Phân tích doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền của Nhà kinh doanh

Chia sẻ: Nguyễn Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

1
475
lượt xem
219
download

Phân tích doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền của Nhà kinh doanh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Công ty chế biến thực phẩm Kinh Đô Miền Bắc (NKD) hiện đang đầu tư máy móc để chuẩn bị bước vào mùa vụ hướng hẹn sẽ đem lại lợi nhuận cao trong quý 3 và quý 4 năm 2009. Dưới góc nhìn của người viết sẽ đi phân tích lợi nhuận này để hé mở cho nhà đầu tư ước lượng được lợi nhuận trong 2 quý sắp tới. Nguồn doanh thu chủ yếu của NKD? Theo báo cáo của NKD, 6 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu là 272 tỷ đồng, tăng khoảng 4,6% so với...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phân tích doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền của Nhà kinh doanh

  1. Phân tích doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền của Nhà kinh doanh Công ty chế biến thực phẩm Kinh Đô Miền Bắc (NKD) hiện đang đầu tư máy móc để chuẩn bị bước vào mùa vụ hướng hẹn sẽ đem lại lợi nhuận cao trong quý 3 và quý 4 năm 2009. Dưới góc nhìn của người viết sẽ đi phân tích lợi nhuận này để hé mở cho nhà đầu tư ước lượng được lợi nhuận trong 2 quý sắp tới. Nguồn doanh thu chủ yếu của NKD? Theo báo cáo của NKD, 6 tháng đầu năm, công ty đạt doanh thu là 272 tỷ đồng, tăng khoảng 4,6% so với cùng kỳ (quý 2 năm 2008). Lĩnh vực hoạt động chính của NKD là sản xuất, chế biến thực phẩm, bánh cao cấp các loại… Các sản phẩm chính của công ty là bánh Bakery, bánh Snack, bánh Cracker, Minirol & Layer Cake, bánh mỳ, bánh trung thu, sản phẩm kẹo đường Chocolate, kẹo cứng, kẹo mềm,… Doanh thu 6 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ năm 2008 được giải thích là do: Kinh đô đã đầu tư thêm 2 dây chuyền Cracker và Cup Cake mới nhập khẩu từ Châu Âu với tổng vốn đầu tư là 10 triệu USD tại nhà máy Kinh Đô Bình Dương nhằm nâng cao năng lực sản xuất, phát triển thêm nhiều sản phẩm cao cấp, chất lượng, mở rộng thêm thị trường xuất khẩu và đáp ứng thị trường trong nước. Nâng tổng công suất của ngành hàng Cracker ( với các sản phẩm AFC, Cosy Marie,…) lên 75 tấn sản phẩm/ ngày, nâng tổng công suất của ngành hàng Cake (Cup cake, Layer cake, Swiss Roll) đạt khoảng 6 triệu sản phẩm/ ngày. Đầu tư mở rộng thị trường ở phía Bắc, và các tỉnh lân cận Hà nội. Phát triển mạnh việc bán hàng tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng Bách hoá tại miền Bắc, gia tăng thị phần so với các đối thủ. Đầu tư nghiên cứu phát triển khoảng 56 sản phẩm mới phù hợp với người tiêu dùng phía Bắc. Tăng giá các dòng sản phẩm bánh: loại bánh lẻ tăng giá trung bình khoảng 8%, bánh hộp cao cấp (dòng Trăng vàng) tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Theo dự báo, giá bánh trung thu năm nay tiếp tục tăng là do vài loại nguyên liệu như đường, nhân bánh đang rất khan hiếm, giá tăng mạnh. Theo NKD, việc tăng giá bánh Trung Thu năm nay chủ yếu là từ dòng bánh cao cấp do khâu nâng cấp chất lượng, gia tăng độ mềm mịn của bánh, độ cầu kỳ và độc đáo của phần nhân cũng như vỏ bánh…Điều này sẽ giúp NKD mở rộng thị phần từ dòng bánh cao cấp so với các đối thủ.
  2. Giải thích dòng tiền và thu nhập ròng?
  3. Báo cáo thu nhập ghi chép doanh thu khi kiếm được và chi phí khi xảy ra. Tuy nhiên báo cáo thu nhập không cho chúng ta thấy thời điểm dòng tiền vào và dòng tiền ra, cũng không cho thấy hiệu ứng của hoạt động kinh doanh lên tính thanh khoản của công ty. Các thông tin này sẽ có sẵn trong báo cáo dòng tiền, bao gồm dòng tiền hoạt động, đầu tư, tài trợ. Nhìn vào bảng trên, ta có thể đánh giá được tình hình hoạt động kinh doanh năm 2007 so với 2008. Lợi nhuận sau thuế 2008 giảm sâu xuống chỉ còn 1,5 tỷ đồng trong khi đó dòng tiền hoạt động đạt được 31,420 tỷ đồng, tức là doanh thu nhận được tiền mặt trừ đi chi phí đã thanh toán bằng tiền mặt thì công ty còn 31,420 tỷ đồng, nhà đầu tư có thế đánh giá được chất lượng thu nhập của NKD trong năm 2008 như thế nào mặc dù tình hình kinh tế khó khăn. Người viết sẽ không đi sâu vào phân tích năm 2008 mà chú trọng vào 6 tháng đầu năm 2009 và 6 tháng cuối năm 2009. 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thế đạt 33,668 tỷ đồng nhờ vào các chiến lược tăng doanh thu như đã giải thích ở trên: tiền chi mua sắp tài sản cố định 55,9 tỷ đồng và tiền chi đầu tư góp vốn vào đơn vị khác 137,8 tỷ đồng,..)nhưng dòng tiền hoạt động chỉ có 27,934 tỷ đồng chiếm khoảng 83% so với lợi nhuận trước thuế trong khi năm 2007, 2008 dòng tiền hoạt động lại lớn hơn rất nhiều so với lợi nhuận trước thuế. Vậy dòng tiền hoạt động nhỏ hơn lợi nhuận trước thuế, tức doanh thu nhận tiền mặt trừ đi chi phí thanh toán bằng tiền mặt nhỏ hơn là do đâu? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta đi xem tiếp trong báo cáo dòng tiền 6 tháng đầu năm của NKD sẽ rõ. Dòng tiền thu về ít là do: công ty dùng tiền mặt để chi các khoản dự phòng (-14,5 tỷ), trả các khoản phải trả (- 11,9 tỷ), trả lãi vay (6 tỷ), các khoản phải thu chưa thu bằng tiền mặt (2,86 tỷ). Do đó, việc phân tích này cho NĐT biết được dòng tiền của công ty vào ra như thế nào. Theo báo cáo tài chính quý 6 tháng 2009, hiện công ty còn lượng tiền mặt là khoảng 72 tỷ đồng. Công ty vừa mua dây chuyền sản xuất 10 triệu USD, nên trong năm 2009, dòng tiền từ khấu hao tài sản cố định có thể cao hơn các năm trước, có thể khoảng 38 tỷ đồng. Nhà đầu tư chú ý khoản phải thu của công ty trong những tháng còn lại của năm 2009, nếu công ty có thể thu được 2,86 tỷ đồng ngay trong năm nay, và bán bánh trong dịp Trung thu năm nay thu được tiền mặt (người viết ước tính khoảng 20 tỷ đồng) thì dòng tiền hoạt động có thể lớn hơn lợi nhuận trước thuế, khi đó có thể đánh giá tốt về chất lượng thu nhập và biện pháp bán hàng của công ty trong năm 2009.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản