intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Nghiên cứu sử dụng vi khuẩn lactic để sản xuất chế phẩm probiotic phòng và trị bệnh đường ruột cho heo

Chia sẻ: K Loi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:90

142
lượt xem
38
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung của luận văn "Nghiên cứu sử dụng vi khuẩn lactic để sản xuất chế phẩm probiotic phòng và trị bệnh đường ruột cho heo" giới thiệu về probiotic, vi khuẩn lactic, giới thiệu về heo con, sơ lược tình hình nghiên cứu và sử dụng probiotic trên gia súc, gia cầm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ Sinh học: Nghiên cứu sử dụng vi khuẩn lactic để sản xuất chế phẩm probiotic phòng và trị bệnh đường ruột cho heo

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH<br /> ……o0o……<br /> <br /> TRẦN THỊ MỸ TRANG<br /> <br /> NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG VI KHUẨN<br /> LACTIC ĐỂ SẢN XUẤT CHẾ PHẨM<br /> PROBIOTIC PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH ĐƯỜNG<br /> RUỘT CHO HEO<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ SINH HỌC<br /> <br /> Thành phố Hồ Chí Minh 2006<br /> <br /> BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH<br /> …..o0o…..<br /> <br /> TRẦN THỊ MỸ TRANG<br /> <br /> NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG VI KHUẨN<br /> LACTIC ĐỂ SẢN XUẤT CHẾ PHẨM<br /> PROBIOTIC PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH ĐƯỜNG<br /> RUỘT CHO HEO<br /> <br /> Chuyên ngành: Vi sinh vật<br /> Mã số:<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ SINH HỌC<br /> <br /> Người hướng dẫn khoa học<br /> TS. Trần Thanh Thủy<br /> <br /> Thành phố Hồ Chí Minh 2006<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Tôi xin bày tỏ lòng chân thành và biết ơn sâu sắc đến:<br /> Phòng Khoa học và Công nghệ sau đại học Trường Đại học Sư Phạm thành phố<br /> Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, Ban giám hiệu Trường cao đẳng<br /> Sư phạm Sóc Trăng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tôi trong suốt khóa học.<br /> TS. Trần Thanh Thủy, người đã tận tình hướng dẫn, giúp đễ và tạo mọi điều kiện<br /> tốt nhất cho tôi hoàn thành tốt luận văn.<br /> Quý thầy cô phụ trách phòng thí nghiệm Bộ môn Vi sinh, Sinh lý, Sinh hóa<br /> Trường Đại học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh và Viện Sinh học nhiệt đới Tp. Hồ<br /> Chí Minh đã hỗ trợ, động viên và giúp đỡ tôi trong suốt quá trình thực hiện các thí<br /> nghiệm của đề tài.<br /> Gia đình anh Bùi Thủy Lâm và chị Ngũ Ái Nữ, 443/1 Ấp Đông Hải, xã Đại Hải,<br /> huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi trong suốt quá trình thí nghiệm<br /> chế phẩm.<br /> Tôi xin gởi lời cảm ơn chân thành đến những người thân của tôi, gia đình và bạn<br /> bè luôn động viên và giúp đỡ tôi trong suốt quá trình thực hiện đề tài.<br /> Trần Thị Mỹ Trang<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> LỜI CẢM ƠN ....................................................................................................... 3<br /> MỤC LỤC ............................................................................................................. 4<br /> DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT ................................................................. 7<br /> DANH MỤC CÁC BẢNG ................................................................................... 8<br /> DANH MỤC CÁC HÌNH .................................................................................. 10<br /> DANH MỤC CÁC ĐỒ THỊ .............................................................................. 11<br /> MỞ ĐẦU ............................................................................................................. 12<br /> Chương 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU ............................................................... 13<br /> 1.1. Giới thiệu về probiotic .......................................................................................... 13<br /> 1.1.1. Lược sử nghiên cứu probiotic ......................................................................... 13<br /> 1.1.2. Thành phần và đặc điểm vi sinh vật được sử dụng trong probiotic ................ 13<br /> 1.1.3. Cơ chê tác động của probiotic ......................................................................... 14<br /> 1.1.4. Vai trò của probiotic ........................................................................................ 18<br /> 1.2. Vi khuẩn lactic ...................................................................................................... 22<br /> 1.2.1. Đặc điểm hình thái .......................................................................................... 22<br /> 1.2.2. Phân loại vi khuẩn lactic ................................................................................. 23<br /> 1.2.3. Quá trình lên men lactic .................................................................................. 24<br /> 1.2.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của vi khuẩn lactic ...... 26<br /> 1.2.5. ứng dụng của vi khuẩn lactic trong sản xuất các chế phẩm sinh học phục vụ<br /> đời sống ..................................................................................................................... 29<br /> 1.3. Giới thiệu về heo con ............................................................................................ 30<br /> 1.3.1. Vị trí phân loại của heo. .................................................................................. 30<br /> 1.3.2. Đặc điểm sinh lý tiêu hóa ở heo con ............................................................... 30<br /> 1.3.3. Các bệnh đường ruột ồ heo con ....................................................................... 31<br /> 1.3.4. Các biện pháp phòng và điều trị ...................................................................... 32<br /> 1.4. Sơ lược tình hình nghiên cứu và sử dụng probiotic trên gia súc, gia cầm ...... 34<br /> 1.4.1. Những nghiên cứu trong nước......................................................................... 34<br /> 1.4.2. Những nghiên cứu ở nước ngoài ..................................................................... 35<br /> <br /> CHƯƠNG 2: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .................. 36<br /> 2.1. Vật liệu ................................................................................................................... 36<br /> 2.1.1. Nguyên liệu ..................................................................................................... 36<br /> 2.1.2. Hóa chất ........................................................................................................... 36<br /> <br /> 2.1.3. Thiết bị và dụng cụ .......................................................................................... 36<br /> 2.1.4. Môi trường ....................................................................................................... 37<br /> 2.2. Các phương pháp nghiên cứu .............................................................................. 41<br /> 2.2.1. Khả năng sinh axit lactỉc của vi khuẩn lactic .................................................. 41<br /> 2.2.2. Nghiên cứu các đặc điểm hình thái, sình lý, sinh hóa ..................................... 42<br /> 2.2.3. Phương pháp bảo quản giống vi khuẩn lactic ................................................. 46<br /> 2.2.4. Xác định gián tiếp mật độ tế bào bằng phương pháp đêm số khuẩn lạc mọc<br /> trên môi trường thạch ................................................................................................ 47<br /> 2.2.5. Khảo sát sự sinh trưởng và và các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng<br /> của vỉ khuẩn lactic bằng phương pháp đo mật độ quang .......................................... 47<br /> 2.2.6. Phương pháp tổ hợp giống vi khuẩn lactic ...................................................... 50<br /> 2.2.7. Tạo chế phẩm probiotic ................................................................................... 50<br /> 2.2.8. Thương pháp thử nghiệm chế phẩm trên heo con sau cai sữa ........................ 51<br /> <br /> Chương 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ........................................................ 54<br /> 3.1. Tuyển chọn các chủng vỉ khuẩn lactic cố các đặc tính phù hợp vời yêu cầu tạo<br /> chế phẩm probiotic ...................................................................................................... 54<br /> 3.2. Khảo sát hoạt tính đề kháng vời các chất kháng sình của các chủng B,N4,L2<br /> ........................................................................................................................................ 56<br /> 3.3. Các đặc điểm hình thái, sinh lý, sinh hóa của các chủng vỉ khuẩn lactic được<br /> tuyển chọn ..................................................................................................................... 57<br /> 3.3.1. Các đặc điểm hình thái của chủng B, N4, L2 .................................................. 57<br /> 3.3.2. Các đặc điểm sinh ly, sinh hóa và phân loại chủng B, N4, L2 ....................... 58<br /> 3.4. Ảnh hưởng của điều kiện nuôi cấy đến sự tạo thành sinh khối tế bào của 3<br /> chủng vi khuẩn lactic ................................................................................................... 62<br /> 3.4.1. Ảnh hưởng cửa môi trường nuôi cấy đến sự tạo thành sinh khôi của các chủng<br /> vi khuẩn lactic............................................................................................................ 62<br /> 3.4.2. Ảnh hưởng của các điều kiện môi trường đến sự tạo thành sinh khối của các<br /> chủng vi khuẩn lactic ................................................................................................. 65<br /> 3.5. Động thái quá trình tạo sinh khối tế bào của các chủng vi khuẩn lactic trong<br /> điều kiện tối ưu ............................................................................................................. 74<br /> 3.6. Khả năng sống sót của các chủng vi khuẩn lactic sau khi đông khô ............... 76<br /> 3.7. Xác định tỷ lệ tổ hợp giống vi khuẩn lactic ........................................................ 77<br /> 3.8. Tạo chế phẩm probiotic........................................................................................ 78<br /> 3.9. Kiểm tra khả năng sống sót của các chủng vi khuẩn lactic trong chế phẩm<br /> PSPoi ............................................................................................................................. 78<br /> 3.10. Xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm PSP01 ............................................... 79<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0