MỤC LỤC<br />
PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ..................................................................................................1<br />
PHẦN II: NỘI DUNG NGHIÊN CỨU...........................................................................4<br />
CHƯƠNG I: CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA NUÔI TRỒNG VÀ TIÊU THỤ<br />
TÔM HÀNG HÓA ..........................................................................................................4<br />
1.1.CƠ SỞ LÝ LUẬN .....................................................................................................4<br />
<br />
uế<br />
<br />
1.1.1. Những vấn đề chung về nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản .......................................4<br />
1.1.1.1. Khái niệm và đặc điểm của nuôi trồng thủy sản ................................................4<br />
<br />
H<br />
<br />
1.1.1.2. Đặc điểm trong sản xuất và kinh doanh thủy sản nói chung..............................4<br />
1.1.1.3. Khái niệm và đặc điểm của tiêu thụ thủy sản.....................................................9<br />
<br />
tế<br />
<br />
1.1.2. Vai trò sản xuất và tiêu thụ..................................................................................11<br />
1.1.3. Hệ thống kênh phân phối.....................................................................................11<br />
<br />
h<br />
<br />
1.1.4. Một số nhân tố ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ thủy sản .............................14<br />
<br />
in<br />
<br />
1.1.5. Hệ thống chỉ tiêu đánh giá kết quả và hiệu quả kinh tế.......................................16<br />
1.1.6. Một số chỉ tiêu phán ảnh hoạt động của chuỗi cung ...........................................17<br />
<br />
cK<br />
<br />
1.2. CƠ SỞ THỰC TIỄN ..............................................................................................18<br />
1.2.1. Tình hình nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam..........................................................18<br />
1.2.2. Tình hình nuôi trồng thủy sản ở T.T.Huế............................................................22<br />
<br />
họ<br />
<br />
1.2.3. Tình hình nuôi trồng thuỷ sản ở huyện Phú Vang...............................................24<br />
CHƯƠNG II: TÌNH HÌNH NUÔI TRỒNG VÀ TIÊU THỤ TÔM CỦA<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
XÃ PHÚ XUÂN............................................................................................................22<br />
2.1. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN ........................................................................................25<br />
2.1.1. Vị trí-địa lý ..........................................................................................................25<br />
2.1.2. Địa hình ...............................................................................................................25<br />
2.1.3. Khí hậu-thủy văn .................................................................................................25<br />
2.2. ĐIỀU KIỆN KINH TẾ- XÃ HỘI...........................................................................27<br />
2.2.1. Dân số và lao động ..............................................................................................27<br />
2.2.2. Tình hình sử dụng đất đai ....................................................................................28<br />
2.2.3.Tình hình phát triển kinh tế của Xã Phú Xuân .....................................................29<br />
2.2.4. Cơ sở vật chất thiết yếu .......................................................................................30<br />
2.3. TÌNH HÌNH NUÔI TRỒNG THỦY SẢN CỦA XÃ PHÚ XUÂN.......................31<br />
<br />
iii<br />
<br />
2.3.1. Biến động diện tích nuôi thủy sản .......................................................................31<br />
2.3.2. Sản lượng và giá trị sản lượng thủy sản nuôi trồng của xã Phú Xuân ................32<br />
2.4. TÌNH HÌNH NUÔI TRỒNG VÀ TIÊU THỤ TÔM CỦA CÁC HỘ ĐIỀU TRA ......33<br />
2.4.1. Tình hình nuôi tôm ..............................................................................................33<br />
2.4.1.1. Năng lực sản xuất của các hộ điều tra ..............................................................33<br />
2.4.1.2. Tình hình đầu tư cho nuôi tôm .........................................................................34<br />
2.4.1.3. Kết quả và hiệu quả nuôi tôm...........................................................................37<br />
2.4.2. Tình hình tiêu thụ tôm .........................................................................................39<br />
<br />
uế<br />
<br />
2.4.2.1. Chuỗi cung các yếu tố đầu vào.........................................................................39<br />
2.4.2.2. Chuỗi cung các yếu tố đầu ra ...........................................................................42<br />
<br />
H<br />
<br />
2.4.2.3. Phân tích hoạt động của chuỗi..........................................................................44<br />
2.4.2.4. Những khó khăn của chuỗi...............................................................................47<br />
<br />
tế<br />
<br />
2.4.3. Ảnh hưởng của một số nhân tố đến sản xuất và tiêu thụ tôm của các hộ điều tra ......47<br />
2.4.3.1. Chính sách của nhà nước..................................................................................47<br />
<br />
h<br />
<br />
2.4.3.2. Sự phát triển cơ sở hạ tầng ...............................................................................48<br />
<br />
in<br />
<br />
2.4.3.3. Nhu cầu về tôm tăng.........................................................................................49<br />
<br />
cK<br />
<br />
2.4.3.4. Trình độ tổ chức sản xuất của các hộ ...............................................................51<br />
2.4.3.5. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được quan tâm .........................52<br />
2.4.3.6. Hiểu biết của nông dân, các nhà bán buôn về công tác quản trị<br />
<br />
họ<br />
<br />
chất lượng sản phẩm còn rất nhiều hạn chế...................................................................52<br />
2.4.3.7. Các cơ sở chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh còn thiếu và hoạt động<br />
chưa hiệu quả.................................................................................................................52<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
2.4.3.8. Rủi ro trong nuôi trồng thủy sản.......................................................................53<br />
CHƯƠNG III: GIẢI PHÁP NÂNG CAO KHẢ NĂNG SẢN XUẤT VÀ<br />
TIÊU THỤ TÔM HÀNG HÓA....................................................................................55<br />
<br />
3.1. QUAN ĐIỂM ĐỊNH HƯỚNG...............................................................................55<br />
3.2. MỘT SỐ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU..........................................................................55<br />
3.2.1. Chiến lược sản phẩm ...........................................................................................55<br />
3.2.2. Chiến lược giá......................................................................................................56<br />
3.2.3. Chiến lược phân phối ..........................................................................................57<br />
3.2.4. Chiến lược xúc tiến..............................................................................................58<br />
PHẦN III: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ.....................................................................59<br />
<br />
iv<br />
<br />
1. Kết luận......................................................................................................................59<br />
2. Kiến nghị ...................................................................................................................60<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
tế<br />
<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
PHỤ LỤC<br />
<br />
v<br />
<br />
DANH MỤC CÁC THUẬT NGỮ VIẾT TẮT<br />
Giá trị sản xuất<br />
<br />
IC<br />
<br />
Chi phí trung gian<br />
<br />
VA<br />
<br />
Giá trị gia tăng<br />
<br />
NTTS<br />
<br />
Nuôi trồng thuỷ sản<br />
<br />
SL<br />
<br />
Số lượng<br />
<br />
GT<br />
<br />
Giá trị<br />
<br />
ĐVT<br />
<br />
Đơn vị tính<br />
<br />
DNTN<br />
<br />
Doanh nghiệp tư nhân<br />
<br />
BQC<br />
<br />
Bình quân chung<br />
<br />
NLNN<br />
<br />
Nông lâm ngư nghiệp<br />
<br />
TTCN<br />
<br />
Tiểu thủ công nghiệp<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
tế<br />
<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
GO<br />
<br />
vi<br />
<br />
DANH MỤC CÁC SƠ ĐỒ, BIỂU ĐỒ<br />
Hình 1: Sơ đồ kênh phân phối giống cây trồng và vật nuôi. .........................................12<br />
Hình 2: Sơ đồ kênh phân phối sản phẩm nông nghiệp tiêu dùng cá nhân ....................13<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
tế<br />
<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
Biểu đồ 1: Giá trị xuất khẩu ngành thuỷ sản .................................................................22<br />
<br />
vii<br />
<br />