intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp: Tình hình nuôi trồng và tiêu thụ tôm trên địa bàn xã Phú Xuân huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế

Chia sẻ: Thangnamvoiva30 Thangnamvoiva30 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:82

58
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài đã đánh giá thực trạng sản xuất và tiêu thụ tôm trên địa bàn xã; đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao khả năng sản xuất và tiêu thụ tôm trên địa bàn xã. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp: Tình hình nuôi trồng và tiêu thụ tôm trên địa bàn xã Phú Xuân huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế

MỤC LỤC<br /> PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ..................................................................................................1<br /> PHẦN II: NỘI DUNG NGHIÊN CỨU...........................................................................4<br /> CHƯƠNG I: CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA NUÔI TRỒNG VÀ TIÊU THỤ<br /> TÔM HÀNG HÓA ..........................................................................................................4<br /> 1.1.CƠ SỞ LÝ LUẬN .....................................................................................................4<br /> <br /> uế<br /> <br /> 1.1.1. Những vấn đề chung về nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản .......................................4<br /> 1.1.1.1. Khái niệm và đặc điểm của nuôi trồng thủy sản ................................................4<br /> <br /> H<br /> <br /> 1.1.1.2. Đặc điểm trong sản xuất và kinh doanh thủy sản nói chung..............................4<br /> 1.1.1.3. Khái niệm và đặc điểm của tiêu thụ thủy sản.....................................................9<br /> <br /> tế<br /> <br /> 1.1.2. Vai trò sản xuất và tiêu thụ..................................................................................11<br /> 1.1.3. Hệ thống kênh phân phối.....................................................................................11<br /> <br /> h<br /> <br /> 1.1.4. Một số nhân tố ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ thủy sản .............................14<br /> <br /> in<br /> <br /> 1.1.5. Hệ thống chỉ tiêu đánh giá kết quả và hiệu quả kinh tế.......................................16<br /> 1.1.6. Một số chỉ tiêu phán ảnh hoạt động của chuỗi cung ...........................................17<br /> <br /> cK<br /> <br /> 1.2. CƠ SỞ THỰC TIỄN ..............................................................................................18<br /> 1.2.1. Tình hình nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam..........................................................18<br /> 1.2.2. Tình hình nuôi trồng thủy sản ở T.T.Huế............................................................22<br /> <br /> họ<br /> <br /> 1.2.3. Tình hình nuôi trồng thuỷ sản ở huyện Phú Vang...............................................24<br /> CHƯƠNG II: TÌNH HÌNH NUÔI TRỒNG VÀ TIÊU THỤ TÔM CỦA<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> XÃ PHÚ XUÂN............................................................................................................22<br /> 2.1. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN ........................................................................................25<br /> 2.1.1. Vị trí-địa lý ..........................................................................................................25<br /> 2.1.2. Địa hình ...............................................................................................................25<br /> 2.1.3. Khí hậu-thủy văn .................................................................................................25<br /> 2.2. ĐIỀU KIỆN KINH TẾ- XÃ HỘI...........................................................................27<br /> 2.2.1. Dân số và lao động ..............................................................................................27<br /> 2.2.2. Tình hình sử dụng đất đai ....................................................................................28<br /> 2.2.3.Tình hình phát triển kinh tế của Xã Phú Xuân .....................................................29<br /> 2.2.4. Cơ sở vật chất thiết yếu .......................................................................................30<br /> 2.3. TÌNH HÌNH NUÔI TRỒNG THỦY SẢN CỦA XÃ PHÚ XUÂN.......................31<br /> <br /> iii<br /> <br /> 2.3.1. Biến động diện tích nuôi thủy sản .......................................................................31<br /> 2.3.2. Sản lượng và giá trị sản lượng thủy sản nuôi trồng của xã Phú Xuân ................32<br /> 2.4. TÌNH HÌNH NUÔI TRỒNG VÀ TIÊU THỤ TÔM CỦA CÁC HỘ ĐIỀU TRA ......33<br /> 2.4.1. Tình hình nuôi tôm ..............................................................................................33<br /> 2.4.1.1. Năng lực sản xuất của các hộ điều tra ..............................................................33<br /> 2.4.1.2. Tình hình đầu tư cho nuôi tôm .........................................................................34<br /> 2.4.1.3. Kết quả và hiệu quả nuôi tôm...........................................................................37<br /> 2.4.2. Tình hình tiêu thụ tôm .........................................................................................39<br /> <br /> uế<br /> <br /> 2.4.2.1. Chuỗi cung các yếu tố đầu vào.........................................................................39<br /> 2.4.2.2. Chuỗi cung các yếu tố đầu ra ...........................................................................42<br /> <br /> H<br /> <br /> 2.4.2.3. Phân tích hoạt động của chuỗi..........................................................................44<br /> 2.4.2.4. Những khó khăn của chuỗi...............................................................................47<br /> <br /> tế<br /> <br /> 2.4.3. Ảnh hưởng của một số nhân tố đến sản xuất và tiêu thụ tôm của các hộ điều tra ......47<br /> 2.4.3.1. Chính sách của nhà nước..................................................................................47<br /> <br /> h<br /> <br /> 2.4.3.2. Sự phát triển cơ sở hạ tầng ...............................................................................48<br /> <br /> in<br /> <br /> 2.4.3.3. Nhu cầu về tôm tăng.........................................................................................49<br /> <br /> cK<br /> <br /> 2.4.3.4. Trình độ tổ chức sản xuất của các hộ ...............................................................51<br /> 2.4.3.5. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được quan tâm .........................52<br /> 2.4.3.6. Hiểu biết của nông dân, các nhà bán buôn về công tác quản trị<br /> <br /> họ<br /> <br /> chất lượng sản phẩm còn rất nhiều hạn chế...................................................................52<br /> 2.4.3.7. Các cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh còn thiếu và hoạt động<br /> chưa hiệu quả.................................................................................................................52<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> 2.4.3.8. Rủi ro trong nuôi trồng thủy sản.......................................................................53<br /> CHƯƠNG III: GIẢI PHÁP NÂNG CAO KHẢ NĂNG SẢN XUẤT VÀ<br /> TIÊU THỤ TÔM HÀNG HÓA....................................................................................55<br /> <br /> 3.1. QUAN ĐIỂM ĐỊNH HƯỚNG...............................................................................55<br /> 3.2. MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU..........................................................................55<br /> 3.2.1. Chiến lược sản phẩm ...........................................................................................55<br /> 3.2.2. Chiến lược giá......................................................................................................56<br /> 3.2.3. Chiến lược phân phối ..........................................................................................57<br /> 3.2.4. Chiến lược xúc tiến..............................................................................................58<br /> PHẦN III: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ.....................................................................59<br /> <br /> iv<br /> <br /> 1. Kết luận......................................................................................................................59<br /> 2. Kiến nghị ...................................................................................................................60<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> họ<br /> <br /> cK<br /> <br /> in<br /> <br /> h<br /> <br /> tế<br /> <br /> H<br /> <br /> uế<br /> <br /> PHỤ LỤC<br /> <br /> v<br /> <br /> DANH MỤC CÁC THUẬT NGỮ VIẾT TẮT<br /> Giá trị sản xuất<br /> <br /> IC<br /> <br /> Chi phí trung gian<br /> <br /> VA<br /> <br /> Giá trị gia tăng<br /> <br /> NTTS<br /> <br /> Nuôi trồng thuỷ sản<br /> <br /> SL<br /> <br /> Số lượng<br /> <br /> GT<br /> <br /> Giá trị<br /> <br /> ĐVT<br /> <br /> Đơn vị tính<br /> <br /> DNTN<br /> <br /> Doanh nghiệp tư nhân<br /> <br /> BQC<br /> <br /> Bình quân chung<br /> <br /> NLNN<br /> <br /> Nông lâm ngư nghiệp<br /> <br /> TTCN<br /> <br /> Tiểu thủ công nghiệp<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> họ<br /> <br /> cK<br /> <br /> in<br /> <br /> h<br /> <br /> tế<br /> <br /> H<br /> <br /> uế<br /> <br /> GO<br /> <br /> vi<br /> <br /> DANH MỤC CÁC SƠ ĐỒ, BIỂU ĐỒ<br /> Hình 1: Sơ đồ kênh phân phối giống cây trồng và vật nuôi. .........................................12<br /> Hình 2: Sơ đồ kênh phân phối sản phẩm nông nghiệp tiêu dùng cá nhân ....................13<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> họ<br /> <br /> cK<br /> <br /> in<br /> <br /> h<br /> <br /> tế<br /> <br /> H<br /> <br /> uế<br /> <br /> Biểu đồ 1: Giá trị xuất khẩu ngành thuỷ sản .................................................................22<br /> <br /> vii<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2