Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu xác định các thông số cơ bản về giá thể, dinh dưỡng, pH và quanh chu kỳ làm cơ sở cho việc tăng củ nhỏ khoai tây giống thế hệ G0
lượt xem 6
download
Mục tiêu của đề tài nhằm xác định được các thông số cơ bản về giá thế, dinh dưỡng, pH và quang chu kỳ làm cơ sở cho việc xây dựng các biện pháp làm tăng số củ nhỏ (khoai tây mini) khoai tây giống thế hệ G0. Mời các bạn tham khảo nội dung chi tiết đề tài!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu xác định các thông số cơ bản về giá thể, dinh dưỡng, pH và quanh chu kỳ làm cơ sở cho việc tăng củ nhỏ khoai tây giống thế hệ G0
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM ----------------------------- NGUYỄN THẾ NHUẬN NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH CÁC THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ GIÁ THỂ, DINH DƯỠNG, pH VÀ QUANG CHU KỲ LÀM CƠ SỞ CHO VIỆC TĂNG CỦ NHỎ KHOAI TÂY GIỐNG THẾ HỆ G0 LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH - 2020
- BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM --------------------------- NGUYỄN THẾ NHUẬN NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH CÁC THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ GIÁ THỂ, DINH DƯỠNG, pH VÀ QUANG CHU KỲ LÀM CƠ SỞ CHO VIỆC TĂNG CỦ NHỎ KHOAI TÂY GIỐNG THẾ HỆ G0 Chuyên ngành: Khoa học cây trồng Mã số: 96 20 110 LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP Người hướng dẫn khoa học: 1. GS,TS. Nguyễn Quang Thạch 2. TS. Nguyễn Đăng Nghĩa TP. HỒ CHÍ MINH – 2020
- i LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan: 1. Đây là công trình nghiên cứu của tôi được thực hiện trong suốt 5 năm, bắt đầu từ năm 2014 – 2019 tại Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau & Hoa – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, trong đó có một số thí nghiệm được thực hiện nghiên cứu chung và đã được sự đồng ý của đồng nghiệp khi công bố. 2. Kết quả nghiên cứu trình bày trong luận án là trung thực và chưa từng được sử dụng để công bố trong các công trình nghiên cứu để nhận học vị, các thông tin trích dẫn trong luận án này đều được chỉ rõ nguồn gốc. Tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về cam đoan này./. TP. Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 12 năm 2020 Tác giả luận án Nguyễn Thế Nhuận
- ii LỜI CẢM ƠN Để hoàn thành luận án, tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý thầy, cô giáo, các tập thể, cá nhân cùng bạn bè đồng nghiệp. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và kính trọng đến NGND,GS,TS Nguyễn Quang Thạch - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; TS.Nguyễn Đăng Nghĩa – Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam đã trực tiếp tận tình hướng dẫn, giúp đỡ tôi trong suốt quá trình thực hiện luận án. Tôi xin chân thành cảm ơn các nhà khoa học, tác giả các công trình công bố đã trích dẫn trong luận án vì đã cung cấp nguồn tư liệu quý báu, những kiến thức liên quan trong quá trình nghiên cứu hoàn thiện luận án. Tôi xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, cơ sở Đào tạo Sau đại học, tập thể cán bộ, công nhân viên Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau & Hoa đã giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi hoàn thành công trình nghiên cứu này; Tôi xin chân thành cám ơn Quý Thầy, Cô đã đọc và chỉnh sửa luận án này. Bố, mẹ, vợ, con và anh em trong gia đình, đã động viên và chia sẽ những khó khăn cũng như hỗ trợ về vật chất và tinh thần, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi có đủ điều kiện học tập và hoàn thành luận án. Tôi xin chân thành cảm ơn! Tp Hồ Chí Minh, ngày 28 tháng 12 năm 2020 Tác giả luận án Nguyễn Thế Nhuận
- iii MỤC LỤC LỜI CAM ĐOAN ...................................................................................................... i LỜI CẢM ƠN ........................................................................................................... ii MỤC LỤC ............................................................................................................... iii DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT ............................................................................... x DANH MỤC BẢNG ................................................................................................ xi DANH MỤC HÌNH .............................................................................................. xvii MỞ ĐẦU ................................................................................................................... 1 1. Tính cấp thiết của đề tài ......................................................................................... 1 2. Mục tiêu và yêu cầu của đề tài ............................................................................... 3 2.1 Mục tiêu chung ..................................................................................................... 3 2.2 Mục tiêu cụ thể ..................................................................................................... 3 3. Đối tượng nghiên cứu............................................................................................. 4 4. Phạm vị nghiên cứu ................................................................................................ 4 5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài ............................................................... 5 5.1. Ý nghĩa khoa học ................................................................................................ 5 5.2 Ý nghĩa thực tiễn .................................................................................................. 6 6. Những đóng góp mới của luận án .......................................................................... 7 CHƯƠNG I ............................................................................................................... 8 TỔNG QUAN TÀI LIỆU ........................................................................................ 8 1.1 Giới thiệu chung về cây khoai tây........................................................................ 8 1.1.1 Nguồn gốc và sự phát triển của cây khoai tây .................................................. 8 1.1.2 Yêu cầu ngoại cảnh đối với cây khoai tây ........................................................ 8 1.1.2.1 Yêu cầu về nhiệt độ ........................................................................................ 8 1.1.2.2 Yêu cầu về ánh sáng ....................................................................................... 9
- iv 1.1.2.3 Yêu cầu về nước ............................................................................................ 9 1.2 Sản xuất giống khoai tây trên thế giới và tại Việt Nam ..................................... 10 1.2.1 Sản xuất giống khoai tây trên thế giới ............................................................ 10 1.2.2 Một số hệ thống sản xuất khoai tây giống tiêu biểu trên thế giới ................... 13 1.2.2.1 Hệ thống sản xuất khoai tây giống ở vùng Andes, Nam Mỹ ....................... 13 1.2.2.2 Hệ thống sản xuất khoai tây giống ở Châu âu và Bắc Mỹ .......................... 14 1.2.2.3 Hệ thống sản xuất giống khoai tây ở một số nước châu Á ........................... 15 1.2.3 Sản xuất giống khoai tây tại Việt Nam ........................................................... 17 1.2.3.1 Hệ thống sản xuất khoai tây giống ở Đà Lạt (1500 m so với mặt biển) ...... 18 1.2.3.2 Hệ thống sản xuất khoai tây giống ở Đồng bằng Bắc bộ ............................. 19 1.2.3.3. Hệ thống khoai tây giống dựa vào nguồn khoai tây giống nhập khẩu ........ 20 1.2.3.4 Khoai tây ăn nhập từ Trung Quốc dùng làm củ giống trồng ....................... 20 1.3 Kỹ thuật sản xuất củ giống khoai tây mini thế hệ G0 ............................................................. 21 1.3.1 Kỹ thuật sản xuất củ giống khoai tây mini tại một số nước trên Thế giới ...... 21 1.3.2 Kỹ thuật sản xuất củ giống khoai tây mini tại Việt Nam ................................ 24 1.3.3 Ưu và nhược điểm của sản xuất củ giống khoai tây mini bằng công nghệ khí canh .......................................................................................................................... 25 1.3.3.1 Ưu điểm ........................................................................................................ 25 1.3.3.2 Nhược điểm .................................................................................................. 26 1.3.4 Giá thể và những nghiên cứu giá thể sản xuất củ giống khoai tây mini ......... 27 1.3.4.1 Giá thể và những yêu cầu cơ bản về giá thể ................................................ 27 1.3.4.2 Những nghiên cứu về giá thể trong sản xuất củ giống khoai tây mini ....... 28 1.3.5 Các nghiên cứu về dinh dưỡng cho sản xuất củ giống khoai tây mini ........... 30 1.3.6 Các nghiên cứu về N (đạm) trong sản xuất củ giống khoai tây mini .............. 35 1.3.7 Các nghiên cứu về P (lân) trong sản xuất củ giống khoai tây mini ............... 37 1.3.8 Các nghiên cứu về K (kali) trong sản xuất củ giống khoai tây mini............... 38
- v 1.3.9 Ảnh hưởng của pH đến sản xuất củ giống khoai tây mini .............................. 40 1.3.10 Ảnh hưởng của quang chu kỳ đến sản xuất củ giống khoai tây mini ........... 40 CHƯƠNG II ........................................................................................................... 44 VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ....................... 44 2.1 Vật liệu nghiên cứu ............................................................................................ 44 2.1.1 Cây giống ........................................................................................................ 44 2.1.2 Giá thể ............................................................................................................. 44 2.1.3 Phân bón .......................................................................................................... 45 2.1.4 Nước để pha dung dịch dinh dưỡng và nước tưới .......................................... 47 2.2 Nội dung nghiên cứu .......................................................................................... 48 Nội dung 1: Nghiên cứu giá thể phù hợp để sản xuất cây giống khoai tây sau cấy mô và giá thể cho sản xuất củ giống khoai tây mini ...................................................... 48 Nội dung 2: Nghiên cứu xác định công thức dinh dưỡng và ảnh hưởng của một số yếu tố dinh dưỡng (N, P, K) đến sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống khoai tây sau cấy mô ................................................................................................ 48 Nội dung 3: Nghiên cứu ảnh hưởng pH dung dịch dinh dưỡng và quang chu kỳ đến số lượng củ giống khoai tây mini trồng trên giá thể ................................................ 49 Nội dung 4: Ảnh hưởng của sốc dinh dưỡng và pH trong điều khiển tăng số củ khoai tây mini trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể ...................................... 49 2.3 Phương pháp nghiên cứu.................................................................................... 49 2.3.1 Những vấn đề chung ....................................................................................... 49 2.3.2 Phương pháp bố trí thí nghiệm ........................................................................ 50 2.3.2.1 Thí nghiệm 1 : Xác định giá thể tối ưu cho sản xuất cây giống khoai tây sau cấy mô ...................................................................................................................... 50 2.3.2.2 Thí nghiệm 2: So sánh lựa chọn giá thể phù hợp cho sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô............................................................................. 51
- vi 2.3.2.3 Thí nghiệm 3 : Ảnh hưởng của các nghiệm thức dinh dưỡng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô.. 51 2.3.2.4 Thí nghiệm 4 : Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ N trong dung dịch dinh dưỡng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô. ............................................................................................................... 53 2.3.2.5 Thí nghiệm 5 : Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ P trong dung dịch dưỡng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô ...................................................................................................................... 54 2.3.2.6 Thí nghiệm 6 : Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ K trong dung dịch dưỡng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô ................................................................................................................ 54 2.3.2.7 Thí nghiệm 7: Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ N và P trong dung dịch dưỡng đến sinh trưởng và phát triển của khoai tây và năng suất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô .................................................................................. 55 2.3.2.8 Thí nghiệm 8: Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ N và K trong dung dịch dưỡng đến sinh trưởng và phát triển của khoai tây và năng suất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô .................................................................................. 56 2.3.2.9 Thí nghiệm 9: Ảnh hưởng của pH dinh dưỡng khác nhau đến khả năng tạo củ khoai tây mini trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể ................................. 57 2.3.2.10 Thí nghiệm 10: Ảnh hưởng của thời gian chiếu sáng đến khả năng tạo củ khoai tây mini trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể ...................................... 57 2.3.2.11 Thí nghiệm 11: Ảnh hưởng của việc sốc dinh dưỡng (giảm nồng độ N) đến khả năng tạo củ khoai tây mini trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể ............ 58 2.3.2.12 Thí nghiệm 12: Ảnh hưởng thời điểm sốc dinh dưỡng (giảm nồng độ N) đến khả năng tạo củ khoai tây mini trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể ..... 59 2.3.2.13 Thí nghiệm 13: Ảnh hưởng thời gian sốc dinh dưỡng (giảm nồng độ N) đến khả năng tạo củ khoai tây mini trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể ............ 60
- vii 2.3.2.14 Thí nghiệm 14: Ảnh hưởng của quá trình sốc dinh dưỡng và pH đến khả năng tạo củ khoai tây mini trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể................... 61 2.3.3 Chỉ tiêu theo dõi: ............................................................................................. 61 2.3.4 Phương pháp xử lý số liệu ............................................................................... 65 2.3.5 Địa điểm và thời gian tiến hành nghiên cứu ................................................... 65 2.3.5.1 Địa điểm nghiên cứu .................................................................................... 65 2.3.5.2 Thời gian nghiên cứu ................................................................................... 65 CHƯƠNG III .......................................................................................................... 66 KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN .................................................... 66 3.1 Nghiên cứu xác định giá thể phù hợp cho sản xuất cây giống khoai tây sau cấy mô và giá thể cho sản xuất củ giống khoai tây mini ................................................ 66 3.1.1 Lựa chọn giá thể phù hợp cho sản xuất cây giống khoai tây sau cấy mô ....... 66 3.1.1.1 Một số chi tiêu vật lý của các giá thể ........................................................... 66 3.1.1.2 Ảnh hưởng của giá thể đến sinh trưởng và bộ rễ của cây giống khoai tây sau cấy mô ...................................................................................................................... 68 3.1.2 Lựa chọn giá thể phù hợp cho sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô ................................................................................................................ 71 3.1.2.1 Một số chi tiêu vật lý của các giá thể ........................................................... 71 3.1.2.2 Ảnh hưởng của giá thể đến tỷ lệ cây sống, chiều cao cây trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống khoai tây sau cấy mô. ........................................ 71 3.1.2.3 Ảnh hưởng của các loại giá thể đến số lượng thân chính/cây..................... 73 3.1.2.4 Ảnh hưởng của các loại giá thể đến sự hình thành tia củ ............................ 74 3.1.2.5 Ảnh hưởng của các loại giá thể đến số lượng các loại củ và năng suất trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô. .................................... 75 3.1.2.6 Mức độ nhiễm một số loại sâu, bệnh hại chính ........................................... 76
- viii 3.2. Nghiên cứu xác định công thức dinh dưỡng và ảnh hưởng của một số yếu tố dinh dưỡng (N, P, K) đến sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô ............................................................................................................................. 78 3.2.1 Ảnh hưởng của các công thức dinh dưỡng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô. ........................................... 78 3.2.2. Ảnh hưởng của nồng độ N trong dung dịch dưỡng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô ............................... 81 3.2.3 Ảnh hưởng của nồng độ P trong dung dịch dinh dưỡng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô ...................... 87 3.2.4 Ảnh hưởng của nồng độ K trong dung dịch dinh dưỡng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô ...................... 92 3.2.5 Ảnh hưởng của nồng độ N và P trong dung dịch dinh dưỡng đến sinh trưởng và phát triển của khoai tây và năng suất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô ...................................................................................................................... 96 3.2.6 Ảnh hưởng của nồng độ N và K trong dung dịch dinh dưỡng đến sinh trưởng và phát triển của khoai tây và năng suất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô .................................................................................................................... 103 3.3. Ảnh hưởng pH dung dịch dinh dưỡng và quang chu kỳ đến khả năng tạo củ giống khoai tây mini trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể .......................... 110 3.3.1 Ảnh hưởng của pH dung dịch dinh dưỡng khác nhau đến khả năng tạo củ khoai tây mini trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể .................................... 110 3.3.2 Ảnh hưởng của thời gian chiếu sáng đến khả năng tạo củ khoai tây mini trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể ...................................................................... 115 3.4 Ảnh hưởng của sốc dinh dưỡng và pH trong điều khiển tăng số củ khoai tây mini trồng từ cây giống khoai tây sau cấy mô trên giá thể .................................... 122 3.4.1. Ảnh hưởng của việc sốc dinh dưỡng (giảm nồng độ N) đến khả năng tạo củ giống khoai tây mini trồng từ cây giống khoai tây sau cấy mô trên giá thể .......... 122
- ix 3.4.2 Ảnh hưởng thời điểm xử lý sốc dinh dưỡng đến khả năng tạo củ giống khoai tây mini trồng từ cây giống khoai tây sau cấy mô trên giá thể .............................. 127 3.4.3 Ảnh hưởng thời gian sốc dinh dưỡng đến số lượng củ giống khoai tây mini trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể ........................................................... 130 3.4.4 Ảnh hưởng của việc sốc dinh dưỡng và pH trong dung dịch dinh dưỡng đến khả năng tạo củ giống khoai tây mini trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể ........................................................................................................................... 134 3.5. Kết quả kiểm tra bệnh héo xanh và một số loại virus bằng phương pháp Elisa kit. ........................................................................................................................... 142 CHƯƠNG IV ........................................................................................................ 144 KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ .................................................................................. 144 4.1 Kết luận ............................................................................................................ 144 4.2 Đề nghị ............................................................................................................. 145 CÔNG TRÌNH ĐÃ CÔNG BỐ LIÊN QUAN ĐẾN LUẬN ÁN ....................... 146 TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................................... 147 PHỤ LỤC ............................................................................................................ 159
- x DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT BVTV : Bảo vệ thực vật CCC : Chiều cao cây CIP : Potato Intenational Center (Trung tâm Khoai tây Quốc tế) CRD : Completely Randomizerd Design (Kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên) CS : Cộng sự CV(%) : Hệ số biến động FAO : Tổ chức nông lương liên hợp Quốc FCRI : Fiel Crops Reaserch Institute (Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm) F-test : Phép thử F G0 : (Generation Zero), Cấp giống thế hệ G0 GT : Giá thể KHCN : Khoa học Công nghệ KNGN : Khả năng giữ nước NGND : Nhà giáo nhân dân NN&PTNT : Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn NT : Nghiệm thức PVFC : Potato Vegetble and Flower Research Center (Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau & Hoa) RCBD : Randomizerd Completely Block Design ( Khối hoàn toàn ngẫu nhiên) RCRC : Root Crop Research and Development Center (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ ST : Sinh trưởng TH : Trấu hun VASI : Vietnam Academy Agricultural Sciences (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam) XD : Xơ dừa
- xi DANH MỤC BẢNG TT Tên Bảng Trang Bảng 1.1 Tên gọi các cấp giống khoai tây được sử dụng trong hệ thống 12 sản xuất giống ở một số nước Bảng 1.2 Nghiệm thức dinh dưỡng sử dụng trong canh tác thủy canh, 30 khí canh phổ biến (mg/L) Bảng 2.1 Các loại hóa chất dùng làm nguyên liệu pha dung dịch dinh 45 dưỡng cho thí nghiệm Bảng 2.2 Thành phần dinh dưỡng và lượng pha dung dịch thùng A (100 47 lít) Bảng 2.3 Thành phần dinh dưỡng và lượng pha dung dịch thùng B (100 47 lít) Bảng 2.4 Chế độ tưới dinh dưỡng cho sản xuất củ giống khoai tây 50 minni từ cây giống sau cấy mô (root cutting) trên giá thể mụn xơ dừa Bảng 2.5 Thành phần dinh dưỡng của các nghiệm thức thí nghiệm 52 Bảng 3.1 Thuộc tính vật lý của các giá thể phối trộn 67 Bảng 3.2 Ảnh hưởng của giá thể đến sức sinh trưởng và chiều cao cây 69 khoai tây sau cấy mô sau 14 ngày giâm Bảng 3.3a Ảnh hưởng của giá thể đến phát triển của rễ trong bầu cây 69 giống khoai tây sau cấy mô Bảng 3.3b Tương quan của KNGN của giá thể đến phát triển của rễ 70 trong bầu cây giống khoai tây sau cấy mô Bảng 3.4 Thuộc tính vật lý của các giá thể phối trộn 71 Bảng 3.5 Ảnh hưởng của giá thể đến tỷ lệ cây sống, chiều cao cây 72 khoai tây trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.6 Ảnh hưởng của giá thể đến số lượng thân chính/cây trong sản 74 xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô
- xii Bảng 3.7 Ảnh hưởng của giá thể đến số lượng tia củ trong sản xuất củ 75 giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.8 Ảnh hưởng của các loại giá thể đến số lượng củ khoai tây 76 trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.9 Tỷ lệ cây sống 7 ngày sau trồng, chiều cao cây tại thời điểm 79 20, 30 và 50 ngày sau trồng của các nghiệm thức dinh dưỡng khác nhau Bảng 3.10 Số lượng thân/cây, số lượng tia củ/cây tại thời điểm 30, 40 80 ngày sau trồng của các công thức dinh dưỡng khác nhau Bảng 3.11 Ảnh hưởng của các nghiệm thức dinh dưỡng đến các yếu tố 81 cấu thành năng suất và năng suất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.12 Ảnh hưởng của nồng độ N trong dung dịch dinh dưỡng đến 83 một số chỉ tiêu sinh trưởng của giống khoai tây Atlantic trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.13 Ảnh hưởng của nồng độ N trong dung dịch dinh dưỡng đến 85 các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của giống khoai tây Atlantic trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.14 Ảnh hưởng của nồng độ P khác nhau đến sinh trưởng của giống 88 khoai tây Atlantic trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.15 Ảnh hưởng của nồng độ P khác nhau đến các yếu tố cấu thành 90 năng suất và năng suất của giống khoai tây Atlantic trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.16 Ảnh hưởng của nồng độ K khác nhau đến tăng trưởng chiều 92 cao cây, số lá và diện tích lá trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô
- xiii Bảng 3.17 Ảnh hưởng của nồng độ K đến các yếu tố cấu thành năng suất 95 và năng suất trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.18 Ảnh hưởng của nồng N và P đến tăng trưởng chiều cao cây 97 (cm/tuần) trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.19 Ảnh hưởng của nồng độ N và P đến tăng trưởng số lá 98 (lá/tuần) trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.20 Ảnh hưởng của nồng độ N và P đến tăng trưởng diện tích lá 98 (cm2/tuần) trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.21 Ảnh hưởng của nồng độ đạm (N) và lân (P) đến số củ trung 99 bình/cây (củ tb/cây) trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.22 Ảnh hưởng của nồng độ N và P đến khối lượng trung bình củ 100 (gam/củ) trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.23 Ảnh hưởng của nồng độ N và P đến năng suất trong sản xuất 101 củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.24 Ảnh hưởng của nồng độ N và P đến tỷ lệ củ tiêu chuẩn (%) trong 102 sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.25 Ảnh hưởng của nồng độ N và K đến tăng trưởng chiều cao 103 cây (cm/tuần) trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.26 Ảnh hưởng của nồng độ N và K đến tăng trưởng số lá (lá/tuần) 104 trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.27 Ảnh hưởng của nồng độ N và K đến tăng trưởng diện tích lá 105 (cm2/tuần) trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô
- xiv Bảng 3.28 Ảnh hưởng của nồng N và K đến số củ trung bình/cây ( 106 củ/cây) trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.29 Ảnh hưởng của nồng độ N và K đến khối lượng củ trung bình 107 (gam/củ) trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.30 Ảnh hưởng của nồng độ N và K đến năng suất (củ/m2) trong 108 sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Bảng 3.31 Ảnh hưởng của nồng độ N và K đến tỷ lệ củ tiêu chuẩn (%) 108 trong sản xuất củ giống khoai tây mini cây giống sau cấy mô Bảng 3.32 Ảnh hưởng của pH dung dịch dinh dưỡng đến quá trình tạo củ 112 mini của giống khoai tây Atlantic trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.33 Ảnh hưởng của pH dung dịch dinh dưỡng đến quá trình tạo củ 114 mini của giống khoai tây PO3 trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.34 Ảnh hưởng của quang chu kỳ chiếu sáng đến tăng trưởng 117 chiều cao, tăng trưởng số lá và tăng trưởng diện tích lá của giống khoai tây Atlantic trong sản xuất củ giống mini từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.35 Ảnh hưởng của quang chu kỳ chiếu sáng đến năng suất của 119 giống khoai tây Atlantic trong sản xuất củ giống mini từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.36 Ảnh hưởng của quang chu kỳ chiếu sáng đến tăng trưởng 119 chiều cao, tăng trưởng số lá và tăng trưởng diện tích lá của giống khoai tây PO3 trong sản xuất củ giống mini từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.37 Ảnh hưởng của quang chu kỳ chiếu sáng đến năng suất của 120 giống khoai tây PO3 trong sản xuất củ giống mini từ cây giống sau cấy mô trên giá thể
- xv Bảng 3.38 Ảnh hưởng của quá trình sốc dinh dưỡng đến khả năng tạo củ 125 mini của giống khoai tây Atlantic trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.39 Ảnh hưởng của quá trình sốc dinh dưỡng quá trình tạo củ 125 mini của giống khoai tây PO3 trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.40 Ảnh hưởng của thời điểm xử lý sốc dinh dưỡng đến quá trình 128 tạo củ mini của giống khoai tây Atlantic trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.41 Ảnh hưởng của thời điểm xử lý sốc dinh dưỡng đến quá trình 128 tạo củ mini của giống khoai tây PO3 trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.42 Ảnh hưởng của thời gian sốc dinh dưỡng đến quá trình tạo củ 130 mini của giống khoai tây Atlantic trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.43 Ảnh hưởng của thời gian sốc dinh dưỡng đến quá trình tạo củ 131 mini của giống khoai tây PO3 trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.44 Ảnh hưởng của việc sốc N và pH trong dung dịch dinh dưỡng 134 đến số lượng tia củ của giống khoai tây Atlantic trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.45 Ảnh hưởng của việc sốc N và pH trong dung dịch dinh dưỡng 135 đến số lượng củ trung bình trên cây của giống khoai tây Atlantic trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.46 Ảnh hưởng của việc sốc N và pH trong dung dịch dinh dưỡng 136 đến khối lượng củ trung bình trên cây của giống khoai tây Atlantic trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.47 Ảnh hưởng của việc sốc N và pH trong dung dịch dinh dưỡng 137 đến năng suất củ của giống khoai tây Atlantic trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể
- xvi Bảng 3.48 Ảnh hưởng của việc sốc N và pH trong dung dịch dinh dưỡng 138 đến số lượng tia củ của giống khoai tây PO3 trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.49 Ảnh hưởng của việc sốc N và pH trong dung dịch dinh dưỡng 139 đến số lượng củ trung bình trên cây của giống khoai tây PO3 trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.50 Ảnh hưởng của việc sốc N và pH trong dung dịch dinh dưỡng 139 đến khối lượng củ trung bình trên cây của giống khoai tây PO3 trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.51 Ảnh hưởng của việc sốc N và pH trong dung dịch dinh dưỡng 140 đến năng suất củ mini của giống khoai tây Atlantic trồng từ cây giống sau cấy mô trên giá thể Bảng 3.52 Kết quả xét nghiệm bệnh héo xanh (Ralstonia solanacearum) 142 trên các lô giống thí nghiệm Bảng 3.53 Kết quả xét nghiệm một số virus trên các lô giống thí nghiệm 143
- xvii DANH MỤC HÌNH TT Tên Hình Trang Hình 3.1 Tương quan giữa khả năng giữ nước của giá thể và tỷ lệ mụn 67 xơ dừa, tỷ lệ đất đỏ phối trộn với đất đen Hình 3.2 Tương quan giữa khả năng giữ nước của giá thể và tỷ lệ sống 73 của cây khoai tây trong sản xuất củ giống khoai tây mini Hình 3.3 Ảnh hưởng của giá thể đến sinh trưởng của khoai tây trong 77 sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Hình 3.4 So sánh giá thể 100% mụn xơ dừa và giá thể 100% trấu hun 77 trong sản xuất củ giống khoai tây mini từ cây giống sau cấy mô Hình 3.5 Tương quan giữa tăng trưởng chiều cao cây và nồng độ N 83 trong dung dịch dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể Hình 3.6 Tương quan giữa tăng trưởng số lá, tăng trưởng diện tích lá và 84 nồng độ N trong dung dịch dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể Hình 3.7 Tương quan giữa số củ/cây và nồng độ N trong dung dịch 86 dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể Hình 3.8 Tương quan giữa năng suất củ và nồng độ N trong dung dịch 86 dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể Hình 3.9 Tương quan giữa tốc độ tăng trưởng chiều cao cây và nồng độ 88 P trong dung dịch dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể Hình 3.10 Tương quan giữa tăng trưởng số lá, tăng trưởng diện tích lá và 89 nồng độ P trong dung dịch dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể
- xviii Hình 3.11 Tương quan giữa số củ tb/cây, khối lượng tb củ và nồng độ P 91 trong dung dịch dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể Hình 3.12 Tương quan giữa năng suất củ/m2 và nồng độ P trong dung 91 dịch dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể Hình 3.13 Tương quan giữa tăng trưởng chiều cao cây và nồng độ K 93 trong dung dịch dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể Hình 3.14 Tương quan giữa tăng trưởng số lá, tăng trưởng diện tích lá và 93 nồng độ K trong dung dịch dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể Hình 3.15 Tương quan khối lượng trung bình củ và nồng độ K trong 95 dung dịch dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể Hình 3.16 Tương quan giữa năng suất củ, tỷ lệ củ tiêu chuẩn và nồng độ 96 K trong dung dịch dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể Hình 3.17 Tương quan giữa số củ/cây, năng suất củ giống khoai tây 112 Atlantic và nồng độ pH trong dung dịch dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể Hình 3.18 Tương quan giữa số củ/cây, năng suất củ giống khoai tây PO3 113 và nồng độ pH trong dung dịch dinh dưỡng trong sản xuất khoai tây mini từ cây sau cấy mô trên giá thể Hình 3.19 Ảnh hưởng của tạo sốc pH đến khả năng tạo củ trên giống 114 khoai tây Atlantic trong sản xuất củ khoai tây mini trên giá thể Hình 3.20 Ảnh hưởng của tạo sốc pH đến khả năng tạo củ trên giống 115 khoai tây PO3 trong sản xuất củ khoai tây mini trên giá thể
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu đặc điểm sinh học và công nghệ nhân giống, nuôi trồng nấm Sò vua (pleurotus eryngii) và nấm Vân chi (trametes versicolor) ở Việt Nam
213 p | 541 | 244
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu ứng dụng chỉ thị phân tử trong chọn tạo giống lúa Bắc Thơm 7 chịu mặn
251 p | 474 | 165
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Đánh giá hiệu quả của một số hệ thống nông lâm kết hợp tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên
0 p | 362 | 78
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Xác định giá trị năng lượng trao đổi có hiệu chỉnh nitơ (men), tỉ lệ tiêu hóa hồi tràng các chất dinh dưỡng của một số loại thức ăn và ứng dụng trong thiết lập khẩu phần nuôi gà thịt
161 p | 215 | 50
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Tuyển chọn giống lúa chịu mặn và nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật để sản xuất lúa chịu mặn ở Quảng Nam
166 p | 246 | 47
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu đặc điểm nông sinh học và một số biện pháp kỹ thuật đối với giống bưởi Diễn (Citrus grandis) tại tỉnh Thái Nguyên
171 p | 250 | 36
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất và hiệu quả sản xuất lạc (Arachis hypogaea L.) trên đất cát biển tỉnh Quảng Bình
54 p | 207 | 35
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Ảnh hưởng của biến động tăng giá đầu vào đến hiệu quả kinh tế sản xuất chè của các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên
210 p | 175 | 34
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu sử dụng một số chế phẩm sinh học trong sản xuất lúa an toàn theo hướng VietGAP ở tỉnh Thừa Thiên Huế
182 p | 154 | 29
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất và hiệu quả sản xuất lạc (Arachis hypogaea L.) trên đất cát biển tỉnh Quảng Bình
193 p | 159 | 24
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu ứng dụng chỉ thị phân tử trong chọn tạo giống lúa Bắc Thơm 7 chịu mặn
27 p | 258 | 24
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu xác định mức protein thích hợp trên cơ sở cân bằng một số axit amin trong thức ăn cho lợn ngoại nuôi thịt
24 p | 140 | 18
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu xác định mức protein thích hợp trên cơ sở cân bằng một số axit amin trong thức ăn cho lợn ngoại nuôi thịt
0 p | 175 | 15
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Giải pháp thúc đẩy hộ nông dân ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội
205 p | 27 | 15
-
Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Xác định phương pháp tối ưu trong nghiên cứu tái sinh và nhân giống cây lan hài (Paphiopedilum sp.)
292 p | 143 | 13
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu xác định các yếu tố hạn chế về đất đối với cây rau cải bắp trên vùng sản xuất rau chính tại tỉnh Lào Cai
207 p | 17 | 10
-
Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu truyền động vô cấp sử dụng hộp số phân nhánh công suất thủy tĩnh trên máy kéo nông nghiệp
144 p | 14 | 6
-
Tóm tắt luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Tuyển chọn giống lúa ngắn ngày và xác định các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp ở tỉnh Quảng Bình
55 p | 117 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn