intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giải bài Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản SGK Công nghệ 10

Chia sẻ: Trần Hằng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

177
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu sẽ giúp các em học sinh định hướng và gợi ý cách giải các bài tập Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản trang 121 nhằm giúp các em ôn tập và nắm vững hơn nội dung chính của bài học. Mời các em cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giải bài Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản SGK Công nghệ 10

A. Tóm tắt lý thuyết về Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản SGK Công nghệ 10

I. Mục đích, ‎ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản:

1. Mục đích, ý‎ nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản:

  • Duy trì đặc tính ban đầu của nông, lâm, thủy sản.

  • Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng

  • Tạo điều kiện cho việc bảo quản

  • Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

  • Người ta thường bảo quản nông, lâm, thủy sản trong các kho silô, kho thông thường, kho lạnh....

2. Mục đích ý nghĩa của công tác chế biến nông, lâm, thủy sản

  • Duy trì, nâng cao chất lượng

  • Thuận lợi cho công tác bảo quản

  • Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

II. Đặc điểm của nông, lâm, thủy sản

  • Là lương thực thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người

  • Ví dụ:

    • Lâm sản: là nguyên liệu cho 1 số ngành công nghiệp chế biến

    • Chứa nhiều nước

    • Dễ bị vi sinh vật xâm nhiễm gây thối hỏng

III. Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông lâm thuỷ sản trong quá trình bảo quản:

  • Độ ẩm không khí cao vượt quá giới hạn cho phép làm cho sản phẩm ẩm trở lại thuận lợi cho vi sinh vật và côn trùng phát triển

  • Độ ẩm cho phép bảo quản thóc gạo là 70 -80%, rau quả tươi là 85 - 90%

  • Nhiệt độ không khí tăng thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật và côn trùng gây hại, thúc đẩy các phản ứng sinh hoá của sản phẩm đánh thức quá trình ngủ nghỉ của hạt, làm giảm chất lượng sản phẩm.

  • Các sinh vật gây hại như chuột, vi sinh vật, nấm , sâu bọ...Khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi chúng phát triển nhanh, xâm nhập và phá hoại nông- lâm- thuỷ sản

B. Bài tập SGK về Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản SGK Công nghệ 10

Dưới đây là 3 bài tập về Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản SGK Công nghệ 10

Bài tập 1 trang 121 SGK Công nghệ 10
Bài tập 2 trang 121 SGK Công nghệ 10
Bài tập 3 trang 121 SGK Công nghệ 10

Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:

>> Bài trước: Giải bài Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh SGK Công nghệ 10 

>> Bài tiếp theo: Giải bài Bảo quản hạt, củ làm giống SGK Công nghệ 10 

ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
13=>1