Luận văn : Cố định enzyme – amylase bằng gel alginate part 6
lượt xem 40
download
Thời gian mất hoạt tính enzyme diễn ra nhanh, vì vậy cho thấy để tăng hiệu quả sử dụng enzyme cần tăng điều kiện nhiệt độ gần với điều kiện nhiệt độ tối ưu của enzyme để tăng khả năng thủy giải của enzyme. Yếu tố nhiệt độ, yếu tố hoạt hóa quan trọng của enzyme. 4.4 Thí nghiệm sử dụng enzyme cố định trong thiết bị dòng chảy liên tục tuần hoàn
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn : Cố định enzyme – amylase bằng gel alginate part 6
- 51 0.006 0.005 0.004 0.003 0.002 0.001 0 36 .5 2 1.5 24 .5 3 1 2 3 5 1 Hình 4.1 :Söï thay ñoåi hoïat tính enzyme coá ñònh theo thôøi gian Vaäy sau khoaûng hôn 3,5 giôø hoaït tính enzyme seõ giaûm ñi 50% – Heä soá töông quan giöõa thôøigian (X) vaø hoaït tính amylase (Y) r= 0,97 Thôøi gian phaûn öùng thuûy phaân tinh boät vaø hoaït tính amylase coù töông quan nghòch. – Phöông trình hoài qui tuyeán tính giöõa X vaø Y : y= 0.0092 x + 0,0022 Nhaän xeùt – Thôøi gian maát hoaït tính enzyme dieãn ra nhanh, vì vaäy cho thaáy ñeå taêng hieäu quaû söû duïng enzyme caàn taêng ñieàu kieän nhieät ñoä gaàn vôùi ñieàu kieän nhieät ñoä toái öu cuûa enzyme ñeå taêng khaû naêng thuûy giaûi cuûa enzyme. Yeáu toá nhieät ñoä, yeáu toá hoaït hoùa quan troïng cuûa enzyme. 4.4 Thí nghieäm söû duïng enzyme coá ñònh trong thieát bò doøng chaûy lieân tuïc tuaàn hoaøn Vì ñaây laø thí nghieäm böôùc ñaàu öùng duïng enzyme coá ñònh vôùi doøng chaûy lieân tuïc do ñoù chöa coù nhöõng khaûo saùt saâu saéc veà thieát bò coù doøng chaûy tuaàn hoøan lieân tuïc. Keát quaû ban ñaàu thu ñöôïc chæ mang tính tham khaûo, möùc ñoä chính xaùc chöa cao.
- 52 Laàn chaïy thieát bò ñaàu tieân : (vôùi dung dòch tinh boät 0,5%). Sau 1 giôø laáy 25 ml hoãn hôïp saûn phaåm theâm vaøo 10 ml dung dòch NaOH – amylase, theâm nöôùc cho ñuû 50 ml. Laáy ra 5ml hoãn hôïp 0.5N ñeå laøm baát hoaït vöøa pha loaõng ñeå ñònh löôïng löôïng ñöôøng maltose sinh ra sau phaûn öùng thuûy phaân tinh boät theo phöông phaùp Wilistatettet Schudel. Keát quaû thu ñöôïc : Vt : 21 ml. V0 : 22,5 ml. Haøm löôïng ñöôøng maltose sinh ra : 0,013 g. Hoaït tính enzyme coá ñònh : 0.0036 Sau 2 giôø tieán haønh ño löôïng ñöôøng maltose nhö treân ta thu ñöôïc keát quaû : Vt : 20,7 ml. V0 : 22,5 ml. Haøm löôïng ñöôøng maltose sinh ra X : 0,015 g. Hoaït tính enzyme coá ñònh : 0.0043 Laàn chaïy thieát bò thöù hai Sau 1 giôø tieán haønh ño löôïng ñöôøng maltose nhö treân ta thu ñöôïc keát quaû : Vt : 21,3 ml. V0 : 22,5 ml. Haøm löôïng ñöôøng maltose X : 0,01 g. Hoaït tính enzyme coá ñònh : 0.0029 Sau 2 giôø tieán haønh ño löôïng ñöôøng maltose nhö treân ta thu ñöôïc keát quaû : Vt : 19,8 ml. V0 : 22,5 ml. Haøm löôïng ñöôøng maltose X : 0,023 g. Hoaït tính enzyme : 0.0065
- 53 Laàn chaïy thieát bò thöù ba Sau 1 giôø tieán haønh ño löôïng ñöôøng maltose nhö treân ta thu ñöôïc keát quaû : Vt : 21,1 ml. V0 : 22,5 ml. Haøm löôïng ñöôøng maltose sinh ra : 0,012 g. Hoaït tính enzyme : 0.0034. Sau 2 giôø tieán haønh ño löôïng ñöôøng maltose nhö treân ta thu ñöôïc keát quaû : Vt : 21 ml. V0 : 22,5 ml. Haøm löôïng ñöôøng maltose sinh ra : 0,013 g. Hoaït tính enzyme : 0.0036 Sau 3 giôø tieán haønh ño löôïng ñöôøng maltose nhö treân ta thu ñöôïc keát quaû : Vt : 21 ml. V0 : 22,5 ml. Haøm löôïng ñöôøng maltose sinh ra : 0,013 g. Hoaït tính enzyme : 0.0036 Nhö vaäy, sau ba laàn söû duïng trong khoaûng thôøi gian 2 giôø thì hoaït tính enzyme khoâng oån ñònh. Töø keát quaû treân cho thaáy hieäu quaû söû duïng enzyme raát thaáp coù theå do nguyeân nhaân sau : – Kích thöôùc coät coá ñònh chöa phuø hôïp, vaän toác doøng chaûy nhanh chöa ñuû thôøi gian thuûy phaân tinh boät. – Coät ñöôïc nhoài quaù nhieàu enzyme, caùc haït enzyme coá ñònh choàng chaát leân nhau quaù khít haïn cheá dieän tích tieáp xuùc giöõa cô chaát vaø enzyme.
- 54 Phaàn 5. KEÁT LUAÄN VAØ ÑEÀ NGHÒ 5.1 KEÁT LUAÄN Enzyme coá ñònh laø moät böôùc phaùt trieån cao cuûa ngaønh coâng ngheä enzyme, noù laøm taêng cao hieäu quaû söû duïng enzyme deã daøng taùch ra khoûi phaûn öùng, coù theå ngöng quaù trình ôû baát cöù giai ñoaïn naøo, söû duïng ñöôïc nhieàu laàn, coù ñoä beàn vöõng cao, hoaït tính oån ñònh hôn khi coù söï thay ñoåi cuûa nhieät ñoä, pH, ñieàu naøy thuaän lôïi trong quaù trình töï ñoäng, lieân tuïc vaø saûn xuaát coâng nghieäp. Vieäc nghieân cöùu coá ñònh enzyme – amylase baèng kyõ thuaät nhoát “gel” ñaõ mang laïi nhöõng keát quaû ban ñaàu ñeå ñaùnh giaù hoaït tính cuûa enzyme coá ñònh. ÔÛ nhieät ñoä thöôøng, tieán haønh phaûn öùng vôùi dung dòch hoà tinh boät 0.5% sau 1 giôø, hoaït tính cuûa enzyme coá ñònh giaûm ñi 32.5% so vôùi hoaït tính cuûa enzyme hoøa tan. AÛnh höôûng cuûa nhieät ñoä ñeán hoaït tính cuûa enzyme coá ñònh ñöôïc ghi nhaän theo baûng sau : Nhieät ñoä (0 C) Nhieät ñoä phoøng 50 60 70 Hoaït tính enzyme (UI) 0.0052 0.0083 0.0095 0.0149 Söï thay ñoåi hoaït tính cuûa enzyme coá ñònh theo thôøi gian trong thí nghieäm theo baûng sau : Thôøi gian (giôø) 1 1.5 2 2.5 3 3.5 Hoaït tính (UI) 0.0052 0.0052 0.0045 0.0043 0.0035 0.0030 – Trong noäi dung cuûa khoùa luaän, cuõng ñaõ tieán haønh khaûo saùt ban ñaàu khaû naêng öùng duïng cuûa haït gel coá ñònh enzyme trong thieát bò tuaàn hoaøn lieân tuïc.
- 55 Keát quaû thu ñöôïc : Laàn chaïy thieát bò ñaàu tieân Thôøi gian Sau 1 giôø Sau 2 giôø Haøm löôïng ñöôøng maltose 0,013 0,015 0,0036 0,0043 Hoaït tính enzyme Laàn chaïy thieát bò thöù hai Thôøi gian Sau 1 giôø Sau 2 giôø Haøm löôïng ñöôøng maltose 0,010 0,023 0,0029 0,0065 Hoaït tính enzyme Laàn chaïy thieát bò thöù ba Thôøi gian Sau 1 giôø Sau 2 giôø Sau 3 giôø Haøm löôïng ñöôøng maltose 0,012 0,013 0,.013 0,0034 0,0036 0,0036 Hoaït tính enzyme – Ñoái vôùi daïng thieát bò tuaàn hoaøn lieân tuïc, keát quaû khaûo saùt cho thaáy möùc ñoä chính xaùc chöa cao. Do nhöõng giôùi haïn veà thôøi gian vaø söï tham khaûo keát quaû thí nghieäm cuûa caùc nhaø nghieân cöùu tröôùc. Vì vaäy chöa ñöa ra ñöôïc nhöõng soá lieäu töông öùng giöõa kích thöôùc thieát bò vaø vaän toác doøng chaûy. 5.2. ÑEÀ NGHÒ – Caàn coù nhöõng nghieân cöùu saâu saéc hôn veà hoaït tính cuûa enzyme coá ñònh, caùc yeáu toá aûnh höôûng nhö nhieät ñoä, pH ñeán hoaït tính cuûa enzyme. Ñaëc bieät laø ñoái vôùi daïng thieát bò lieân tuïc caàn coù nhöõng khaûo saùt veà kích thöôùc thieát bò, vaän toác doøng chaûy, theå tích haït gel. Töø ñoù coù theå ñöa ra ñöôïc moâ hình thí nghieäm caân ñoái höôùng tôùi nhöõng öùng duïng roäng raõi ôû qui moâ coâng nghieäp.
- 56 TAØI LIEÄU THAM KHAÛO PHAÀN TIEÁNG VIEÄT 1. Nguyeãn Ñöùc Löôïng, 2002.Coâng ngheä vi sinh taäp 2, vi sinh vaät hoïc coâng nghieäp. NXB ñaïi hoïc quoác gia TP. Hoà Chí Minh. 2. Nguyeãn Ñöùc Löôïng, Cao Cöôøng, Nguyeãn AÙnh Tuyeát, Leâ Thò Thuûy Tieân, Taï Thu Haèng, Huyønh Ngoïc Oanh, Nguyeãn Thuùy Höông, Phan Thò Huyeàn, 2004, Coâng ngheä enzyme. NXB ñaïi hoïc quoác gia Tp. HCM. 3. Nguyeãn Thò Tieát, 2000, Enzyme coá ñònh. Chuyeân ñeà nghieân cöùu sinh, Vieän Sinh Hoïc Nhieät Ñôùi. 4. Nguyeãn Quoác Hieán, Voõ Taán Thieän, Leâ Xuaân Thaùm 1995. Nghieân cöùu cheá taïo cheá phaåm Progesteron thaûi chaäm baèng kyõ thuaät polymer hoùa böùc xaï. Taïp chí döôïc hoïc soá 239. 5. Leâ Ngoïc Tuù, Laâm Chi, 1983. Nhöõng hieåu bieát môùi veà enzyme. NXB KHKT Noâng Nghieäp. 6. Leâ Ngoïc Tuù, La Vaên Chöù, Nguyeãn Laân Duõng 1982. Enzyme vi sinh vaät taäp I. NXB KHKT Haø Noäi. PHAÀN TIEÁNG ANH 7. R. Lafferty, 1983. Enzyme technology 8. D. Trevan, 1980. Immobilized enzyme 9. W. Gerhartz, 1990. Enzyme in industry
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn "Xác định điều kiện pH và nhiệt độ để hoạt hóa enzyme pectinase, invertase proteaza trên cơ chất dịch cơm nhầy của hạt ca cao"
62 p | 593 | 235
-
Luận văn : XÁC ĐỊNH MÔI TRƯỜNG TỐI ƯU ĐỂ THU SINH KHỐI VÀ ENZYME CỦA VI KHUẨN BACILLUS SUBTILIS, LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS. THỬ NGHIỆM SẢN XUẤT CHẾ PHẨM SINH HỌC part 5
10 p | 965 | 151
-
Luận văn: XÁC ĐỊNH MÔI TRƯỜNG TỐI ƯU ĐỂ THU SINH KHỐI VÀ ENZYME CỦA VI KHUẨN BACILLUS SUBTILIS, LACTOBACILLUS ACIDOPHILUS. THỬ NGHIỆM SẢN XUẤT CHẾ PHẨM SINH HỌC part 8
8 p | 360 | 100
-
Luận văn : Cố định enzyme – amylase bằng gel alginate part 1
10 p | 258 | 86
-
Luận văn : Cố định enzyme – amylase bằng gel alginate part 3
10 p | 179 | 76
-
Luận văn : Cố định enzyme – amylase bằng gel alginate part 4
10 p | 198 | 47
-
Luận văn : Cố định enzyme – amylase bằng gel alginate part 2
10 p | 149 | 46
-
Luận văn : Cố định enzyme – amylase bằng gel alginate part 5
10 p | 147 | 46
-
Báo cáo luận văn tốt nghiệp: Nghiên cứu sử dụng một số chế phẩm enzyme nhằm nâng cao chất lượng nước thanh long
38 p | 211 | 39
-
Luận văn Thạc sĩ Vi sinh vật học: So sánh tác dụng thủy phân đậu hũ bằng phức hệ enzyme của Bacillus subtilis sp. và Bacillus natto sp. để chế biến thức uống chức năng
85 p | 123 | 33
-
KHẢO SÁT QUÁ TRÌNH CỐ ĐỊNH ENZYME
6 p | 120 | 23
-
Luận văn: Xác định thành phần môi trường nuôi cấy nấm mốc sinh tổng hợp enzyme pectinase
82 p | 101 | 15
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Nghiên cứu đặc điểm sinh học của một số chủng vi sinh vật có khả năng sinh tổng hợp enzym nhằm định hướng ứng dụng trong xử lý nước thải hữu cơ
69 p | 47 | 9
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa hữu cơ: Khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính ức chế enzyme alpha glucosidase của loài địa y Parmotrema tinctorum
101 p | 20 | 8
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Cảm biến sinh học trên cơ sở composite polypyrrole và ống nanocacbon ứng dụng xác định GOx và ADN
91 p | 36 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Khảo sát hoạt tính ức chế enzyme thủy phân tinh bột và kháng oxy hóa của cao chiết rau càng cua (Peperomia pellucida)
72 p | 28 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Nghiên cứu phân lập và sàng lọc các chủng vi khuẩn từ rong biển có khả năng sinh enzyme chuyển hóa Alginate từ rong nâu Việt Nam
104 p | 33 | 5
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn