intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài: Đánh giá hiện trạng và công tác quản lý môi trường tại công ty CP thủy sản Vinh Quang

Chia sẻ: Nguyễn Tý | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:42

484
lượt xem
99
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài "Đánh giá hiện trạng và công tác quản lý môi trường tại công ty CP thủy sản Vinh Quang" trình bày nội dung có kết cấu gồm các chương sau: chương 1 mở đầu, chương 2 tổng quan về công ty CP thủy sản Vinh Quang, chương 3 hiện trạng sản xuất và sử dụng tài nguyên của công ty CP thủy sản Vinh Quang, chương 4 hiện trạng môi trường, các biện pháp quản lý môi trường đã áp dụng, chương 5 các vấn đề môi trường còn tồn tại và đề xuất giải pháp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài: Đánh giá hiện trạng và công tác quản lý môi trường tại công ty CP thủy sản Vinh Quang

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HỒ CHÍ MINH KHOA MÔI TRƯỜNG VÀ TÀI NGUYÊN BÁO CÁO THỰC TẬP TỐT NGHIỆP Đề tài: ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG VÀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG TẠI CÔNG TY CP THỦY SẢN VINH QUANG GVHD: T.S Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Chuyên ngành: QLMT & DLST TP. HCM, Tháng 9/2013 MỤCL
  2. DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT CP: Cổ phần CTNH: Chất thải nguy hại TNHH: Trách Nhiệm Hữu Hạn TCVN: Tiêu Chuẩn Việt Nam QCVN: Quy Chuẩn Việt Nam TNMT: Tài Nguyên Môi Trường QLMT: Quản Lý Môi Trường TXLTT KCN: Trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp TCHC: Tổ chức hành chính GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 2
  3. LỜI CẢM ƠN Để có thể hoàn thành tốt đợt thực tập cũng như bài báo cáo này, em chân thành biết ơn và xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới: Ban giám hiệu trường ĐH Nông Lâm –TP Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện cho em hoàn thành đợt thực tập. Thầy cô khoa Môi Trường và Tài nguyên trường ĐH Nông Lâm - TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là sự hướng dẫn nhiệt tình của Thầy Nguyễn Vinh Quy người đã cho em những ý kiến quý báo trong chuyến thực tập, sự giúp đỡ của thầy Nguyễn Huy Vũ người đã giúp em có được nơi thực tập. Ban giám đốc, ban điều hành, tổ cơ điện, phòng kĩ thuật, phòng vật tư và tập thể cô chú, anh chị trong công ty CP Thủy Sản Vinh Quang. Trong đó, xin đặc biệt gửi lời cảm ơn sâu sắc tới anh Trần Xuân Thanh Phong, PGĐ công ty đã tận tình hướng dẫn cũng như giúp em có được số liệu thực tập và hiểu biết hơn về hoạt động chế biến thủy sản. Gửi đến Cha Mẹ, lời cảm ơn chân thành và tha thiết nhất vì đã luôn bên cạnh, ủng hộ và động viên con, giúp con có đầy đủ tinh thần và sức lực để hoàn thành tốt chuyến thực tập này. Xin chân thành biết ơn. GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 3
  4. : MỞ ĐẦU Mục đích thực tập tốt nghiệp Đây là đợt thực tâp nhằm chuẩn bị thực hiên khoá luân tôt nghiêp, với muc đich: ̣ ̣ ̣ ́ ̣ ̣ ́ Khảo sát thực trạng môi trường và tim hiêu quy trinh quan lý môi trường tại công ̀ ̉ ̀ ̉ ty cổ phần Thủy Sản Vinh Quang. Thu thâp cac số liêu thực tế phuc vụ cho viêc thực hiên khoá luân tôt nghiêp cuối ̣ ́ ̣ ̣ ̣ ̣ ̣ ́ ̣ khóa. Lam quen với vai trò cua người kỹ sư trong viêc quan lý cac vân đề có liên quan ̀ ̉ ̣ ̉ ́ ́ đên môi trường nhằm củng cố kiến thức và tạo nền tảng cho công việc trong tương lai. ́ Nội dung thực tập Khái quát về công ty cổ phần Thủy Sản Vinh Quang: vị trí địa lý, lịch sử hình thành và phát triển, cơ cấu tổ chức nhà máy, sản phẩm và thị trường tiêu thụ… Tìm hiểu về hoạt động sản xuất của công ty: dây chuyền công nghệ, nhu cầu sử dụng nguyên, nhiên vật liệu và các nguồn tài nguyên, các thiết bị máy móc được sử dụng trong quá trình sản xuất…. Nhận diện và đánh giá các vấn đề môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất của công ty: môi trường nước, không khí, chất thải rắn… Hiện trạng quản lý môi trường tại công ty. Các vấn đề môi trường còn tồn tại và đề xuất giải pháp. Địa điểm thực tập Công ty cổ phần Thủy Sản Vinh Quang, lô 37 – 40, Khu công nghiệp Mỹ Tho, Tiền Giang. GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 4
  5. Thời gian thực tập Thời gian bắt đầu: 3/09/2013 Thời gian kết thúc: 3/10/2013 GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 5
  6. TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CP THỦY SẢN VINH QUANG Tổng quan về công ty Cổ Phần Thủy Sản Vinh Quang Thông tin chung Tên công ty: Công Ty Cổ Phần Thủy Sản Vinh Quang Tên giao dịch: VINH QUANG FISHERIES CORP Tên viết tắt: VQFC Logo: Trụ sở chính: Lô 37 – 40, Khu công nghiệp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang Điện thoại: (84.73) 3953 358 Fax: (84.73) 3953 198 Email: vinhquangtg@vnn.vn Vốn điều lệ: 14.900.000.000 VNĐ Hình thức sở hữu: Công Ty Cổ Phần Diện tích tổng thể: 14.700 m2. Diện tích nhà xưởng 8000 m2 Quy mô: 14.000 tấn/ năm Vị trí địa lý Công ty cổ phần Thủy Sản Vinh Quang tọa lạc tại lô 37 – 40, khu công nghiệp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 6
  7. Phía Bắc: giáp đường Lê Thị Hồng Gấm Phía Nam: giáp Công ty Cổ Phần Thủy Sản Hùng Vương Phía Đông: giáp Ngân hàng BIDV chi nhánh Tiền Giang Phía Tây: giáp Công ty SX-TM Bao Bì Thành Thành Công Lịch sử hình thành và phát triển Công ty cổ phần thủy sản Vinh Quang là một doanh nghiệp cổ phần được thành lập vào tháng 03 năm 2006. Hiện nay Công ty được công nhận là một trong những đơn vị đứng đầu ngành thủy sản đông lạnh tại Tiền Giang nói riêng cũng như cả nước nói chung. Nhằm mục tiêu phát triển kinh doanh và đa dạng hóa sản xuất, Công ty đã đầu tư vào nhà xưởng, dây chuyền cấp đông IQF hiện đại cùng các trang thiết bị chế biến nâng cao khả năng chế biến lên 8000 tấn thành phẩm mỗi năm. Nhờ vào vị trí địa lý lý tưởng là trung tâm của khu vực sản xuất cá tra, basa nguyên liệu, Công ty đã cung cấp nhiều mặt hàng chất lượng tốt đến các thị trường khắp nơi trên Thế giới. Các quy trình quản lý chất lượng theo GMP, SSOP, HACCP, ISO 9001:2008, ISO 22000: 2005, BRC 2005, IFS 2008, ban hành lần thứ 5 đã được áp dụng tại các Xí nghiệp của Công ty, được EU công nhận, cấp CODE: DL405 và tạo ra khả năng chế biến những sản phẩm với tiêu chuẩn chất lượng cao nhất có được về an toàn vệ sinh thực phẩm, độ tươi tốt cũng như hương vị tự nhiên của thủy sản. Hợp tác với khách hàng trong và ngoài nước trong việc chế biến và cung cấp các mặt hàng thủy sản có giá trị gia tăng là nguyên tắc chính yếu trong hoạt động kinh doanh của công ty. a) Ngành nghề chính:  Chế biến cá tra, cá basa xuất khẩu. b) Các loại sản phẩm chính:  Cá tra, cá Basa đông lạnh  Cá tra, cá Basa IQF tươi. GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 7
  8. c) Khả năng sản xuất  Khả năng chế biến với sản lượng nguyên liệu 20.000 tấn/ năm.  Trong những năm qua Công ty duy trì được mức tăng trưởng cao về sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu:  Năm 2010 sản lượng nguyên liệu 11.200 tấn/ năm, kim ngạch xuất khẩu 240 tỉ VNĐ  Năm 2011 sản lượng nguyên liệu 20.000 tấn/ năm, kim ngạch xuất khẩu 500 tỉ VNĐ. Thị trường tiêu thụ  Chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Hà Lan, Mỹ, EU, Trung Đông, Nga, Hàn Quốc…  Thị trường nội địa đang được mở rộng. GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 8
  9. Sơ đồ mặt bằng và cơ cấu tổ chức của công ty GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 9
  10. Hình 2.2: Sơ đồ mặt bằng của công ty Vinh Quang Sơ đồ tổ chức Hình 2.2.1 : Sơ đồ tổ chức của công ty Vinh Quang GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 10
  11. Nhiệm vụ chức năng của các bộ phận STT Công việc Số lượng người 1 Điều hành 4 2 Quản lý xưởng 41 3 Phòng kinh doanh 11 4 Phòng kế toán 7 5 Phòng TCHC 6 6 Phòng HACCP 6 7 Phòng cơ điện 12 8 Phòng kĩ thuật 4 Bảng 2.2.2: Bố trí nhân sự của công ty • Giám đốc: Giám đốc là người điều hành trực tiếp toàn bộ công ty, chịu trách nhiệm mọi mặt với nhà nước, tập thể cán bộ, công nhân viên của công ty về kết quả hoạt động sản xuất. • Phó giám đốc tài chính: Chịu trách nhiệm lãnh đạo phòng kế hoạch kinh doanh, phòng tài chính kế toán. Ký các quyết định có liên quan đến công ty, quản lý tài chính như nghiên cứu, phân tích và xử lý các mối quan hệ tài chính trong doanh nghiệp; xây dựng các kế hoạch tài chính; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, cảnh báo các nguy cơ đối với doanh nghiệp thông qua phân tích tài chính và đưa ra những dự báo đáng tin cậy trong tương lai. • Phó giám đốc sản xuất: Chịu trách nhiệm lãnh đạo phòng Cơ điện, phòng Hành chính nhân sự, phòng HACCP, phòng Điều hành sản xuất. Phó giám đốc sản xuất phụ trách về sản xuất của GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 11
  12. Công ty, theo dõi và giám sát quá trình s ả n xu ấ t, ti ếp thu ý ki ến t ừ b ộ ph ận s ản xu ấ t đ ể c ả i ti ế n quá trình sản xuất, tiến hành đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất. • Phòng kế hoạch kinh doanh: Có nhiệm vụ phụ trách công tác xuất nhập khẩu, làm tham mưu cho giám đốc về phương hướng sản xuất kinh doanh, soạn thảo hợp đồng kinh tế, lập và quản lý dự án đầu tư. • Phòng tài chính kế toán: Có nhiệm vụ tổ chức nguồn vốn cho Công ty, đảm bảo cho quá trình sản xuất kinh doanh được liên tục và kiểm soát tài chính đối với mọi hoạt động kinh doanh của công ty. Lập các kế hoạch thu chi tài chính, tổ chức thanh toán chi phí theo quy định. • Phòng điều hành sản xuất: Có nhiệm vụ trực tiếp điều hành ca sản xuất, tổ chức sản xuất nhằm đảm bảo sản xuất đúng tiến độ theo yêu cầu. • Phòng HACCP Có nhiệm vụ quản lý chất lượng sản phẩm toàn công ty. Thực hiện tốt quản lý theo tiêu chuẩn HACCP, ISO, GMP, SSOP, BRC, BAP, IFS, ASC. Kiểm soát chất lượng của từng công đoạn, lập hồ sơ quản lý chất lượng cho sản phẩm. Kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật trong sản xuất. • Phòng hành chính nhân sự: Có nhiệm vụ nghiên cứu, tổ chức, xem xét nhân lực, trình độ của cán bộ, bố trí cán bộ và quản lý nhân sự của công ty. Xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực của toàn Công ty, ngân sách liên quan đến chi phí lao động (quỹ lương, chi phí đào tạo, chi phí đóng BHXH, BHYT, chi phí đồng phục,…) • Phòng cơ điện: GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 12
  13. Có nhiệm vụ kiểm tra mọi hoạt động của máy móc thiết bị trong nhà máy, vận hành, bảo trì, sửa chữa tất cả các máy móc thiết bị, hệ thống lạnh, điện, nước khi có yêu cầu. Đảm bảo phục vụ tốt nhất cho quá trình sản xuất. • Các tổ chức khác: - Tổ vệ sinh: Có nhiệm vụ giặt ủi bảo hộ lao động, quét dọn bên trong và ngoài phân xưởng. - Tổ bảo vệ: Bảo vệ và quản lý tài sản của công ty, công nhân, khách hàng và túc trực tham gia với đội phòng cháy chữa cháy của công ty. Thông báo đến các bộ phận khi có việc cần giải quyết hoặc giúp giải quyết một số vấn đề cơ bản. - Kho vật tư :Tiếp nhận và cung cấp thiết bị vật liệu, hỗ trợ cho quy trình sản xuất. Tình hình nhân sự Tính đến cuối năm 2010, công ty có: - Tổng số lao động: 570 người - Trình độ đại học: 40 người - Trình độ trung cấp: 125 người - Trình độ công nhân lành nghề: 405 người Tính đến cuối năm 2011 - Tổng số lao động: 630 người - Trình độ đại học: 40 người - Trình độ trung cấp: 125 người GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 13
  14. - Trình độ công nhân lành nghề: 465 người. Tính đến tháng 9/2013 - Tổng số lao động: 719 người - Trình độ đại học: 44 người - Trình độ cao đẳng: 12 người - Trình độ trung cấp: 125 người - Trình độ công nhân lành nghề: 538 người Tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh Tình hình sản xuất của công ty qua các năm 2010, 2011, 2012 như sau: Năm 2010 - Doanh thu: 216.023.753.142 đồng - Lợi nhuận: 4.470.273.142 đồng Năm 2011 - Doanh thu: 291.849.858.392 đồng - Lợi nhuận: 2.821.837.659 đồng Năm 2012 - Doanh thu: 562. 099. 437. 647 đồng - Lợi nhuận: 5. 518.189.552 đồng Chính sách chất lượng của công ty Ban lãnh đạo, quản lý điều hành và sản xuất công ty Cổ phần Thủy Sản Vinh Quang cam kết: GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 14
  15. - Không ngừng cải tiến quản lý sản xuất và công nghệ theo yêu cầu của thị trường và khách hàng nhằm tạo sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. - Luôn tạo sự hài hòa giữa nhà cung ứng, Công ty và khách hàng để cùng phát triển bền vững. - Cam kết ứng dụng các chính sách an sinh xã hội cho người lao động. - Cam kết tuân thủ pháp luật và giữ gìn môi trường. - Duy trì và luôn cải tiến hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn BAP, IFS, BRC, HACCP,ASC ISO 22000 và ISO 9001. HIỆN TRẠNG SẢN XUẤT VÀ SỬ DỤNG TÀI NGUYÊN CỦA CÔNG TY CP THỦY SẢN VINH QUANG Để có thể đánh giá và hiểu rõ hơn về tình hình sản xuất cũng như sử dụng tài nguyên tại công ty CP Thủy Sản Vinh Quang, cần tiến hành tìm hiểu bắt đầu từ quy trình sản xuất. GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 15
  16. Quy trình sản xuất: GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 16
  17.  Thuyết minh quy trình: Cá nguyên liệu được xe vận chuyển tới buồng tiếp nhận, tại đây KCS tiến hành kiểm tra ,sau đó công nhân bắt đầu cân và chuyển cá vào buồng, phân chia cho các khâu sản xuất. Cá nguyên liệu thường có trọng lượng từ 350g trở lên, trung bình là 1,1 kg. Cắt tiết Đầu tiên cá sẽ được mang đến khâu cắt tiết, tại đây công nhân dùng dao cắt tiết cá cho ra hết máu, tránh ứ đọng máu và tạo thuận lợi hơn cho quá trình fillet. Ngâm rửa 1 Sau khâu cắt tiết, cá được chuyển đến khâu ngâm, rửa 1, mục đích của khâu này là làm cho máu chảy ra hết, tránh đọng lại làm đỏ thịt cá, rửa sạch máu cá và loại vỏ tạp chất. Cá cắt tiết xong cho vào bồn nước ngâm, sau 10 -15 phút vớt cá ra kết PE nhúng qua thau nước chứa nồng độ Chlorine 50ppm, nhúng ngập kết cá và đảo nhẹ rồi chuyển qua công đoạn fillet. Sau mỗi 500kg cá (hoặc khoảng 1h30’) thì thay nước, làm vệ sinh bàn, dao cắt tiết một lần. Fillet Tiếp theo khâu ngâm, rửa 1 cá được chuyển tới khâu fillet, đây là khâu công nhân dùng dao chuyên dụng lấy hết phần thịt ở hai bên phần thân cá và loại bỏ phần xương, đầu, nội tạng. Miếng cá Fillet xong cho vào thau nước chảy tràn dưới vòi nước sạch để loại bỏ bớt phần máu trong cơ thịt. Đầu và xương cá sau khi fillet được cho vào thùng chứa để vận chuyển xuống phòng phế liệu khi đầy. Cân, rửa 2 Cá sau fillet được đưa tới khâu cân, rửa 2 với mục đích thu hồi và tính hiệu suất ở khâu sau, loại bỏ tạp chất, máu đông, kí sinh trùng bám trên bề mặt miếng fillet. Cá được đựng trong thau đặt dưới vòi nước chảy nhằm làm tan máu đọng, tạp chất. Sau đó vớt ra rổ đem cân, tiếp tục được chuyển qua bồn rửa nồng độ Chlorine 50 ppm, dùng tay đảo nhẹ, gạt bỏ tạp chất và máu còn sót lại. Lạng da GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 17
  18. Công đoạn tiếp theo là lạng da cá. Miếng cá được đặt lên bàn máy lạng da, bề mặt da hướng thẳng xuống bàn, phần đuôi cá hướng vào trục cuốn, dùng tay vuốt nhẹ cho miếng cá thẳng, đẩy nhẹ miếng cá vào phần trục cuốn trên máy để tách phần da. Yêu cầu đặt ra là miếng cá phải được lạng hết phần da, không phạm thịt và miếng cá phải đẹp. Cân, rửa 3 Cá đã lạng da sẽ được đưa đến công đoạn cân, rửa 3 để định mức sau khi lạng da và giúp loại bỏ mỡ cùng với một phần vi sinh vật trên cá. Nhiệt độ nước rửa cá phải ≤ 100C, có nồng độ Chlorine 50ppm. Định hình Nhiệm vụ của khâu này là loại bỏ phần cơ thịt đỏ, xương, da, chỗ bầm còn sót lại, tạo hình dáng đẹp, tăng tính cảm quan cho sản phẩm. Cân, rửa 4 Cân để định mức thu hồi và tính hiệu suất ở khâu sau, rửa nhằm loại bỏ tạp chất, vi sinh vật bám trên miếng cá. Nước rửa phải sạch có nồng độ Chlorine đạt 50ppm, cứ 500kg cá thay nước rửa một lần. Soi kí sinh trùng Trước và sau thao tác soi kí sinh trùng bán thành phầm phải được ướp đá để duy trì ở nhiệt độ ≤ 100C. Kiểm tra cá, loại bỏ những miếng cá fillet bị bầm máu ( nếu có thể thì đưa công nhân sửa lại), bị bệnh, nhiễm kí sinh trùng. Phần cá thải bỏ được đưa đến phòng phế liệu. Phân cỡ Cá được công nhân đưa lên băng chuyền phân cỡ với tốc độ đồng đều nhau, băng chuyền sẽ được điều chỉnh phân cỡ theo yêu cầu. Phân cỡ nhằm tạo sự đồng nhất về kích cỡ, trọng lượng đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Cá thường được phân cỡ như sau: 3 -5 OZ: 80 -120g GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 18
  19. 5-7 OZ: 120 -170g 7-9 OZ: 170 – 220g 220 UP: trên 220g Cân, rửa 5 Cân để chia khối lượng theo yêu cầu của khách hàng và dễ tính trọng lượng thuốc quay. Rửa nhằm loại bỏ tạp chất, rửa sạch phần mỡ còn sót lại và sát trùng cho sản phẩm. Nước rửa là nước sạch ,có nồng độ Chlorine đạt 50pm và có nhiệt độ ≤ 10oC. Quay thuốc ( quay tăng trọng) Mục đích của công đoạn này là làm cho cá bóng đẹp, tăng trọng lượng của miếng cá, tăng hiệu quả kinh tế, đáp ứng yêu cầu khách hàng. Thuốc dùng để quay tăng trọng gồm: NF500, WT3, NaCl, Proxitane, N-Phos Chuẩn bị dung dịch thuốc theo công thức 10kg NF500 10 N-Phos 1 kg Nacl 150ml WT3 200ml Proxitane Tỷ lệ dung dịch thuốc / cá: 1/1.5 Nhiệt độ dung dịch thuốc quay ≤ 100C Tốc độ của cối quay tăng trọng: 3 vòng/phút Thời gian quay cá phụ thuộc vào loại cá, kích cỡ và yêu cầu của khách hàng (Mỹ 30 -45 phút, Châu Âu 60 – 90 phút). Sau khi đã đủ thời gian cối quay sẽ báo, công nhân tiến hành đỗ cá ra kết đưa đến máy phân cỡ. Phân màu, phân cỡ Sau khi quay tăng trọng, tiến hành phân cỡ lần nữa để xác định đúng cỡ của cá cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Mỗi cỡ cá sẽ được đựng vào các kết khác GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 19
  20. nhau đưa đến bàn phân màu, tại bàn này công nhân sẽ quan sát phân màu từng miếng cá, mỗi loại cá sau phân màu sẽ được đựng ở mỗi rổ riêng biệt. Rổ cá sau phân màu phải được phủ đá vảy kín. Cân, rửa 6 Khâu cân, rửa 6 nhằm mục đích kiểm tra trọng lượng cá sau quay thuốc, cân theo yêu cầu khách hàng và thuận tiện cho quá trình xếp khuôn, đồng thời việc rửa cá sẽ nhằm giúp loại bỏ tạp chất. Xếp khuôn Trãi một lớp PE lên bề mặt khuôn sao cho bằng phẳng, cân đối. Xếp một lớp cá lên tấm PE sao cho miếng cá không dính vào nhau. Mỗi cỡ cá sẽ có cách xếp khác nhau và đặt vào khuôn phù hợp, tiếp tục trãi một tấm PE nhỏ lên trên cá, xếp một lớp cá nữa sao các lớp cá trãi đều trên khuôn và làm tương tự cho đến khi hết cá thì thôi. Lớp cá cuối cùng, gấp các góc của tấm PE lại và để thẻ size vào. Chờ đông Các khuôn được xếp gọn gàng ,chắc chắn theo nguyên tắc các khuôn xếp trước cho ra trước các khuốn xếp sau. Nhiệt độ chờ đông -40C -10C, thời gian ≤ 4 giờ. Cấp đông Công nhân xếp khuôn vào các tấm plate theo thứ tự dưới lên trên khi các tấm plate đã đầy. Nhấn nút ben thủy lực hạ từ từ các tấm plate xuống tiếp xúc trực tiếp với hai bề mặt khuôn, đóng cửa tủ bắt đầu cho quá trình cấp đông , nhiệt độ cấp đông -400C- 350C thời gian cấp đông tùy thuộc vào sản phẩm nhưng không quá 4h, nhiệt độ tâm sản phẩm đạt -180C. Tách khuôn Lấy khuôn ra khỏi sản phẩm nhằm tạo điều kiện cho công đoạn tiếp theo. Công nhân úp khuôn lại và gõ nhẹ khuôn xuống cạnh bà, block cá sẽ bị rơi ra khỏi khuôn, các block cá này được đựng trong các rổ nhựa chuyển sang khâu bao gói. GVHD: TS. Nguyễn Vinh Quy SVTH: Trần Thị Thủy Trang 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1