intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

ĐỀ TÀI : KHẢO SÁT QUY TRÌNH SẢN XUẤT TÔM TƯƠI ĐÔNG BLOCK TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN CAFATEX

Chia sẻ: Vo Anh Tuan | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:27

804
lượt xem
192
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đồng bằng sông Cửu Long nước ta có tiềm năng thế mạnh về nông nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản Nhiều nhà máy thủy hải sản được xây dựng để chế biến nguồn nguyên liệu có sẵn và phần nào tạo công ăn việc làm cho người lao động

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: ĐỀ TÀI : KHẢO SÁT QUY TRÌNH SẢN XUẤT TÔM TƯƠI ĐÔNG BLOCK TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN CAFATEX

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ KHOA NÔNG NGHIỆP & SINH HỌC ỨNG DỤNG BỘ MÔN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM KHẢO SÁT QUI TRÌNH SẢN XUẤT TÔM TƯƠI ĐÔNG BLOCK TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN CAFATEX THỰC TẬP TỐT NGHIỆP KỸ SƯ Chuyên ngành: CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Cán bộ hướng dẫn Sinh viên thực hiện PHAN THỊ THANH QUẾ NGUYỄN TRỌNG TOÀN Năm 2008
  2. NỘI DUNG BÁO CÁO CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM ĐẶT VẤN ĐỀ GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TY VÀ NGUYÊN LIỆU TÔM SÚ CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ SẢN XUẤT NHẬN XÉT VÀ KẾT LUẬN
  3. CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM ĐẶT VẤN ĐỀ  Đồng bằng sông Cửu Long nước ta có tiềm năng thế mạnh về nông nghiệp và nuôi trồng thủy h ải sản  Nhiều nhà máy thủy hải sản được xây dựng để chế biến nguồn nguyên liệu có sẵn và phần nào tạo công ăn vi ệc làm cho người lao động  Các sản phẩm xuất khẩu như cá fillet, các sản phẩm cua ghẹ, các mặt hàng tôm xuất khẩu  Đặc biệt sản phẩm tôm tươi đông block luôn có thế mạnh, có giá trị dinh dưỡng cao và được xuất khẩu khắp tất cả các nước trên thế giới
  4. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TY VÀ NGUYÊN LIỆU TÔM SÚ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
  5. KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM  Tiền thân công ty là xí nghiệp đông lạnh thủy sản II (5/1978)  Tháng 7/1992 thành lập xí nghiệp chế biến thủy sản Cần Thơ  Tháng 3/2004 chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần với tên gọi Công ty cổ phần thủy sản Cafatex  Đặt tại quốc lộ 1A huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang
  6. CÁC SẢN PHẨM TỪ TÔM SÚ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Tôm Tôm tươi Tempura đông block Tôm tươi Tôm đông Nobashi IQF Tôm Sushi
  7. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Bảng 1: Thành phần hóa học của tôm Thành phần % khối lượng Nước 76 - 79 Protein 21 Lipid 1,57 Tro 1,42 Tôm có hàm lượng lipid tương đối thấp và hàm lượmg protein tương đối cao Tôm có màu sắc và mùi vị thơm ngon khi nấu chín
  8. TIÊU CHUẨN TIẾP NHẬN NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM ĐỘ TƯƠI MÙI VỊ HÓA CHẤT V ẬT L Ạ ĐIỀU KIỆN TIẾP NHẬN TỜ KHAI XUẤT XỨ CÁC CHỈ TIÊU KHÁC
  9. CÁC TÁC NHÂN GÂY HƯ HỎNG TÔM CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM  DO VI SINH VẬT Có sẵn trong bản thân nguyên liệu khi còn sống Lây nhiễm từ bên ngoài vào nguyên liệu trong quá trình thu hoạch, bảo quản  DO ENZYME NỘI TẠI Khi tôm còn sống, chúng tham gia vào quá trình tạo nên các tổ chức trong cơ thể tôm, giúp tiêu hóa thức ăn và sự co giản cơ Khi tôm chết, tham gia vào quá trình phân giải các hợp chất: adenosintriphosphate (ATP), glycogen, creatinphosphate,…
  10. CÁC HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG CỦA TÔM CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM  HIỆN TƯỢNG GIÃN ĐỐT Nguyên nhân  Do quá trình bảo quản  Tiêm quá nhiều agar Khắc phục  Rút ngắn thời gian vận chuyển  Thay đổi phương pháp muối ướp  Mua nguyên liệu rõ nguồn gốc  SỰ DẬP CƠ THỊT Nguyên nhân  Tác động cơ học trong quá trình vận chuyển  Đá muối ướp to Khắc phục  Thùng chứa trên xe phải được kê niêm kĩ  Dùng đá mịn và muối ướp nhẹ tay
  11. CÁC HIỆN TƯỢNG HƯ HỎNG CỦA TÔM (tt) CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM  HIỆN TƯỢNG BIẾN ĐEN Điều kiện hình thành biến đen ở tôm  Enzyme polyphenoloxidase (tyrosinase)  Oxi không khí  Các hợp chất chứa gốc phenol Cơ chế Monophenol Diphenol O-quinol Melanin (Màu sậm) (Không màu) (Không màu) (Có màu) Cách khắc phục  Hạ nhiệt độ để ức chế enzyme polyphenoloxidase  Hạn chế tiếp xúc với oxi không khí  Sử dụng chất chống oxi hóa như: NaHSO3, Na2SO4, Vit C và acid citric
  12.  Hiện tượng biến đỏ t0, O2, ánh sáng Astaxanthin+Protein Astacene (màu đỏ) Tyrozinaza  Bảo quản tôm ở nhiệt độ thấp
  13. Nguyên liệu Tiếp nhận NL (chỉ tiêu cảm quan, nhiệt độ, tờ khai xuất xứ lô hàng) QUY Rửa 1 (clorine 100ppm, chú ý thời gian rửa) TRÌNH Sơ chế Rửa 2 (clorine 50-60ppm, t0 nước rửa dưới CHẾ 100C) Phân cở (theo qui định hiện hành) BIẾN Rửa 3 (clorine 50ppm, t0 nước rửa dưới 100C) Cân-Dò kim loại
  14. Cân lên khuôn (1,8kg/khay+5% phụ trội) Xếp khuôn (bảng 3) QUY Châm nước chờ đông (clorine 35ppm, t0 nước châm khuôn ≤ 50C) TRÌNH Cấp đông (1,5-2h,t0 tâm SP -180C) Tách khuôn CHẾ Mạ băng-cân (clorine 3-5ppm, t0 nước mạ BIẾN băng ≤ 50C) Vô túi PE-Dò kim loại Vô thùng,bảo quản (t0 bảo quản -20:-220C)
  15. THIẾT BỊ SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
  16. TỦ ĐÔNG GIÓ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Cấp đông các sản phẩm đông rời có khối lượng nhỏ Làm lạnh được nhờ hệ thống gió cưởng bức tuần hoàn với tốc độ lớn (-350C)
  17. CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM TỦ ĐÔNG TIẾP XÚC
  18. CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM THIẾT BỊ MẠ BĂNG  Có cấu tạo dạng băng chuyền  Có 2 phương pháp mạ băng: - Phun sương nước từ 2 phía - Nhúng nước bằng cách cho băng tải chuyển dịch qua bể nước  Các thông số kĩ thuật: Tỷ lệ mạ băng : 10 ÷ 15% (tuỳ theo sản phẩm) Nhiệt độ nước mạ băng : 3÷5 0C Bề rộng băng chuyền khoảng 1200÷1500mm
  19. CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM MÁY RỬA NGUYÊN LIỆU
  20. CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM MÁY TÁCH KHUÔN
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2