intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hội An

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:4

5
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm phục vụ quá trình học tập cũng như chuẩn bị cho kì thi sắp đến. TaiLieu.VN gửi đến các bạn tài liệu ‘Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hội An’. Đây sẽ là tài liệu ôn tập hữu ích, giúp các bạn hệ thống lại kiến thức đã học đồng thời rèn luyện kỹ năng giải đề. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hội An

  1. UBND THÀNH PHỐ HỘI AN KIỂM TRA GIỮ KỲ II NĂM HỌC 2023-2024 TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ Môn: Công nghệ – Lớp 6 NGUYỄN BỈNH KHIÊM Thời gian: 45 phút (không kể thời gian giao đề) Ngày kiểm tra: ……/…./2024 (Đề gồm có 02 trang) Họ và tên học sinh:..............................................Lớp......................SBD..................Phòng thi.............. I. TRẮC NGHIỆM: (4,0 điểm) Chọn một trong các chữ cái A, B, C hoặc D đứng trước phương án trả lời đúng và ghi vào giấy làm bài. Câu 1. Nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể, bảo vệ cơ thể và giúp chuyển hóa một số loại vitamin là nhóm giàu chất A. đạm. B. béo. C. khoáng. D. vitamin. Câu 2. Nhóm thực phẩm nào sau đây giàu Vitamin? A. Cà chua, chanh. B. Ngô, khoai. C. Đậu phụng, bơ. D. Tôm, cua. Câu 3. Thực phẩm nào sau đây giàu tinh bột? A. Thịt nạc. B. Sữa. C. Dầu thực vật. D. Bánh mì. Câu 4. Loại quả có chứa nhiều vitamin C là quả A. có màu đỏ. B. có màu xanh. C. có vị chua. D. đã chín. Câu 5: Nhóm thực phẩm có thành phần dinh dưỡng tham gia cấu trúc cơ thể và giúp cơ thể phát triển tốt là nhóm giàu chất A. khoáng. B. đạm. C. béo. D. vitamin. Câu 6. Thói quen ăn uống khoa học thể hiện A. ăn ít bữa. B. ăn đúng bữa. C. ăn nhiều bữa. D. khi nào đói thì ăn. Câu 7. Ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm là A. làm cho thực phẩm trở nên dễ tiêu hóa. B. làm tăng tính đa dạng của thực phẩm. C. kéo dài thời gian sử dụng. D. tạo thuận tiện cho việc chế biến. Câu 8. Làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà là phương pháp A. kho. B. luộc. C. nướng. D. rán(chiên). Câu 9. Bảo quản đông lạnh thường dùng cho thực phẩm như A. cá, thịt. B. các loại rau. C. các loại quả. D. các loại củ. Câu 10. Ăn đúng bữa là các bữa ăn chính trong ngày cách nhau khoảng Trang 1/2
  2. A. 4 giờ. B. 4 – 5 giờ. C. 5 – 6 giờ. D. 7 giờ. Câu 11. Ăn nhiều thực phẩm có khoáng chất sẽ A. cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. B. làm sáng mắt. C. giúp xương và răng chắc khỏe. D. làm đẹp da. Câu 12. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm yếu tố nào sau đây cần tránh trong quá trình chế biến thực phẩm? A. Cần che đậy và giữ thực phẩm. B. Để lẫn lộn thực phẩm sống và chín. C. Rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm. D. Bảo quản thực phẩm trong môi trường sạch sẽ. Câu 13. Rán là phương pháp làm chín thực phẩm trong A. chất béo. B. môi trường nhiều nước. C. sức nóng trực tiếp của lửa. D. lượng nước vừa có gia vị . Câu 14. Chế biến thực phẩm bằng phương pháp rán có ưu điểm A. giòn, béo. B. ăn được nhiều chất béo. C. cần lượng chất béo nhiều. D. dễ bị cháy gây biến chất. Câu 15. Đối với phương pháp đông lạnh, thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ nào? A. Trên 7oC. B. Dưới 0oC. C. 1oC. D. Từ 1oC đến 7oC. Câu 16. Nhu cầu nước tối thiểu mỗi ngày cho một người là bao nhiêu? A. Ít nhất là từ 1,5 – 2 lít. B. Nhiều nhất là 1,5 lít. C. 0,5 lít. D. Ít nhất là trên 2 lít. II. TỰ LUẬN (6,00đ): Câu 1: Bảo quản thực phẩm có vai trò như thế nào? Kể tên các phương pháp bảo quản thực phẩm?(2,0đ) Câu 2: Nêu ưu, nhược điểm của phương pháp nướng?(1,0đ) Câu 3: Hãy cân nhắc xây dựng thực đơn cho một bữa ăn gia đình đảm bảo dinh dưỡng? Đề xuất một số việc làm để hình thành thói quen ăn uống khoa học tại gia đình em (3,0đ) --------HẾT-------- 2
  3. ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2023 – 2024 MÔN: CÔNG NGHỆ – Lớp 6 I/ Trắc nghiệm (5đ) Mỗi câu trả lời đúng đạt 0,5 đ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 B A D C B B C A A B 11 12 13 14 15 16 C B A A B A II/ TỰ LUẬN (5đ): Nội dung câu trả lời Đáp án Câu 1: Bảo quản thực phẩm có vai trò (1đ) - Kéo dài thời gian sử dụng - Đảm bảo chất dinh dưỡng 0.5 điểm Các phương pháp bảo quản thực phẩm: (1đ) 0.5 điểm - Làm lạnh 0.25 điểm - Đông lạnh 0.25 điểm - Làm khô 0.25 điểm - Ướp,... 0.25 điểm Câu 2: Nêu ưu, nhược điểm của phương pháp nướng, Ưu điểm: món ăn có hương vị hấp dẫn 0.5 điểm Nhược điểm: thực phẩm dễ bị cháy gây biến chất 0.5 điểm Câu 3. xây dựng thực đơn cho một bữa ăn gia đình đảm bảo dinh dưỡng: 0.25 điểm - Cơm 0.25 điểm Trang 3/2
  4. - Canh … 0.25 điểm - Món mặn … 0.25 điểm - … Đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng Đề xuất một số việc làm để hình thành thói quen ăn uống khoa học cho gia đình của mình: + Ăn đúng bữa, gồm ba bữa chính là bữa sáng, bữa trưa và bữa 0.5 điểm tối. 0.5 điểm + Ăn đúng cách, không xem ti vi trong bữa ăn, tạo bầu không khí thoải mái và vui vẻ trong bữa ăn. 0.5 điểm + Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, lựa chọn thực phẩm sạch và chế biến cẩn thận, đúng cách. + Uống đủ nước mỗi ngày từ 1,5-2 lít. 0.5 điểm 4
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0