ĐỀ TÀI : KHẢO SÁT QUY TRÌNH SẢN XUẤT TÔM TƯƠI ĐÔNG BLOCK TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN CAFATEX
lượt xem 193
download
Đồng bằng sông Cửu Long nước ta có tiềm năng thế mạnh về nông nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản Nhiều nhà máy thủy hải sản được xây dựng để chế biến nguồn nguyên liệu có sẵn và phần nào tạo công ăn việc làm cho người lao động
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: ĐỀ TÀI : KHẢO SÁT QUY TRÌNH SẢN XUẤT TÔM TƯƠI ĐÔNG BLOCK TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN CAFATEX
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ KHOA NÔNG NGHIỆP & SINH HỌC ỨNG DỤNG BỘ MÔN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM KHẢO SÁT QUI TRÌNH SẢN XUẤT TÔM TƯƠI ĐÔNG BLOCK TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN CAFATEX THỰC TẬP TỐT NGHIỆP KỸ SƯ Chuyên ngành: CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Cán bộ hướng dẫn Sinh viên thực hiện PHAN THỊ THANH QUẾ NGUYỄN TRỌNG TOÀN Năm 2008
- NỘI DUNG BÁO CÁO CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM ĐẶT VẤN ĐỀ GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TY VÀ NGUYÊN LIỆU TÔM SÚ CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ SẢN XUẤT NHẬN XÉT VÀ KẾT LUẬN
- CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM ĐẶT VẤN ĐỀ Đồng bằng sông Cửu Long nước ta có tiềm năng thế mạnh về nông nghiệp và nuôi trồng thủy h ải sản Nhiều nhà máy thủy hải sản được xây dựng để chế biến nguồn nguyên liệu có sẵn và phần nào tạo công ăn vi ệc làm cho người lao động Các sản phẩm xuất khẩu như cá fillet, các sản phẩm cua ghẹ, các mặt hàng tôm xuất khẩu Đặc biệt sản phẩm tôm tươi đông block luôn có thế mạnh, có giá trị dinh dưỡng cao và được xuất khẩu khắp tất cả các nước trên thế giới
- GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TY VÀ NGUYÊN LIỆU TÔM SÚ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
- KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Tiền thân công ty là xí nghiệp đông lạnh thủy sản II (5/1978) Tháng 7/1992 thành lập xí nghiệp chế biến thủy sản Cần Thơ Tháng 3/2004 chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần với tên gọi Công ty cổ phần thủy sản Cafatex Đặt tại quốc lộ 1A huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang
- CÁC SẢN PHẨM TỪ TÔM SÚ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Tôm Tôm tươi Tempura đông block Tôm tươi Tôm đông Nobashi IQF Tôm Sushi
- THÀNH PHẦN HÓA HỌC CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Bảng 1: Thành phần hóa học của tôm Thành phần % khối lượng Nước 76 - 79 Protein 21 Lipid 1,57 Tro 1,42 Tôm có hàm lượng lipid tương đối thấp và hàm lượmg protein tương đối cao Tôm có màu sắc và mùi vị thơm ngon khi nấu chín
- TIÊU CHUẨN TIẾP NHẬN NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM ĐỘ TƯƠI MÙI VỊ HÓA CHẤT V ẬT L Ạ ĐIỀU KIỆN TIẾP NHẬN TỜ KHAI XUẤT XỨ CÁC CHỈ TIÊU KHÁC
- CÁC TÁC NHÂN GÂY HƯ HỎNG TÔM CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM DO VI SINH VẬT Có sẵn trong bản thân nguyên liệu khi còn sống Lây nhiễm từ bên ngoài vào nguyên liệu trong quá trình thu hoạch, bảo quản DO ENZYME NỘI TẠI Khi tôm còn sống, chúng tham gia vào quá trình tạo nên các tổ chức trong cơ thể tôm, giúp tiêu hóa thức ăn và sự co giản cơ Khi tôm chết, tham gia vào quá trình phân giải các hợp chất: adenosintriphosphate (ATP), glycogen, creatinphosphate,…
- CÁC HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG CỦA TÔM CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM HIỆN TƯỢNG GIÃN ĐỐT Nguyên nhân Do quá trình bảo quản Tiêm quá nhiều agar Khắc phục Rút ngắn thời gian vận chuyển Thay đổi phương pháp muối ướp Mua nguyên liệu rõ nguồn gốc SỰ DẬP CƠ THỊT Nguyên nhân Tác động cơ học trong quá trình vận chuyển Đá muối ướp to Khắc phục Thùng chứa trên xe phải được kê niêm kĩ Dùng đá mịn và muối ướp nhẹ tay
- CÁC HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG CỦA TÔM (tt) CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM HIỆN TƯỢNG BIẾN ĐEN Điều kiện hình thành biến đen ở tôm Enzyme polyphenoloxidase (tyrosinase) Oxi không khí Các hợp chất chứa gốc phenol Cơ chế Monophenol Diphenol O-quinol Melanin (Màu sậm) (Không màu) (Không màu) (Có màu) Cách khắc phục Hạ nhiệt độ để ức chế enzyme polyphenoloxidase Hạn chế tiếp xúc với oxi không khí Sử dụng chất chống oxi hóa như: NaHSO3, Na2SO4, Vit C và acid citric
- Hiện tượng biến đỏ t0, O2, ánh sáng Astaxanthin+Protein Astacene (màu đỏ) Tyrozinaza Bảo quản tôm ở nhiệt độ thấp
- Nguyên liệu Tiếp nhận NL (chỉ tiêu cảm quan, nhiệt độ, tờ khai xuất xứ lô hàng) QUY Rửa 1 (clorine 100ppm, chú ý thời gian rửa) TRÌNH Sơ chế Rửa 2 (clorine 50-60ppm, t0 nước rửa dưới CHẾ 100C) Phân cở (theo qui định hiện hành) BIẾN Rửa 3 (clorine 50ppm, t0 nước rửa dưới 100C) Cân-Dò kim loại
- Cân lên khuôn (1,8kg/khay+5% phụ trội) Xếp khuôn (bảng 3) QUY Châm nước chờ đông (clorine 35ppm, t0 nước châm khuôn ≤ 50C) TRÌNH Cấp đông (1,5-2h,t0 tâm SP -180C) Tách khuôn CHẾ Mạ băng-cân (clorine 3-5ppm, t0 nước mạ BIẾN băng ≤ 50C) Vô túi PE-Dò kim loại Vô thùng,bảo quản (t0 bảo quản -20:-220C)
- THIẾT BỊ SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
- TỦ ĐÔNG GIÓ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Cấp đông các sản phẩm đông rời có khối lượng nhỏ Làm lạnh được nhờ hệ thống gió cưởng bức tuần hoàn với tốc độ lớn (-350C)
- CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM TỦ ĐÔNG TIẾP XÚC
- CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM THIẾT BỊ MẠ BĂNG Có cấu tạo dạng băng chuyền Có 2 phương pháp mạ băng: - Phun sương nước từ 2 phía - Nhúng nước bằng cách cho băng tải chuyển dịch qua bể nước Các thông số kĩ thuật: Tỷ lệ mạ băng : 10 ÷ 15% (tuỳ theo sản phẩm) Nhiệt độ nước mạ băng : 3÷5 0C Bề rộng băng chuyền khoảng 1200÷1500mm
- CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM MÁY RỬA NGUYÊN LIỆU
- CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM MÁY TÁCH KHUÔN
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đồ án tốt nghiệp: Khảo sát quy trình công nghệ chế biến chả giò từ góc độ HACCP tại công ty Vissan
152 p | 467 | 128
-
Khảo Sát Qui Trình Chế Biến Cá Tra Fillet Đông Lạnh IQF Tại Công Ty TNHH THỰC PHẨM QVD Đồng Tháp
45 p | 583 | 123
-
Đề cương luận văn tốt nghiệp đại học: Khảo sát quy trình và hệ thống quản lý chất lượng HACCP cho sản phẩm tôm thẻ IQF (Individual Quick Frozen) và đề xuất làm giảm chi phí sản xuất tại Công ty Minh Phú - Hậu Giang
76 p | 346 | 84
-
Đề tài: Khảo sát quy trình chế biến chả giò ở công ty VISSAN
77 p | 303 | 72
-
Đề tài khảo sát ảnh hường thành phần môi trường dinh dưỡng đến sự sinh trưởng và phát triển của nấm mèo ( Auricularia auricular )
44 p | 277 | 68
-
Đề tài: Khảo sát quá trình sản xuất và xây dựng kế hoạch HACCP cho sản phẩm tôm tẩm bột tại Công ty TNHH Gallant Ocean Việt Nam, Khánh Hòa
171 p | 358 | 65
-
Đồ án: Khảo sát quy trình công nghệ chế biến chả giò nhìn từ góc độ HACCP tại Công ty Visan - Phạm Thị Kim Hoa
152 p | 232 | 65
-
ĐỀ TÀI : KHẢO SÁT NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH Ở LỚP 10 TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN ĐÀ NẴNG VỚI PHƯƠNG PHÁP GIAO TIẾP
5 p | 129 | 17
-
Khóa luận tốt nghiệp: Khảo sát quy trình sản xuất chè xanh hữu cơ tại Công ty Cổ phần Ntea Thái Nguyên
53 p | 69 | 15
-
Khoá luận tốt nghiệp Đại học: Khảo sát quy trình sản xuất bánh snack jojo vị gà nướng tại Công ty TNHH Phạm – Asset Hưng Yên
63 p | 61 | 13
-
Đề tài: Khảo sát, thiết kế và chế tạo hệ điều khiển giao thông tại giao lộ Trâu Quỳ
86 p | 123 | 11
-
Khoá luận tốt nghiệp Đại học: Khảo sát quy trình công nghệ chế biến tôm Nobashi tại Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh
54 p | 67 | 7
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Khảo sát quá trình trích ly tinh dầu hoa cúc đại đóa vàng (Chrysanthemum morifolium)
68 p | 17 | 7
-
Báo cáo thực tập tốt nghiệp: Khảo sát tình hình mắc hội chứng tiêu chảy trên đàn bê từ sơ sinh đến cai sữa nuôi tại Trang trại thuộc Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH
39 p | 14 | 6
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Khảo sát nhận thức trách nhiệm nghề nghiệp của sinh viên khối ngành Y Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa trong giai đoạn hiện nay
54 p | 5 | 2
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Khảo sát thể lực chung của sinh viên năm thứ nhất hệ Cao đẳng chính quy Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa năm 2020-2021
61 p | 7 | 2
-
Đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: Khảo sát thực trạng tư vấn chăm sóc sản phụ sau đẻ thường tại Khoa Sản 2, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa năm 2024
45 p | 5 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn