intTypePromotion=1
ADSENSE

Giải bài tập Phương trình lượng giác SGK Đại số và giải tích lớp 11

Chia sẻ: Vaolop10 247 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

97
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu Giải bài tập Phương trình lượng giác cơ bản SGK Đại số và giải tích lớp 11 trang 28 có lời giải chi tiết sẽ giúp các em tự rèn kỹ năng giải bài tập và nắm được một số phương pháp giải bài tập cơ bản về phương trình lượng giác. Mời các em cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giải bài tập Phương trình lượng giác SGK Đại số và giải tích lớp 11

Các em học sinh có thể tham khảo nội dung của tài liệu qua đoạn trích Giải bài tập Phương trình lượng giác cơ bản SGK Giải tích lớp 11 bên dưới. Ngoài ra, các em có thể xem lại bài tập Giải bài tập Hàm số lượng giác tiếp SGK Giải tích lớp 11

1. Phương trình cơ bản

Lưu ý: Nếu trong đề toán đã ngầm quy định ẩn số được tính bằng đơn vị đo nào thì khi viết công thức nghiệm các em nhất thiết phải dùng đúng đơn vị đo đó. Chẳng hạn, khi đề toán là giải phương trình cos(x + 450) = -0,5 thì đã ngầm yêu cầu tính số đo bằng độ của cung x thỏa mãn phương trình đã cho. Trong trường hợp đó, trong công thức nghiệm, thay cho π ta phải viết là 1800 .

2. Sử dụng máy tính bỏ túi

Vài năm trước đây, khi biên soạn SGK theo chương trình mới, các tác giả còn e ngại việc sử dụng máy tính bỏ túi chưa phổ biến trong học sinh. Tuy nhiên, đất nước đổi mới và hội nhập với thế giới đã làm tình hình thay đổi nhanh chóng : đa số học sinh phổ thông đã có và sử dụng máy tính bỏ túi như một dụng cụ học tập bình thường. Biết sử dụng máy tính bỏ túi, việc thực hiện rất nhiều tính toán trở nên nhanh chóng, nhẹ nhàng và đặc biệt giúp học sinh bớt phải nhớ nhiều kiến thức (chẳng hạn trong tính toán xác suất thống kê, giải phương trình, bất phương trình, …. ). Hiện nay học sinh thường sử dụng máy CASIO fx-500 MS, CASIO fx-570 MS, CASIO fx-570 ES nên dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách sử dụng cả ba loại máy tính này.

Chú ý :

Nếu máy tính đang trong chế độ tính toán thì có thể bỏ qua bước thứ nhất (vào chế độ tính toán). Tương tự, nếu máy tính đang trong chế độ sử dụng đơn vị radian thì có thể bỏ qua bước thứ hai (sử dụng đơn vị radian), ….. .
Máy tính không có chức năng tìm arccot vì nếu a > 0 thì arccota = arccota-1 , còn nếu a < 0 thì arccota = π + arccota-1.

Bài 1: Phương trình lượng giác cơ bản (trang 28 SGK Giải tích lớp 11)

Giải các phương trình sau:
a) sin (x + 2) = 1/3
b) sin 3x = 1 ;
c) sin (2x/3-π/3) = 0
d) sin (2x + 200) = (-√3)/2
Hướng dẫn giải Bài 1:
a) sin (x + 2) = 1/3


b) sin 3x = 1 ⇔ 3x = π/2 + k2π
⇔ x = π/6 + k(2π/3) , (k ∈ Z).
c) sin (2x/3-π/3)=0
⇔ 2x/3-π/3 =kπ
⇔ x = π/2 +k(3π/2) , (k ∈ Z).
d) Vì -√3/2 = sin(-600) nên phương trình đã cho tương đương với
sin (2x +200) = sin(-600)
 ⇔
——

Bài 2: Phương trình lượng giác cơ bản (trang 28 SGK Giải tích lớp 11)

Với những giá trị nào của x thì giá trị của các hàm số y = sin3x và y = sinx bằng nhau?
Hướng dẫn giải Bài 2:
x thỏa mãn yêu cầu bài ra khi và chỉ khi

Để tiện tham khảo nội dung tài liệu Giải bài tập Phương trình lượng giác cơ bản SGK Giải tích lớp 11, các em vui lòng đăng nhập tài khoản trên website TaiLieu.VN để download về máy. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập tiếp theo Giải bài tập Phương trình lượng giác SGK Giải tích lớp 11

ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2