BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH<br />
……o0o……<br />
<br />
TRẦN THỊ MỸ TRANG<br />
<br />
NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG VI KHUẨN<br />
LACTIC ĐỂ SẢN XUẤT CHẾ PHẨM<br />
PROBIOTIC PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH ĐƯỜNG<br />
RUỘT CHO HEO<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ SINH HỌC<br />
<br />
Thành phố Hồ Chí Minh 2006<br />
<br />
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH<br />
…..o0o…..<br />
<br />
TRẦN THỊ MỸ TRANG<br />
<br />
NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG VI KHUẨN<br />
LACTIC ĐỂ SẢN XUẤT CHẾ PHẨM<br />
PROBIOTIC PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH ĐƯỜNG<br />
RUỘT CHO HEO<br />
<br />
Chuyên ngành: Vi sinh vật<br />
Mã số:<br />
<br />
LUẬN VĂN THẠC SĨ SINH HỌC<br />
<br />
Người hướng dẫn khoa học<br />
TS. Trần Thanh Thủy<br />
<br />
Thành phố Hồ Chí Minh 2006<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Tôi xin bày tỏ lòng chân thành và biết ơn sâu sắc đến:<br />
Phòng Khoa học và Công nghệ sau đại học Trường Đại học Sư Phạm thành phố<br />
Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, Ban giám hiệu Trường cao đẳng<br />
Sư phạm Sóc Trăng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tôi trong suốt khóa học.<br />
TS. Trần Thanh Thủy, người đã tận tình hướng dẫn, giúp đễ và tạo mọi điều kiện<br />
tốt nhất cho tôi hoàn thành tốt luận văn.<br />
Quý thầy cô phụ trách phòng thí nghiệm Bộ môn Vi sinh, Sinh lý, Sinh hóa<br />
Trường Đại học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh và Viện Sinh học nhiệt đới Tp. Hồ<br />
Chí Minh đã hỗ trợ, động viên và giúp đỡ tôi trong suốt quá trình thực hiện các thí<br />
nghiệm của đề tài.<br />
Gia đình anh Bùi Thủy Lâm và chị Ngũ Ái Nữ, 443/1 Ấp Đông Hải, xã Đại Hải,<br />
huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi trong suốt quá trình thí nghiệm<br />
chế phẩm.<br />
Tôi xin gởi lời cảm ơn chân thành đến những người thân của tôi, gia đình và bạn<br />
bè luôn động viên và giúp đỡ tôi trong suốt quá trình thực hiện đề tài.<br />
Trần Thị Mỹ Trang<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI CẢM ƠN ....................................................................................................... 3<br />
MỤC LỤC ............................................................................................................. 4<br />
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT ................................................................. 7<br />
DANH MỤC CÁC BẢNG ................................................................................... 8<br />
DANH MỤC CÁC HÌNH .................................................................................. 10<br />
DANH MỤC CÁC ĐỒ THỊ .............................................................................. 11<br />
MỞ ĐẦU ............................................................................................................. 12<br />
Chương 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU ............................................................... 13<br />
1.1. Giới thiệu về probiotic .......................................................................................... 13<br />
1.1.1. Lược sử nghiên cứu probiotic ......................................................................... 13<br />
1.1.2. Thành phần và đặc điểm vi sinh vật được sử dụng trong probiotic ................ 13<br />
1.1.3. Cơ chê tác động của probiotic ......................................................................... 14<br />
1.1.4. Vai trò của probiotic ........................................................................................ 18<br />
1.2. Vi khuẩn lactic ...................................................................................................... 22<br />
1.2.1. Đặc điểm hình thái .......................................................................................... 22<br />
1.2.2. Phân loại vi khuẩn lactic ................................................................................. 23<br />
1.2.3. Quá trình lên men lactic .................................................................................. 24<br />
1.2.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của vi khuẩn lactic ...... 26<br />
1.2.5. ứng dụng của vi khuẩn lactic trong sản xuất các chế phẩm sinh học phục vụ<br />
đời sống ..................................................................................................................... 29<br />
1.3. Giới thiệu về heo con ............................................................................................ 30<br />
1.3.1. Vị trí phân loại của heo. .................................................................................. 30<br />
1.3.2. Đặc điểm sinh lý tiêu hóa ở heo con ............................................................... 30<br />
1.3.3. Các bệnh đường ruột ồ heo con ....................................................................... 31<br />
1.3.4. Các biện pháp phòng và điều trị ...................................................................... 32<br />
1.4. Sơ lược tình hình nghiên cứu và sử dụng probiotic trên gia súc, gia cầm ...... 34<br />
1.4.1. Những nghiên cứu trong nước......................................................................... 34<br />
1.4.2. Những nghiên cứu ở nước ngoài ..................................................................... 35<br />
<br />
CHƯƠNG 2: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .................. 36<br />
2.1. Vật liệu ................................................................................................................... 36<br />
2.1.1. Nguyên liệu ..................................................................................................... 36<br />
2.1.2. Hóa chất ........................................................................................................... 36<br />
<br />
2.1.3. Thiết bị và dụng cụ .......................................................................................... 36<br />
2.1.4. Môi trường ....................................................................................................... 37<br />
2.2. Các phương pháp nghiên cứu .............................................................................. 41<br />
2.2.1. Khả năng sinh axit lactỉc của vi khuẩn lactic .................................................. 41<br />
2.2.2. Nghiên cứu các đặc điểm hình thái, sình lý, sinh hóa ..................................... 42<br />
2.2.3. Phương pháp bảo quản giống vi khuẩn lactic ................................................. 46<br />
2.2.4. Xác định gián tiếp mật độ tế bào bằng phương pháp đêm số khuẩn lạc mọc<br />
trên môi trường thạch ................................................................................................ 47<br />
2.2.5. Khảo sát sự sinh trưởng và và các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng<br />
của vỉ khuẩn lactic bằng phương pháp đo mật độ quang .......................................... 47<br />
2.2.6. Phương pháp tổ hợp giống vi khuẩn lactic ...................................................... 50<br />
2.2.7. Tạo chế phẩm probiotic ................................................................................... 50<br />
2.2.8. Thương pháp thử nghiệm chế phẩm trên heo con sau cai sữa ........................ 51<br />
<br />
Chương 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ........................................................ 54<br />
3.1. Tuyển chọn các chủng vỉ khuẩn lactic cố các đặc tính phù hợp vời yêu cầu tạo<br />
chế phẩm probiotic ...................................................................................................... 54<br />
3.2. Khảo sát hoạt tính đề kháng vời các chất kháng sình của các chủng B,N4,L2<br />
........................................................................................................................................ 56<br />
3.3. Các đặc điểm hình thái, sinh lý, sinh hóa của các chủng vỉ khuẩn lactic được<br />
tuyển chọn ..................................................................................................................... 57<br />
3.3.1. Các đặc điểm hình thái của chủng B, N4, L2 .................................................. 57<br />
3.3.2. Các đặc điểm sinh ly, sinh hóa và phân loại chủng B, N4, L2 ....................... 58<br />
3.4. Ảnh hưởng của điều kiện nuôi cấy đến sự tạo thành sinh khối tế bào của 3<br />
chủng vi khuẩn lactic ................................................................................................... 62<br />
3.4.1. Ảnh hưởng cửa môi trường nuôi cấy đến sự tạo thành sinh khôi của các chủng<br />
vi khuẩn lactic............................................................................................................ 62<br />
3.4.2. Ảnh hưởng của các điều kiện môi trường đến sự tạo thành sinh khối của các<br />
chủng vi khuẩn lactic ................................................................................................. 65<br />
3.5. Động thái quá trình tạo sinh khối tế bào của các chủng vi khuẩn lactic trong<br />
điều kiện tối ưu ............................................................................................................. 74<br />
3.6. Khả năng sống sót của các chủng vi khuẩn lactic sau khi đông khô ............... 76<br />
3.7. Xác định tỷ lệ tổ hợp giống vi khuẩn lactic ........................................................ 77<br />
3.8. Tạo chế phẩm probiotic........................................................................................ 78<br />
3.9. Kiểm tra khả năng sống sót của các chủng vi khuẩn lactic trong chế phẩm<br />
PSPoi ............................................................................................................................. 78<br />
3.10. Xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm PSP01 ............................................... 79<br />
<br />