A. Tóm tắt lý thuyết về Bảo quản hạt, củ làm giống SGK Công nghệ 10
I. Bảo quản hạt giống
1. Mục đích
-
Giữ được độ nảy mầm của hạt
-
Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng hạt giống
-
Duy trì tính đa dạng sinh học của giống
2. Tiêu chuẩn hạt giống:
-
Có chất lượng cao
-
Thuần chủng
-
Không bị sâu, bệnh
3. Các phương pháp bảo quản
-
Bảo quản dưới 1 năm: cất giữ trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm bình thường
-
Bảo quản trung hạn: trong điều kiện lạnh ( 00C) và độ ẩm 35 - 40%
-
Bảo quản dài hạn: điều kiện lạnh -100C và độ ẩm 35 - 40%
4. Quy trình bảo quản hạt giống:
-
Bước 1: Thu hoạch: đúng thời điểm
-
Bước 2: Tách hạt: tách, tuốt, tẽ cẩn thận
-
Bước 3: Phân loại và làm sạch: loại bỏ các hạt không đạt yêu cầu, tạo MT sạch không cho VSV và côn trùng xâm nhiễm
-
Bước 4: Làm khô: phơi, sấy
-
Bước 5: Xử lí bảo quản;
-
Bước 6: Đóng gói.
-
Bước 7: Bảo quản
-
Bước 8: Sử dụng
-
Chú ý:
-
Trước khi cho hạt vào bảo quản, các phương tiện bảo quản phải được làm sạch.
-
Một số hạt giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp được bảo quản trong cát ẩm để duy trì sức nảy mầm của hạt.
II. Bảo quản củ giống
1. Phương pháp bảo quản
2. Tiêu chuẩn củ giống:
3. Quy trình bảo quản
-
Bước 1: Thu hoạch
-
Bước 2: Làm sach, phân loại
-
Bước 3: Xử lí phòng chống vi sinh vật gây hại
-
Bước 4: Xử lí ức chế nảy mầm
-
Bước 5: Bảo quản, sử dụng
-
Chú ý:
B. Bài tập SGK về Bảo quản hạt, củ làm giống SGK Công nghệ 10
Dưới đây là 3 bài tập về Bảo quản hạt, củ làm giống SGK Công nghệ 10
Bài tập 1 trang 126 SGK Công nghệ 10
Bài tập 2 trang 126 SGK Công nghệ 10
Bài tập 3 trang 126 SGK Công nghệ 10
Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:
>> Bài trước: Giải bài Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản SGK Công nghệ 10
>> Bài tiếp theo: Giải bài Bảo quản lương thực, thực phẩm SGK Công nghệ 10