i<br />
BỘ GIÁO DỤC VÀ ðÀO TẠO<br />
<br />
BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT<br />
<br />
VIỆN CHĂN NUÔI<br />
<br />
LÊ MINH LỊNH<br />
<br />
NGHIÊN CỨU XÁC ðỊNH NHU CẦU NĂNG<br />
LƯỢNG CHO DUY TRÌ CỦA BÒ SỮA LAI ¾ HF<br />
Ở CÁC MỨC KHỐI LƯỢNG KHÁC NHAU<br />
Chuyên ngành<br />
Mã số<br />
<br />
: DINH DƯỠNG VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI<br />
: 62 - 62 - 45 - 01<br />
<br />
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP<br />
<br />
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC:<br />
1. PGS.TS. Vũ Chí Cương<br />
2. TS. Vũ Văn Nội<br />
<br />
HÀ NỘI - 2012<br />
<br />
i<br />
<br />
CÁC CHỮ VIẾT TẮT TRONG LUẬN ÁN<br />
ADF<br />
<br />
Xơ không tan trong môi trường a xít (Acid detergent fiber)<br />
<br />
BW<br />
<br />
Khối lượng cơ thể (Body weight)<br />
<br />
CP<br />
<br />
Protein thô (Crude protein)<br />
<br />
CF<br />
<br />
Xơ thô (Crude fiber)<br />
<br />
DE<br />
<br />
Năng lượng tiêu hóa (Digestible energy)<br />
<br />
DM<br />
<br />
Vật chất khô (Dry matter)<br />
<br />
EE<br />
<br />
Mỡ (Ether extract)<br />
<br />
FHP<br />
<br />
Nhiệt sản sinh ở trạng thái trao ñổi ñói (Fasting heat production)<br />
<br />
GE<br />
<br />
Năng lượng thô (Gross energy)<br />
<br />
HF<br />
<br />
Holstein Friesian<br />
<br />
HI<br />
<br />
Nhiệt gia tăng (Heat increatment)<br />
<br />
HP<br />
<br />
Tổng nhiệt sản sinh (Heat production)<br />
<br />
KL<br />
<br />
Khối lượng<br />
<br />
ME<br />
<br />
Năng lượng trao ñổi (Metabolisable energy)<br />
<br />
MEm<br />
<br />
Năng lượng trao ñổi cho duy trì (Metabolisable energy for maintain)<br />
<br />
NDF<br />
<br />
Xơ không tan trong môi trường trung tính (Neutral detergent fiber)<br />
<br />
NE<br />
<br />
Năng lượng thuần (Net energy)<br />
<br />
NEm<br />
<br />
Năng lượng thuần cho duy trì (Net energy for maintain)<br />
<br />
NL<br />
<br />
Năng lượng<br />
<br />
OM<br />
<br />
Chất hữu cơ (Organic matter)<br />
<br />
RE<br />
<br />
Năng lượng tích luỹ (Retention energy)<br />
<br />
RQ<br />
<br />
Thương số hô hấp (Respiration quotient)<br />
<br />
TCVN<br />
<br />
Tiêu chuẩn Việt Nam<br />
<br />
TðKL<br />
<br />
Thay ñổi khối lượng<br />
<br />
W0,75<br />
<br />
Khối lượng trao ñổi (Metabolic weight)<br />
<br />
ii<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Trang<br />
CHƯƠNG I. MỞ ðẦU ............................................................................................................. 1<br />
1.1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ðỀ TÀI. ................................................................................. 1<br />
1.2. MỤC ðÍCH CỦA ðỀ TÀI. ............................................................................................ 2<br />
CHƯƠNG II. TỔNG QUAN TÀI LIỆU VỀ NGHIÊN CỨU NHU CẦU NĂNG LƯỢNG<br />
CHO DUY TRÌ Ở BÒ SỮA ....................................................................................................... 3<br />
2.1. CÁC HỆ THỐNG ðÁNH GIÁ GIÁ TRỊ NĂNG LƯỢNG ........................................... 3<br />
2.1.1. ðịnh nghĩa và ñơn vị ño năng lượng....................................................................... 3<br />
2.1.2. Các dạng năng lượng của thức ăn ........................................................................... 4<br />
2.1.3. Phương pháp ño nhiệt lượng và năng lượng tích lũy .............................................. 6<br />
2.2. NHU CẦU NĂNG LƯỢNG CHO DUY TRÌ .............................................................. 14<br />
2.2.1. Phương pháp tính nhu cầu năng lượng thuần cho duy trì (NEm) ......................... 14<br />
2.2.2. Các yếu tố ảnh hưởng ñến nhu cầu năng lượng cho duy trì .................................. 15<br />
2.3. TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU VỀ NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRONG VÀ NGOÀI<br />
NƯỚC .................................................................................................................................. 18<br />
2.3.1. Tình hình nghiên cứu về nhu cầu năng lượng ngoài nước .................................... 18<br />
2.3.2. Tình hình nghiên cứu về nhu cầu năng lượng trong nước .................................... 22<br />
CHƯƠNG III. ƯỚC TÍNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRAO ðỔI (MEm) VÀ NĂNG<br />
LƯỢNG THUẦN (NEm) CHO DUY TRÌ CỦA BÒ TƠ LỠ HƯỚNG SỮA LAI 3/4 HF<br />
BẰNG HAI PHƯƠNG PHÁP KHÁC NHAU......................................................................... 25<br />
3.1. ðẶT VẤN ðỀ .............................................................................................................. 25<br />
3.2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................................... 26<br />
3.3. KẾT QUẢ ..................................................................................................................... 30<br />
3.3.1. Nhu cầu năng lượng trao ñổi cho duy trì............................................................... 30<br />
3.3.2. Nhu cầu năng lượng thuần cho duy trì .................................................................. 37<br />
3.4. THẢO LUẬN ............................................................................................................... 41<br />
3.5. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ........................................................................................... 45<br />
<br />
iii<br />
CHƯƠNG IV. ƯỚC TÍNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG THUẦN CHO DUY TRÌ (NEm)<br />
CỦA BÒ TƠ LỠ HƯỚNG SỮA VÀ BÒ CẠN SỮA LAI 3/4 HF BẰNG PHƯƠNG PHÁP<br />
ðO NHIỆT LƯỢNG GIÁN TIẾP THÔNG QUA BUỒNG HÔ HẤP (RESPIRATION<br />
CHAMBER) ............................................................................................................................. 47<br />
4.1. ðẶT VẤN ðỀ .............................................................................................................. 47<br />
4.2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................................... 48<br />
4.3. KẾT QUẢ ..................................................................................................................... 50<br />
4.3.2. Bò cái cạn sữa không chửa.................................................................................... 54<br />
4.4. THẢO LUẬN ............................................................................................................... 58<br />
4.5. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ........................................................................................... 61<br />
CHƯƠNG V. KIỂM TRA NHU CẦU NĂNG LƯỢNG THUẦN CHO DUY TRÌ (NEm)<br />
CỦA BÒ SỮA LAI 3/4 HF TẠI VIỆT NAM BẰNG CÁC THÍ NGHIỆM NUÔI DƯỠNG<br />
TRONG ðIỀU KIỆN SẢN XUẤT .......................................................................................... 62<br />
5.1. ðẶT VẤN ðỀ .............................................................................................................. 62<br />
5.2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................................... 63<br />
5.3. KẾT QUẢ ..................................................................................................................... 66<br />
5.4. THẢO LUẬN ............................................................................................................... 72<br />
5.5. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ........................................................................................... 75<br />
CHƯƠNG VI. HIỆU CHỈNH GIÁ TRỊ NHU CẦU NĂNG LƯỢNG THUẦN CHO DUY<br />
TRÌ CỦA BÒ CÁI TƠ LỠ LAI 3/4 HF Ở CÁC MỨC KHỐI LƯỢNG KHÁC NHAU BẰNG<br />
THÍ NGHIỆM NUÔI DƯỠNG................................................................................................ 76<br />
6.1. ðẶT VẤN ðỀ .............................................................................................................. 76<br />
6.2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................................... 76<br />
6.3. KẾT QUẢ ..................................................................................................................... 80<br />
6.4. THẢO LUẬN ............................................................................................................... 86<br />
6.5. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ........................................................................................... 88<br />
CHƯƠNG VII. THẢO LUẬN CHUNG .................................................................................. 89<br />
CHƯƠNG VIII. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ CHUNG............................................................ 92<br />
8.1. KẾT LUẬN CHUNG ................................................................................................... 92<br />
<br />
iv<br />
8.2. ðỀ NGHỊ CHUNG ....................................................................................................... 92<br />
NHỮNG CÔNG TRÌNH KHOA HỌC ðà CÔNG BỐ LIÊN QUAN ðẾN LUẬN ÁN........ 93<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO ........................................................................................................ 94<br />
MỘT SỐ HÌNH ẢNH THÍ NGHIỆM BUỒNG HÔ HẤP ..................................................... 102<br />
<br />