intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu xác định nhu cầu năng lượng cho duy trì của bò sữa lai ¾ hf ở các mức khối lượng khác nhau

Chia sẻ: Huy Huy | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:111

65
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích nghiên cứu của luận án: Xác định nhu cầu năng lượng trao đổi và năng lượng thuần cho duy trì của bò cái tơ lỡ và bò cái cạn sữa không mang thai 3/4 HF ở các mức khối lượng khác nhau bằng phương pháp đo nhiệt lượng trong buồng hô hấp và bằng các thí nghiệm nuôi dưỡng trong ñiều kiện sản xuất.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu xác định nhu cầu năng lượng cho duy trì của bò sữa lai ¾ hf ở các mức khối lượng khác nhau

i<br /> BỘ GIÁO DỤC VÀ ðÀO TẠO<br /> <br /> BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT<br /> <br /> VIỆN CHĂN NUÔI<br /> <br /> LÊ MINH LỊNH<br /> <br /> NGHIÊN CỨU XÁC ðỊNH NHU CẦU NĂNG<br /> LƯỢNG CHO DUY TRÌ CỦA BÒ SỮA LAI ¾ HF<br /> Ở CÁC MỨC KHỐI LƯỢNG KHÁC NHAU<br /> Chuyên ngành<br /> Mã số<br /> <br /> : DINH DƯỠNG VÀ THỨC ĂN CHĂN NUÔI<br /> : 62 - 62 - 45 - 01<br /> <br /> LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP<br /> <br /> NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC:<br /> 1. PGS.TS. Vũ Chí Cương<br /> 2. TS. Vũ Văn Nội<br /> <br /> HÀ NỘI - 2012<br /> <br /> i<br /> <br /> CÁC CHỮ VIẾT TẮT TRONG LUẬN ÁN<br /> ADF<br /> <br /> Xơ không tan trong môi trường a xít (Acid detergent fiber)<br /> <br /> BW<br /> <br /> Khối lượng cơ thể (Body weight)<br /> <br /> CP<br /> <br /> Protein thô (Crude protein)<br /> <br /> CF<br /> <br /> Xơ thô (Crude fiber)<br /> <br /> DE<br /> <br /> Năng lượng tiêu hóa (Digestible energy)<br /> <br /> DM<br /> <br /> Vật chất khô (Dry matter)<br /> <br /> EE<br /> <br /> Mỡ (Ether extract)<br /> <br /> FHP<br /> <br /> Nhiệt sản sinh ở trạng thái trao ñổi ñói (Fasting heat production)<br /> <br /> GE<br /> <br /> Năng lượng thô (Gross energy)<br /> <br /> HF<br /> <br /> Holstein Friesian<br /> <br /> HI<br /> <br /> Nhiệt gia tăng (Heat increatment)<br /> <br /> HP<br /> <br /> Tổng nhiệt sản sinh (Heat production)<br /> <br /> KL<br /> <br /> Khối lượng<br /> <br /> ME<br /> <br /> Năng lượng trao ñổi (Metabolisable energy)<br /> <br /> MEm<br /> <br /> Năng lượng trao ñổi cho duy trì (Metabolisable energy for maintain)<br /> <br /> NDF<br /> <br /> Xơ không tan trong môi trường trung tính (Neutral detergent fiber)<br /> <br /> NE<br /> <br /> Năng lượng thuần (Net energy)<br /> <br /> NEm<br /> <br /> Năng lượng thuần cho duy trì (Net energy for maintain)<br /> <br /> NL<br /> <br /> Năng lượng<br /> <br /> OM<br /> <br /> Chất hữu cơ (Organic matter)<br /> <br /> RE<br /> <br /> Năng lượng tích luỹ (Retention energy)<br /> <br /> RQ<br /> <br /> Thương số hô hấp (Respiration quotient)<br /> <br /> TCVN<br /> <br /> Tiêu chuẩn Việt Nam<br /> <br /> TðKL<br /> <br /> Thay ñổi khối lượng<br /> <br /> W0,75<br /> <br /> Khối lượng trao ñổi (Metabolic weight)<br /> <br /> ii<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> Trang<br /> CHƯƠNG I. MỞ ðẦU ............................................................................................................. 1<br /> 1.1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ðỀ TÀI. ................................................................................. 1<br /> 1.2. MỤC ðÍCH CỦA ðỀ TÀI. ............................................................................................ 2<br /> CHƯƠNG II. TỔNG QUAN TÀI LIỆU VỀ NGHIÊN CỨU NHU CẦU NĂNG LƯỢNG<br /> CHO DUY TRÌ Ở BÒ SỮA ....................................................................................................... 3<br /> 2.1. CÁC HỆ THỐNG ðÁNH GIÁ GIÁ TRỊ NĂNG LƯỢNG ........................................... 3<br /> 2.1.1. ðịnh nghĩa và ñơn vị ño năng lượng....................................................................... 3<br /> 2.1.2. Các dạng năng lượng của thức ăn ........................................................................... 4<br /> 2.1.3. Phương pháp ño nhiệt lượng và năng lượng tích lũy .............................................. 6<br /> 2.2. NHU CẦU NĂNG LƯỢNG CHO DUY TRÌ .............................................................. 14<br /> 2.2.1. Phương pháp tính nhu cầu năng lượng thuần cho duy trì (NEm) ......................... 14<br /> 2.2.2. Các yếu tố ảnh hưởng ñến nhu cầu năng lượng cho duy trì .................................. 15<br /> 2.3. TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU VỀ NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRONG VÀ NGOÀI<br /> NƯỚC .................................................................................................................................. 18<br /> 2.3.1. Tình hình nghiên cứu về nhu cầu năng lượng ngoài nước .................................... 18<br /> 2.3.2. Tình hình nghiên cứu về nhu cầu năng lượng trong nước .................................... 22<br /> CHƯƠNG III. ƯỚC TÍNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG TRAO ðỔI (MEm) VÀ NĂNG<br /> LƯỢNG THUẦN (NEm) CHO DUY TRÌ CỦA BÒ TƠ LỠ HƯỚNG SỮA LAI 3/4 HF<br /> BẰNG HAI PHƯƠNG PHÁP KHÁC NHAU......................................................................... 25<br /> 3.1. ðẶT VẤN ðỀ .............................................................................................................. 25<br /> 3.2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................................... 26<br /> 3.3. KẾT QUẢ ..................................................................................................................... 30<br /> 3.3.1. Nhu cầu năng lượng trao ñổi cho duy trì............................................................... 30<br /> 3.3.2. Nhu cầu năng lượng thuần cho duy trì .................................................................. 37<br /> 3.4. THẢO LUẬN ............................................................................................................... 41<br /> 3.5. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ........................................................................................... 45<br /> <br /> iii<br /> CHƯƠNG IV. ƯỚC TÍNH NHU CẦU NĂNG LƯỢNG THUẦN CHO DUY TRÌ (NEm)<br /> CỦA BÒ TƠ LỠ HƯỚNG SỮA VÀ BÒ CẠN SỮA LAI 3/4 HF BẰNG PHƯƠNG PHÁP<br /> ðO NHIỆT LƯỢNG GIÁN TIẾP THÔNG QUA BUỒNG HÔ HẤP (RESPIRATION<br /> CHAMBER) ............................................................................................................................. 47<br /> 4.1. ðẶT VẤN ðỀ .............................................................................................................. 47<br /> 4.2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................................... 48<br /> 4.3. KẾT QUẢ ..................................................................................................................... 50<br /> 4.3.2. Bò cái cạn sữa không chửa.................................................................................... 54<br /> 4.4. THẢO LUẬN ............................................................................................................... 58<br /> 4.5. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ........................................................................................... 61<br /> CHƯƠNG V. KIỂM TRA NHU CẦU NĂNG LƯỢNG THUẦN CHO DUY TRÌ (NEm)<br /> CỦA BÒ SỮA LAI 3/4 HF TẠI VIỆT NAM BẰNG CÁC THÍ NGHIỆM NUÔI DƯỠNG<br /> TRONG ðIỀU KIỆN SẢN XUẤT .......................................................................................... 62<br /> 5.1. ðẶT VẤN ðỀ .............................................................................................................. 62<br /> 5.2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................................... 63<br /> 5.3. KẾT QUẢ ..................................................................................................................... 66<br /> 5.4. THẢO LUẬN ............................................................................................................... 72<br /> 5.5. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ........................................................................................... 75<br /> CHƯƠNG VI. HIỆU CHỈNH GIÁ TRỊ NHU CẦU NĂNG LƯỢNG THUẦN CHO DUY<br /> TRÌ CỦA BÒ CÁI TƠ LỠ LAI 3/4 HF Ở CÁC MỨC KHỐI LƯỢNG KHÁC NHAU BẰNG<br /> THÍ NGHIỆM NUÔI DƯỠNG................................................................................................ 76<br /> 6.1. ðẶT VẤN ðỀ .............................................................................................................. 76<br /> 6.2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................................... 76<br /> 6.3. KẾT QUẢ ..................................................................................................................... 80<br /> 6.4. THẢO LUẬN ............................................................................................................... 86<br /> 6.5. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ........................................................................................... 88<br /> CHƯƠNG VII. THẢO LUẬN CHUNG .................................................................................. 89<br /> CHƯƠNG VIII. KẾT LUẬN VÀ ðỀ NGHỊ CHUNG............................................................ 92<br /> 8.1. KẾT LUẬN CHUNG ................................................................................................... 92<br /> <br /> iv<br /> 8.2. ðỀ NGHỊ CHUNG ....................................................................................................... 92<br /> NHỮNG CÔNG TRÌNH KHOA HỌC ðà CÔNG BỐ LIÊN QUAN ðẾN LUẬN ÁN........ 93<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO ........................................................................................................ 94<br /> MỘT SỐ HÌNH ẢNH THÍ NGHIỆM BUỒNG HÔ HẤP ..................................................... 102<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0