intTypePromotion=3

Giáo án Vật lý 9 bài 32: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

Chia sẻ: Phạm Mạnh Tường | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
263
lượt xem
18
download

Giáo án Vật lý 9 bài 32: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tuyển tập những giáo án hay nhất, đặc sắc nhất bài Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng môn Vật lý lớp 9 phục vụ cho việc học, dạy của giáo viên và học sinh. 8 giáo án đặc sắc nhất môn vật lý 9 về Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng là bộ sưu tập mà trong đó chúng tôi đã chọn lựa những giáo án chuẩn nhất giúp học sinh nêu được dòng điện cảm ứng xuất hiện khi có sự biến thiên của số đường sức từ xuyên qua tiết diện của cuộn dây dẫn kín.Giải được một số bài tập định tính về nguyên nhân gây ra dòng điện cảm ứng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Vật lý 9 bài 32: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

BÀI 32: ĐIỀU KIỆN XUẤT HIỆN DÒNG ĐIỆN CẢM ỨNG.

 

  A.  MỤC TIÊU:

     1.Kiến thức:

- Xác định được có sự biến đổi ( tăng hay giảm) của số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây dẫn kín khi làm TN với nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện.

-Dựa trên quan sát TN, xác lập được mối quan hệ giữa sự xuất hiện dòng điện cảm ứng và sự biến đổi của số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây dẫn kín.

-Phát biểu được điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng.

-Vận dụng được điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng để giải thích và dự đoán những trường hợp cụ thể, trong đó xuất hiện hay không xuất hiện dòng điện cảm ứng.

     2. Kỹ năng:

-Quan sát TN, mô tả chính xác tỉ mỉ TN.

-Phân tích, tổng hợp kiến thức cũ.

     3. Thái độ: Ham học hỏi, yêu thích môn học.

B.CHUẨN BỊ: Đối với mỗi nhóm HS:

     Mô hình cuộn dây dẫn và đường sức từ của một nam châm.

C.PHƯƠNG PHÁP:

     Sử dụng mô hình đường sức từ để khảo sát những sự biến đổi mà từ trường gây ra với cuộn dây dẫn khi xuất hiện dòng điện cảm ứng: “Số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây thay đổi”

D. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC.

ỔN ĐỊNH.( 1 phút)

H Đ 1: KIỂM TRA BÀI CŨ-TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC.(7 phút)

     Kiểm tra bài cũ:

-Nêu các cách dùng nam châm để tạo ra dòng điện trong cuộn dây dẫn kín.

-GV hỏi: Có trường hợp nào mà nam châm chuyển động so với cuộn dây mà trong cuộn dây không xuất hiện dòng điện cảm ứng.

-GV hướng dẫn và cùng HS kiểm tra lại những trường hợp HS nêu hoặc GV có thể gợi ý kiểm tra trường hợp nam châm chuyển động quay quanh trục của nam châm trùng với trục của ống dây →để không xuất hiện dòng điện cảm ứng.

*ĐVĐ: Ta biết có thể dùng nam châm để tạo ra dòng điện cảm ứng ở cuộn dây dẫn kín trong những điều kiện khác nhau. Sự xuất hiện dòng điện cảm ứng không phụ thuộc vào loại nam châm hoặc trạng thái chuyển động của nó. Vậy điều kiện nào là điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng? →Bài mới.

-1 HS lên bảng trả lời câu hỏi. HS cả lớp tham gia thảo luận câu trả lời của bạn trên lớp.

 

-HS có thể đưa ra các cách khác nhau, dự đoán nam châm chuyển động so với cuộn dây mà trong cuộn dây không xuất hiện dòng điện.

*H Đ 2: KHẢO SÁT SỰ BIẾN ĐỔI CỦA SỐ ĐƯỜNG SỨC TỪ XUYÊN QUA TIẾT DIỆN S CỦA CUỘN DÂY DẪN KHI MỘT CỰC NAM CHÂM LẠI GẦN HAY RA XA CUỘN DÂY DẪN TRONG TN TẠO RA DÒNG ĐIỆN CẢM ỨNG BẰNG NAM CHÂM VĨNH CỬU (hình 32.1 SGK) (10 phút).

I.SỰ BIẾN ĐỔI SỐ ĐƯỜNG SỨC TỪ XUYÊN QUA TIẾT DIỆN CỦA CUỘN DÂY.

-GV thông báo: Xung quanh nam châm có từ trường. Các nhà bác học cho rằng chính từ trường gây ra dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín. Từ trường được biểu diễn bằng đường sức từ. Vậy hãy xét xem trong các TN trên, số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây có biến đổi không?

-Hướng dẫn HS sử dụng mô hình và đếm số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây dẫn khi nam châm ở xa và khi lại gần cuộn dây để trả lời câu hỏi C1.

-Hướng dẫn HS thảo luận chung câu C1 để rút ra nhận xét về sự biến đổi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây khi đưa nam châm vào, kéo nam châm ra khỏi cuộn dây.

*Chuyển ý: Khi đưa một cực của nam châm lại gần hay ra xa một đầu cuộn dây dẫn kín thì trong cuộn dây xuất hiện dòng điện cảm ứng. Vậy sự xuất hiện của dòng điện cảm ứng có liên quan gì đến sự biến thiên số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây hay không?

 

-HS quan sát hình vẽ 32.1 (SGK) trả lời câu hỏi C1

-HS tham gia thảo luận câu C1:

+Số đường sức từ tăng.

+Số đường sức từ không đổi.

+Số đường sức từ giảm.

+Số đường sức từ tăng.

Nhận xét: Khi đưa một cực của nam châm lại gần hay ra xa đầu một cuộn dây dẫn thì số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây dẫn tăng hoặc  giảm (biến thiên).

-HS ghi nhận xét vào vở.

 

HOẠT ĐỘNG 3: TÌM HIỂU MỐI QUAN HỆ GIỮA SỰ TĂNG HAY GIẢM CỦA SỐ ĐƯỜNG SỨC TỪ QUA TIẾT DIỆN S CỦA CUỘN DÂY VỚI SỰ XUẤT HIỆN DÒNG ĐIỆN CẢM ỨNG→ĐIỀU KIỆN XUẤT HIỆN DÒNG ĐIỆN CẢM ỨNG.(20 phút)

 

 

HOẠT ĐỘNG 4: VẬN DỤNG-CỦNG CỐ-HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ

 

 

 

Trên đây là trích đoạn một phần nội dung trong giáo án Bài 32: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng. Để nắm bắt toàn bộ nội dung còn lại và các giáo án tiếp theo, mời quý thầy cô vui lòng đăng nhập để tải tài liệu về máy.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ các Thầy cô trong quá trình xây dựng bài 32 với nhiều phương pháp soạn bài hay, nội dung chi tiết và được trình bày khoa học, quý thầy cô có thể tham khảo ở Bài giảng Vật lý 9 - Bài 32: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

Thầy cô quan tâm có thể xem thêm các tài liệu được biên soạn cùng chuyên mục:

>>  Giáo án tiếp theo: Giáo án Vật lý 9 Bài 33: Dòng điện xoay chiều

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản