intTypePromotion=1
ADSENSE

Giáo án Tin học 6 bài 10: Hệ điều hành làm những việc gì

Chia sẻ: Lê Hữu Kiệt | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:7

276
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giới thiệu đến các bạn những giáo án chi tiết của tiết học Hệ điều hành làm những việc gì của môn Tin học 6 giúp giáo viên lấy làm tư liệu tham khảo. Với những giáo án được trình bày rõ ràng, cẩn thận, chứa đựng nội dung đầy đủ đã làm nên một bộ sưu tập giáo án bài Hệ điều hành làm những việc gì - môn Tin học 6 để giúp cho quý thầy cô và các bạn học sinh có những tiết dạy và học thật hoàn thiện, đạt hiệu quả cao nhất. Các bạn hãy tham khảo bộ sưu tập này nhé.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Tin học 6 bài 10: Hệ điều hành làm những việc gì

  1. TIN HỌC 6 – GIÁO ÁN BÀI 10: HỆ ĐIỀU HÀNH LÀM NHỮNG VIỆC GÌ? I - Mục tiêu 1. Kiến thức - HS biết được Hệ điều hành là phần mềm máy tính được cài đặt đầu tiên trong máy tính và được chạy đầu tiên khi khởi động máy tính. 2. Kỹ năng - Hs trả lời được câu hỏi vì sao cần có hệ điều hành trong máy tính dựa trên các ý tưởng đã đưa ra ở hai quan sát trong SGK. 3. Thái độ - Có ý thức học tập và nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên máy tính. II - Chuẩn bị 1. Giáo viên: Giáo trình, Phòng máy 2. Học sinh: Học và chuẩn bị bài ở nhà. III - Phương pháp Thuyết trình và minh hoạ. IV - Tiến trình bài giảng A - ổn định lớp (1’) B - Kiểm tra bài cũ (5’)
  2. ? Vai trò của hệ điều hành trong máy tính. C - Bài mới (34’) HĐ của GV HĐ của HS Ghi bảng 1. Hệ điều hành là gì? GV: Tiết trước các em đã - Hệ điều hành không phải là được nghe nói về Hệ một thiết bị được lắp ráp trong HS: Suy nghĩ và điều hành. Vậy HÔ điều máy tính. trả lời. hành là gì? ? Nó có phải là một thiết - Hệ điều hành là một chương bị lắp đặt trong máy tính? trình máy tính. Và được cài đặt ? Hình thù của nó ra sao? HS: Trả lời đầu tiên trong máy tính. Bởi vì: + Hệ điều hành điều khiển tất cả các tài nguyên và chương trình có trong máy tính. GV: Hiện này có nhiều + Các phần mềm khác phải cài hệ điều hành khác nhau. đặt trên nền của một hệ điều VD: MS-DOS, LINUX, HS: Lắng nghe. hành đã có sẵn trong máy tính. WINDOWS. Trong Hệ điều hành WINDOWS có WINDOWS XP, WINDOWS NT...). GV: Hệ điều hành sử dụng phổ biến và rộng rãi
  3. hiện nay là Hệ điều hành WINDOWS của Microsoft. - Máy tính chỉ có thể hoạt động GV: Khi tạo ra một phần được khi có hệ điều hành. mềm nào đó, người thiết kế phải xác định trước HS: Nghe và ghi phần mềm này sẽ chạy chép. trên nền của hệ điều hành nào. D - Củng cố (4’) - Nhắc lại về HÔ điều hành. E - Hướng dẫn về nhà (1’) - Đọc và học theo SGK. - Làm bài tập 4, 5, 6 (trang 43 SGK).
  4. BÀI 10: HỆ ĐIỀU HÀNH LÀM NHỮNG VIỆC GÌ? I - Mục tiêu 1. Kiến thức - HS biết được 2 nhiệm vụ chính của hệ điều hành là điều khiển hoạt động của máy tính và cung cấp môi trường giáo tiếp giữa người và máy. 2. Kỹ năng Hs trả lời được câu hỏi vì sao cần có hệ điều hành trong máy tính d ựa trên các ý tưởng đã đưa ra ở hai quan sát trong SGK. 3. Thái độ - Có ý thức học tập và nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên máy tính. III - Chuẩn bị 1. Giáo viên: Giáo trình, thiết bị máy. 2. Học sinh: Học và chuẩn bị bài ở nhà. III - Phương pháp Thuyết trình và minh hoạ. IV - Tiến trình bài giảng A - ổn định lớp (1’) B - Kiểm tra bài cũ (5’) ? Khái niệm Hệ điều hành? Vì sao cần có Hệ điều hành trong máy tính?
  5. C - Bài mới (34’) HĐ của GV HĐ của HS Ghi bảng 2. Nhiệm vụ chính của hệ điều hành GV: ở tiết trước các em đã được học vỊ Hệ điều hành. Biết HS: Nghe và nhớ lại được thế nào là Hệ điều hành, bài cũ. chức năng của nó. GV: Dùng hình ảnh quan sát ở tiết 19 để mô tả vai trò của Hệ điều hành. HS: Quan sát tranh. + Mô tả hình ảnh ngã tư thành phố trong giờ cao điểm. + Mô tả cảnh một trường bị mất thời khoá biểu. HS: Nghe và trả lời ? Cũng giống như người điều các câu hái tình huống khiển giao thông trong quan sát giáo viên đặt ra. 1 và chức năng của Thời khoá biểu trong quan sát 2, Hãy coi H§H như người điều khiển giao thông, như thời khoá biểu, và các chương trình, các phần mềm như các phương tiện tham gia giao thông….Vậy thì H§H có tác dụng gì?
  6. (Để điều khiển phần cứng và tổ chức thực hiện các chương trình - Lần lượt trả lời để - Mọi HĐH đều có máy tính, H§H chạy thường hoàn chỉnh bài học về các chức năng trực trên máy tính, luôn kiểm tra tác dụng của HĐH. chung. để đảm bảo chắc rằng từng thiết bị của máy tính như bộ - Điều khiển phần nhớ, bàn phím, màn hình và cứng và tổ chức chuột đều vận hành tốt, phối thực hiện các hợp hài hoà với các thiết bị chương trình máy khác, không sung đột và sẵn tính. sàng hoạt động. (Tài nguyên môi trường có hạn… Nhưng các chương trình phần mềm luôn muốn hoạt động tối đa, nếu không được điều khiển sÊ sảy ra hiện tượng tranh chấp tài nguyên, hệ thống sẽ hoạt động - Cung cấp giao hỗn loạn.) diện cho người dùng. Giao diện là - Nhiệm vụ thứ hai… môi trường giao Giải thích: Nhiệm vụ Cung cấp tiếp cho phép con - Nghe và ghi chép. môi trường giao tiếp giữa người người trao đổi và máy tính là cho phép người thông tin với máy sử dụng tương tác với máy tính tính trong quá trình bằng chuột và bàn phím hoặc làm việc. các thiết bị nhập khác. Nhờ có - Ngoài ra Hệ điều giao diện, người dùng có thể
  7. chọn các đối tượng bằng chuột hành còn có những và thao tác với chóng bằng cách nhiệm vụ quan nháy chuột. Chú ý: người dùng trọng khác, đặc biệt có thể không nhìn thấy hoặc HS: Chú ý lắng nghe là tổ chức và quản nhìn thấy các công việc mà H§H và ghi chép. lÝ thông tin trong thực hiện. máy tính. D - Củng cố (4’) - Nhắc lại các nhiệm vụ chính của Hệ điều hành. - Trả lời các câu hỏi 1 - 6. E - Hướng dẫn về nhà (1’) - Hoàn thành các câu từ 1 – 6 vào vở. - Học theo SKG kết hợp vở ghi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2