Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu chọn tạo và biện pháp nâng cao năng suất, phẩm chất dòng dưa hấu (Citrullus vulgaris L.) tam bội in vitro
lượt xem 6
download
Mục đích của luận án nhằm tạo được các dòng dưa hấu tứ bội, tam bội. Xác định môi trường thích hợp nhân nhanh các dòng dưa hấu tứ bội, tam bội. Đánh giá sinh trưởng, năng suất và chất lượng trái của các dòng dưa hấu tam bội tạo ra trong điều kiện ngoài đồng.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu chọn tạo và biện pháp nâng cao năng suất, phẩm chất dòng dưa hấu (Citrullus vulgaris L.) tam bội in vitro
- TRƢỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ KHOA NÔNG NGHIỆP VÀ SINH HỌC ỨNG DỤNG TRẦN THANH TRUYỀN NGHIÊN CỨU CHỌN TẠO VÀ BIỆN PHÁP NÂNG CAO NĂNG SUẤT, PHẨM CHẤT DÒNG DƢA HẤU (Citrullus vulgaris L.) TAM BỘI IN VITRO LUẬN ÁN TIẾN SĨ NGÀNH KHOA HỌC CÂY TRỒNG 2019
- TRƢỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ KHOA NÔNG NGHIỆP VÀ SINH HỌC ỨNG DỤNG TRẦN THANH TRUYỀN NGHIÊN CỨU CHỌN TẠO VÀ BIỆN PHÁP NÂNG CAO NĂNG SUẤT, PHẨM CHẤT DÒNG DƢA HẤU (Citrullus vulgaris L.) TAM BỘI IN VITRO LUẬN ÁN TIẾN SĨ NGÀNH KHOA HỌC CÂY TRỒNG CÁN BỘ HƢỚNG DẪN PGs. Ts. LÂM NGỌC PHƢƠNG 2019
- CỘNG HÒA XÃ HỘ CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc LỜI CAM KẾT KẾT QUẢ Tôi xin cam kết luận án “Nghiên cứu chọn tạo và biện pháp nâng cao năng suất, phẩm chất dòng dƣa hấu (Citrullus vulgaris L.) tam bội in vitro” được hoàn thành dựa trên các kết quả nghiên cứu của tôi và các kết quả của nghiên cứu này chưa được dùng cho bất cứ luận án cùng cấp nào khác. Cần Thơ, ngày …. tháng….năm 2019 Người hướng dẫn Tác giả PGS.TS. Lâm Ngọc Phƣơng Trần Thanh Truyền
- LỜI CẢM TẠ Xin trân trọng cảm ơn PGS.TS. Lâm Ngọc Phương, người thầy đã tận tình hướng dẫn, định hướng, tạo mọi điều kiện cả về vật chất lẫn tình thần cũng như luôn góp ý, với những lời khuyên chân thành, bổ ích và sáng tạo trong việc hoàn thành luận án này. Xin chân thành cảm ơn Ban giám hiệu trường Đại học Cần thơ, Ban chủ nhiệm Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Ban quản lý Khoa Sau đại học và Bộ môn Khoa học cây trồng, Đại học Cần Thơ tạo mọi điều kiện để tôi hoàn thành các chương trình học cũng như thủ tục hoàn thành luận án. Quý Thầy, Cô và các anh chị thuộc Bộ Môn Sinh lý-Sinh hóa, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng đã luôn đồng hành và tạo điều kiện cho tôi để hoàn thành luận án. Các sinh viên, học viên cao học và các nông dân ở Cần Thơ, Hậu Giang đã giúp đỡ tôi trong các thí nghiệm ngoài đồng của luận án. Trần Thanh Truyền
- TÓM TẮT “Nghiên cứu chọn tạo và biện pháp nâng cao năng suất, phẩm chất dòng dưa hấu (Citrullus vulgaris L.) tam bội in vitro” được thực hiện tại Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng trường Đại học Cần Thơ và hai tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ. Mục tiêu nghiên cứu là chọn tạo được dòng dưa hấu tam bội in vitro có xuất xứ Việt Nam; đề xuất qui trình sản xuất cây dưa hấu tam bội cấy mô làm cơ sở để chọn tạo thêm các dòng tam bội khác và khắc phục nhược điểm của hạt giống tam bội có sức nảy mầm kém, khó lưu trữ. Nghiên cứu gồm 4 giai đoạn chính: (1) Tạo cây dưa hấu tứ bội in vitro bằng hóa chất colchicine và oryzalin; (2) Nhân dòng vô tính cây dưa hấu tứ bội in vitro và lai tạo hạt lai dưa hấu tam bội; (3) Nhân dòng vô tính cây dưa hấu tam bội in vitro và khảo sát sự sinh trưởng và phát triển của các dòng dưa hấu tam bội cấy mô ngoài đồng; (4) Đánh giá ảnh hưởng của lượng phân đạm và mật độ đến khả năng sinh trưởng, phát triển và phẩm chất trái của dòng dưa hấu tam bội cấy mô ngoài đồng. Giai đoạn (1): bằng cách xử lý đỉnh sinh trưởng dưa hấu nhị bội in vitro với hóa chất đa bội hóa colchicine 0,01% và oryzalin 0,004% đều tạo chồi tứ bội. Xử lý colchicine trong 8 ngày đạt 9% và xử lý oryzalin trong 54 giờ đạt 4% cây tứ bội, kiểm tra bằng phân tích dòng chảy tế bào. Đối với giai đoạn (2) các cây tứ bội in vitro được chọn lọc từ giai đoạn (1) làm vật liệu nhân chồi cấy mô. Kết quả cho thấy việc bổ sung BA 1 mg/L cho hiệu quả nhân chồi (2,6 chồi) và bổ sung IBA 1 mg/L cho hiệu quả tạo rễ (9-12 rễ) hình thành cây hoàn chỉnh. Các dòng cây dưa hấu tứ bội cấy mô được trồng tại Hậu Giang, kết quả cho thấy các dòng cây dưa hấu tứ bội sinh trưởng, phát triển tốt ngoài đồng, được sử dụng làm cây mẹ để lai tạo thành công hạt lai dưa hấu tam bội. Đối với giai đoạn (3): kết quả cho thấy môi trường chỉ bổ sung nồng độ BA 1,0 mg/L cho hiệu quả tái sinh chồi các dòng dưa hấu tam bội cao nhất sau 3 tuần nuôi cấy với chồi khỏe, không bị thủy tinh thể. Số rễ, chiều dài rễ cũng như số lá và chiều cao cây dưa hấu tam bội tốt nhất được ghi nhận ở môi trường bổ sung IBA 0,5 mg/L và than hoạt tính 2,0 g/L. Ở điều kiện đồng ruộng tại Cần Thơ, hai dòng dưa hấu tam bội (TriP1 và TriP2) cấy mô sinh trưởng và phát triển tốt. Dòng TriP1 có chiều dài dây, số lá/dây, kích thước lá cao hơn giống đối chứng và dòng TriP2. Tuy nhiên khối lượng trái, năng suất và phẩm chất trái (độ Brix và độ dày vỏ) không khác biệt. Dòng TriP1 trồng ở Hậu Giang, cho sự sinh trưởng tương đương giống đối chứng và dòng TriP2. Đồng thời khối lượng trái và năng suất (lần lượt là 2,2 kg-36,91 tấn/ha) của dòng TriP1 cao hơn giống đối chứng
- (1,73 kg-28,94 tấn/ha) và dòng TriP2 (1,55 kg-25,56 tấn/ha), nhưng phẩm chất trái tương đương. Đối với giai đoạn (4): nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dưa hấu tam bội được trồng ở mật độ 10.000 cây/ha cùng lượng phân đạm cao (200 kg N/ha) đạt hiệu quả với năng suất trái cao (23,19 tấn/ha), độ Brix trái >10% so với mật độ 8.750 cây/ha cùng lượng phân đạm thấp (150kg/ha). Từ khóa: colchicine, oryzalin, đa bội in vitro, dưa hấu tứ bội, dưa hấu tam bội, nuôi cấy mô.
- ABSTRACT "Investigate on breeding and measuring to improve yield and quality of triploid watermelons (Citrullus vulgaris L.) in vitro" was conducted at Faculty of Agriculture and Applied Biology of Can Tho University and two provinces of Hau Giang, Can Tho. The objective of the study is to make a triploid watermelon in vitro originated from Vietnam; to propose a method of production of triploid watermelon seedlings as a basis for selecting more triploid lines and overcoming the disadvantages of triploid seedlings with poor germination, difficult storage. The study consists of four main phases: (1) Producing tetraploid watermelon in vitro with colchicine and oryzalin; (2) Cloning the tetraploid watermelon in vitro and hybridise the watermelon triploid triploid; (3) Cloning watermelon triploid in vitro and investigated the growth and development of watermelon triploid watermelon lines; (4) Evaluate the effect of N fertilizer and density on the growth, development and fruit quality of the transgenic watermelon. Phase (1): By treating the diploid watermelon growth peak in vitro with 0.01% colchicine multi-particulate and 0.004% oryzalin, all tetraploid shoots were formed. Treatment of colchicine in 8 days reached 9% and treatment with oryzalin in 54 hours reached 4% tetraploid, and it was tested by cell flow analysis. For phase (2), tetraploid plants in vitro were selected from stage (1) as tissue culture multiplication. The results showed that supplementation with BA 1 mg/L for shoot propagation (2.6 shoots) and IBA 1 mg/L supplementation gave the rooting effect (9-12 roots) of complete tree formation. The tetraploid watermelon seedlings were planted in Hau Giang, the results showed that the lines of watermelon tetraploid grows well in the field, they were used as a mother to breed watermelon hybrid triploid seeds. For phase (3): the results showed that the medium supplemented with BA 1.0 mg/L gave the highest regeneration efficiency of the watermelon triploid shoots after 3 weeks of culture with healthy shoots, limiting the cataracts. The number of roots, root length as well as number of leaves and height of triploid watermelon were best recorded in medium supplemented with IBA 0.5 mg/L and activated charcoal 2.0 g/L. At field conditions in Can Tho, two lines of triploid watermelon (TriP1 and TriP2) were implanted tissue growth and they developed well. The TriP1 line has the liana length, number of leaf/a liana, leaf size higher than the control variety and the TriP2 line. However, fruit mass, fruit quality and fruit productivity (Brix and shell thickness) were not significantly different. The
- TriP1 line, which grows in Hau Giang, has the same growth as the one in the control variety‟s and the TriP2 line. At the same time, fruit weight and productivity (2.2 kg - 36.91 tons/ha, respectively) of the TriP1 line were higher than the control varieties (1.73 kg-28.94 tons/ha) and TriP2 (55 kg-25.56 tons/ha), but the fruit quality is equivalent. For phase (4), research has shown that triploid watermelon is planted at a density of 10.000 trees per hectare and a high amount of nitrogen fertilizer (200 kg N/ha) giving high fruit productivity (23.19 tons/ha), fruit‟s Brix >10% compared to 8.750 plants/ha and low nitrogen fertilizer (150 kg/ha). Từ khóa: colchicine, oryzalin, polyploidy in vitro, tetraploid watermelon, triploid seedless watermelon, micropropagation.
- MỤC LỤC Trang DANH SÁCH BẢNG .................................................................................... viii DANH SÁCH HÌNH ...................................................................................... xii DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT ....................................................................... xiv CHƢƠNG 1: GIỚI THIỆU............................................................................. 1 1.1 Mục tiêu của luận án .................................................................................... 1 1.2 Ý nghĩa của luận án:..................................................................................... 2 1.3 Điểm mới của luận án: ................................................................................. 2 CHƢƠNG 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU ........................................................ 3 2.1 Giới thiệu chung về cây dưa hấu.................................................................. 3 2.1.1 Nguồn gốc ........................................................................................ 3 2.1.2 Giá trị dinh dưỡng và công dụng của dưa hấu ................................. 3 2.2 Vai trò của giống dưa hấu trong trồng trọt ................................................... 4 2.3 Đa bội thể cùng nguồn trong công tác chọn tạo giống ................................ 4 2.3.1 Khái niệm ......................................................................................... 4 2.3.2 Đặc điểm và vai trò của đa bội thể cùng nguồn trong công tác chọn tạo giống .................................................................................................... 4 2.4 Tác nhân hóa học gây ra đa bội thể ............................................................. 5 2.4.1 Cơ sở khoa học tạo thể đa bội bằng colchicine và oryzalin ............. 6 2.4.2 Kỹ thuật xử lý đa bội bằng tác nhân hóa học ................................... 7 2.4.3 Một số nghiên cứu tạo dưa hấu đa bội bằng hóa chất trên đỉnh sinh trưởng ........................................................................................................ 8 2.5 Phương pháp xác định cây đa bội ................................................................ 9 2.5.1 Hình thái và đặc điểm sinh trưởng, phát triển.................................. 9 2.5.2 Mật số khí khẩu/đơn vị diện tích lá và chiều dài khí khẩu ............ 10 2.5.3 Đếm số lượng nhiễm sắc thể ...........................................................11 2.5.4 Phân tích flow cytometry (dòng chảy tế bào) bằng máy đo đa bội thể (Partec Ploidy Analyser) ....................................................................11 2.6 Dưa hấu tam bội (không hạt) ..................................................................... 14 i
- 2.6.1 Kỹ thuật lai tạo dòng dưa hấu tam bội ........................................... 15 2.6.2 Một số nghiên cứu chọn tạo giống dưa hấu không hạt .................. 17 2.7 Vai trò của vi nhân giống đối với cây trồng ............................................... 19 2.7.1 Khái niệm ....................................................................................... 19 2.7.2 Vai trò ............................................................................................. 19 2.7.3 Một số nghiên cứu vi nhân giống dưa hấu đa bội trong nước ....... 20 2.8 Ảnh hưởng của mật độ trồng và lượng phân đạm đến năng suất, phẩm chất trái dưa hấu .............................................................................................. 21 2.8.1 Mật độ trồng ................................................................................... 21 2.8.2 Lượng phân đạm ............................................................................ 21 CHƢƠNG 3: VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP ......................................... 23 3.1 Cảm ứng tạo thành cây dưa hấu tứ bội in vitro bằng colchicine và oryzalin trên các dòng dưa hấu nhị bội ................................................................. 23 3.1.1 Thí nghiệm 1: Ảnh hưởng của thời gian xử lý colchicine lên sự sinh trưởng của hai dòng dưa hấu nhị bội TPS và TPT in vitro ..................... 23 3.1.2 Thí nghiệm 2: Ảnh hưởng của thời gian xử lý oryzalin lên sự sinh trưởng của bốn dòng dưa hấu nhị bội in vitro ......................................... 26 3.2 Thí nghiệm 3: Đánh giá khả năng tạo chồi và sinh trưởng của hai dòng tứ bội TPT và TPS trong môi trường có bổ sung BA.................................. 27 3.2.1 Vật liệu ........................................................................................... 27 3.2.2 Môi trường nuôi cấy....................................................................... 27 3.2.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 27 3.3 Thí nghiệm 4: Đánh giá khả năng tạo chồi và sinh trưởng của hai dòng tứ bội TPB và TPX trong môi trường có bổ sung BA................................. 28 3.3.1 Vật liệu ........................................................................................... 28 3.3.2 Môi trường nuôi cấy: tương tự thí nghiệm 3 ................................. 28 3.3.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 28 3.4 Thí nghiệm 5: Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của dòng tứ bội TPT trên môi trường có bổ sung IBA và NAA ............................................... 28 3.4.1 Vật liệu ........................................................................................... 28 3.4.2 Môi trường nuôi cấy....................................................................... 28 ii
- 3.4.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 28 3.5 Thí nghiệm 6: Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của dòng tứ bội TPS trên môi trường có bổ sung IBA và NAA ............................................... 29 3.5.1 Vật liệu ........................................................................................... 29 3.5.2 Môi trường nuôi cấy....................................................................... 29 3.5.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 29 3.6 Thí nghiệm 7: Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của bốn dòng tứ bội trên môi trường có bổ sung IBA ............................................................. 29 3.6.1 Vật liệu ........................................................................................... 29 3.6.2 Môi trường nuôi cấy....................................................................... 29 3.6.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 29 3.7 Thí nghiệm 8: Đánh giá, chọn lọc các dòng tứ bội cấy mô và lai tạo hạt tam bội ngoài đồng .................................................................................. 30 3.7.1 Vật liệu ........................................................................................... 30 3.7.2 Phương pháp thuần dưỡng ............................................................. 30 3.7.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 30 3.8 Thí nghiệm 9: Đánh giá khả năng tạo chồi và sinh trưởng của các dòng tam bội cấy mô trên môi trường có bổ sung BA ..................................... 32 3.8.1 Vật liệu ........................................................................................... 32 3.8.2 Môi trường nuôi cấy....................................................................... 32 3.8.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 32 3.9 Thí nghiệm 10: Đánh giá khả năng tạo chồi, sinh trưởng của dòng dưa hấu tam bội TriP1 trên môi trường có bổ sung BA và than hoạt tính ............ 33 3.9.1 Vật liệu ........................................................................................... 33 3.9.2 Môi trường nuôi cấy....................................................................... 33 3.9.3 Bố trí thí nghiệm ............................................................................ 33 3.10 Thí nghiệm 11: Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của ba dòng dưa hấu tam bội cấy mô trên môi trường có bổ sung IBA............................. 33 3.10.1 Vật liệu ......................................................................................... 33 3.10.2 Môi trường nuôi cấy..................................................................... 33 3.10.3 Bố trí thí nghiệm .......................................................................... 33 iii
- 3.11 Thí nghiệm 12: Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của dưa hấu tam bội TriP1 trên môi trường có bổ sung IBA và than hoạt tính.................. 33 3.11.1 Vật liệu ......................................................................................... 33 3.11.2 Môi trường nuôi cấy ..................................................................... 34 3.11.3 Bố trí thí nghiệm .......................................................................... 34 3.12 Thí nghiệm 13: Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất và phẩm chất trái của hai dòng dưa hấu tam bội (3x) cấy mô ngoài đồng .. 34 3.12.1 Vật liệu ......................................................................................... 34 3.12.2 Bố trí thí nghiệm .......................................................................... 34 3.13 Thí nghiệm 14: Khảo sát sự ảnh hưởng của liều lượng phân đạm (N) và mật độ trồng lên năng suất, phẩm chất của dòng dưa hấu tam bội TriP1 cấy mô ..................................................................................................... 35 3.13.1 Vật liệu ......................................................................................... 35 3.13.2 Chuẩn bị đất thí nghiệm ............................................................... 35 3.13.3 Thời gian và địa điểm thí nghiệm ................................................ 35 3.13.4 Bố trí thí nghiệm .......................................................................... 35 3.14 Phương pháp phân tích số liệu ................................................................. 37 3.15 Sơ đồ tóm tắt các thí nghiệm ................................................................... 38 CHƢƠNG 4: KẾT QUẢ THẢO LUẬN ...................................................... 39 4.1 Cảm ứng tạo thành cây dưa hấu tứ bội in vitro bằng colchicine và oryzalin trên các dòng dưa hấu nhị bội ................................................................. 39 4.1.1 Ảnh hưởng của thời gian xử lý colchicine lên sự sinh trưởng của 2 dòng dưa hấu nhị bội TPS và TPT in vitro.............................................. 39 4.1.2 Ảnh hưởng của thời gian xử lý oryzalin lên sự sinh trưởng của 4 dòng dưa hấu nhị bội in vitro .................................................................. 42 4.1.3 Cảm ứng tạo thành cây tứ bội in vitro bằng colchicine và oryzalin 45 4.2 Đánh giá khả năng tạo chồi và sinh trưởng hai dòng tứ bội TPT và TPS trong môi trường có bổ sung BA ............................................................ 50 4.2.1 Số chồi gia tăng .............................................................................. 51 4.2.2 Chiều cao chồi gia tăng .................................................................. 53 4.2.3 Số lá gia tăng .................................................................................. 53 iv
- 4.3 Đánh giá khả năng tạo chồi và sinh trưởng của hai dòng tứ bội TPB và TPX trong môi trường có bổ sung BA .................................................... 54 4.3.1 Số chồi gia tăng .............................................................................. 54 4.3.2 Chiều cao chồi gia tăng .................................................................. 54 4.3.3 Số lá gia tăng .................................................................................. 54 4.4 Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của dòng tứ bội TPT trên môi trường có bổ sung IBA và NAA ............................................................. 56 4.4.1 Số rễ ............................................................................................... 56 4.4.2 Chiều dài rễ .................................................................................... 56 4.4.3 Chiều cao chồi gia tăng .................................................................. 58 4.4.4 Số lá gia tăng .................................................................................. 58 4.5 Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của dòng tứ bội TPS trên môi trường có bổ sung IBA và NAA ......................................................................... 59 4.5.1 Số rễ ............................................................................................... 59 4.5.2 Chiều dài rễ .................................................................................... 60 4.5.3 Khối lượng tươi .............................................................................. 61 4.5.4 Chiều cao chồi gia tăng .................................................................. 61 4.5.5 Số lá gia tăng .................................................................................. 62 4.6 Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của bốn dòng tứ bội trên môi trường có bổ sung IBA ....................................................................................... 63 4.6.1 Số rễ ............................................................................................... 63 4.6.2 Chiều dài rễ ................................................................................... 63 4.6.3 Khối lượng tươi gia tăng ................................................................ 63 4.6.4 Chiều cao chồi gia tăng .................................................................. 63 4.6.5 Số lá gia tăng .................................................................................. 63 4.7 Đánh giá, chọn lọc các dòng tứ bội cấy mô và lai tạo hạt tam bội ngoài đồng ......................................................................................................... 65 4.7.1 Chiều dài dây ................................................................................. 65 4.7.2 Số lá ................................................................................................ 65 4.7.3 Kích thước lá ................................................................................. 66 v
- 4.7.4 Đường kính gốc thân, khối lượng tươi và khô dây ....................... 67 4.7.5 Đường kính hoa đực và hoa cái .................................................... 68 4.7.6 Số trái lai thành công ..................................................................... 68 4.7.7 Khối lượng trái và chu vi trái ......................................................... 69 4.7.8 Năng suất........................................................................................ 70 4.7.9 Phẩm chất trái................................................................................. 70 4.7.10 Số hạt chắc tam bội/trái ................................................................ 70 4.8 Đánh giá khả năng tạo chồi và sinh trưởng của các dòng tam bội cấy mô trên môi trường có bổ sung BA............................................................... 71 4.8.1 Số chồi gia tăng .............................................................................. 71 4.8.2 Số lá gia tăng ................................................................................. 72 4.8.3 Chiều cao chồi gia tăng .................................................................. 74 4.9 Đánh giá khả năng tạo chồi, sinh trưởng của dòng dưa hấu tam bội TriP1 trên môi trường có bổ sung BA và than hoạt tính ................................... 75 4.9.1 Số chồi gia tăng .............................................................................. 75 4.9.2 Số lá gia tăng .................................................................................. 76 4.9.3 Chiều cao chồi gia tăng .................................................................. 77 4.10 Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của ba dòng dưa hấu tam bội cấy mô trên môi trường có IBA ..................................................................... 78 4.10.1 Số rễ ............................................................................................. 78 4.10.2 Chiều dài rễ .................................................................................. 78 4.10.3 Chiều cao chồi gia tăng ................................................................ 79 4.10.4 Số lá gia tăng ................................................................................ 79 4.11 Đánh giá khả năng tạo rễ, sinh trưởng của dưa hấu tam bội TriP1 trên môi trường có IBA và than hoạt tính .............................................................. 80 4.11.1 Tỷ lệ ra rễ ..................................................................................... 80 4.11.2 Số rễ.............................................................................................. 81 4.11.3 Chiều dài rễ .................................................................................. 82 4.11.4 Chiều cao chồi .............................................................................. 82 4.11.5 Số lá .............................................................................................. 83 vi
- 4.12 Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất và phẩm chất trái của hai dòng dưa hấu tam bội (3x) cấy mô ngoài đồng .......................... 84 4.12.1 Chiều dài dây dưa ........................................................................ 84 4.12.2 Số lá/dây ....................................................................................... 85 4.12.3 Kích thước lá ................................................................................ 85 4.12.4 Đường kính gốc thân và khối lượng tươi dây .............................. 86 4.12.5 Đường kính hoa cái ..................................................................... 86 4.12.6 Khối lượng trái ............................................................................. 87 4.12.7 Chu vi trái ..................................................................................... 88 4.12.8 Năng suất ..................................................................................... 88 4.12.9 Phẩm chất trái............................................................................... 89 4.13 Khảo sát ảnh hưởng của lượng phân đạm (N) và mật độ trồng lên năng suất, phẩm chất của dòng dưa hấu tam bội TriP1 cấy mô....................... 90 4.13.1 Chiều dài dây ............................................................................... 90 4.13.2 Số lá/dây gia tăng ......................................................................... 91 4.13.3 Kích thước lá ................................................................................ 91 4.13.4 Đường kính gốc thân .................................................................... 92 4.13.5 Khối lượng tươi dây ..................................................................... 92 4.13.6 Đường kính hoa cái ...................................................................... 93 4.13.7 Khối lượng trái ............................................................................. 93 4.13.8 Chu vi trái ..................................................................................... 93 4.13.9 Năng suất...................................................................................... 94 4.13.10 Phẩm chất trái............................................................................. 95 CHƢƠNG 5: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT ................................................... 98 TÀI LIỆU THAM KHẢO ........................................................................... 100 vii
- DANH SÁCH BẢNG Trang Bảng 3.1 Các nghiệm thức thí nghiệm khối lượng phân đạm và khoảng cách cây lên năng suất, phẩm chất của dưa hấu tam bội TriP1 ....................... 36 Bảng 3.2: Sơ đồ bố trí thí nghiệm 14 ............................................................... 36 Bảng 3.3: Qui trình bón phân và lượng phân bón trong thí nghiệm 14 ........... 37 Bảng 4.1: Ảnh hưởng của thời gian xử lý colchicine 0,01% trên hai dòng dưa hấu nhị bội đến số chồi gia tăng ở 1-3 TSKC ......................................... 39 Bảng 4.2: Ảnh hưởng của thời gian xử lý colchicine 0,01% trên hai dòng dưa hấu nhị bội đến chiều cao chồi (cm) gia tăng ở 1-3 TSKC ..................... 40 Bảng 4.3: Ảnh hưởng của thời gian xử lý colchicine 0,01% trên hai dòng dưa hấu nhị bội đến số lá gia tăng ở 1-3 TSKC ............................................ 41 Bảng 4.4: Ảnh hưởng của thời gian xử lý oryzalin 0,004% đến số chồi gia tăng của các dòng dưa hấu nhị bội in vitro ở 3 TSKC .................................... 42 Bảng 4.5: Ảnh hưởng của thời gian xử lý oryzalin 0,004% đến chiều cao gia tăng (cm) của các dòng dưa hấu nhị bội in vitro ở 3 TSKC ................... 43 Bảng 4.6: Ảnh hưởng của thời gian xử lý oryzalin 0,004% đến số lá gia tăng của các dòng dưa hấu nhị bội ở 3 TSKC. ............................................... 44 Bảng 4.7: Mật số khí khẩu/mm2 của các dòng dưa hấu TPS, TPB, TPT và TPX sau khi xử lý đa bội in vitro .................................................................... 46 Bảng 4.8: Tỷ lệ (%) cây có hình thái đa bội ở 2 dòng dưa hấu TPS và TPT sau khi xử lý colchicine 0,01% in vitro ở các thời gian khác nhau ............... 47 Bảng 4.9: Tỷ lệ (%) cây dưa hấu TPS, TPB, TPT và TPX có hình thái đa bội sau khi xử lý oryzalin 0,004% in vitro ở các thời gian khác nhau .......... 48 Bảng 4.10: Tỷ lệ (%) cây dưa hấu xử lý oryzalin 0,004% được xác định tứ bội bằng phân tích dòng chảy tế bào ............................................................. 48 Bảng 4.11: Tỷ lệ (%) cây dưa hấu đa bội sau khi xử lý colchichine 0,01% được xác định bằng phân tích dòng chảy tế bào .............................................. 50 Bảng 4.12: Số chồi gia tăng của 2 dòng dưa hấu tứ bội trên môi trường nuôi cấy có bổ sung BA (mg/L) với các nồng độ khác nhau ở 2 TSKC ......... 51 Bảng 4.13: Số chồi gia tăng của 2 dòng dưa hấu tứ bội trên môi trường nuôi cấy bổ sung BA (mg/L) với các nồng độ khác nhau ở 3 TSKC.............. 52 viii
- Bảng 4.14: Chiều cao chồi gia tăng (cm) của 2 dòng dưa hấu tứ bội trên môi trường nuôi cấy có bổ sung BA (mg/L) với các nồng độ khác nhau ở 3 TSKC....................................................................................................... 53 Bảng 4.15: Số lá/chồi gia tăng của 2 dòng dưa hấu tứ bội trên môi trường nuôi cấy có bổ sung BA (mg/L) với các nồng độ khác nhau ở 3 TSKC ......... 54 Bảng 4.16: Số chồi, chiều cao, số lá gia tăng của 2 dòng dưa hấu tứ bội trên nuôi cấy có bổ sung BA (mg/L) với các nồng độ khác nhau ở 3 TSKC. 55 Bảng 4.17: Số rễ/mẫu của chồi dưa hấu tứ bội TPT trên môi trường có bổ sung IBA và NAA với các nồng độ khác nhau ở 3 TSKC. ............................. 56 Bảng 4.18: Chiều dài rễ (cm) của chồi dưa hấu tứ bội TPT trên môi trường có bổ sung IBA và NAA với các nồng độ khác nhau ở 3 TSKC ................. 57 Bảng 4.19: Chiều cao gia tăng (cm) của chồi dưa hấu tứ bội TPT trên môi trường có bổ sung IBA và NAA với các nồng độ khác nhau ở 3 TSKC. 58 Bảng 4.20: Số lá gia tăng ở chồi dưa hấu tứ bội TPT trên môi trường có bổ sung IBA và NAA với các nồng độ khác nhau ở 3 TSKC ...................... 59 Bảng 4.21: Số rễ/mẫu của chồi dưa hấu TPS trên môi trường có các nồng độ IBA và NAA khác nhau ở 3 TSKC ........................................................ 60 Bảng 4.22: Chiều dài rễ (cm) của chồi dưa hấu TPS trên môi trường có các nồng độ IBA và NAA khác nhau ở 3 TSKC ........................................... 61 Bảng 4.23: Khối lượng tươi (g), chiều cao (cm) và số lá gia tăng của chồi dưa hấu TPS trên môi trường có các nồng độ IBA và NAA khác nhau ở 3 TSKC....................................................................................................... 62 Bảng 4.24: Số rễ và chiều dài rễ (cm) của 4 dòng dưa hấu tứ bội trên môi trường tạo rễ (IBA 1 mg/L) ở 3 TSKC. ................................................... 63 Bảng 4.25: Khối lượng tươi (g), chiều cao chồi (cm) và số lá gia tăng của 4 dòng dưa hấu tứ bội trên môi trường tạo rễ (IBA 1 mg/L) ở 3 TSKC .... 64 Bảng 4.26: Chiều dài dây (cm) và số lá/dây của 4 dòng dưa hấu tứ bội cấy mô ở Hậu Giang ............................................................................................ 65 Bảng 4.27: Kích thước lá (cm) và tỷ lệ chiều dài/rộng lá của 4 dòng dưa hấu tứ bội cấy mô ở Hậu Giang. ........................................................................ 67 Bảng 4.28: Đường kính gốc thân (cm), khối lượng tươi (g) và khô dây (g) của 4 dòng dưa hấu tứ bội cấy mô ở Hậu Giang ........................................... 67 Bảng 4.29: Đường kính hoa cái, hoa đực (cm), số trái lai thành công của 4 dòng dưa hấu tứ bội cấy mô trồng tại Hậu Giang ................................... 68 ix
- Bảng 4.30: Khối lượng trái (kg), chu vi trái (cm) và năng suất (tấn/ha) của 4 dòng dưa hấu tứ bội cấy mô trồng tại Hậu Giang .................................. 70 Bảng 4.31: Độ Brix (%), độ dày vỏ (cm) và số hạt chắc tam bội/trái của 4 dòng dưa hấu tứ bội cấy mô trồng tại Hậu Giang ................................... 70 Bảng 4.32: Số chồi gia tăng của 4 dòng dưa hấu tam bội cấy mô trên môi trường nuôi cấy có bổ sung BA với các nồng độ khác nhau ở 3 TSKC 72 Bảng 4.33: Số lá gia tăng của 4 dòng dưa hấu tam bội cấy mô trên môi trường nuôi cấy có bổ sung BA với các nồng độ khác nhau ở 3 TSKC ............. 74 Bảng 4.34: Chiều cao gia tăng (cm) của 4 dòng dưa hấu tam bội cấy mô trên môi trường nuôi cấy có bổ sung BA với các nồng độ khác nhau ở 3 TSKC ...................................................................................................... 74 Bảng 4.35: Số chồi gia tăng của chồi dưa hấu tam bội TriP1 ở 3 TSKC ....... 75 Bảng 4.36: Số lá gia tăng của dưa hấu tam bội TriP1 ở 3 TSKC ................... 77 Bảng 4.37: Chiều cao chồi gia tăng (cm) của dưa hấu tam bội TriP1 ở 3 TSKC ................................................................................................................. 77 Bảng 4.38: Số rễ, chiều dài rễ của 3 dòng dưa hấu tam bội trên môi trường MS có bổ sung IBA 2 mg/L ở 2-3 TSKC ...................................................... 79 Bảng 4.39: Chiều cao chồi, số lá gia tăng của 3 dòng dưa hấu tam bội trên môi trường MS có bổ sung IBA 2 mg/L ở 2-3 TSKC .................................... 79 Bảng 4.40: Tỷ lệ (%) chồi tạo rễ của dưa hấu tam bội TriP1 trên các môi trường có IBA và than hoạt tính khác nhau ở 3 TSKC ........................... 80 Bảng 4.41: Số rễ của dưa hấu tam bội TriP1 trên các môi trường có IBA và than hoạt tính khác nhau ở 3 TSKC ........................................................ 81 Bảng 4.42: Chiều dài rễ (cm) của dưa hấu tam bội TriP1 trên các môi trường có IBA và than hoạt tính khác nhau ở 3 TSKC ....................................... 82 Bảng 4.43: Chiều cao chồi gia tăng (cm) của dưa hấu tam bội TriP1 trên các môi trường có IBA và than hoạt tính khác nhau ở 3 TSKC .................... 83 Bảng 4.44: Số lá gia tăng của dưa hấu tam bội TriP1 trên môi trường có IBA và than hoạt tính khác nhau ở 3 TSKC .................................................. 83 Bảng 4.45: Chiều dài dây (cm) của 3 dòng/giống dưa hấu tam bội cấy mô trồng ở Bình Thủy, Cần Thơ và Châu Thành, Hậu Giang ..................... 84 Bảng 4.46: Số lá/dây của 3 dòng/giống dưa hấu tam bội cấy mô trồng ở Bình Thủy, Cần Thơ và Châu Thành, Hậu Giang ........................................... 85 x
- Bảng 4.47: Kích thước lá (cm) và tỷ lệ chiều dài/rộng lá của 3 dòng/giống dưa hấu tam bội cấy mô trồng ở Bình Thủy, Cần Thơ và Châu Thành, Hậu Giang. ...................................................................................................... 86 Bảng 4.48: Đường kính gốc thân (cm) và khối lượng tươi dây (kg) của 3 dòng/giống dưa hấu tam bội cấy mô trồng tại Bình Thủy, Cần Thơ và Châu Thành, Hậu Giang.......................................................................... 86 Bảng 4.49: Đường kính hoa cái (cm) và khối lượng trái (kg) của 3 dòng/giống dưa hấu tam bội cấy mô trồng ở Bình Thủy, Cần Thơ và Châu Thành, Hậu Giang. .............................................................................................. 87 Bảng 4.50: Chu vi trái (cm) của 3 dòng/giống dưa hấu tam bội cấy mô trồng ở Bình Thủy, Cần Thơ và Châu Thành, Hậu Giang ................................... 88 Bảng 4.51: Năng suất và phẩm chất trái của 3 dòng/giống dưa hấu tam bội cấy mô trồng tại Bình Thủy, Cần Thơ và Châu Thành, Hậu Giang ............. 89 Bảng 4.52: Chiều dài dây, số lá gia tăng và kích thước lá của dòng dưa hấu tam bội TriP1 cấy mô với lượng phân đạm và mật độ trồng khác nhau ở 21 NSNĐ. ................................................................................................ 91 Bảng 4.53: Đường kính gốc thân, khối lượng tươi dây, đường kính hoa cái của dòng dưa hấu tam bội TriP1 cấy mô với liều lượng phân đạm và mật trồng khác nhau. ...................................................................................... 92 Bảng 4.54: Khối lượng trái và chu vi trái của dòng dưa hấu tam bội TriP1 cấy mô với lượng phân đạm và mật độ trồng khác nhau .............................. 94 Bảng 4.55: Năng suất, độ Brix và độ dày vỏ trái của dòng dưa hấu tam bội TriP1 cấy mô với lượng phân đạm và mật độ trồng khác nhau. ............. 95 xi
- DANH SÁCH HÌNH Trang Hình 2.1: Dòng chảy tế bào (Murphy, 2006). .................................................. 12 Hình 2.2: Biểu đồ phân tích “flow cytometry” trên cây dưa hấu CLD1 (nhị bội) và CLT1 (tứ bội) (Saminathan et al., 2014). .................................... 13 Hình 2.3: Sơ đồ quy trình sản xuất dưa hấu không hạt (Wehner, 2008).......... 16 Hình 3.1: Các bước khử trùng hạt và tạo mầm chồi nhị bôi thuần in vitro: (A) hạt dưa hấu 2n, (B) xử lý chlorin 10%, (C) tách lớp vỏ trấu, (D) nuôi cấy trong môi trường MS, (E) chồi dưa cắt 2/3 tử diệp ............................... 24 Hình 3.2: Sơ đồ tóm tắt các thí nghiệm ........................................................... 38 Hình 4.1: Ảnh hưởng của thời gian xử lý oryzalin 0,004% đến sinh trưởng của các dòng dưa hấu nhị bội in vitro ở 3 TSCK .................................... 45 Hình 4.2: Đặc điểm hình thái của dưa hấu TPS (A) cây đa bội, (B) cây nhị bội, (C) lá cây đa bội, (D) lá cây nhị bội .. ……………… ............................ 47 Hình 4.3: Biểu đồ phân tích dòng chảy tế bào trên cây dưa hấu TPT: (A) không xử lý oryzalin-nhị bội; xử lý oryzalin tạo tứ bội (B). .................. 49 Hình 4.4: Sự phát triển chồi trên hai dòng dưa hấu tứ bội với các nồng độ BA (mg/L) khác nhau ở 3 TSKC: (A) dòng TPT, (B) dòng TPS .................. 52 Hình 4.5: Sự tạo chồi trên 2 dòng dưa hấu tứ bội với 2 nồng độ BA ở 3TSKC55 Hình 4.6: Sự tạo rễ sau 3 tuần nuôi cấy chồi dưa hấu tứ bội TPT: (A) ĐC; (B NAA 0,2 mg/L; (C) NAA 0,5 mg/L; (D) NAA 0,2 mg/L + IBA 1 mg/L; (E) 0,5 mg/L NAA + IBA 1 mg/L; (F) IBA 1 mg/L................................ 57 Hình 4.7: Sự tạo rễ ở 3 TSKC của chồi dưa hấu tứ bội TPS: (A) ĐC; (B) NAA 0,2 mg/L; (C) NAA 0,5 mg/L; (D) NAA 0,2 mg/L + IBA 1 mg/L; (E) NAA 0,5 mg/L + IBA 1 mg/L; (F) IBA 1 mg/L. ..................................... 60 Hình 4.8: Sự tạo rễ của 4 dòng dưa hấu tứ bội trên môi trường MS+IBA 1 mg/L ở 3TSKC ........................................................................................ 64 Hình 4.9: Sự sinh trưởng và phát triển của bốn dòng dưa hấu tứ bội cấy mô ở giai đoạn 21 NSNĐ trồng tại Hậu Giang. ............................................... 66 Hình 4.10: Đường kính hoa cái (A) và hoa đực (B) của 4 dòng dưa hấu tứ bội cấy mô trồng tại Hậu Giang .................................................................... 68 xii
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu ứng dụng chỉ thị phân tử trong chọn tạo giống lúa Bắc Thơm 7 chịu mặn
251 p | 474 | 165
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Đánh giá hiệu quả của một số hệ thống nông lâm kết hợp tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên
0 p | 362 | 78
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu cải tiến hệ thống cây trồng trên một số loại đất chính tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
165 p | 242 | 54
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Xác định giá trị năng lượng trao đổi có hiệu chỉnh nitơ (men), tỉ lệ tiêu hóa hồi tràng các chất dinh dưỡng của một số loại thức ăn và ứng dụng trong thiết lập khẩu phần nuôi gà thịt
161 p | 215 | 50
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Tuyển chọn giống lúa chịu mặn và nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật để sản xuất lúa chịu mặn ở Quảng Nam
166 p | 246 | 47
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu đặc điểm nông sinh học và một số biện pháp kỹ thuật đối với giống bưởi Diễn (Citrus grandis) tại tỉnh Thái Nguyên
171 p | 250 | 36
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất và hiệu quả sản xuất lạc (Arachis hypogaea L.) trên đất cát biển tỉnh Quảng Bình
54 p | 208 | 35
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Ảnh hưởng của biến động tăng giá đầu vào đến hiệu quả kinh tế sản xuất chè của các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên
210 p | 175 | 34
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu sử dụng một số chế phẩm sinh học trong sản xuất lúa an toàn theo hướng VietGAP ở tỉnh Thừa Thiên Huế
182 p | 154 | 29
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất và hiệu quả sản xuất lạc (Arachis hypogaea L.) trên đất cát biển tỉnh Quảng Bình
193 p | 159 | 24
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu ứng dụng chỉ thị phân tử trong chọn tạo giống lúa Bắc Thơm 7 chịu mặn
27 p | 258 | 24
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu xác định mức protein thích hợp trên cơ sở cân bằng một số axit amin trong thức ăn cho lợn ngoại nuôi thịt
24 p | 140 | 18
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Giải pháp thúc đẩy hộ nông dân ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội
205 p | 27 | 15
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu xác định mức protein thích hợp trên cơ sở cân bằng một số axit amin trong thức ăn cho lợn ngoại nuôi thịt
0 p | 175 | 15
-
Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Xác định phương pháp tối ưu trong nghiên cứu tái sinh và nhân giống cây lan hài (Paphiopedilum sp.)
292 p | 143 | 13
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu cải tiến hệ thống cây trồng trên một số loại đất chính tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
24 p | 123 | 7
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu truyền động vô cấp sử dụng hộp số phân nhánh công suất thủy tĩnh trên máy kéo nông nghiệp
144 p | 14 | 6
-
Tóm tắt luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Tuyển chọn giống lúa ngắn ngày và xác định các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp ở tỉnh Quảng Bình
55 p | 117 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn