BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI<br />
-------------------------------------------------<br />
<br />
THÁI NGÔ HIẾU<br />
<br />
MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC<br />
LẬP KẾ HOẠCH SẢN XUẤT TẠI CÔNG TY CỔ PHẨN SỮA TH<br />
<br />
Chuyên ngành: Quản trị Kinh doanh<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ KỸ THUẬT<br />
QUẢN TRỊ KINH DOANH<br />
<br />
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC<br />
TS. TRẦN THỊ BÍCH NGỌC<br />
<br />
HÀ NỘI – 2013<br />
<br />
Luận văn thạc sĩ<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
<br />
Tác giả của đề tài “Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác lập kế hoạch<br />
sản xuất tại công ty cổ phần sữa TH” xin cam đoan đây là công trình do tác giả<br />
nghiên cứu các tài liệu, thu thập các thông tin của môi trường vĩ mô, môi trường<br />
ngành và phân tích, nghiên cứu thực trạng công tác kế hoạch hóa sản xuất tại Công<br />
Ty Cổ Phẩn Sữa TH, nhìn ra điểm mạnh điểm yếu trong công tác lập kế hoạch để<br />
xây dựng một số giải pháp đồng bộ nhằm hoàn thiện công tác kế hoạch hóa sản<br />
xuất cho Công Ty Cổ Phẩn Sữa TH với mong muốn nâng cao chất lượng kế hoạch<br />
sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của hệ thống sản xuất tại Công Ty Cổ Phẩn<br />
Sữa TH. Đề tài này hoàn toàn không sao chép của bất kỳ ai.<br />
<br />
<br />
<br />
Thái Ngô Hiếu – Lớp QTKD3 – 2011B<br />
<br />
Luận văn thạc sĩ <br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
DANH MỤC CÁC BẢNG ........................................................................................3<br />
DANH MỤC CÁC HÌNH VẼ ..................................................................................4<br />
LỜI NÓI ĐẦU ...........................................................................................................5<br />
CHƯƠNG I: LÝ LUẬN CHUNG VỀ KẾ HOẠCH SẢN XUẤT TRONG<br />
DOANH NGHIỆP .....................................................................................................8<br />
1.1. Tổng quan về kế hoạch. .................................................................................8<br />
1.1.1. Khái niệm về kế hoạch sản xuất. ...............................................................8<br />
1.1.2. Vai trò công tác lập kế hoạch..................................................................10<br />
1.1.3. Phân loại kế hoạch sản xuất....................................................................11<br />
1.2. Các nhân tố, yếu tố đầu vào cho quá trình lập kế hoạch sản xuất. .........15<br />
1.2.1. Tài chính. .................................................................................................15<br />
1.2.2. Dự báo nhu cầu của khách hàng. ............................................................15<br />
1.2.3. Công suất thiết bị, hàng tồn kho..............................................................15<br />
1.2.4. Công nghệ................................................................................................15<br />
1.2.5. Cung ứng vật tư đầu vào. ........................................................................15<br />
1.2.6. Nguồn nhân lực........................................................................................16<br />
1.3. Quá trình lập kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp. .............................16<br />
1.3.1. Soạn lập kế hoạch....................................................................................18<br />
1.3.2. Triển khai tổ chức thực hiện kế hoạch.....................................................23<br />
1.3.3. Tổ chức công tác theo dõi, giám sát thực hiện kế hoạch.........................23<br />
1.3.4. Đánh giá chất lượng kế hoạch và điều chỉnh kế hoạch...........................23<br />
1.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến lập kế hoạch. ...................................................25<br />
1.4.1. Các yếu tố bên trong................................................................................25<br />
1.4.2. Các yếu tố bên ngoài. ..............................................................................26<br />
CHƯƠNG II: THỰC TRẠNG CÔNG TÁC LẬP KẾ HOẠCH SẢN XUẤT<br />
TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA TH.....................................................................28<br />
2.1. Khái quát chung về công ty cổ phần sữa TH.............................................28<br />
2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển của công ty ......................................28<br />
2.1.2. Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của công ty. ....................................29<br />
2.1.3. Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý của công ty............................................31<br />
2.1.4. Các sản phẩm chính của công ty. ............................................................33<br />
2.1.5. Đặc điểm về các nguồn lực......................................................................36<br />
2.1.6. Kết quả sản xuất kinh doanh của công ty................................................38<br />
2.2. Phân tích thực trạng công tác lập kế hoạch sản xuất tại công ty cổ phần<br />
sữa TH. .................................................................................................................40<br />
2.2.1. Hệ thống kế hoạch tại công ty cổ phần sữa TH.......................................40<br />
2.2.2. Phân tích về bộ máy lập kế hoạch sản xuất.............................................42<br />
2.2.3. Phân tích quy trình lập kế hoạch sản xuất tại công ty. ...........................44<br />
2.2.4. Phân tích chất lượng kế hoạch ngắn hạn của công ty.............................59<br />
Thái Ngô Hiếu – Lớp QTKD3- 2011B<br />
<br />
Page 1<br />
<br />
Luận văn thạc sĩ <br />
<br />
2.2.5. Phân tích 1 số nhân tố ảnh hưởng tới công tác lập kế hoạch sản xuất tại<br />
TH milk….. ........................................................................................................65<br />
2.3. Đánh giá chung về công tác lập kế hoạch sản xuất tại công ty cổ phần<br />
TH<br />
.................................................................................................................67<br />
CHƯƠNG III: MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC<br />
LẬP KẾ HOẠCH SẢN XUẤT TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA TH. .............70<br />
3.1. Một số phương hướng và mục tiêu chiến lược của công ty trong thời gian<br />
tới<br />
.................................................................................................................70<br />
3.1.1. Định hướng về nguồn nguyên liệu...........................................................70<br />
3.1.2. Định hướng sản xuất sản phẩm. ..............................................................71<br />
3.1.3. Định hướng thị trường tiêu thụ................................................................72<br />
3.2. Một số giải pháp hoàn thiện công tác lập kế hoạch sản xuất tại công ty cổ<br />
phần sữa TH.........................................................................................................74<br />
3.2.1. Giải pháp 1: Hoàn thiện quy trình triển khai, theo dõi và điều chỉnh kế<br />
hoạch sản xuất. ..................................................................................................74<br />
3.2.2. Giải pháp 2: Nâng cao độ chính xác của công tác dự báo sản lượng sữa<br />
và dự báo nhu cầu từ thị trường. .......................................................................79<br />
3.2.3. Giải pháp 3: Hoàn thiện đội ngũ lập KHSX và bộ máy kiểm soát sản<br />
xuất….. ...............................................................................................................81<br />
3.2.4. Giải pháp 4: Hoàn thiện hệ thống quản lý theo mục tiêu cho công ty. ...82<br />
KẾT LUẬN ..............................................................................................................88<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO ......................................................................................89<br />
DANH MỤC PHỤ LỤC..........................................................................................90<br />
<br />
Thái Ngô Hiếu – Lớp QTKD3- 2011B<br />
<br />
Page 2<br />
<br />
Luận văn thạc sĩ <br />
<br />
DANH MỤC CÁC BẢNG<br />
Bảng 2.1: Danh mục sản phẩm dòng sữa UHT ........................................................33<br />
Bảng 2.2: Danh mục sản phẩm dòng sữa chua. .......................................................34<br />
Bảng 2.3: Cơ cấu lao động theo trình độ học vấn ....................................................36<br />
Bảng 2.4: Doanh thu và tổng thu nhập của CBCNV của công ty qua từng năm .....38<br />
Bảng 2.5: Danh mục các kế hoạch của công ty TH năm 2013 ................................41<br />
Bảng 2.6: Bảng dự báo sản lượng sữa và thực tế nhận sữa của tháng 4, tháng 5 và<br />
tháng 6 năm 2013 .....................................................................................................47<br />
Bảng 2.7: Kiểm tra độ chính xác của số liệu dự báo SP có đường 110 của quý I & II<br />
năm 2013. .................................................................................................................48<br />
Bảng 2.8: Bảng cân đối lập KHSX tháng 4, năm 2013 ...........................................49<br />
Bảng 2.9: Bảng cân đối lập KH NVL cho tháng 4, năm 2013 ................................52<br />
Bảng 2.10: Bảng so sánh giữa KHSX và thực tế sản xuất của tháng 4, tháng 5 và<br />
tháng 6 trong năm 2013 ............................................................................................60<br />
Bảng 2.11: Độ sai lệch giữa chỉ tiêu thực hiện và chỉ tiêu kế hoạch của 6 tháng đầu<br />
năm 2013 ..................................................................................................................61<br />
Bảng 2.12: Bảng hiệu suất đường chuyền và lỗi do thiết bị từ tháng 4 tới tháng 6. 62<br />
Bảng 2.13: Bảng các chỉ số kiểm soát trong sản xuất từ tháng 4 tới tháng 6. .........63<br />
Bảng 3.1: Kế hoạch phát triển số lượng bò của TH. ................................................71<br />
Bảng 3.2: Bảng cơ cấu tỷ lệ sản phẩm sẽ phát triển tới năm 2017 của TH. ............72<br />
<br />
Thái Ngô Hiếu – Lớp QTKD3- 2011B<br />
<br />
Page 3<br />
<br />