intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Món ăn – bài thuốc

Chia sẻ: Trần Thùy Hương Hương | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

92
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khí trời nóng bức của mùa hè ảnh hưởng đến sức khỏe con người với các chứng thường gặp: khô khát, mồ hôi ra nhiều, hay giận dữ. Sau đây là cách chế biến thức ăn, nước uống phù hợp với dưỡng sinh mùa hè.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Món ăn – bài thuốc

  1. Món ăn – bài thuốc bảo vệ sức khỏe trong mùa hè Khí trời nóng bức của mùa hè ảnh hưởng đến sức khỏe con người với các chứng thường gặp: khô khát, mồ hôi ra nhiều, hay giận dữ. Sau đây là cách chế biến thức ăn, nước uống phù hợp với dưỡng sinh mùa hè. Canh thịt bò rau cải giải cảm mạo, phong hàn Canh thịt bò với rau cải Thịt bò 200g rửa sạch, thái mỏng; rau cải 500g rửa sạch, cắt khúc; gừng 20g gọt sạch vỏ, băm nhuyễn trộn ướp với thịt bò.
  2. Cách làm: cho nguyên liệu trên vào nồi thêm ít muối vừa ăn, đổ vào 2 lít nước, nấu lửa mạnh chừng nửa giờ thì dùng được. Uống nước từ từ lúc còn nóng ấm. Lý giải: thịt bò tính bình, vị cam, vào kinh tỳ vị, bổ tỳ, ích khí tăng lực. Rau cải tính ôn, vị cay, vào kinh phế tỳ, giải chứng cảm hàn, thông đàm, lợi khí. Sinh khương (gừng sống) tính ôn, vị cay làm tinh thần minh mẫn, trị ói mửa, ho đàm, giúp tỳ vị tiêu hóa tốt. Chủ trị: giải cảm mạo phong hàn trong mùa hè, trị đau đầu, ho ra đờm nhớt trắng, ớn gió, sợ lạnh, đau nhức xương cốt. Lưu ý: người sốt cao, miệng khô đắng, hay khát nước thì không nên dùng. Nước hoắc hương Lá hoắc hương tươi 100g rửa sạch; lượng đường cát trắng vừa đủ dùng.
  3. Cách làm: lá hoắc hương tươi với một lít nước nấu sôi khoảng 20 phút, lọc lấy nước cho đường cát vào hòa đều để uống dần trong ngày. Lý giải: hoắc hương có tính hơi ấm, vị cay vào kinh phế, tỳ, vị công năng lý khí hóa thấp, chỉ ẩu khai vị trợ tỳ. Chủ trị: trừ khí thử, khí thấp của mùa hè, chứng phát sốt ớn lạnh, không có mồ hôi hoặc có ít, mình cảm giác nặng mỏi, uể oải, đau đầu, nôn ói. Lưu ý: người nhiệt táo lâu ngày nhiễm vào trong, sốt cao, miệng khô khát, rêu lưỡi vàng dày, cầu tiểu không thông không nên dùng. Cháo bạc hà Bạc hà tươi 500g rửa sạch, chặt khúc; gạo tẻ 100g vo sạch. Cách làm: bạc hà cho vào nồi, đổ 1 lít nước, nấu sôi 30 phút lọc nước bỏ bã; cho lại vào nồi, bỏ gạo vào nấu lại cho chín, dùng như ăn cháo lỏng. Lý giải: bạc
  4. hà khi nấu lấy nước, tính bình, vị hơi đắng, vào kinh Tỳ, Thận công năng giải thử khí, thấp khí, cầm máu. Chủ trị: chứng phiền táo, ọe khan, đau đầu, bụng chướng, hông sườn đầy tức, da nóng ra mồ hôi, ù tai. Lưu ý: người đêm nóng nhiều, nói sảng không nên dùng. Các bài thuốc trên có thể dùng khi chưa phát bệnh, đó là cách phòng bệnh tốt nhất trong mùa hè. Theo SK&ĐS
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0