÖu 1,5%). Qu¶ ®−îc bao v o ng y 1/4 v thu qu¶ tøc thêi, chi phÝ thÊp l gi¶i ph¸p ho¹ch v o ng y 25/5/2006. Nh− vËy thêi quan träng ®Ó gióp ng−êi d©n tõng b−íc gian qu¶ ®−îc bao l thêi gian m Yªn thay ®æi tËp qu¸n s¶n xuÊt l¹c hËu v c¶i Ch©u ®ang ë v o thêi kú mïa kh«, cïng thiÖn thu nhËp tõ v−ên xo i. Dùa v o kÕt víi giã T©y Nam (ng−êi ®Þa ph−¬ng gäi l qu¶ nghiªn cøu tr−íc ®©y cña chóng t«i giã L o) kh« nãng l yÕu tè chÝnh g©y ra vÒ biÖn ph¸p bao qu¶ cho thÊy biÖn ph¸p rông qu¶. Trong hai gièng nghiªn cøu th× n y cã t¸c dông h¹n chÕ sù nhiÔm s©u, tØ lÖ rông qu¶ ë xo i H«i thÊp h¬n xo i bÖnh, gi¶m thiÓu sù tho¸t h¬i n−íc v t¹o Trßn ë nh÷ng c©y ®−îc bao qu¶. ra sù kh¸c biÖt vÒ Èm ®é v nhiÖt ®é gi÷a VÒ kÝch th−íc qu¶, sè liÖu ë b¶ng 1 m«i tr−êng bªn ngo i v bªn trong tói cho thÊy kh«ng cã sù kh¸c biÖt ®¸ng kÓ bao. KÕt qu¶ ë b¶ng 1 cho thÊy bao qu¶ gi÷a c«ng thøc ®−îc bao v kh«ng bao cã t¸c dông h¹n chÕ rông qu¶ rÊt tèt trªn qu¶ (CT1 so víi CT3 v CT2 so víi CT4). MÆt kh¸c, cã thÓ thÊy râ sù kh¸c biÖt vÒ c¶ hai gièng xo i nghiªn cøu. MÆc dï viÖc kÝch th−íc qu¶ gi÷a hai gièng xo i H«i v bao qu¶ ®−îc tiÕn h nh khi ®· v o ch¾c xo i Trßn. Xo i H«i cã qu¶ to h¬n v ®Ëu nh−ng tØ lÖ rông qu¶ vÉn cao ë nh÷ng c©y qu¶ tèt h¬n xo i Trßn. kh«ng ®−îc bao qu¶ trªn c¶ hai gièng xo i Trßn v H«i (22,3% kÓ tõ thêi ®iÓm B¶ng 1. ¶nh h−ëng cña biÖn ph¸p bao qu¶ ®Õn sù rông qu¶ v kÝch th−íc qu¶ ë xo i Trßn v xo i H«i KÝch th−íc qu¶ tr−íc khi bao (cm) KÝch th−íc qu¶ tr−íc khi thu ho¹ch (cm) Tû lÖ rông qu¶ C«ng thøc (%) ChiÒu d i BÒ réng BÒ d y ChiÒu d i BÒ réng BÒ d y CT1 22,3 3,2 2,5 1,5 6,3 a 5,5 a 4,9 a CT2 22,3 6,7 3,0 1,8 10,2 * 6,8 * 5,9 * CT3 3,6 3,2 2,4 1,5 6,5 a 5,5 a 5,0 a CT4 1,5 6,8 2,9 1,7 10,4 * 7,0 * 6,1 * Ghi chó: * §é tin cËy ë møc P0,05 v so s¸nh ®−îc tiÕn h nh trong ph¹m vi 1 gièng ®èÝ víi kÝch th−íc qu¶. B¶ng 2. ¶nh h−ëng cña viÖc bao qu¶ ®Õn m qu¶, s©u, bÖnh h¹i, n¨ng suÊt xo i Trßn v xo i H«i ChØ tiªu CT1 CT2 CT3 CT4 Khèi l−îng qu¶ (g) 88,7 a 208,3 * 93,8 b 230,8 ** Tû lÖ qu¶ sÑo (%) 53,3 46,7 20,0 23,3 Tû lÖ qu¶ bÞ bÖnh (%) 100 100 16,7 23,3 Tû lÖ qu¶ bÞ ruåi ®ôc (%) 40,0 36,7 0 0 M u s¾c qu¶ Xanh thÉm Xanh thÉm Xanh nh¹t Xanh nh¹t
- M· qu¶ (®iÓm tèi ®a = 10) 4,6 4,3 7,2 6,7 N¨ng suÊt (kg/c©y) 11,4 a 21,2 * 16,5 b 26,9 ** Ghi chó: * ®é tin cËy ë møc P0,05 v so s¸nh ®−îc tiÕn h nh trong ph¹m vi 1 gièng. nh− kh«ng bÞ ruåi h¹i (0% ë CT3 v C¶i thiÖn m· qu¶ xo i Trßn v xo i CT4), trong khi ®ã tØ lÖ qu¶ bÞ h¹i ë H«i l môc ®Ých chÝnh cña biÖn ph¸p bao c¸c c«ng thøc ®èi chøng l kh¸ cao qu¶. §èi víi xo i ¨n t−¬i, m· qu¶ l mét (36,7% ë xo i H«i v 40% ë xo i chØ tiªu tæng hîp thÓ hiÖn chÊt l−îng bªn Trßn). ngo i cña qu¶. Mét nguyªn nh©n kh¸c l m cho m· qu¶ VÒ khèi l−îng qu¶, mÆc dï c¸c chØ xo i Yªn Ch©u bÞ gi¶m sót ®¸ng kÓ ®ã l tiªu vÒ kÝch th−íc qu¶ ë c«ng thøc qu¶ giã L o. Giã L o kh«, nãng thæi víi tèc ®é ®−îc bao v kh«ng bao kh«ng cã sù sai m¹nh v o th¸ng 4 kh«ng chØ g©y rông qu¶ kh¸c cã ý nghÜa thèng kª, nh−ng khèi m cßn g©y ra sù va ®Ëp c¬ giíi gi÷a qu¶ l−îng qu¶ ë c¶ 2 gièng cã sù sai kh¸c v c nh, gi÷a qu¶ víi nhau l m cho qu¶ bÞ ®¸ng kÓ ë møc P= 5%, ®Æc biÖt ë xo i H«i sÑo. TØ lÖ qu¶ bÞ sÑo do va ®Ëp c¬ giíi ë c¸c sù t¨ng tr−ëng n y l 22,5g (b¶ng 2). c«ng thøc bao qu¶ (CT3 v CT4) gi¶m h¬n §iÒu n y cã ý nghÜa quan träng v× so víi mét nöa so víi ®èi chøng. c¸c gièng xo i th−¬ng m¹i kh¸c th× qu¶ VÒ m u s¾c qu¶ khi thu ho¹ch, ë c¸c xo i Yªn Ch©u nhá. CT2 v CT3 qu¶ cã m u xanh nh¹t trong khi ®ã qu¶ kh«ng bao (CT1 v CT2) cã ë Yªn Ch©u bÖnh h¹i chñ yÕu trªn m u xanh ®Ëm h¬n. Tuy nhiªn, m u s¾c xo i l bÖnh th¸n th−, phÊn tr¾ng v qu¶ xanh nh¹t hay xanh ®Ëm kh«ng ¶nh ®èm ®en. BÖnh h¹i trªn qu¶ nhiÒu h−ëng ®Õn m u s¾c qu¶ khi chÝn v× qu¶ nhÊt l th¸n th−. BÖnh ph¸t triÓn m¹nh xo i thuéc lo¹i qu¶ h« hÊp bét ph¸t nªn v rÇm ré khi mïa m−a b¾t ®Çu (tõ sau khi thu ho¹ch cÇn ph¶i rÊm ®Ó qu¶ cuèi th¸ng 4). Do kh«ng ®−îc phßng chÝn ®Òu v lªn m u ®Ñp. trõ s©u, bÖnh nªn c¸c v−ên xo i th−êng bÞ h¹i nÆng nÒ do nguån bÖnh 3.2. ¶nh h−ëng cña biÖn ph¸p bao qu¶ v tÝch lòy tõ n¨m n y qua n¨m kh¸c rÊm qu¶ ®Õn chÊt l−îng xo i Trßn v xo i H«i trªn th©n, c nh léc v c¶ d−íi mÆt ®Êt. ViÖc bao qu¶ ®· cã t¸c dông h¹n BiÖn ph¸p bao qu¶ kh«ng nh÷ng gióp chÕ sù nhiÔm bÖnh trªn qu¶ rÊt tèt. c¶i thiÖn m· qu¶ m cßn l m cho n¨ng NÕu ë c¸c c«ng thøc kh«ng bao qu¶ tØ suÊt t¨ng lªn mét c¸ch ®¸ng kÓ ë c¶ hai lÖ nhiÔm bÖnh trªn qu¶ l 100% ë c¶ gièng xo i nghiªn cøu (b¶ng 2). Còng cÇn l−u ý r»ng do bÞ ¶nh h−ëng cña ®ît m−a hai gièng (CT1 v CT2) th× ë c¸c ®¸ kh¸ m¹nh xÈy ra ng y 13/4/2006 l m c«ng thøc ®−îc bao tØ lÖ qu¶ bÞ nhiÔm rông qu¶ nªn n¨ng suÊt xo i n¨m 2006 bÞ bÖnh chØ cßn 16,7% ë CT3 v 23,3% gi¶m sót ®¸ng kÓ so víi c¸c n¨m tr−íc. ë CT4. Ngo i viÖc h¹n chÕ sù l©y lan Bªn c¹nh viÖc bao qu¶ th× viÖc rÊm cña bÖnh th× bao qu¶ cßn cã t¸c dông qu¶ còng gãp phÇn quan träng v o viÖc rÊt tèt trong viÖc b¶o vÖ qu¶ kh«ng bÞ c¶i thiÖn m· qu¶. Dùa v o kÕt qu¶ cña ruåi ®ôc qu¶ g©y h¹i. Sè liÖu ë b¶ng 2 c¸c thÝ nghiÖm vÒ nång ®é v thêi gian cho thÊy nh÷ng qu¶ ®−îc bao hÇu
- nhóng qu¶ v o dung dÞch Ethrel m c¸ch ®¸ng kÓ (b¶ng 3). TØ lÖ qu¶ thèi ë chóng t«i ®· tiÕn h nh trªn xo i Trßn n¨m c¸c CT1 v CT2 cao l do bÖnh v dßi 2004, thÝ nghiÖm rÊm xo i Trßn v xo i cña ruåi ®ôc qu¶ tiÕp tôc g©y h¹i trong H«i n¨m nay ®−îc tiÕn h nh ë nång ®é v thêi gian rÊm. Tuy nhiªn, kh«ng cã sù thêi gian thÝch hîp nhÊt (nång ®é 0,4% kh¸c biÖt vÒ ®é Brix ë c¸c c«ng thøc rÊm trong 20 phót). KÕt qu¶ thu ®−îc tõ thÝ v kh«ng rÊm qu¶ v ®iÒu n y cho thÊy nghiÖm n y cho thÊy biÖn ph¸p rÊm qu¶ mÆc dï chÝn sím h¬n 2 ng y nh−ng qu¶ l m cho qu¶ chÝn ®Òu h¬n v nhanh h¬n xo i ë c¸c c«ng thøc rÊm kh«ng nh÷ng (4 ng y so víi 6 ng y), nhê ®ã l m gi¶m lªn m u ®Ñp khi qu¶ vÉn cøng m chÊt thiÓu sù hao hôt khèi l−îng, gi¶m tØ lÖ qu¶ l−îng kh«ng bÞ gi¶m, nhê vËy cã thÓ b¶o thèi sau rÊm v c¶i thiÖn m· qu¶ mét qu¶n l©u h¬n ®Ó chê b¸n. B¶ng 3. ¶nh h−ëng cña viÖc rÊm qu¶ ®Õn m qu¶, tû lÖ hao hôt khèi l−îng cña gièng xo i Trßn v xo i H«i C«ng thøc CT1 CT2 CT3 CT4 ChØ tiªu 1. Khèi l−îng trung b×nh tr−íc rÊm (g) 88,7 208,3 93,8 230,8 2. Khèi l−îng sau rÊm (g) 71,7 183,4 82,3 207, 6 3. Khèi l−îng hao hôt (g) 17,0 25,0 11,5 23,4 4. Tû lÖ hao hôt (%) 19,1 12,0 12,3 10,1 5. Thêi gian rÊm (ng y) 6,0 6,0 4,0 4,0 6. Tû lÖ qu¶ thèi sau rÊm (%) 46,7 43,3 10,0 13,3 7. §iÓm m· qu¶ sau rÊm (®iÓm tèi ®a: 10) 4,1 4,1 7,4 8,3 8. §é Brix 12,3 a 13,3 a 12,9 a 13,9 a B¶ng 4. ¶nh h−ëng cña viÖc rÊm qu¶ ®Õn th nh phÇn c¬ giíi cña qu¶ xo i Trßn v xo i H«i C«ng thøc CT1 CT2 CT3 CT4 ChØ tiªu Khèi l−îng (g) 71,7 183,4 82,3 207,6 Khèi l−îng h¹t (g) 17,0 27,9 18,9 31,1 Khèi l−îng vá (g) 7,1 35,2 8,0 39,6 Khèi l−îng thÞt qu¶ (g) 51,0 120,2 55,4 136,8 Tû lÖ cña h¹t (%) 23,6 15,2 22,9 15,0 Tû lÖ vá qu¶ (%) 9,9 19,2 9,7 19,1 Tû lÖ thÞt qu¶ (%) 66,5 65,6 67,4 65,9
- Ph©n tÝch th nh phÇn c¬ giíi cña qu¶ cho thÊy viÖc rÊm qu¶ kh«ng l m thay ®æi th nh phÇn c¬ giíi cña qu¶ ë c¶ hai gièng xo i nghiªn cøu (b¶ng 4). Tæng hîp sè liÖu tõ b¶ng 1 ®Õn b¶ng 4 cã thÓ dÔ d ng nhËn thÊy gièng xo i H«i cã mét sè −u ®iÓm næi tréi so víi xo i Trßn nh−: qu¶ to, tØ lÖ ®Ëu qu¶ cao, h¹t nhá, vá d y nªn cã kh¶ n¨ng chÞu vËn chuyÓn tèt h¬n. Tuy nhiªn, xo i Trßn tuy qu¶ nhá nh−ng chÝn sím h¬n v phÈm vÞ tèt h¬n, nhê ®ã ®−îc b¸n víi gi¸ cao h¬n xo i H«i. 4. KÕt luËn BiÖn ph¸p bao qu¶ ®· cã t¸c dông tèt trong viÖc h¹n chÕ sù rông qu¶, gi¶m t¸c h¹i cña s©u, bÖnh trªn qu¶ trong qu¸ tr×nh qu¶ trªn c©y còng nh− trong qu¸ tr×nh rÊm qu¶ ë c¶ hai gièng xo i nghiªn cøu, nhê ®ã n¨ng suÊt v m· qu¶ ®−îc c¶i thiÖn ®¸ng kÓ, n¨ng suÊt t¨ng 44,7% ë xo i Trßn v 26,9% ë xo i H«i. Bao qu¶ kÕt hîp víi rÊm qu¶ cã t¸c dông râ rÖt trong viÖc c¶i thiÖn m· qu¶, gi¶m thiÓu hao hôt khèi l−îng v tØ lÖ qu¶ bÞ thèi sau thu ho¹ch, nh−ng kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn phÈm vÞ cña qu¶. C¸c kÕt qu¶ thu ®−îc tõ nghiªn cøu n y mét lÇn n÷a gióp kh¼ng ®Þnh t¸c dông tÝch cùc v cã hiÖu qu¶ cña biÖn ph¸p bao qu¶ v rÊm qu¶ trong viÖc c¶i thiÖn chÊt l−îng bªn ngo i cña qu¶, gãp phÇn t¨ng n¨ng suÊt cña hai gièng xo i Trßn v xo i H«i trong ®iÒu kiÖn Yªn Ch©u. Cã thÓ khuyÕn c¸o ng−êi trång xo i ®Þa ph−¬ng ¸p dông c¸c biÖn ph¸p nªu trªn ®Ó c¶i thiÖn thu nhËp tõ v−ên xo i. T i liÖu tham kh¶o Ph¹m ThÞ H−¬ng (2004). ¶nh h−ëng cña biÖn ph¸p c¾t tØa v bao qu¶ ®Õn sinh tr−ëng, n¨ng suÊt v m· qu¶ xo i trång ë x· SÆp V¹t, huyÖn Yªn Ch©u, tØnh S¬n La. T¹p chÝ KHKTNN Tr−êng §HNNI Hµ Néi, tËp II, sè 5, 2004. tr. 324-328. Ph¹m ThÞ H−¬ng, TrÞnh ThÞ Mai Dung (2006). Mét sè biÖn ph¸p c¶i thiÖn n¨ng suÊt v m· qu¶ gièng xo i Trßn Yªn Ch©u. T¹p chÝ KHKTNN tr−êng §HNNI Hµ Néi, tËp 4 sè 1/2006, tr. 3-7.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu sản xuất sử dụng thuốc sâu sinh học đa chức năng cho một số loại cây trồng bằng kỹ thuật công nghệ sinh học
173 p | 605 | 103
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu áp dụng công nghệ phôi vô tính, hạt nhân tạo trong nhân nhanh một số cây có giá trị kinh tế
557 p | 260 | 62
-
Báo cáo khoa học: Một số lưu ý khi sử dụng MS project 2007 trong lập tiến độ và quản lý dự án xây dựng
6 p | 236 | 48
-
Báo cáo khoa học: "MỘT SỐ ĐÓNG GÓP NHẰM NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE - NÓI NHANH TIẾNG ANH CHO SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC GTVT - CƠ SỞ II"
5 p | 157 | 26
-
Báo cáo khoa học: Một số ví dụ về cách dùng hình ảnh và con số trong thành ngữ tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh
7 p | 175 | 21
-
Báo cáo khoa học: "Một số đặc điểm hình thái và hoá sinh của các giống bưởi trồng tại tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh."
8 p | 111 | 19
-
Báo cáo khoa học: "MỘT SỐ GIẢI PHÁP THU HỒI CÔNG NỢ PHẢI THU TRONG CÁC DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG GIAO THÔNG"
6 p | 174 | 19
-
Báo cáo khoa học: "MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP TÍNH TOÁN NHANH CÁC CHỈ TIÊU HIỆU QUẢ CỦA DỰ ÁN ĐẦU TƯ"
4 p | 111 | 17
-
Báo cáo khoa học: "Một số tính chất của họ CF và cs-ánh xạ phủ compac"
10 p | 136 | 16
-
Báo cáo khoa học: Một số phương pháp hiệu chỉnh góc nghiêng của ảnh và ứng dụng
10 p | 157 | 13
-
Báo cáo khoa học: Một số phương pháp tính chuyển tọa độ trong khảo sát thủy đạc hiện nay đang áp dụng ở Việt Nam
7 p | 130 | 9
-
Báo cáo khoa học: Một số phép biến đổi bảo toàn cạnh và góc của tam giác
20 p | 92 | 9
-
Báo cáo khoa học: Lập chỉ mục theo nhóm để nâng cao hiệu quả khai thác cơ sở dữ liệu virus cúm
10 p | 161 | 8
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " Một số kết quả điều tra bước đầu hệ thực vật vùng Đông Bắc núi Hồng Lĩnh - huyện Nghi Xuân - tỉnh Hà Tĩnh"
8 p | 86 | 6
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Một số tính chất của phân thớ con Lagrăng của phân thớ vectơ symplectic"
5 p | 87 | 5
-
Báo cáo khoa học: Tìm hiểu một số đặc điểm điện sinh lý nhĩ trái ở bệnh nhân rung nhĩ bằng hệ thống lập bản đồ ba chiều
33 p | 7 | 4
-
Báo cáo khoa học: Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ sọ não trong chẩn đoán nhồi máu não trên máy cộng hưởng từ 1.5 TESLA.
30 p | 27 | 4
-
Báo cáo khoa học: Một số nhiễu ảnh thường gặp trong chụp cộng hưởng từ và cách khắc phục
15 p | 17 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn