Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu chuyển gen theo hướng nâng cao năng suất hạt ở cây đậu tương (Glycine max (L.) Merr.)
lượt xem 3
download
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp "Nghiên cứu chuyển gen theo hướng nâng cao năng suất hạt ở cây đậu tương (Glycine max (L.) Merr.)" trình bày các nội dung chính sau: Nghiên cứu chuyển gen tạo các dòng đậu tư ng mang gen kìm hãm già hóa của bộ lá (gen Atore1) theo hướng nâng cao năng suất hạt trên giống đậu tư ng của Việt Nam.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu chuyển gen theo hướng nâng cao năng suất hạt ở cây đậu tương (Glycine max (L.) Merr.)
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM --------- NGUYỄN TRỊNH HOÀNG ANH NGHIÊN CỨU CHUYỂN GEN THEO HƢỚNG NÂNG CAO NĂNG SUẤT HẠT Ở CÂY ĐẬU TƢƠNG (GLYCINE MAX (L.) Merr.) LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP Hà Nội - 2023
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM --------- NGUYỄN TRỊNH HOÀNG ANH NGHIÊN CỨU CHUYỂN GEN THEO HƢỚNG NÂNG CAO NĂNG SUẤT HẠT Ở CÂY ĐẬU TƢƠNG (GLYCINE MAX (L.) Merr.) Chuyên ngành : Công nghệ sinh học Mã số : 9420201 LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP Ngƣời hƣớng dẫn khoa học: 1. PGS.TS. Khuất Hữu Trung 2. GS.TS. Ngô Xuân Bình Hà Nội - 2023
- i LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan, đây là công trình nghiên cứu của cá nhân tôi, các số liệu và kết quả trong luận án là trung thực và chưa từng được sử dụng để bảo vệ một học vị nào hoặc chưa từng được ai công bố trong bất kỳ một công trình nghiên cứu nào. Tôi xin cam đoan r ng, mọi sự gi p đ , hợp tác cho việc thực hiện luận án này đ được cảm n và các thông tin tr ch d n trong luận án này đ u được ch d n r ngu n gốc. Nghiên cứu sinh Nguyễn Trịnh Hoàng Anh
- ii LỜI CẢM ƠN ể hoàn thành luận án này, tôi đ nhận được sự quan tâm, gi p đ nhiệt tình của các Th y, ô giáo, các tập thể, cá nhân, gia đình c ng b n b đ ng nghiệp. Tôi xin bày tỏ lòng biết n sâu sắc đến PGS.TS. Khuất Hữu Trung, GS.TS Ngô Xuân Bình - là th y giáo hướng d n khoa học, đ tận tình gi p đ , truy n tải kiến thức và kinh nghiệm trong suốt quá trình thực hiện đ tài và hoàn thành luận án. Tôi xin trân trọng cảm n Ban l nh đ o Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; tập thể cán bộ Ban Thông tin và ào t o; tập thể L nh đ o và cán bộ viên chức Trung Tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông đ giúp đ , hỗ trợ tận tình cho tôi trong quá trình học tập và thực hiện đ tài. Tôi xin chân thành cảm n Khoa ông nghệ sinh học và ông nghệ thực phẩm, Trường i học Nông Lâm, i học Thái Nguyên là n i tôi triển khai thực hiện đ tài, đ t o mọi đi u kiện thuận lợi v tài liệu khoa học, c sở vật chất, thiết bị phục vụ nghiên cứu để tôi hoàn thành luận án. ặc biệt, tôi xin bày tỏ sự biết n đến PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Khoa ông nghệ sinh học và ông nghệ thực phẩm đ chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để tôi hoàn thành nghiên cứu trong thời gian sớm nhất. uối cùng, tôi xin chân thành cảm n b n b , đ ng nghiệp trong và ngoài c quan và người thân trong gia đình luôn hết lòng động viên, kh ch lệ và gi p đ tôi trong suốt quá trình thực hiện và hoàn thành công trình trình nghiên cứu này. Tôi xin chân thành cảm n! H N i, ng y th ng năm 2023 Nghiên cứu sinh Nguyễn Trịnh Hoàng Anh
- iii MỤC LỤC LỜI CAM ĐOAN ............................................................................................. i LỜI CẢM ƠN .................................................................................................. ii MỤC LỤC ....................................................................................................... iii DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT ..................................................................... ix DANH MỤC BẢNG ....................................................................................... xi DANH MỤC HÌNH ...................................................................................... xiv MỞ ĐẦU .......................................................................................................... 1 1. Tính cấp thiết của đề tài ............................................................................. 1 2. Mục tiêu nghiên cứu.................................................................................... 3 2.1. Mục tiêu tổng quát .................................................................................... 3 2.2. Mục tiêu cụ thể .......................................................................................... 3 3. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của luận án ............................................... 3 3.1. Ý nghĩa khoa học....................................................................................... 3 3.2. Ý nghĩa thực tiễn ....................................................................................... 4 4. Đối tƣợng và phạm vi nghiên cứu.............................................................. 4 4.1. Đối tượng nghiên cứu ............................................................................... 4 4.2. Phạm vi, thời gian nghiên cứu ................................................................. 4 5. Những đóng góp mới của luận án .............................................................. 4 CHƢƠNG I. TỔNG QUAN TÀI LIỆU VÀ CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA ĐỀ TÀI ............................................................................................................. 6 1.1. Tình hình sản xuất đậu tƣơng trên thế giới và Việt Nam .................... 6 1.1.1. Tình hình sản xuất đậu tương trên thế giới ......................................... 6 1.1.2. Tình hình sản xuất đậu tương ở Việt Nam ........................................... 8 1.2. Tổng quan về nghiên cứu chuyển gen ở cây đậu tƣơng trên thế giới . 9 1.2.1. Nghiên cứu về tái sinh in vitro ở cây đậu tương .................................. 9
- iv 1.2.1.1. Vật liệu sử dụng trong t i sinh in vitro ở cây đậu tương ..................... 9 1.2.1.2. Phát sinh phôi soma trong tái sinh in vitro cây đậu tương ............... 10 1.2.1.3. Ph t sinh cơ quan thông qua mô sẹo trong t i sinh in vitro cây đậu tương ....................................................................................................... 12 1.2.1.4. Ph t sinh cơ quan trực tiếp từ mẫu nuôi cây (không qua việc hình th nh mô sẹo) .................................................................................................. 13 1.2.1.5. Ảnh hưởng của môi trường nuôi cấy v điều kiện nuôi cấy đến khả năng t i sinh đậu tương .................................................................................. 14 1.2.2. Kết quả nghiên cứu chuyển gen ở đậu tương trên thế giới ............... 15 1.2.2.1. Chuyển gen thông qua vi khuẩn Agrobacterium ............................... 15 1.2.2.2. Nghiên cứu chuyển gen bằng súng bắn gen ....................................... 18 1.2.2.3. Nghiên cứu chuyển gen bằng xung điện ............................................ 19 1.2.2.4. Nghiên cứu chuyển gen qua ống phấn ............................................... 19 1.2.3. Các tính trạng được cải thiện thông qua chuyển gen ở cây đậu tương 20 1.2.3.1. Đặc tính kh ng thuốc diệt cỏ ............................................................. 21 1.2.3.2. Đặc tính kh ng côn trùng................................................................... 21 1.2.3.3. Chuyển gen nâng cao h m lượng dầu ............................................... 25 1.2.3.4. Chuyển gen nâng cao tính chống chịu điều kiện ngoại cảnh ............ 25 1.2.3.5. Chuyển gen nâng cao năng suất ........................................................ 26 1.2.3.6. Chuyển gen tạo cây trồng đa tính trạng ............................................ 26 1.2.4. Thành tựu về cây trồng chuyển gen trên thế giới .............................. 27 1.3. Tổng quan tình hình nghiên cứu trong nƣớc ...................................... 31 1.3.1. Chọn tạo giống thông qua tuyển chọn vật liệu nhập nội và địa phương 31 1.3.2. Chọn tạo giống đậu tương mới bằng lai hữu tính ............................. 32
- v 1.3.3. Chọn tạo giống mới bằng phương pháp xử lý đột biến...................... 32 1.3.4. Nghiên cứu chuyển gen ở cây đậu tương ở Việt Nam........................... 33 1.3.4.1. Nghiên cứu t i sinh cây in vitro phục vụ chuyển gen ở cây đậu tương ... 33 1.3.4.2. Nghiên cứu chuyển gen ở đậu tương ................................................. 34 1.4. Tổng quan tình hình nghiên cứu về tính trạng gen có khả năng nâng cao năng suất hạt ở cây đậu tƣơng .............................................................. 35 1.4.1. Nghiên cứu về vai trò của gen kìm hãm già hóa bộ lá ....................... 35 1.4.2. Nghiên cứu gen điều khiển quá trình tăng cường kích thước hạt ở cây đậu tương ................................................................................................. 38 1.5. Một số nhận xét rút ra từ tổng quan tài liệu ....................................... 40 CHƢƠNG II. VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ................................................................................................................ 41 2.1. Vật liệu nghiên cứu ................................................................................ 41 2.1.1. Vật liệu thực vật ................................................................................... 41 2.1.2. Vật di truyền ......................................................................................... 42 2.1.3. Hóa chất, thiết bị sử dụng.................................................................... 42 2.2. Nội dung nghiên cứu .............................................................................. 43 2.3. Địa điểm và thời gian nghiên cứu ......................................................... 44 2.4. Phƣơng pháp nghiên cứu....................................................................... 44 2.4.1. Nội dung 1: Nghiên cứu khả năng tái sinh bằng kỹ thuật nuôi cấy in vitro và khả năng tiếp nhận gen của một số giống đậu tương để chọn lọc nguồn vật liệu phục vụ cho chuyển gen........................................................ 44 2.4.1.1. Nghiên cứu khả năng t i sinh bằng kỹ thuật nuôi cấy in vitro của c c giống đậu tương .............................................................................................. 44 2.4.1.2. Đ nh gi khả năng tiếp nhận gen của c c giống đậu tương ............. 48
- vi 2.4.2. Nội dung 2: Tách dòng và thiết kế vector chuyển gen mang gen kìm hãm già hóa lá Ore1 và đánh giá biểu hiện trên cây Arabidopsis ............... 50 2.4.2.1. Nghiên cứu tách dòng gen kìm hãm già hóa lá Atore1 ..................... 50 2.4.2.2. Thiết kế vector chuyển gen mang gen kìm hãm gi hóa l Atore1 .... 51 2.4.2.3. Đ nh gi khả năng biểu hiện của gen kìm hãm gi hóa l Atore1 trên cây mô hình Arabidopsis thaliana .................................................................. 52 2.4.3. Nội dung 3: Chuyển gen kìm hãm già hóa lá Ore1 vào cây đậu tương và đánh giá các dòng chuyển gen.................................................................. 55 2.4.3.1. Nghiên cứu chuyển gen Atore1 v o cây đậu tương thông qua vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens ............................................................................ 55 2.4.3.2. Chọn lọc v đ nh gi biểu hiện gen Atore1 trên cây đậu tương chuyển gen ....................................................................................................... 57 2.4.3.3. Chọn lọc dòng đậu tương đồng hợp tử mang gen Atore1 v đ nh gi biểu hiện gen ............................................................................................ 58 2.4.3.4. Đ nh gi khả năng sinh trưởng, ph t triển của c c dòng đậu tương chuyển gen ....................................................................................................... 59 2.5. Phƣơng pháp xử lý số liệu ..................................................................... 60 CHƢƠNG III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN ................. 61 3.1. Kết quả nghiên cứu khả năng tái sinh bằng kỹ thuật nuôi cấy in vitro và khả năng tiếp nhận gen của một số giống đậu tƣơng để chọn lọc nguồn vật liệu phục vụ cho chuyển gen .................................................................. 61 3.1.1. Kết quả nghiên cứu khả năng tái sinh bằng kỹ thuật nuôi cấy in vitro của các giống đậu tương ................................................................................ 61 3.1.1.1. Nghiên cứu tạo vật liệu vô trùng ........................................................ 61 3.1.1.2. Ảnh hưởng của BAP đến khả năng t i sinh chồi từ nốt l mầm ........ 62
- vii 3.1.1.3. Ảnh hưởng của kinetin đến khả năng t i sinh chồi từ nốt lá mầm .... 68 3.1.1.4. Kết quả ảnh hưởng của h m lượng GA3 đến khả năng kéo d i chồi của m t số giống đậu tương ............................................................................ 76 3.1.1.5. T i sinh rễ tạo cây ho n chỉnh ........................................................... 77 3.1.2. Đánh giá khả năng tiếp nhận gen của các giống đậu tương............. 79 3.2. Kết quả tách dòng và thiết kế vector chuyển gen mang gen kìm hãm già hóa lá Ore1 và đánh giá biểu hiện trên cây Arabidopsis .................... 86 3.2.1. Tách dòng gen kìm hãm già hóa Atore1 ............................................. 86 3.2.2. Thiết kế vector chuyển gen mang gen kìm hãm già hóa lá Atore1 ... 90 3.2.2.1. Gắn gen Atore1 vào vector chuyển gen ............................................. 90 3.2.2.2. Tạo chủng vi khuẩn E.coli v Agrobacterium tumefaciens mang gen Atore1 .............................................................................................................. 92 3.2.3. Đánh giá khả năng biểu hiện của gen kìm hãm già hóa lá Atore1 trên cây mô hình Arabidopsis thaliana ................................................................. 