Góp phần đánh giá chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực Trường Đại học Y Hà Nội
lượt xem 17
download
Kết quả điều tra nguồn n-ớc sinh hoạt tại khu vực tr-ờng Đại học Y Hà Nội cho thấy: nguồn n-ớc (bể đầu nguồn) cung cấp cho các khu vực tại tr-ờng Đại học Y Hà Nội mới chỉ đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế năm 1992, ch-a đạt yêu cầu theo quy định năm 2002. Trừ khu vực phòng ban (nhà A1) giá trị trung bình coliform nh- bể đầu nguồn, còn lại các mẫu ở các khu vực khác đều không đạt yêu cầu (trong đó phần lớn tập trung vào những...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Góp phần đánh giá chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực Trường Đại học Y Hà Nội
- TCNCYH phô b¶n 32 (6) - 2004 Gãp phÇn ®¸nh gi¸ chÊt l−îng n−íc sinh ho¹t t¹i khu vùc Tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi Vò ThÞ Hå V©n, NguyÔn ThÞ TuyÕn Bé m«n Vi sinh Y häc, Tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi KÕt qu¶ ®iÒu tra nguån n−íc sinh ho¹t t¹i khu vùc tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi cho thÊy: nguån n−íc (bÓ ®Çu nguån) cung cÊp cho c¸c khu vùc t¹i tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi míi chØ ®¹t yªu cÇu theo tiªu chuÈn quy ®Þnh cña Bé Y tÕ n¨m 1992, ch−a ®¹t yªu cÇu theo quy ®Þnh n¨m 2002. Trõ khu vùc phßng ban (nhµ A1) gi¸ trÞ trung b×nh coliform nh− bÓ ®Çu nguån, cßn l¹i c¸c mÉu ë c¸c khu vùc kh¸c ®Òu kh«ng ®¹t yªu cÇu (trong ®ã phÇn lín tËp trung vµo nh÷ng mÉu lÊy t¹i c¸c thïng vµ bÓ chøa: 86,37%). Kh«ng t×m thÊy sù « nhiÔm cña Clostridium perfringenes vµ còng kh«ng t×m thÊy c¸c vi khuÈn cã nguy c¬ g©y bÖnh truyÒn qua m«i tr−êng n−íc. i. §Æt vÊn ®Ò - BÓ ®Çu nguån cung cÊp n−íc: 4 mÉu Tæng céng: 70 mÉu Cho tíi nay, t×nh h×nh søc khoÎ, bÖnh tËt vµ tö vong ë c¸c n−íc vÉn bÞ chi phèi bëi c¸c yÕu tè sinh 2.VËt liÖu häc trong m«i tr−êng: ®Êt, n−íc, kh«ng khÝ vµ thùc - Canh thang lactose lo·ng phÈm thiÕu vÖ sinh. Tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi lµ khu - Canh thang lactose ®Æc vùc hçn hîp bao gåm: khu hµnh chÝnh, khu ký tóc x¸ - Canh thang BGBL (Brilliant Green Bile vµ khu c¸c bé m«n. Nh− vËy liÖu m«i tr−êng t¹i §¹i Lactose) häc Y Hµ Néi cã nguy c¬ bÞ « nhiÔm kh«ng? Cho tíi nay vÉn ch−a cã nghiªn cøu nµo lµm s¸ng tá c©u hái - Th¹ch Wilson - Blair trªn. V× vËy ®Ó gãp phÇn ®¸nh gi¸ m«i tr−êng t¹i khu - Macconkey, th¹ch m¸u, m«i tr−êng nu«i cÊy vi vùc tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi, chóng t«i tiÕn hµnh khuÈn vµ c¸c m«i tr−êng x¸c ®Þnh sinh vËt ho¸ häc ®Òu nghiªn cøu nh»m hai môc tiªu sau: cña h·ng Merck - §øc - §¸nh gi¸ chÊt l−îng nguån n−íc sinh ho¹t t¹i 3. Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu khu vùc tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi th«ng qua c¸c vi 3.1. Kü thuËt lÊy mÉu n−íc, xö lý mÉu vµ x¸c khuÈn chØ ®iÓm vÖ sinh. ®Þnh VK chØ ®iÓm vÖ sinh: coliform, fecal - X¸c ®Þnh mét sè vi khuÈn g©y « nhiÔm th−êng coliform, Clostridium perfringenes theo th−êng gÆp trong n−íc. quy kü thuËt Y häc lao ®éng vµ VÖ sinh m«i tr−êng n¨m 1993 [5]. ii. §èi t−îng vµ ph−¬ng ph¸p 3.2. Ph−¬ng ph¸p ph©n lËp vµ x¸c ®Þnh c¸c nghiªn cøu VK cã kh¶ n¨ng g©y bÖnh theo th−êng quy cña Tæ 1. §èi t−îng: chøc Y tÕ ThÕ giíi n¨m 1991 [6]. Gåm 4 khu vùc 3.3. Tiªu chuÈn ®¸nh gi¸ n−íc sinh ho¹t - Khu vùc hµnh chÝnh, gi¶ng ®−êng, nhµ ¨n: 14 - Theo quyÕt ®Þnh sè 505/BYT - Q§ 1992 cña Bé mÉu Y tÕ [2] th× tiªu chuÈn VK trong n−íc sinh ho¹t lµ: - Khu ký tóc x¸ cña häc viªn, sinh viªn: 30 mÉu Fecal coliform: 0/100ml - Khu c¸c bé m«n cã liªn quan tíi nguån l©y Coliform tæng sè < 10/100ml nhiÔm: 22 mÉu Kh«ng cã VK g©y bÖnh 282
- TCNCYH phô b¶n 32 (6) - 2004 - Theo quyÕt ®Þnh sè 1329/2002/BYT - Q§ cña Kh«ng cã VK g©y bÖnh Bé Y tÕ [1] th× tiªu chuÈn VK trong n−íc sinh ho¹t iii. KÕt qu¶ lµ: Fecal coliform: 0/100ml * §¸nh gi¸ kÕt qu¶ theo tiªu chuÈn quy ®Þnh Coliform tæng sè: 0/100ml cña Bé Y tÕ n¨m 1992 B¶ng 1: Tû lÖ c¸c mÉu n−íc xÐt nghiÖm ®¹t tiªu chuÈn coliform / fecal coliform theo vÞ trÝ lÊy mÉu Coliform/100ml Fecal coliform/100ml §¹t tiªu §¹t tiªu Kh«ng VÞ trÝ chuÈn Kh«ng ®¹t Tæng chuÈn ®¹t Tæng (coliforrm tiªu chuÈn sè mÉu (fecal tiªu sè mÉu < 10/100ml) coliform = 0) chuÈn Vi sinh 2 1 3 0 3 3 Di truyÒn 1 1 2 0 2 2 M« häc 1 1 2 0 2 2 Labo trung t©m 2 0 2 0 2 2 Y tÕ c«ng céng 1 1 2 0 2 2 Ho¸ sinh 0 3 3 0 3 3 Sinh lý 1 2 3 0 3 3 Sinh lý bÖnh 2 1 3 0 3 3 D−îc lý 1 1 2 0 2 2 Nhµ E1 4 6 10 0 10 10 Nhµ E2 4 6 10 0 10 10 Nhµ E5 0 5 5 0 5 5 Nhµ E3 4 1 5 0 5 5 Nhµ ¨n 1 1 2 0 2 2 Nhµ xe 0 1 1 0 1 1 Nhµ A1 4 0 4 0 4 4 Gi¶ng ®−êng B3 3 2 5 0 5 5 Gi¶ng ®−êng Hå §¾c Di 0 2 2 0 2 2 BÓ ®Çu nguån 4 0 4 4 0 4 Tæng sè mÉu 35 (50%) 35 (50%) 70 4 (5,7%) 66 (94,3%) 70 * NhËn xÐt: MÆc dï bÓ ®Çu nguån cung cÊp n−íc cho toµn bé khu vùc tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi ®¹t tiªu chuÈn quy ®Þnh nh−ng vÉn cã tíi 50% sè mÉu lÊy ë c¸c vÞ trÝ kh¸c nhau: bé m«n, phßng ban, nhµ ë cña sinh viªn, gi¶ng ®−êng kh«ng ®¹t tiªu chuÈn vÖ sinh Trõ bÓ ®Çu nguån ®¹t tiªu chuÈn quy ®Þnh vÒ fecal coliform, cßn l¹i tÊt c¶ c¸c mÉu lÊy ë c¸c vÞ trÝ kh¸c nhau trong khu vùc tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi ®Òu kh«ng ®¹t tiªu chuÈn quy ®Þnh vÒ fecal coliform. 283
- TCNCYH phô b¶n 32 (6) - 2004 B¶ng 2: Tû lÖ c¸c mÉu n−íc xÐt nghiÖm ®¹t tiªu chuÈn coliform / fecal coliform theo khu vùc lÊy mÉu Khu vùc Coliform/100ml Fecal coliform/100ml §¹t tiªu chuÈn Kh«ng ®¹t Tæng §¹t tiªu chuÈn Kh«ng ®¹t Tæng (coliform < 10/100ml) tiªu chuÈn sè mÉu (fecal coliform = 0) tiªu chuÈn sè mÉu Bé m«n 11 11 22 0 22 22 Phßng ban (A1) 4 0 4 0 4 4 Nhµ ¨n 1 1 2 0 2 2 Nhµ xe 0 1 1 0 1 1 Nhµ ë sinh viªn 12 18 30 0 30 30 Gi¶ng ®−êng 3 4 7 0 7 7 BÓ ®Çu nguån 4 0 4 4 0 4 Tæng sè 35 (50%) 35 (50%) 70 4 66 70 * NhËn xÐt: Trõ khu vùc phßng ban (nhµ A1) vµ bÓ ®Çu nguån ®¹t tiªu chuÈn vÒ coliform theo quy ®Þnh, cßn l¹i tÊt c¶ c¸c khu vùc kh¸c ®Òu xÊp xØ 50% sè mÉu ®¹t tiªu chuÈn quy ®Þnh Trõ bÓ ®Çu nguån ®¹t tiªu chuÈn quy ®Þnh vÒ fecal coliform, cßn l¹i tÊt c¶ c¸c mÉu lÊy ë c¸c khu vùc ®Òu kh«ng ®¹t tiªu chuÈn. B¶ng 3: Tû lÖ c¸c mÉu n−íc xÐt nghiÖm ®¹t tiªu chuÈn coliform gi÷a mÉu lÊy t¹i vßi vµ dông cô chøa mÉu theo khu vùc lÊy mÉu MÉu lÊy tõ vßi MÉu lÊy tõ dông cô chøa Tæng Tæng Khu vùc §¹t tiªu chuÈn Kh«ng ®¹t §¹t tiªu chuÈn Kh«ng ®¹t sè mÉu sè mÉu ( < 10) ( < 10) Bé m«n 10 7 17 1 4 5 Phßng ban 2 0 2 2 0 2 Nhµ ¨n 1 0 1 0 1 1 Nhµ xe 0 1 1 0 0 0 Nhµ ë sinh viªn 12 8 20 0 10 10 Gi¶ng ®−êng 3 0 3 0 4 4 Tæng sè 28 (63,63%) 16 (36,37%) 44 3 (13,63%) 19 (86,37%) 22 BÓ ®Çu nguån 4 4 * NhËn xÐt: hÇu hÕt c¸c mÉu lÊy ë c¸c thïng chøa kh«ng ®¹t tiªu chuÈn quy ®Þnh vÒ coliform (86,37%) ®Æc biÖt c¸c mÉu lÊy t¹i c¸c nhµ ë cña sinh viªn vµ c¸c bé m«n. 36,37% sè mÉu lÊy t¹i c¸c vßi còng kh«ng ®¹t tiªu chuÈn quy ®Þnh, phÇn lín c¸c vßi nµy ®Òu lÊy ë c¸c bÓ nhá t¹i c¸c bé m«n vµ nhµ ë sinh viªn 284
- TCNCYH phô b¶n 32 (6) - 2004 B¶ng 4: Tû lÖ c¸c mÉu n−íc xÐt nghiÖm ®¹t tiªu chuÈn fecal coliform gi÷a mÉu lÊy tõ vßi vµ dông cô chøa theo khu vùc lÊy mÉu MÉu lÊy tõ vßi MÉu lÊy tõ dông cô chøa Tæng Tæng Khu vùc §¹t tiªu chuÈn ( = Kh«ng §¹t tiªu chuÈn ( = sè mÉu Kh«ng ®¹t sè mÉu 0) ®¹t 0) Bé m«n 0 17 17 0 5 5 Phßng ban 0 2 2 0 2 2 (A1) Nhµ ¨n 0 1 1 0 1 1 Nhµ xe 0 1 1 0 0 0 Nhµ ë sinh viªn 0 20 20 0 10 10 Gi¶ng ®−êng 0 3 3 0 4 4 Tæng sè 0 44 44 0 22 22 BÓ ®Çu nguån 4 4 * NhËn xÐt: 1.1. KÕt qu¶ nghiªn cøu c¸c vi khuÈn chØ ®iÓm vÖ sinh trong n−íc sinh ho¹t t¹i tr−êng §¹i Trõ c¸c mÉu lÊy ë bÓ ®Çu nguån, cßn l¹i 100% c¸c mÉu lÊy ë c¸c vßi còng nh− ë c¸c dông cô chøa häc Y Hµ Néi ®Òu kh«ng ®¹t tiªu chuÈn quy ®Þnh vÒ fecal coliform. Qua kÕt qu¶ nghiªn cøu c¸c vi khuÈn chØ ®iÓm vÖ Ngoµi x¸c ®Þnh møc ®é « nhiÔm coliform vµ sinh trong n−íc sinh ho¹t t¹i khu vùc tr−êng §¹i häc fecal coliform lµ 2 chØ tiªu b¾t buéc ®Ó ®¸nh gi¸ vÖ Y Hµ Néi cho thÊy: n−íc ®Çu nguån cung cÊp cho sinh nguån n−íc, chóng t«i cßn tiÕn hµnh x¸c ®Þnh toµn bé khu vùc tr−êng lµ ®¹t tiªu chuÈn vÖ sinh Clostridium perfringenes. KÕt qu¶ cho thÊy: tÊt c¶ (Theo tiªu chuÈn Bé Y tÕ n¨m 1992). Tuy nhiªn khi 70 mÉu ®−îc xÐt nghiÖm t×m Clostridium kiÓm tra c¸c mÉu n−íc t¹i c¸c vÞ trÝ kh¸c nhau trong perfringenes ®Òu ©m tÝnh. tr−êng cã tíi 50% sè mÉu ®−îc kiÓm tra kh«ng ®¹t tiªu chuÈn qui ®Þnh cña n−íc sinh ho¹t vÒ coliform, Toµn bé 70 mÉu n−íc ®−îc xÐt nghiÖm t×m c¸c 94,3% sè mÉu ®−îc kiÓm tra kh«ng ®¹t tiªu chuÈn vÒ vi khuÈn cã kh¶ n¨ng g©y bÖnh th−êng gÆp trong fecal coliform (b¶ng 1 vµ 2). n−íc nh−: Shigella, Salmonella, trùc khuÈn mñ xanh (P. aeruginosa), tô cÇu vµng (S. aureus)...®Òu Nh− vËy cã thÓ kh¼ng ®Þnh r»ng nguån n−íc bÞ « nhiÔm ë ngay t¹i c¸c khu vùc sö dông: cã thÓ do ©m tÝnh. C¸c VK ph©n lËp ®−îc ®Òu lµ E. coli bÓ chøa n−íc t¹i c¸c khu vùc l©u ngµy kh«ng thau 2. §¸nh gi¸ kÕt qu¶ theo tiªu chuÈn quy ®Þnh röa, bÓ kh«ng cã n¾p ®Ëy vµ còng kh«ng lo¹i trõ sù cña Bé Y tÕ vÒ vÖ sinh n−íc sinh ho¹t n¨m 2002. « nhiÔm cã mét phÇn liªn quan ®Õn chÊt th¶i ë Quy ®Þnh cña Bé Y tÕ vÒ vÖ sinh n−íc sinh ho¹t tõng khu vùc trong tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi. n¨m 2002 lµ: Qua kÕt qu¶ trong b¶ng 3 vµ 4, chóng ta thÊy Coliform/100ml = 0 phÇn lín c¸c mÉu n−íc lÊy t¹i c¸c dông cô chøa Fecal coliform/100ml = 0 (86,37%) lµ kh«ng ®¹t tiªu chuÈn quy ®Þnh. Nh− vËy, cã thÓ nãi r»ng bÓ chøa kh«ng cã n¾p ®Ëy vµ Nh− vËy, toµn bé c¸c mÉu n−íc ®−îc xÐt kh«ng ®−îc thau röa th−êng xuyªn lµ mét trong sè nghiÖm ®Òu kh«ng ®¹t tiªu chuÈn quy ®Þnh vÖ sinh c¸c nguyªn nh©n g©y « nhiÔm n−íc sinh ho¹t t¹i n−íc sinh ho¹t. khu vùc tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi. iv. Bµn luËn §iÒu nµy còng ®· ®−îc kh¼ng ®Þnh trong ®Ò tµi: 1. ChÊt l−îng n−íc sinh ho¹t t¹i khu vùc "§¸nh gi¸ t×nh tr¹ng qu¶n lý chÊt th¶i bÖnh viÖn, tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi ¶nh h−ëng cña chÊt th¶i bÖnh viÖn lªn m«i tr−êng 285
- TCNCYH phô b¶n 32 (6) - 2004 vµ søc khoÎ céng ®ång": nguån n−íc sinh ho¹t t¹i 6 bÖnh viÖn ®a khoa tuyÕn tØnh bÞ « nhiÔm chñ yÕu v. KÕt luËn lµ do dông cô chøa n−íc kh«ng cã n¾p ®Ëy [3]. Qua kÕt qu¶ nghiªn cøu chóng t«i rót ra mét sè KÕt qu¶ nghiªn cøu cña chóng t«i còng phï hîp nhËn xÐt sau: víi nghiªn cøu cña Lª ThÞ Hång V©n vÒ “T×nh h×nh « nhiÔm vi khuÈn ë m«i tr−êng trong vµ ngoµi - Nguån n−íc (bÓ ®Çu nguån) cung cÊp cho c¸c bÖnh viÖn ®a khoa tØnh Yªn B¸i vµ Phó Thä", n¨m khu vùc t¹i tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi míi chØ ®¹t 2002, nguån n−íc cung cÊp cho bÖnh viÖn vµ thµnh yªu cÇu theo tiªu chuÈn cña Bé Y tÕ n¨m 1992, phè ®¹t tiªu chuÈn nh−ng do bÓ chøa chung cña ch−a ®¹t yªu cÇu theo tiªu chuÈn n¨m 2002. bÖnh viÖn bÞ nhiÔm bÈn, v× vËy cã tíi 50% c¸c - Khu vùc lµm viÖc cña c¸c phßng ban (nhµ A1) khoa phßng cña bÖnh viÖn Phó Thä vµ 36% c¸c cã gi¸ trÞ trung b×nh cña coliform/100ml kh«ng cã khoa phßng cña bÖnh viÖn Yªn B¸i lµ kh«ng ®¹t sù kh¸c nhau víi bÓ ®Çu nguån vµ ®¹t tiªu chuÈn tiªu chuÈn quy ®Þnh cña n−íc sinh ho¹t [4]. quy ®Þnh, cßn l¹i c¸c mÉu ë c¸c khu vùc kh¸c ®Òu Tãm l¹i, qua kÕt qu¶ nghiªn cøu chóng t«i thÊy: kh«ng ®¹t yªu cÇu. trõ bÓ ®Çu nguån cung cÊp n−íc cho toµn bé c¸c khu - PhÇn lín c¸c mÉu lÊy ë c¸c thïng chøa kh«ng vùc t¹i tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi ®¹t tiªu chuÈn quy ®¹t tiªu chuÈn quy ®Þnh vÒ coliform (86,37%). ®Þnh vÒ vi sinh (Theo quy ®Þnh cña Bé Y tÕ n¨m - Kh«ng t×m thÊy Clostridium perfringenes vµ 1992) nh−ng nÕu theo quy ®Þnh míi n¨m 2002 th× kÓ còng kh«ng t×m thÊy c¸c vi khuÈn cã nguy c¬ g©y c¶ n−íc bÓ ®Çu nguån nµy còng kh«ng ®¹t tiªu bÖnh truyÒn qua m«i tr−êng n−íc chuÈn. V× vËy ®Ó ®¸p øng ®−îc nhu cÇu n−íc sinh Tµi liÖu tham kh¶o ho¹t ®¶m b¶o chÊt l−îng cho c¸n bé vµ sinh viªn tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi cÇn bæ sung thªm c¸c biÖn 1. Bé Y tÕ (2002), Tiªu chuÈn vÖ sinh n−íc sinh ho¹t. ph¸p xö lý nguån n−íc hiÖu qu¶ h¬n. 2. Bé Y tÕ (1992), Tiªu chuÈn vÖ sinh n−íc sinh ho¹t. 1.2. T×nh h×nh « nhiÔm c¸c vi khuÈn cã kh¶ 3. §inh H÷u Dung (2003), §¸nh gi¸ t×nh h×nh n¨ng g©y bÖnh qu¶n lý chÊt th¶i bÖnh viÖn, ¶nh h−ëng cña chÊt Tuy nguån n−íc sinh ho¹t ë c¸c khu vùc cña th¶i lªn m«i tr−êng vµ søc khoÎ céng ®ång, ®Ò xuÊt tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi kh«ng ®¹t tiªu chuÈn quy c¸c gi¶i ph¸p can thiÖp, §Ò tµi cÊp bé 2003. ®Þnh vÒ c¸c chØ sè coliform vµ fecal coliform 4. Lª ThÞ Hång V©n (2002), T×nh h×nh « nh−ng qua c¸c mÉu xÐt nghiÖm chóng t«i kh«ng nhiÔm vi khuÈn ë trong vµ ngoµi bÖnh viÖn ®a khoa t×m thÊy c¸c vi khuÈn cã nguy c¬ g©y bÖnh truyÒn tØnh Yªn B¸i vµ Phó Thä, LuËn v¨n th¹c sÜ Y häc. qua ®−êng n−íc nh−: Shigella, Salmonella, P. 5. Th−êng quy kü thuËt Y häc lao ®éng vµ aeruginosa... c¸c vi khuÈn ph©n lËp ®−îc chñ yÕu VÖ sinh m«i tr−êng n¨m 1993. lµ E. coli. §iÒu nµy ph¶n ¸nh viÖc xö lý c¸c mÉu xÐt nghiÖm, c¸c chñng vi sinh vËt mÉu t¹i c¸c bé 6. WHO (1991), Basic laboratory procedures m«n lµ ®¹t yªu cÇu. in Clinical bacteriology, WHO, Geneva. Summary Measuring pollution by microorganisms in water at Ha Noi Medical University Measuring pollution by microorganisms in water at Ha Noi Medical University, the result that: water source delivering water to the campus met the allowable level of microbiology isued by MOH in 1992 but have not yet met the requirement of the once isued by MOH in 2002. Excluding area of offices (Building A1), all samples collected at the rest were not exceeded the norm, 86.3% water tanks were polluted. Clostridium perfringenes and pathogenic microorganisms were not isolated in the water samples 286
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo: Đánh giá chất lượng nguyên liệu dưa chuột bao tử đối với sản phẩm dưa chuột dầm giấm tại Công ty Xuất nhập khẩu rau quả Phương Đông Việt Yên - Bắc Giang
35 p | 271 | 50
-
Luận văn Thạc sĩ Du lịch: Đánh giá chất lượng dịch vụ lưu trú tại các khách sạn 4 sao ở thành phố Huế (Nghiên cứu trường hợp khách sạn Saigon Morin và khách sạn Camellia)
159 p | 73 | 23
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Đánh giá chất lượng dịch vụ logistics tại Công ty giao nhận và vận chuyển Indo Trần
127 p | 49 | 22
-
Báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: Nghiên cứu tiêu chí đánh giá chất lượng hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam
105 p | 42 | 18
-
Đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: Nghiên cứu tiêu chí đánh giá chất lượng HDV du lịch ở Việt Nam
105 p | 88 | 18
-
Luận văn Thạc sĩ Quản lý giáo dục: Quản lý hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Dương
98 p | 36 | 12
-
Luận văn Thạc sĩ Quản lý Giáo dục: Tổ chức hoạt động tự đánh giá chất lượng giáo dục - đào tạo ở Học viện Chính trị
99 p | 45 | 8
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Đánh giá chất lượng dịch vụ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh huyện Định Hóa, Thái Nguyên
111 p | 62 | 8
-
Luận văn Thạc sĩ Giáo dục học: Biện pháp quản lý đánh giá chất lượng giảng dạy của giáo viên trung học cơ sở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai
151 p | 45 | 8
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Đánh giá chất lượng dịch vụ đối với sản phẩm tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh 2
134 p | 36 | 7
-
Luận văn Thạc sĩ Quản lý giáo dục: Quản lý hoạt động tự đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục tại các trường tiểu học huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận
159 p | 12 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Phân tích và đánh giá chất lượng nước sông Gianh tỉnh Quảng Bình
68 p | 26 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học giáo dục: Quản lý hoạt động đánh giá chất lượng giảng dạy của giảng viên tại trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên
132 p | 25 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Phân tích và đánh giá chất lượng nước giếng khu vực phía Đông vùng kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
66 p | 20 | 5
-
Khóa luận tốt nghiệp: Đánh giá chất lượng tín dụng trung dài hạn tại Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu - chi nhánh Huế
70 p | 76 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Quản lý giáo dục: Biện pháp hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá chất lượng giáo dục tại Trường Tiểu học Dân lập Quốc tế Việt Úc, Thành phố Hồ Chí Minh
120 p | 22 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Quản lý kinh tế: Đánh giá chất lượng nguồn nhân lực tại Trung tâm Y tế huyện An Phú, tỉnh An Giang
128 p | 15 | 4
-
Tóm tắt Khóa luận tốt nghiệp khoa Thư viện - Thông tin: Bước đầu đánh giá chất lượng tóm tắt tài liệu tại một số thư viện viện nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam
6 p | 70 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn