intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

573
lượt xem
54
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não Tai biến mạch máu não là tình trạng tổn thương não, màng não, thường do tắc, vỡ mạch máu trong não. Bệnh tương đối phổ biến, chiếm 1/3 trong tổng số bệnh nhân vào khoa thần kinh. Trong đó khoảng 80% do tắc và 20% do vỡ mạch máu não mà nguyên nhân thường gặp là cao huyết áp, tiểu đường rối loạn mỡ máu... tỷ lệ tử vong xếp thứ ba sau các bệnh ung thư và tim mạch. Tai biến mạch máu não để lại nhiều di chứng nặng nề...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não

  1. Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não Tai biến mạch máu não là tình trạng tổn thương não, màng não, thường do tắc, vỡ mạch máu trong não. Bệnh tương đối phổ biến, chiếm 1/3 trong tổng số bệnh nhân vào khoa thần kinh. Trong đó khoảng 80% do tắc và 20% do vỡ mạch máu não mà nguyên nhân thường gặp là cao huyết áp, tiểu đường rối loạn mỡ máu... tỷ lệ tử vong xếp thứ ba sau các bệnh ung thư và tim mạch. Tai biến mạch máu não để lại nhiều di chứng nặng nề cho bệnh nhân, biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tình trạng của bệnh nhân khi ra viện có thể: -Ăn được: bệnh nhân không có nuốt khó có thể hoàn toàn ăn uống bằng đường miệng. - Không ăn được: bệnh nhân tỉnh táo, nhưng nuốt khó hoặc hôn mê. Dinh dưỡng cho người bệnh còn ăn được Cho ăn như người bình thường, nếu ăn ít thì tăng thêm số bữa ăn. Phần lớn các bệnh nhân là người cao tuổi, do đó ít nhiều sẽ có vấn đề về răng miệng và khả năng nhai, vì vậy thực phẩm chế biến cần phù hợp với khả năng nhai của người bệnh. Đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.cố gắng đạt cân nặng lý tưởng với chỉ số khối cơ thể BMI = 22, trong đó BMI được tính bằng cân nặng (tính theo kg) chia cho chiều cao bình phương (tính bằng m). -Đảm bảo tỷ lệ các nhóm thực phẩm trong khẩu phần ăn: bột: (65%, béo: 20%), đạm: 15 – 20%, Muối < 6 g/ngày (khoảng nữa muỗng cà phê), có 3 mức ăn lạt: Ăn lạt ít: không ăn các loại nước chấm đặt trên bàn ăn như nước mắm, tương, xiết, tương hột, muối tiêu, bột canh... Hạn chế các thức ăn chế biến sẵn như cháo phở mì ăn liền, đồ hộp, giò chả, có thể giúp giảm 3 - 5 g muối một ngày… Ăn lạt vừa: không ăn các loại chấm đặt trên bàn ăn; không ăn thức ăn mặn và thức ăn chế biến sẵn có thể giảm 6 - 10 g muối một ..ngày.
  2. Ăn lạt nghiêm ngặt: ngoài tuân thủ mức ăn lạt vừa, trong nấu nướng hoàn toàn không nên nêm mắm, tương, bột canh, bột ngọt… -Nhu cầu nước 1.500 - 2.000 ml cho một ngày (6 - 8 ly). Dinh dưỡng cho người bệnh không ăn được Bệnh nhân có nuốt kho hoặc hôn mê, không thể ăn uống bằng đường miệng vì có thể gây viêm phổi, suy hô hấp do hít và vì thế cũng khó cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng. Nuôi ăn qua ống thông sẽ giúp người bệnh nhận đủ lượng thực phẩm cần thiết trong ngày. Ống thông đúng là ống thông mũi dạ dày. Thực phẩm nuôi qua ống thông gồm:A Sữa: nên dùng các loại sữa bột chú ý pha đúng theo hướng dẫn trong hộp sữa. Cháo xay: nên sử dụng men tiêu bột (amylase) để làm lỏng cháo nhằm tránh nghẹt ống. Bột dinh dưỡng cao năng lượng: sử dụng bột này tiện lợi nhưng mắc tiền. Nên pha đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Các sản phẩm hiện có trên thị trường: Ennalaz 1; Annalaz 2; Enplus; Ensure; Isocal, Enaz. Lượng thực phẩm cho mỗi lần ăn: - Chia đều cho ít thất 5 bữa ăn /ngày, mỗi bữa ăn không quá 400 ml. - Khoảng cách giữa các bữa ăn: 2 đến 3 giờ tùy số lượng mỗi lần ăn và số bữa ăn. Vệ sinh kỹ các dụng cụ và ống thông: ống thông có thể thay đổi mỗi tuần hay 1 - 3 tháng tùy vật liệu và nhà sản xuất. Kiểm tra: lượng nước tiểu hàng ngày; lượng nước nhập vào hàng ngày; người bệnh có bị sình bụng, ói hoặc tiêu chảy hay không. Cách xử trí khi gặp các triệu chứng: - Ói, sình bụng: giảm khối lượng mỗi bữa ăn, giảm tốc độ khi cho ăn bằng cách nhỏ giọt liên tục. - Tiêu chảy: giảm độ đậm đặc của thức ăn, giảm tốc độ khi cho ăn, thay đổi sữa khi bị tiêu chảy. - Tắc ống: rửa ống, thay ống. - Ứ đọng thức ăn: giảm khối lượng mỗi bữa ăn, có thể nhỏ giọt liên tục. Nếu nuôi ăn đúng, bệnh nhân sẽ: da hồng hào, không viêm loét; niêm mạc không bị lở
  3. loét; cân nặng đạt mức lý tưởng; cơ chắc; tóc mượt, không rụng. Nuôi ăn chưa đúng bệnh nhân sẽ: sụt cân dần; da xanh, niêm nhợt; da niêm, dễ lở loét; cơ nhão; tóc rụng. Tất cả những biến chứng trên nếu không cải thiện cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị và bác sĩ dinh dưỡng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2