92 3.2.3.1. Chuyển gen Atore1 v o cây mô hình Arabidopsis ............................. 92 3.2.3.2. Chọn lọc cây Arabidopsis chuyển gen T1 mang gen Atore1 .............. 93 3.2.3.3. Đ nh gi cây Arabidopsis chuyển gen Atore1 bằng PCR ở thế hệ T1 94 3.2.3.4. Đ nh gi biểu hiện gen thông qua hình th i của cây Arabidopsis chuyển gen Atore1 thế hệ T1............................................................................ 95 3.2.3.5. Đ nh gi cây Arabidopsis chuyển gen Atore1 bằng PCR ở thế hệ T2 .96 3.2.3.6. Đ nh gi biểu hiện gen thông qua hình th i l ở cây Arabidopsis chuyển gen Atore1 thế hệ T2............................................................................ 97 3.3. Kết quả chuyển gen kìm hãm già hóa lá Atore1 vào cây đậu tƣơng và đánh giá các dòng chuyển gen .................................................................... 100
- viii 3.3.1. Nghiên cứu chuyển gen Atore1 vào cây đậu tương thông qua vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens ............................................................. 100 3.3.1.1. Nuôi cấy hạt đậu tương nảy mầm chuẩn bị để biến nạp gen ........... 100 3.3.1.2. Tạo dung dịch vi khuẩn biến nạp gen Atore1 .................................. 101 3.3.1.3. Ảnh hưởng của nồng đ vi khuẩn đến khả năng biến nạp ............... 102 3.3.1.4. Ảnh hưởng của thời gian đồng nuôi cấy đến khả năng biến nạp gen. 105 3.3.1.5. Ảnh hưởng của nồng đ Acetosyringon (AS) đến khả năng biến nạp gen ................................................................................................................. 106 3.3.1.6. Ảnh hưởng của kh ng sinh chọn lọc đến khả năng chọn lọc sau chuyển gen ở cây đậu tương.......................................................................... 108 3.3.1.7. T i sinh v chọn lọc chồi chuyển gen Atore1 trên môi trường kháng sinh ..................................................................................................... 110 3.3.1.8. Tạo cây đậu tương chuyển gen Atore1 ho n chỉnh ......................... 111 3.3.1.9. Kết quả đưa cây đậu tương chuyển gen trồng trong vườn thí nghiệm 112 3.3.2. Chọn lọc và đánh giá biểu hiện gen Atore1 trên cây đậu tương chuyển gen .................................................................................................... 113 3.3.2.1. Chọn lọc v đ nh gi biểu hiện gen Atore1 trên cây đậu tương chuyển gen thế hệ T0...................................................................................... 113 3.3.2.2. Chọn lọc v đ nh gi biểu hiện gen Atore1 trên cây đậu tương chuyển gen thế hệ thế hệ T1 ........................................................................... 116 3.3.2.3. Chọn lọc cây đậu tương chuyển gen kìm hãm gi hóa l Atore1 ở thế hệ T2............................................................................................................... 121 3.3.3. Chọn lọc dòng đậu tương đồng hợp tử mang gen Atore1 và đánh giá biểu hiện gen ......................................................................................... 126 3.3.3.1. Chọn lọc dòng đậu tương đồng hợp tử mang gen Atore1 ............. 126
- ix 3.3.3.2. Đ nh gi biểu hiện gen của dòng đậu tương mang gen Atore1 đồng hợp tử thông qua hình thái ............................................................................ 129 3.3.3.3. Kết quả phân tích sự có mặt của gen chuyển ở c c dòng đậu tương chuyển gen Atore1 đồng hợp tử bằng Southern blot .................................... 131 3.3.4. Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của các dòng đậu tương chuyển gen đồng hợp tử T3 ........................................................................... 133 KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ ......................................................................... 144 1. Kết luận .................................................................................................... 144 2. Đề nghị ...................................................................................................... 145 DANH MỤC CÁC CÔNG TRÌNH CÔNG BỐ LIÊN QUAN ĐẾN LUẬN ÁN ................................................................................................................. 146 TÀI LIỆU THAM KHẢO .......................................................................... 147 PHỤ LỤC ..................................................................................................... 163
- ix DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT Chữ viết tắt Diễn giải AtBBX32 The Arabidopsis thaliana BBX32 Atore1 Arabidopsis thaliana Ore1 Bp ặp baz Base pairs Bt Bacillus thuringiensis CBF C-repeat/dehydration responsive element bingding factor CBF1 C-repeat/DRE binding factor 1 CCM Co-Culture Medium CNSH ông nghệ sinh học cs ộng sự DNA Deoxyribonucleic acid x t Deoxyribonucleic /c ối chứng ELISA Enzym-linked Immuno Sorbent Assay FAOSTAT Tổ chức Lư ng thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (Food and Agriculture Organization) GMO Sinh vật biến đổi gen (Genetically Modified Organism) GM Germination Medium GUS Beta-Glucuronidase reporter gene ISAAA Tổ chức Dịch vụ quốc tế v ứng dụng công nghệ sinh học nông nghiệp (International Service for the Acquisition of Agri-biotech Applications) LSD Least Significant Difference Test Maker h thị mRNA Messenger Ribonucleic acid NN&PTNT Nông nghiệp và phát triển nông thôn ORE1 ORESARA1 PCR Phản ứng chuỗi polymerase (Polymerase Chain Reaction)
- x RM Root Medium RNA Ribonucleic acid SEM Shoot Elongation Medium SAAT Sonicate Assisted Agrobacterium - media Transformation Phư ng pháp biến n p gen ở đậu tư ng SIM Shoot Inducing Medium TB Trung bình
- xi DANH MỤC BẢNG Bảng Tên bảng Trang 1.1. Tình hình sản xuất đậu tư ng trên thế giới những năm g n đây .........................6 1.2. Tình hình sản xuất đậu tư ng của một số nước đứng đ u trên thế giới trong những năm g n đây sản lượng trên 1 triệu tấn) ..................................................7 1.3. Tình hình sản xuất đậu tư ng Việt Nam giai đo n 2012-2021 ............................8 1.4. Tình hình nhập khẩu đậu tư ng của Việt 2020-2022) ........................................9 1.5. Một số môi trường tái sinh cây đậu tư ng in vitro ............................................14 1.6. Diện t ch cây tr ng NSH toàn c u năm 2019 theo quốc gia .........................27 1.7. ác giống ậu tư ng tuyển chọn từ ngu n nhập nội ........................................31 2.1. Danh sách các giống đậu tư ng sử dụng trong nghiên cứu ...............................41 2.2. Trình tự m i sử dụng tách dòng gen Atore1 ......................................................42 2.3. ông thức ảnh hưởng của B P đến khả năng t o ch i .....................................45 2.4. ông thức ảnh hưởng của Kinetin đến khả năng t o ch i .................................45 2.5. ông thức ảnh hưởng của G 3 đến khả năng kéo dài ch i ...............................45 2.6. ông thức ảnh hưởng của IB đến khả năng ra rễ ............................................46 2.7. Trình tự m i sử dụng trong nghiên cứu tách dòng gen Atore1 ..........................50 2.8. Danh sách m i sử dụng để nhân gen Atore1 ......................................................54 2.9. Thành ph n phản ứng P R nhân dòng gen Atore1 ............................................54 2.10. Thành ph n các môi trường d ng cho chuyển gen ở cây đậu tư ng thông qua vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens ................................................................56 2.11. Danh sách m i sử dụng để nhân gen Atore1 ....................................................58 3.1. Ảnh hưởng của Na lO đến khả năng vô tr ng m u nuôi cấy ...........................61 3.2. Ảnh hưởng của B P đến tái sinh ch i từ nốt lá m m của các giống đậu tư ng sau 14 ngày nuôi cấy .........................................................................................62 3.3. Ảnh hưởng của kinetin đến tái sinh ch i từ nốt lá m m sau 14 ngày nuôi cấy .69 3.4. Ảnh hưởng của hàm lượng G 3 đến khả năng kéo dài ch i của một số giống đậu tư ng sau 30 ngày nuôi cấy ......................................................................76
- xii 3.5. Ảnh hưởng của hàm lượng IB đến khả năng ra rễ của một số giống đậu tư ng sau 30 ngày nuôi cấy ............................................................................78 3.6. Biểu hiện nhuộm GUS của m u lây nhiễm Agrobacterium ..............................82 3.7. Kết quả chuyển gen Atore1 vào cây Arabidopsis thông qua vi khuẩn A.tumefaciens 93 3.8. Kết quả chọn lọc cây Arabidopsis chuyển gen Atore1 ......................................93 3.9. ặc điểm hình thái và sinh trưởng ở cây Arabidopsis chuyển gen Atore1 thế hệ T1... 95 3.10. Hình thái lá của cây Arabidopsis chuyển gen Atore1 thế hệ T2 .......................97 3.11. Kết quả nuôi cấy t o vật liệu biến n p gen ....................................................100 3.12. Ảnh hưởng của mật độ vi khuẩn đến khả năng biến n p gen ........................105 3.13. Ảnh hưởng của thời gian đ ng nuôi cấy đến khả năng biến n p gen ............106 3.14. Ảnh hưởng của n ng độ S đến khả năng biến n p gen ...............................107 3.15. Ảnh hưởng của PPT đến khả năng chọn lọc ch i chuyển gen ở cây đậu tư ng .108 3.16. Kết quả chuyển gen tore1 ở cây đậu tư ng thông qua vi khuẩn A.tumefaciens . 109 3.17. Kết quả chọn lọc và tái sinh cây đậu tư ng chuyển gen Atore1 ....................110 3.18. Kết quả tái sinh cây đậu tư ng chuyển gen hoàn ch nh .................................111 3.19. Kết quả đưa cây đậu tư ng chuyển gen T0 ra tr ng .......................................112 3.20. Kết quả sàng lọc cây đậu tư ng chuyển gen T0 ngoài đ ng ruộng ................114 3.21. Kết quả đánh giá s bộ cây đậu tư ng chuyển gen thế hệ T0 ........................115 3.22. ánh giá biểu hiện gen ở cây đậu tư ng chuyển gen T0 b ng P R ..............115 3.23. Kết quả chọn lọc các cây đậu tư ng chuyển gen tore1 thế hệ T1 b ng thuốc diệt cỏ Basta ...................................................................................................116 3.24. Kết quả phân t ch biểu hiện gen b ng P R ở T1............................................118 3.25. ặc điểm sinh trưởng bộ lá của các dòng cây đậu tư ng chuyển gen Atore1 thế hệ T1 .........................................................................................................119 3.26. Hàm lượng diệp lục của các cây đậu tư ng chuyển gen Atore1 thế hệ T1 ....120 3.27. Kết quả chọn lọc các cây đậu tư ng chuyển gen Atore1 thế hệ T2 b ng thuốc diệt cỏ Basta ...................................................................................................122 3.28. ặc điểm sinh trưởng bộ lá của các dòng cây chuyển gen Atore1 thế hệ T2 .123 3.29. Hàm lượng diệp lục của các cây đậu tư ng chuyển gen Atore1 thế hệ T2 ....124
- xiii 3.30. Kết quả sàng lọc dòng đậu tư ng chuyển gen Atore1 đ ng hợp tử ở thế hệ T2..127 3.31. Kết quả sàng lọc dòng đậu tư ng chuyển gen Atore1 đ ng hợp tử ở thế hệ T3..128 3.32. ặc điểm sinh trưởng bộ lá của các dòng cây đậu tư ng chuyển gen Atore1 đ ng hợp tử T3 ...............................................................................................130 3.33. Hàm lượng diệp lục của các cây đậu tư ng chuyển gen Atore1 đ ng hợp tử T3 130 3.34. Kết quả tách chiết DN tổng số ....................................................................131 3.35. ặc điểm sinh trưởng của dòng đậu tư ng chuyển gen Atore1 đ ng hợp tử 133 3.36. Một số yếu tố cấu thành năng suất của dòng đậu tư ng chuyển gen Atore1 đ ng hợp tử ....................................................................................................134 3.37. Hiện tr ng hoóc-môn ở các dòng đậu tư ng chuyển gen đột biến Atore1 ....136
- xiv DANH MỤC HÌNH Hình Tên hình Trang 1.1. Một số vật liệu nuôi cấy trong nuôi cấy mô đậu tư ng .....................................10 1.2. Diện t ch cây tr ng NSH toàn c u năm 2019 [10] ..........................................29 1.3. Kiểu hình của cây chuyển gen kìm h m già hóa lá ore1 và cây đối chứng wild type sau 50 ngày nảy m m ................................................................................37 1.4. Dòng đậu tư ng chuyển gen GmBS1 tăng k ch thước h t ................................39 2.1. S đ quy trình tái sinh cây đậu tư ng từ nốt lá m m .......................................48 2.2. Vùng T-DN của vector p MBI 3301 mang gen Bar và GUS, đi u khiển bởi promoter 35S ...............................................................................................49 2.3. S đ tổng quát mô tả quá trình chuyển gen trên cây Arabidopsis thaliana .....54 3.1. Một số hình ảnh thực hiện các bước tiến hành th nghiệm ................................75 3.2. Nuôi cấy t o đa ch i ở một số giống đậu tư ng nghiên cứu .............................75 3.3. Ảnh hưởng của IB 1,0mg/l đến khả năng ra rễ ở giống T26 sau 3 tu n nuôi cấy .......................................................................................................................79 3.4. Biểu hiện gen GUS và tái sinh cây chuyển gen .................................................80 3.5. Hình vẽ mô phỏng cấu tr c vector pBS nhân dòng gen Atore1.........................88 3.6. Kết quả kiểm tra khuẩn l c mang gen Atore1 b ng P R và enzyme cắt giới h n .88 3.7. Kết quả giải trình tự gen tách dòng Atore1 và so sánh với trình từ gen At5g39610 b ng ph n m m BioEdit. Vị tr mũi tên trên hình ch đo n ch n thêm của gen Atore1 trên v ng m hóa của gen At5g39610 ....................................................89 3.8. Hình vẽ cấu tr c vector chuyển gen Atore1 .......................................................91 3.9. Kết quả kiểm tra khuẩn l c mang gen Atore1 b ng P R và enzyme cắt giới h n .91 3.10. Kết quả điện di sản phẩm P R kiểm tra sự có mặt của gen Atore1 ở cây Arabidopsis chuyển gen thế hệ T1 ..........................................................................................94 3.11. Hình thái lá của cây Arabidopsis chuyển gen Atore1 thế hệ T1 .......................96 3.12. Kết quả điện di sản phẩm P R kiểm tra sự có mặt của gen Atore1 ở cây Arabidopsis chuyển gen thế hệ T2 ........................................................................................96
- xv 3.13. Biểu đ so sánh hàm lượng diệp lục chlorophyll giữa cây Arabidopsis chuyển gen Atore1 và cây Arabidopsis đối chứng ol-wt ở giai đo n thu ho ch ........98 3.14. H t đậu tư ng nảy m m và m u biến n p......................................................101 3.15. Vi khuẩn mang gen được nuôi trải trên môi trường LB sau đó được chuyển sang môi trường LB lỏng để thu tế bào. Tế bào vi khuẩn được hòa tan b ng môi trường M lỏng B để sử dụng cho biến n p gen ........................................102 3.16. họn lọc ch i chuyển gen sau 14 ngày trên môi trường SIM PPT 10mg/l ...109 3.17. Một số hình ảnh m u biến n p gen sau 5 ngày trên môi trường đ ng nuôi cấy CCM ...............................................................................................................110 3.18. Một số hình ảnh cây đậu tư ng chuyển gen tái sinh trên môi trường SEM chứa kháng sinh 10mg/l PPT ..................................................................................111 3.19. Hình ảnh cây đậu tư ng chuyển gen trên môi trường ra rễ RM ....................112 3.20. ây đậu tư ng chuyển gen Atore1 thế hệ T0 giai đo n cảm ứng trong phòng nuôi ................................................................................................................113 3.21. Hình ảnh sàng lọc cây đậu tư ng chuyển gen sau 3 ngày b ng thuốc diệt cỏ Basta ...............................................................................................................114 3.22. Kết quả phân t ch P R cây đậu tư ng chuyển gen tore1 thế hệ T0 ............116 3.23. Kết quả chọn lọc đậu tư ng chuyển gen T1 b ng thuốc diệt cỏ Basta ...........117 3.24. Kết quả phân t ch biểu hiện của gen chọn lọc Bar b ng P R của các cây đậu tư ng chuyển gen T1.......................................................................................117 3.25. Kết quả phân t ch biểu hiện gen Atore1 của các cây đậu tư ng chuyển gen T1 .118 3.26. Kết quả lai Southern của các dòng đậu tư ng mang gen Atore1 thế hệ T1 ...121 3.27. Biểu hiện kết quả chọn lọc cây đậu tư ng chuyển gen T2 b ng thuốc diệt cỏ Basta ...............................................................................................................122 3.28. Kết quả phân t ch P R các cây đậu tư ng chuyển gen Atore1 thế hệ T2 ......125 3.29. Kết quả lai Southern của các dòng đậu tư ng mang gen Atore1 và thế hệ T2 ....126 3.30. Hình ảnh sàng lọc các dòng đậu tư ng chuyển gen Atore1 thế hệ T2 b ng thuốc diệt cỏ Basta ...................................................................................................127 3.31. Kết quả sàng lọc dòng đậu tư ng chuyển gen Atore1 đ ng hợp tử ở thế hệ T3
- xvi b ng thuốc diệt cỏ Basta .................................................................................129 3.32. Hình thái cây đậu tư ng mang gen Atore1 đ ng hợp tử giai đo n thu ho ch so với cây đậu tư ng không chuyển gen /c ...................................................130 3.33. Kết quả phân t ch biểu hiện của gen chọn lọc Bar b ng P R của các cây đậu tư ng chuyển gen T3.......................................................................................131 3.34. Hình thái cây đậu tư ng mang gen Atore1 đ ng hợp tử giai đo n thu ho ch so với cây đậu tư ng không chuyển gen /c ...................................................132 3.35. Kết quả lai Southern của các dòng đậu tư ng mang gen Atore1 đ ng hợp tử ....132 3.36. Kiểu hình tuổi thọ của lá ở các dòng đậu tư ng Atore1 ở giai đo n thu ho ch R8 141 3.37. Năng suất h t của dòng đậu tư ng biểu hiện Atore1 đột biến .......................142
- 1 MỞ ĐẦU 1. Tính cấp thiết của đề tài ậu tư ng [Glycine max (L.) Merrill] được xếp vào cây tr ng nông nghiệp quan trọng nhất. H t đậu tư ng được xếp trong 8 lo i h t có d u có giá trị kinh tế và nhu c u sử dụng cao, được sản xuất và giao dịch phổ biến trên thj trường quốc tế [10], [46]. Ở Việt Nam, đậu tư ng được xếp vào nhóm cây tr ng quan trọng thứ ba sau l a và ngô. ng thời Việt Nam có ngu n gen đậu tư ng rất phong ph , riêng t i v ng mi n n i ph a Bắc, n i sản xuất đậu tư ng lớn của cả nước chiếm khoảng h n 65% diện t ch , hiện có nhi u ngu n gen bản địa quý như giống đậu tư ng Sông M , c Hà Bắc, ọc h m ao B ng, Vàng Mường Khư ng, đậu tư ng Hữu Lũng, đậu tư ng h t vàng L ng S n… ác giống này có khả năng chống chịu tốt với đi u kiện ngo i cảnh, nhưng năng suất thấp [2], [3]. Một thực tế ở Việt Nam hiện nay là: trong khi nhu c u sử dụng h t đậu tư ng ngày càng cao thì diện t ch tr ng đậu tư ng của Việt Nam ngày cang giảm. Theo báo của Bộ NN&PTNT diện t ch và sản lượng đậu tư ng của Việt Nam liên tục giảm d n qua các năm: năm 2010, diện t ch tr ng đậu tư ng là 197.800 ha, đến năm 2021 ch còn khoảng 37.000 ha, diện t ch giảm h n 75% và sản lượng giảm trên 70% so với năm 2010. Nguyên nhân của việc giảm nhanh v diện tich sản xuất là do cây đậu tư ng bị sâu bệnh phá ho i nặng, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật chậm h n so v i các cây tr ng khác, vì vậy năng suất đậu tư ng rất thấp ch đ t khoảng 1,5 tấn/ha b ng 50% năng suất của thế giới . Thực tr ng đó d n đến việc Việt Nam thiếu hụt 3,5 - 5,0 triệu tấn đậu tư ng/năm, trở thành nước nhập khẩu đậu tư ng rấtlớn với kim ng ch 2 - 3 t USD/năm, g n tư ng v i giá trị xuất khẩu l a g o của Việt Nam hiện nay. Thực tế trên cho thấy, để phát triển sản xuất đậu tư ng, Việt Nam c n đ u tư đẩy m nh nghiên cứu t o các giống đậu tư ng có năng suất và chất lượng cao phổ biến cho sản xuất [2], [3], [46]. Ứng dụng công nghệ sinh học trong công tác chọn t o giống cây tr ng nói chung và cây đậu tư ng nói riêng là hướng mới và hiệu quả ở các quốc gia nông nghiệp trên thế giới. Trong đó, chọn t o giống b ng công nghệ chuyển gen để t o
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu ứng dụng chỉ thị phân tử trong chọn tạo giống lúa Bắc Thơm 7 chịu mặn
251 p | 473 | 165
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Đánh giá hiệu quả của một số hệ thống nông lâm kết hợp tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên
0 p | 361 | 78
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu cải tiến hệ thống cây trồng trên một số loại đất chính tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
165 p | 239 | 54
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Xác định giá trị năng lượng trao đổi có hiệu chỉnh nitơ (men), tỉ lệ tiêu hóa hồi tràng các chất dinh dưỡng của một số loại thức ăn và ứng dụng trong thiết lập khẩu phần nuôi gà thịt
161 p | 213 | 49
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Tuyển chọn giống lúa chịu mặn và nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật để sản xuất lúa chịu mặn ở Quảng Nam
166 p | 246 | 47
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất và hiệu quả sản xuất lạc (Arachis hypogaea L.) trên đất cát biển tỉnh Quảng Bình
54 p | 206 | 35
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu đặc điểm nông sinh học và một số biện pháp kỹ thuật đối với giống bưởi Diễn (Citrus grandis) tại tỉnh Thái Nguyên
171 p | 249 | 35
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Ảnh hưởng của biến động tăng giá đầu vào đến hiệu quả kinh tế sản xuất chè của các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên
210 p | 174 | 34
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu sử dụng một số chế phẩm sinh học trong sản xuất lúa an toàn theo hướng VietGAP ở tỉnh Thừa Thiên Huế
182 p | 153 | 28
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất và hiệu quả sản xuất lạc (Arachis hypogaea L.) trên đất cát biển tỉnh Quảng Bình
193 p | 157 | 24
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu ứng dụng chỉ thị phân tử trong chọn tạo giống lúa Bắc Thơm 7 chịu mặn
27 p | 255 | 24
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu xác định mức protein thích hợp trên cơ sở cân bằng một số axit amin trong thức ăn cho lợn ngoại nuôi thịt
24 p | 138 | 18
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Giải pháp thúc đẩy hộ nông dân ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội
205 p | 27 | 15
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu xác định mức protein thích hợp trên cơ sở cân bằng một số axit amin trong thức ăn cho lợn ngoại nuôi thịt
0 p | 175 | 15
-
Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Xác định phương pháp tối ưu trong nghiên cứu tái sinh và nhân giống cây lan hài (Paphiopedilum sp.)
292 p | 142 | 13
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu cải tiến hệ thống cây trồng trên một số loại đất chính tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
24 p | 122 | 7
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu truyền động vô cấp sử dụng hộp số phân nhánh công suất thủy tĩnh trên máy kéo nông nghiệp
144 p | 14 | 6
-
Tóm tắt luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Tuyển chọn giống lúa ngắn ngày và xác định các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp ở tỉnh Quảng Bình
55 p | 116 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn