Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thực phẩm: Nghiên cứu sản xuất nước uống thảo dược từ cây Lạc tiên
lượt xem 22
download
Luận văn với mục tiêu nghiên cứu sản xuất nước uống thảo dược từ cây lạc tiên để chữa các bệnh như: Mất ngủ, suy nhược thần kinh, mát gan thanh lọc cơ thể, ... tạo sản phẩm tốt cho sức khỏe.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thực phẩm: Nghiên cứu sản xuất nước uống thảo dược từ cây Lạc tiên
- ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM LÊ NGỌC LONG Tên đề tài: NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT NƯỚC UỐNG THẢO DƯỢC TỪ CÂY LẠC TIÊN KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC Hệ đào tạo: Chính quy Chuyên ngành: Công Nghệ Thực Phẩm Lớp : K48 CNTP Khoa: Công Nghệ Sinh Học – Công Nghệ Thực Phẩm Khóa học: 2016 – 2020
- Thái Nguyên – năm 2020 ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM LÊ NGỌC LONG Tên đề tài: NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT NƯỚC UỐNG THẢO DƯỢC TỪ CÂY LẠC TIÊN KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC Hệ đào tạo: Chính quy Chuyên ngành: Công Nghệ Thực Phẩm Lớp: K48 – CNTP Khoa: Công Nghệ Sinh Học – Công Nghệ Thực Phẩm Khóa hoc: 2016 – 2020
- Người hướng dẫn: 1. ThS. Nguyễn Thị Hương 2. ThS. Nguyễn Văn Bình Thái Nguyên – năm 2020 LỜI CẢM ƠN Để hoàn thành được bài khóa luận này, em xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến thầy Nguyễn Văn Bình và cô Nguyễn Thị Hương – Giảng viên khoa Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, đã tận tình hướng dẫn, truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm cho em trong suốt quá trình thực hiện đề tài luận văn tốt nghiệp này. Em chân thành cảm ơn các thầy cô của khoa Công Nghệ Sinh Học – Công Nghệ Thực Phẩm, Trường Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên đã tận tình truyền đạt kiến thức trong những năm em học tập tại đây. Với vốn kiến thức được tiếp thu trong quá trình học không chỉ là nền tảng cho quá trình nghiên cứu khóa luận mà nó còn là hành trang quý báu để em áp dụng vào thực tế một cách vững chắc và tự tin. Sau cùng em xin gửi lời cảm ơn đến gia đình, bạn bè đã luôn hỗ trợ, động viên, giúp đỡ em trong quá trình làm luận văn tốt nghiệp này. Em xin trân trọng cảm ơn! Thái Nguyên, ngày 29 tháng 2 năm 2020 Sinh Viên
- Lê Ngọc Long DANH MỤC TỪ VÀ THUẬT NGỮ VIẾT TẮT Từ, thuật ngữ viết tắt Nghĩa đầy đủ của từ, thuật ngữ (cả tiếng Anh và tiếng Việt)
- DANH MỤC BẢNG STT Bảng Tên bảng Trang
- DANH MỤC HÌNH STT Hình Tên hình Trang
- MỤC LỤC
- Phần 1 MỞ ĐẦU 1.1. Đặt vấn đề Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại nước uống thảo dược khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng. Theo một nghiên cứu của cơ quan Nguyên liệu thực phẩm quốc tế (International Food Ingredients) thì người tiêu dùng càng ngày càng chú trọng hơn các loại thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc tự nhiên, lợi ích cho sức khoẻ, và dường như nó đang là xu thế chung của thế giới. Vì nhịp sống hiện đại ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen ăn uống, ăn nhiều đồ cay, nóng như tiêu, ớt, cà ri, ca cao, uống cà phê, rượu bia, hút thuốc, mất ngủ kéo dài… cũng sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể sinh “nội nhiệt”. Thực tế này đòi hỏi mọi người cần bổ sung các giải pháp giải nhiệt, giúp cơ thể lấy lại thăng bằng như: Nghỉ ngơi thư giãn, tăng cường ăn uống các loại thực phẩm, đồ uống có chức năng thanh lọc, giải nhiệt. Hiện nay trong sản xuất công nghiệp con người đã biết đến những loài thảo mộc khá quen thuộc như: La hán
- quả, sương sáo, hạ cô thảo, hoa cúc, cam thảo, kim ngân…vào sản xuất các loại thức uống như trà thảo mộc Dr.Thanh, trà xanh không độ… Tuy nhiên cũng còn nhiều loại cây thảo mộc khác thường được dân gian dùng như thuốc an thần, trị mất ngủ, giải nhiệt mà chưa được biết đến rộng rãi, một trong số đó chính là cây lạc tiên. Cây lạc tiên là một loại dược liệu được dùng trong sản xuất đông duợc và tân dược, Cây còn có nhiều tên gọi khác như: cây lạc, cây lồng đèn, hồng tiên, mắc mát, long châu quả... Các hoạt chất trong cây lạc tiên có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, giúp trấn tĩnh, chống hồi hộp, lo âu, mất ngủ. Dân gian thường dùng dây và lá sắc uống làm thuốc an thần chữa mất ngủ. Theo sách Trung dược đại từ điển, quả lạc tiên (long châu quả) vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, dùng chữa ho do phế nhiệt, phù thũng, giã đắp chữa ung nhọt lở loét ở chân. Song sản phẩm từ cây lạc tiên mặc dù đã có mặt từ rất lâu trong dân gian, nhưng vẫn còn rất mới trên thị trường tiêu thụ Việt Nam. Do đó, để góp phần đưa những công dụng hữu ích của cây lạc tiên đến gần hơn với người tiêu dùng , em tiến hành nghiên cứu đề tài: “ NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT NƯỚC UỐNG THẢO DƯỢC TỪ CÂY LẠC TIÊN (PASSIFLORA FOETIDA L )” . 1.2. Mục tiêu của đề tài 1.2.1.Mục tiêu tổng quát Nghiên cứu sản xuất nước uống thảo dược từ cây lạc tiên để chữa các bệnh như: Mất ngủ, suy nhược thần kinh, mát gan thanh lọc cơ thể, ... tạo sản phẩm tốt cho sức khỏe. 1.2.2.Mục tiêu cụ thể
- Xác định được các thông số kỹ thuật thích hợp cho quá trình sản xuất đồ uống thảo dược từ cây lạc tiên Xác định hàm lượng một số thành phần hóa học của nguyên liệu Đưa ra quy trình hoàn chỉnh cho sản xuất đồ uống thảo dược từ cây lạc tiên Đánh giá chất lượng sản phẩm của đồ uống thảo dược từ cây lạc tiên 1.3. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn 1.3.1.Ý nghĩa khoa học của đề tài Giúp sinh viên củng cố và hệ thống lại các kiến thức đã học, có thêm kinh nghiệm và tiếp cận với công tác nghiên cứu khoa học để phục vụ cho công tác nghiên cứu sau này Biết được phương pháp nghiên cứu một vấn đề khoa học, xử lý và phân tích số liệu, cách trình bày một báo cáo khoa học Xác định các thông số kĩ thuật từ đó đưa ra quy trình sản xuất nước uống thảo dược từ cây lạc tiên bằng các phương pháp nghiên cứu và phân tích tại phòng thí nghiệm Tạo ra quy trình công nghệ sản xuất nước uống thảo dược từ cây lạc tiên cho những người nghiên cứu sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm 1.3.2.Ý nghĩa thực tiễn của đề tài Tạo ra được một loại sản phẩm mới trên thị trường, đa dạng hóa sản phẩm nước uống thảo dược. Cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn sản phẩm có lợi cho sức khỏe Giúp nâng cao giá trị sử dụng của cây lạc tiên trong sản xuất và chế biến nước uống thảo dược Cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng thực hành trong thực tế Tăng thêm thu nhập cho người trồng cây lạc tiên và góp phần thúc đẩy thị trường đồ uống có nguồn gốc thảo dược phát triển
- Phần 2 TỔNG QUAN TÀI LIỆU 2.1. Tổng quan về nước thảo dược 2.1.1. Giới thiệu chung về nước thảo dược Châu Á nổi tiếng là quê hương của các loại thảo dược quý, đã được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như mỹ phẩm, dược phẩm hay thậm chí
- còn là nguyên liệu để sản xuất ra các loại thảo dược để chữa bệnh và ví von chúng như những “chất thần diệu”. Ngày nay, các nhà thảo dược học vẫn tin những gì bắt nguồn từ tự nhiên không chỉ hiệu quả, rẻ mà còn tốt cho sức khỏe. Xuất phát từ những lợi ích vô cùng to lớn đó mà hiện nay nhiều sản phẩm nước thảo dược đã ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao và khắt khe hơn của người tiêu dùng trong thời đại hiện nay. Nước uống từ thảo mộc không xa lạ với người tiêu dùng các nước như Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp, Anh và Bỉ… Nhưng tại Việt Nam chúng chỉ thực sự bùng nổ vào năm 2009 với sản phẩm trà thảo mộc Dr.Thanh của công ty Tân Hiệp Phát. Trên thị trường hiện nay các sản phẩm từ thảo mộc rất đa dạng với sự tham gia của nhiều nhà sản xuất khác nhau. Và theo số liệu khảo sát tháng 5/2011 của công ty Nislsen, doanh số của ngành hàng trà uống liền chiếm 30,5% cao nhất trên tổng thị trường nước giải khát tại Việt Nam. Hơn 50% người tiêu dùng thành phố đang chuyển dần sang các loại nước tự nhiên, ít ngọt trong khi sản phẩm nước có gas đang dần bão hòa. Khảo sát thị trường hàng năm tại nước ta cho thấy, nước uống không có gas tăng khoảng trên 10%, trong khi đó nước uống có gas giảm 5% Đề cập trong báo cáo về xu hướng tiêu dùng trong năm 2012, trung tâm nghiên cứu về sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên (Nature Products Insider) tại Mỹ cho hay: “Chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi lớn về văn hóa tiêu dùng, khi mà người tiêu dùng tập trung vào những trải nghiệm tích cực khi sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, trong đó có sản phẩm từ thảo mộc”. Theo thống kê của Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, trong những năm qua đối với thị trường đồ uống, lượng tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo mộc tăng lên rất nhanh. Nắm bắt xu hướng tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nước giải khát tại Việt Nam đã mạnh tay đầu tư vào các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên có lợi cho sức khỏe và nhiều doanh nghiệp đã tạo dấu ấn thành công với
- sản phẩm thảo mộc. Một loạt các sản phẩm trà xanh, trà thảo mộc đã đua nhau góp mặt trên thị trường. Một ví dụ thành công nhất tại Việt Nam là trường hợp của Tân Hiệp Phát với trà thảo mộc Dr.Thanh. Với công dụng thanh nhiệt, giải độc, vị ngon, mát,… Dr.Thanh đã trở thành sản phẩm thức uống thảo dược được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Theo nhiều đánh giá về thị trường gần đây, thị trường Việt Nam đang có sức tăng trưởng tiêu thụ rất nhanh. Nhiều doanh nghiệp nước giải khát đã và đang đẩy mạnh tăng trưởng phát triển sản xuất và phân phối các sản phẩm thảo mộc. Trong đó những doanh nghiệp khẳng định được uy tín sản phẩm, có thương hiệu tốt, có hệ thống phân phối như Tân Hiệp Phát sẽ có ưu thế cạnh tranh trên thị trường tốt hơn. 2.1.1.1. Lợi ích của việc uống nước thảo dược Trà thảo dược là một dạng thực – dược phẩm bao gồm một hay nhiều loại dược phẩm đã được chế biến, phân chia đến một mức độ nhất định, được sử dụng giống như trà uống hàng ngày trong dân gian, và khi sử dụng truyền kỳ có thể ngăn ngừa những căn bệnh cụ thể. Trong các sản phẩm trà thảo dược hiện nay, nhà sản xuất chủ yếu tập trung vào các dược tính có trong trà thảo dược như flavonoid, saponin, alkaloid,… nhằm chữa các bệnh như: Ngăn ngừa ung thư, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, bảo vệ tế bào của cơ thể nhờ trong nước thảo dược chứa hợp chất polyphenol và flavonoid Giúp cho quá trình trao đổi chất được tăng cường, không chứa calo: một trong những nguyên nhân gây nên béo phì là do các chất trong cơ thể không được chuyển hóa tốt, dư thừa calo trong cơ thể. Nước thảo dược sẽ giúp cho cơ thể trao đổi chất tốt hơn, chỉ cần uống mỗi ngày 5 tách trà thì có thể đốt cháy 7080 calo.
- Uống nước thảo dược có thể giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim: Một nghiên cứu 5,6 năm của Hà Lan nhận thấy nếu chúng ta uống 23 tách trà đen mỗi ngày thì nguy cơ mắc cơn đau tim và đột tử thấp hơn người không uống trà tới 70%. Uống trà có thể giữ cho các huyết mạch lưu thông tốt hơn và không bị nghẽn. Bảo vệ hệ miễn dịch: Một cuộc thử nghiệm trên 21 người tình nguyện uống 5 tách trà mỗi ngày trong 4 tuần, người ta nhận thấy rằng hoạt động của hệ miễn dịch trong máu của người uống trà cao hơn. Giúp răng chắc khỏe: Có một số ý kiến cho rằng uống trà làm cho răng xấu, đó là vì khi uống trà có bỏ thêm đường. Còn thật ra khi uống trà không đường sẽ có hàm răng chắc khỏe do trong trà có chứa tanin và fluoride có thể làm răng sát lại gần nhau. Ngoài ra uống trà còn giúp xương cứng cáp, vững chắc hơn. 2.1.1.2. Uống trà thảo mộc an toàn Trà thảo mộc giúp tìm lại sự bình quân cho cơ thể, sức khỏe và vẻ đẹp. Tuy nhiên không nên vượt quá liều lượng vì khi đó có thể gây ra những tác hại cho cơ thể. Theo dược sĩ Phạm Thị Liền, Phó khoa Dược bệnh viện y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh cho biết: nhìn chung đông y không kị nhau nên có thể dùng 2, 3 loại trà để chữa bệnh. Tuy nhiên mỗi loại trà ngừa, chữa những bệnh khác nhau nên người dùng nếu chỉ để giải khát thì không sao, nhưng dùng với liều lượng chữa bệnh thì cần lưu ý. Nếu dùng trà để chữa bệnh khác nhau thì bệnh nhân cần đến khám ở các bệnh viện hoặc phòng mạch đông y để được bắt mạch chẩn đoán bệnh trước khi uống trà thảo mộc để chữa bệnh, dùng bừa bãi có thể gây ra bệnh.
- Khi bị cao huyết áp nếu mua trà chữa cao huyết áp uống trong thời gian dài thì sẽ bị hạ huyết áp, rất nguy hiểm Nổi nhiều mụn có thể do nóng gan hoặc suy gan nhưng nếu tự ý uống trà nhuận tràng có thể làm suy gan nặng thêm Uống trà xanh vào buổi tối có thể gây mất ngủ, tiểu đêm, hoặc ăn thực phẩm chứa nhiều protein sẽ không tốt Khi dùng trà thảo mộc cần chọn sản phẩm của những nhà sản xuất uy tín, trên bao bì có ghi rõ thành phần, khối lượng, số đăng kí Với phụ nữ mang thai, uống trà gừng số lượng nhỏ vào buổi sáng có thể giảm buồn nôn. Tuy nhiên hoạt chất gingerol trong gừng có thể gây mỏng mạch máu nên dùng lâu sẽ không tốt. Các loại trà nói chung đều chứa cafein, chất này có khả năng đi qua nhau thai, vào tới thai nhi và ảnh hưởng đến em bé trong bụng nên các bà mẹ mang thai phải đặc biệt chú ý. Bác sĩ khuyên rằng thai phụ sử dụng càng ít cafein thì càng tốt cho sức khỏe và bản thân em bé, thai phụ không nhất thiết phải tránh uống trà mà là sử dụng hợp lý các loại trà hàng ngày, không nên uống nhiều hơn 23 tách trà mỗi ngày 2.1.1.3. Giới thiệu một số nước uống thảo dược trên thị trường Trên thị trường hiện nay để đáp ứng nhu cầu giải nhiệt mùa nắng nóng, đã xuất hiện rất nhiều các loại nước giải nhiệt được sản xuất từ nhiều công ty khác nhau. Trà bí đao Wonderfarm do Công ty cổ phần thực phẩm Quốc tế sản xuất với thành phần nước, đường, nước cốt bí đao cô đặc Trà xanh C2 do Công ty trách nhiệm hữu hạn URC Việt Nam sản xuất với 100% trà xanh Thái Nguyên nguyên chất. Trà xanh 0º của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại – dịch vụ Tân Hiệp Phát với 100% trà xanh nguyên chất
- Trà Atiso có thành phần là thân, rễ, lá và hoa Atiso. Có công dụng mát gan, thông mật, lợi tiểu, tăng tiết bài mật, mịn da mặt Trà hoa cúc có mùi thơm nhẹ giúp cơ thể giải nhiệt, giúp giải quầng thâm ở mắt Trà khổ qua có thành phần 100% khổ qua, có công dụng bổ mật, nhuận gan và lợi tiểu Trà hương thảo uống khi bắt đầu một ngày mới có tác dụng hữu hiệu tăng cường năng lượng cho cơ thể, rất hiệu quả cho việc chữa đau đầu và chứng khó tiêu Trà hoa tầm xuân giàu vitamin C nên rất hữu hiệu cho người bị cảm lạnh, cảm cúm, thêm ít nước cốt chanh vào có tác dụng tối ưu Trà thanh nhiệt có các thành phần từ thảo mộc tự nhiên như chè, lá cam thảo, hoa hòe, thảo quyết minh. Công dụng giải khát, giải nhiệt, bổ máu, giảm đau đầu, giảm huyết áp 2.2. Giới thiệu về cây lạc tiên 2.2.1. Nguồn gốc và tình hình phân bố cây lạc tiên Cây lạc tiên còn có tên gọi khác là nhãn lồng, dây chùm bao, hồng tiên, dây lưới,… Tên khoa học là Passiflora foetida, thuộc họ Lạc tiên (Passifloraceae). Cây có nguồn gốc từ tây nam Hoa Kỳ, Trung Mỹ, Nam Mỹ, vùng Caribe và Mexico, là một loại cây dây leo có lá và quả ăn được. Sau này cây được du nhập vào các vùng nhiệt đới như Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây mọc ở rất nhiều nơi từ vườn ruộng, đồng bằng đến khu vực miền núi, mọc dạng dây leo bám trên các cây xung quanh tạo thành các bụi cây. Thu hái toàn cây, phơi hoặc sấy khô. Hoặc cũng có thể hái ngọn non tươi để làm rau ăn. 2.2.1.1. Phân loại
- Giới: Plantae Bộ: Malpighiales Họ: Passifloracea Chi: Passiflora Loài: Passiflora foetida L Tên khác: Cây nhãn lồng, cây chùm bao, dây lưới, mắm nêm, dây bầu đường (Đà Nẵng), cỏ hồng tiên(Thái) 2.2.1.2. Đặc điểm hình thái Là một cây thuốc nam quý, dây leo, thân thảo, dài 710m. Thân cây mềm, rỗng, có nhiều lông. Lá cây mọc so le, hình tim, dài 610cm, rộng 58cm, mép có lông mịn. Mép lá lượn sóng và xẻ 3 thùy, thùy ở giữa cao hơn 2 thùy bên cạnh. Cuống lá dài 78cm, đầu tua cuống thành lò xo. Hoa mọc đơn, có 5 cánh màu trắng hoặc tím nhạt. Quả lạc tiên dài 3cm, dạng hình trứng, vỏ mỏng, quả mọng, có lá bắc như một cái bao bên ngoài. Quả khi chín có màu vàng, có mùi thơm. Lá bắc của cây có khả năng bắt côn trùng để bảo vệ hoa và quả. Hình 2.1: Cây lạc tiên 2.2.2. Thành phần hóa học Theo Patil và Paikrao (2012) thì trong lạc tiên có chứa thành phần hóa học là Saponin, Tanin, Alkaloid, Steroid, Flavonoid,… Đây đều là các thành phần dược tính.
- * Alkaloid Alkaloid là một nhóm hỗn hợp phân tử có chứa nitơ, phức tạp về mặt hóa học nên chúng có tác dụng dược lý đặc thù quan trọng, nhất là đối với hệ thần kinh. Chúng có khả năng chống ung thư, giảm sự co thắt, giảm đau, giảm tiêu chảy… Với một lượng nhỏ có alkaloid là chất độc gây chết người nhưng lại có khi nó là thần dược trị bệnh đặc hiệu. Alkaloid toàn phần gồm harman, harmin,harmol và harmalol, harmalin. * Nhóm Flavonoid Flavonoid thuộc nhóm acid polyphenolic có cấu tạo khung 15 cacbon, dạng C6 C3C6. Sự biến đổi dạng oxy hóa của phần giữa liên kết C3 quy định tính chất, lớp, hạng của các hợp chất trong nhóm. Các lớp hợp chất đó gồm: Flavon, Flavanol, Flavonol, Flavanonol, Isoflavon, Chalcon, Dyhydrochalcon, Auron, Anthocyanidin, Catechin, Flavan3,4diol. Flavonoid thường ở dạng glycosid, trong đó một hoặc nhiều nhóm hydroxyl phenolic hóa hợp với phần đường. Flavonoid chống oxy hóa mạnh và hữu ích trong việc lưu thông máu, kháng nấm, kháng virus, chống dị ứng, bảo vệ hoạt động của gan, làm bền thành mạch, ngăn xuất huyết, chống co giật, giảm đau, giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ… * Nhóm Saponin Saponin là thành phần hoạt tính trong nhiều loại thảo dược. Chúng là các glycoside ở nhiều dạng khác nhau chia thành 2 nhóm: steroid và triterpenoid. Cơ chế hoạt động của Saponin là tạo phức với cholesterol hoặc với các chất 3 ßhydroxysteroid khác hay các acid mật, giúp đào thải các chất béo không cần thiết, làm sạch cơ thể. Saponin làm giảm cholesterol trong cơ thể bằng cách ngăn sự tái hấp thu và tăng sự bài tiết chúng, tương tự cơ chế hoạt động của các thuốc làm giảm cholesterol hiện nay như cholestyramin.
- Vì vậy, người ta tin rằng saponin hữu dụng trong các chế độ ăn kiêng nhằm kiểm soát lượng cholesterol trong máu và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. * Tanin Công thức hóa học của tanin rất phức tạp và không đồng nhất, tanin có thể chia làm 2 loại chính: tanin thủy phân được hay còn gọi là tanin pyrogallic và tanin ngưng tụ hay còn gọi là tanin pyrocatechic. Tanin có tính kháng khuẩn, kháng virus được dùng trong điều trị các bệnh tiêu chảy, viêm ruột. Tanin có khả năng làm tiêu độc vì nó tạo kết tủa với các alkaloid và các muối kim loại nặng này nên làm giảm sự hấp thu của những chất này trong ruột, vì vậy được ứng dụng để giải độc trong những trường hợp ngộ độc alkaloid và kim loại nặng. Ngoài ra tanin còn giúp phòng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ và phòng chống bệnh tim mạch, đột quỵ,… Ngoài ra cây lạc tiên còn có dẫn chất coumarin, các acid amin, các dẫn chất đường,… Axit béo như linoleic, linolenic, palmitic, oleic, myristic acid Coumarin Đường hữu cơ như saccarose, fructose, glucose,… Phytostols như sitosterol, stigmasterol,… Tinh dầu gồm: limonene, alpha – pinene, cumene, zizaene,… Matols (0,05%): 3hydroxyl2 metylgamma pyyrone Harman và chất chuyển hóa (0,03%) Alkaloid nhóm Harmala như harmine, harmaline và harmalol Glycoside tạo các cyahydric acid: gynocardin Thành phần dinh dưỡng của quả Trong 100g quả (phần ăn được) cung cấp Calorise 70 Chất đạm: 2,3 4,8g
- Chất béo: 0,3 1,2g Carbohydrat : 12 20,3g Calcium 5,09mg Sắt 0,58mg Photphorus 37mg Hình 2.2: Quả lạc tiên khi chín 2.2.2.1. Tình hình sử dụng Sử dụng làm thực phẩm: Lạc tiên trồng chủ yếu để lấy quả làm nước giải khát bằng cách bổ quả lấy hết dịch bên trong, chà nhẹ rồi ép lọc hết dịch quả cho thêm một ít đường uống rất tốt cho sức khỏe. Nước này có tác dụng bổ, mát, thanh nhiệt, an thần, nhuận tràng, lợi tiểu. Người ta còn dùng lá non của cây lạc tiên để luộc ăn, ngoài ra còn có thể vò nhẹ và nấu với tôm sẽ là một món canh rất ngon Cũng tại Châu Âu nước dịch trích được chấp nhận cho dùng như một loại phụ gia tạo hương vị cho nước giải khát và bánh kẹo Sử dụng trong công nghiệp: Nhiều quốc gia trên thế giới tìm cách sử dụng phần thịt và tách riêng hạt để dùng trong công nghiệp Tại Hawai phần thịt được băm vụn, phơi khô rồi trộn với mật mía để nuôi bò và heo
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn tốt nghiệp: Công nghệ sấy lạnh
105 p | 698 | 186
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Xây dựng phần mềm quản lý cửa hàng bán thuốc
109 p | 26 | 16
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Xây dựng phần mềm quản lý công tác tuyển sinh tại một trường đại học
77 p | 29 | 15
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Xây dựng phần mềm quản lý khám chữa bệnh tại một phòng khám (Dương Văn Phong)
166 p | 30 | 14
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Xây dựng website bán hàng nông sản
67 p | 19 | 12
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Website quản lý bán vé máy bay
88 p | 25 | 12
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Xây dựng phần mềm quản lý điểm theo hệ thống đào tạo tín chỉ cho một trường đại học
113 p | 25 | 12
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Phần mềm quản lý mua bán và bảo hành các thiết bị máy tính
131 p | 24 | 12
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Hệ thống quản lý tour du lịch
65 p | 22 | 11
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Xây dựng sổ liên lạc trực tuyến cho một trường học
85 p | 16 | 10
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Xây dựng chương trình quản lý cây thảo dược - Áp dụng hỗ trợ quản lý công tác khám chữa bệnh tại một cơ sở trị bệnh bằng cây thảo dược
85 p | 23 | 10
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Quản lý mua bán, chế tạo máy móc tại một nhà máy cơ khí
102 p | 20 | 9
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Xây dựng chương trình quản lý công tác tuần tra giao thông, xử lý vi phạm và các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang
67 p | 19 | 9
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Xây dựng chương trình quản lý thông tin cho một công ty TNHH TM&DV chuyên mua bán dụng cụ Nha khoa và có dịch vụ Nha khoa
85 p | 13 | 8
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Xây dựng chương trình quản lý các công trình của một công ty xây dựng
96 p | 17 | 8
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Quản lý hồ sơ Đảng viên trường Đại học Võ Trường Toản
72 p | 14 | 7
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Quản lý ngày công và thanh toán lương của một cơ quan nhà nước
98 p | 19 | 7
-
Luận văn tốt nghiệp Công nghệ thông tin: Xây dựng hệ thống thông tin phục vụ cho công tác quản lý nhân khẩu ở địa phương
79 p | 13 | 7
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn