intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác lập kế hoạch sản xuất tại công ty cổ phần sữa TH

Chia sẻ: Nguyễn Thu Ngân | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:106

151
lượt xem
37
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích của đề tài là phân tích thực trạng công tác kế hoạch hóa sản xuất để xây dựng một số giải pháp đồng bộ nhằm hoàn thiện công tác kế hoạch hóa sản xuất, nâng cao chất lượng kế hoạch sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của hệ thống sản xuất tại công ty cổ phần TH.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác lập kế hoạch sản xuất tại công ty cổ phần sữa TH

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br /> -------------------------------------------------<br /> <br /> THÁI NGÔ HIẾU<br /> <br /> MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC<br /> LẬP KẾ HOẠCH SẢN XUẤT TẠI CÔNG TY CỔ PHẨN SỮA TH<br /> <br /> Chuyên ngành: Quản trị Kinh doanh<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ KỸ THUẬT<br /> QUẢN TRỊ KINH DOANH<br /> <br /> NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC<br /> TS. TRẦN THỊ BÍCH NGỌC<br /> <br /> HÀ NỘI – 2013<br /> <br /> Luận văn thạc sĩ<br /> <br /> LỜI CAM ĐOAN<br /> <br /> Tác giả của đề tài “Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác lập kế hoạch<br /> sản xuất tại công ty cổ phần sữa TH” xin cam đoan đây là công trình do tác giả<br /> nghiên cứu các tài liệu, thu thập các thông tin của môi trường vĩ mô, môi trường<br /> ngành và phân tích, nghiên cứu thực trạng công tác kế hoạch hóa sản xuất tại Công<br /> Ty Cổ Phẩn Sữa TH, nhìn ra điểm mạnh điểm yếu trong công tác lập kế hoạch để<br /> xây dựng một số giải pháp đồng bộ nhằm hoàn thiện công tác kế hoạch hóa sản<br /> xuất cho Công Ty Cổ Phẩn Sữa TH với mong muốn nâng cao chất lượng kế hoạch<br /> sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của hệ thống sản xuất tại Công Ty Cổ Phẩn<br /> Sữa TH. Đề tài này hoàn toàn không sao chép của bất kỳ ai.<br /> <br />  <br /> <br /> Thái Ngô Hiếu – Lớp QTKD3 – 2011B<br /> <br /> Luận văn thạc sĩ <br /> <br /> MỤC LỤC<br /> <br /> DANH MỤC CÁC BẢNG ........................................................................................3<br /> DANH MỤC CÁC HÌNH VẼ ..................................................................................4<br /> LỜI NÓI ĐẦU ...........................................................................................................5<br /> CHƯƠNG I: LÝ LUẬN CHUNG VỀ KẾ HOẠCH SẢN XUẤT TRONG<br /> DOANH NGHIỆP .....................................................................................................8<br /> 1.1. Tổng quan về kế hoạch. .................................................................................8<br /> 1.1.1. Khái niệm về kế hoạch sản xuất. ...............................................................8<br /> 1.1.2. Vai trò công tác lập kế hoạch..................................................................10<br /> 1.1.3. Phân loại kế hoạch sản xuất....................................................................11<br /> 1.2. Các nhân tố, yếu tố đầu vào cho quá trình lập kế hoạch sản xuất. .........15<br /> 1.2.1. Tài chính. .................................................................................................15<br /> 1.2.2. Dự báo nhu cầu của khách hàng. ............................................................15<br /> 1.2.3. Công suất thiết bị, hàng tồn kho..............................................................15<br /> 1.2.4. Công nghệ................................................................................................15<br /> 1.2.5. Cung ứng vật tư đầu vào. ........................................................................15<br /> 1.2.6. Nguồn nhân lực........................................................................................16<br /> 1.3. Quá trình lập kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp. .............................16<br /> 1.3.1. Soạn lập kế hoạch....................................................................................18<br /> 1.3.2. Triển khai tổ chức thực hiện kế hoạch.....................................................23<br /> 1.3.3. Tổ chức công tác theo dõi, giám sát thực hiện kế hoạch.........................23<br /> 1.3.4. Đánh giá chất lượng kế hoạch và điều chỉnh kế hoạch...........................23<br /> 1.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến lập kế hoạch. ...................................................25<br /> 1.4.1. Các yếu tố bên trong................................................................................25<br /> 1.4.2. Các yếu tố bên ngoài. ..............................................................................26<br /> CHƯƠNG II: THỰC TRẠNG CÔNG TÁC LẬP KẾ HOẠCH SẢN XUẤT<br /> TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA TH.....................................................................28<br /> 2.1. Khái quát chung về công ty cổ phần sữa TH.............................................28<br /> 2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển của công ty ......................................28<br /> 2.1.2. Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của công ty. ....................................29<br /> 2.1.3. Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý của công ty............................................31<br /> 2.1.4. Các sản phẩm chính của công ty. ............................................................33<br /> 2.1.5. Đặc điểm về các nguồn lực......................................................................36<br /> 2.1.6. Kết quả sản xuất kinh doanh của công ty................................................38<br /> 2.2. Phân tích thực trạng công tác lập kế hoạch sản xuất tại công ty cổ phần<br /> sữa TH. .................................................................................................................40<br /> 2.2.1. Hệ thống kế hoạch tại công ty cổ phần sữa TH.......................................40<br /> 2.2.2. Phân tích về bộ máy lập kế hoạch sản xuất.............................................42<br /> 2.2.3. Phân tích quy trình lập kế hoạch sản xuất tại công ty. ...........................44<br /> 2.2.4. Phân tích chất lượng kế hoạch ngắn hạn của công ty.............................59<br /> Thái Ngô Hiếu – Lớp QTKD3- 2011B<br /> <br /> Page 1<br /> <br /> Luận văn thạc sĩ <br /> <br /> 2.2.5. Phân tích 1 số nhân tố ảnh hưởng tới công tác lập kế hoạch sản xuất tại<br /> TH milk….. ........................................................................................................65<br /> 2.3. Đánh giá chung về công tác lập kế hoạch sản xuất tại công ty cổ phần<br /> TH<br /> .................................................................................................................67<br /> CHƯƠNG III: MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC<br /> LẬP KẾ HOẠCH SẢN XUẤT TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA TH. .............70<br /> 3.1. Một số phương hướng và mục tiêu chiến lược của công ty trong thời gian<br /> tới<br /> .................................................................................................................70<br /> 3.1.1. Định hướng về nguồn nguyên liệu...........................................................70<br /> 3.1.2. Định hướng sản xuất sản phẩm. ..............................................................71<br /> 3.1.3. Định hướng thị trường tiêu thụ................................................................72<br /> 3.2. Một số giải pháp hoàn thiện công tác lập kế hoạch sản xuất tại công ty cổ<br /> phần sữa TH.........................................................................................................74<br /> 3.2.1. Giải pháp 1: Hoàn thiện quy trình triển khai, theo dõi và điều chỉnh kế<br /> hoạch sản xuất. ..................................................................................................74<br /> 3.2.2. Giải pháp 2: Nâng cao độ chính xác của công tác dự báo sản lượng sữa<br /> và dự báo nhu cầu từ thị trường. .......................................................................79<br /> 3.2.3. Giải pháp 3: Hoàn thiện đội ngũ lập KHSX và bộ máy kiểm soát sản<br /> xuất….. ...............................................................................................................81<br /> 3.2.4. Giải pháp 4: Hoàn thiện hệ thống quản lý theo mục tiêu cho công ty. ...82<br /> KẾT LUẬN ..............................................................................................................88<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO ......................................................................................89<br /> DANH MỤC PHỤ LỤC..........................................................................................90<br /> <br /> Thái Ngô Hiếu – Lớp QTKD3- 2011B<br /> <br /> Page 2<br /> <br /> Luận văn thạc sĩ <br /> <br /> DANH MỤC CÁC BẢNG<br /> Bảng 2.1: Danh mục sản phẩm dòng sữa UHT ........................................................33<br /> Bảng 2.2: Danh mục sản phẩm dòng sữa chua. .......................................................34<br /> Bảng 2.3: Cơ cấu lao động theo trình độ học vấn ....................................................36<br /> Bảng 2.4: Doanh thu và tổng thu nhập của CBCNV của công ty qua từng năm .....38<br /> Bảng 2.5: Danh mục các kế hoạch của công ty TH năm 2013 ................................41<br /> Bảng 2.6: Bảng dự báo sản lượng sữa và thực tế nhận sữa của tháng 4, tháng 5 và<br /> tháng 6 năm 2013 .....................................................................................................47<br /> Bảng 2.7: Kiểm tra độ chính xác của số liệu dự báo SP có đường 110 của quý I & II<br /> năm 2013. .................................................................................................................48<br /> Bảng 2.8: Bảng cân đối lập KHSX tháng 4, năm 2013 ...........................................49<br /> Bảng 2.9: Bảng cân đối lập KH NVL cho tháng 4, năm 2013 ................................52<br /> Bảng 2.10: Bảng so sánh giữa KHSX và thực tế sản xuất của tháng 4, tháng 5 và<br /> tháng 6 trong năm 2013 ............................................................................................60<br /> Bảng 2.11: Độ sai lệch giữa chỉ tiêu thực hiện và chỉ tiêu kế hoạch của 6 tháng đầu<br /> năm 2013 ..................................................................................................................61<br /> Bảng 2.12: Bảng hiệu suất đường chuyền và lỗi do thiết bị từ tháng 4 tới tháng 6. 62<br /> Bảng 2.13: Bảng các chỉ số kiểm soát trong sản xuất từ tháng 4 tới tháng 6. .........63<br /> Bảng 3.1: Kế hoạch phát triển số lượng bò của TH. ................................................71<br /> Bảng 3.2: Bảng cơ cấu tỷ lệ sản phẩm sẽ phát triển tới năm 2017 của TH. ............72<br /> <br /> Thái Ngô Hiếu – Lớp QTKD3- 2011B<br /> <br /> Page 3<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2