Tiếng Việt lớp 4 - LUYỆN TỪ VÀ CÂU - DẤU NGOẶC KÉP

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
501
lượt xem
59
download

Tiếng Việt lớp 4 - LUYỆN TỪ VÀ CÂU - DẤU NGOẶC KÉP

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiểu được tác dụng của dấu ngoặc kép, tác dụng của dấu ngoặc kép. -Biết dùng dấu ngoặc kép trong khi viết. II. Đồ dùng dạy học: -Tranh minh hoạ trong SGK trang 84 , tập truyện Trạng Quỳnh. -Bảng phụ viết sẵn nội dung bài tập 3. -Bảng lớp viết sẵn nội dung bài tập 1 phần Nhận xét.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiếng Việt lớp 4 - LUYỆN TỪ VÀ CÂU - DẤU NGOẶC KÉP

  1. LUYỆN TỪ VÀ CÂU DẤU NGOẶC KÉP I. Mục tiêu: -Hiểu được tác dụng của dấu ngoặc kép, tác dụng của dấu ngoặc kép. -Biết dùng dấu ngoặc kép trong khi viết. II. Đồ dùng dạy học: -Tranh minh hoạ trong SGK trang 84 , tập truyện Trạng Quỳnh. -Bảng phụ viết sẵn nội dung bài tập 3. -Bảng lớp viết sẵn nội dung bài tập 1 phần Nhận xét. III. Hoạt động trên lớp: Hoạt động của thầy Hoạt động của trò 1. KTBC: -Gọi 1 HS lên bảng đọc cho 3 HS viết tên -4 HS lên bảng thực hiện yêu cầu. người, tên địa lí nước ngoài. HS dưới lớp viết vào vở. VD: Lu-i Pa-xtơ, Ga-ga-rin, In-đô-nê-xi-a, Xin-ga-po,… -Gọi HS trả lời câu hỏi: Khi viết tên người, tên -2 HS trả lời và lấy ví dụ. địa lí nước ngoài ta viết thế nào? cho ví dụ?
  2. -Nhận xét câu trả lời, ví dụ của HS . -Nhận xét cách viết tên người, tên địa lí nước ngoài của HS . 2. Bài mới: a. Giới thiệu bài: -Viết câu văn: Cô hỏi: “Sao trò không chịu -Đọc câu văn. làm bài?” -Dấu hai chấm, dấu ngoặc kép, dấu chấm -Hỏi : + Những dấu câu nào em đã học ở lớp 3. hỏi. +Những dấu câu đó dùng để làm gì? -Các em đã được học tác dụng, cách dùng dấu +Dấu hai chấm và dấu chấm hỏi. 2 chấm. Bài học hôm nay chúng ta cùng tìm -Lắng nghe. hiểu về tác dụng, cách dùng dấu ngoặc kép. b. Tìm hiểu ví dụ: Bài 1: -Gọi HS đọc yêu cầu và nội dung. -2 HS đọc thành tiếng yêu cầu và nội -Yêu cầu HS đọc thầm và trả lời câu hỏi: dung. -2 HS ngồi cùng bàn đọc đoạn văn trao +Những từ ngữ và câu nào được đặt trong dấu đổi và nối tiếp nhau trả lời câu hỏi. ngoặc kép? +Từ ngữ : “Người lính tuân lệnh quốc -GV dùng phấn màu gạch chân những từ ngữ dân ra mặt trận”, “đầy tớ trung thành
  3. và câu văn đó. của nhân dân”. Câu: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta, hoàn toàn độc lập, dân ta hoàn toàn được tự do, đồng bào ai cũng + Những từ ngữ và câu văn đó là của ai? có cơm ăn , áo mặc, ai cũng được học +Những dấu ngoặc kép dùng trong đoạn văn hành.” trên có tác dụng gì? +Những từ ngữ và câu đó là lời của Bác -Dấu ngoặc kép dùng để đánh dấu chỗ trích Hồ. dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật. Lời nói đó +Dấu ngoặc kép dùng để dẫn lời nói trực có thể là một từ hay một cụm từ như: “người tiếp của Bác Hồ. lính vâng lệnh quốc gia”… hay trọn vẹn một -Lắng nghe. câu “Tôi chỉ có một…” hoặc cũng có thể là một đoạn văn. Bài 2: -Gọi HS đọc yêu cầu. -Yêu cầu HS thảo luận cặp đôi và trả lời câu hỏi: khi nào dấu ngoặc kép được dùng độc lập. -2 HS đọc thành tiếng. Khi nào dấu ngoặc kép được dùng phối hợp -2 HS ngồi cùng bàn thảo luận và trả lời với dấu 2 chấm? câu hỏi. +Dấu ngoặc kép được dùng độc lập khi
  4. lời dẫn trực tiếp chỉ là một cụm từ như: “Người lính tuân lệnh quốc dân ra mặt trận”. +Dấu ngoặc kép được dùng phối hợp với -Gv: Dấu ngoặc kép được dùng độc lập khi lời dấu hai chấm khi lời dẫn trực tiếp là một dẫn trực tiếp chỉ là một từ hay cụm từ. Nó câu trọn vẹn như lời nói của Bác Hồ: được dùng phối hợp với dấu hai chấm khi lời “Tôi chỉ có một sự ham muốn được học dẫn trực tiếp là một câu trọn vẹn hay một đoạn hành.” văn. -Lắng nghe. Bài 3: -Gọi HS đọc yêu cầu và nội dung. -Tắc kè là loài bò sát giống thằn lằn, sống trên cây to. Nó thường kêu tắc…kè. Người ta hay -2 HS đọc thành tiếng. dùng nó để làm thuốc. -Lắng nghe. -Hỏi: +Từ “lầu”chỉ cái gì? +tắc kè hoa có xây được “lầu” theo nghĩa trên +”lầu làm thuốc” chỉ ngôi nhà tầng cao, không? to, đẹp đẽ. +Từ “lầu” trong khổ thơ được dùng với nghĩa +Tắc kè xây tổ trên cây, tổ tắt kè bé, gì? nhưng không phải “lầu” theo nghĩa trên.
  5. +Dấu ngoặc kép trong trường hợp này được +từ “lầu” nói các tổ của tắt kè rất đẹp và dùng làm gì? quý. -Tác giả gọi cái tổ của tắc kè bằng từ “lầu” để +Đánh dấu từ “lầu” dùng không đúng đề cao giá trị của cái tổ đó. Dấu ngoặc kép nghĩa với tổ của con tắt kè. trung trường hợp này dùng để đánh dấu từ -Lắng nghe. ‘lầu” là từ được dùng với ý nghĩa đặc biệt. c. Ghi nhớ: -Gọi HS đọc ghi nhớ. -Yêu cầu HS tìm những ví dụ cụ thể về tác -3 HS đọc thành tiếng. Cả lớp đọc thầm dụng của dấu ngoặc kép. theo để thuộc ngay tại lớp. -HS tiếp nối nhau đọc ví dụ. +Cô giáo bảo: “Lớp mình hãy cố gắng -Nhận xét tuyên dương những HS hiểu bài lên nhé!” ngay tại lớp. +Bạn Minh là một “cây” văn nghệ của d. Luyện tập: lớp em. -Gọi HS đọc yêu cầu và nội dung bài. -Yêu cầu HS trao đổi và tìm lời nói trực tiếp. -Gọi HS làm bài. -Gọi HS nhận xét, chữa bài. -2 HS đọc thành tiếng, cả lớp đọc thầm
  6. theo. -2 HS cùng bàn trao đổi thao luận. -1 HS đọc bài làm của mình. Bài 2: -Nhận xét, chữa bài (dùng bút chì gạch -Yêu cầu HS đọc đề bài. chân dưới lời nói trực tiếp) -Yêu cầu HS thảo luận và trả lời câu hỏi. * “Em đã làm gì để giúp đỡ mẹ?” -Gọi HS trả lời, nhận xét bổ sung. * “Em đã nhiều lần giúp đỡ mẹ. Em quét nhà và rửa bát đĩa. Đôi khi, em giặt khăn mùi xoa.” -1 HS đọc thành tiếng. -Đề bài của cô giáo và câu văn của HS không -2 HS ngồi cùng bàn trao đổi. phải là dạng đối thoại trực tiếp nên không thể -Những lời nói trực tiếp trong đoạn văn viết xuống dòng, đặt sau dấu gạch đầu dòng không thể viết xuống dòng đặt sau dấu được. Đây là điểm mà chúng ta thường hay gạch đầu dòng. Vì đây không phải là lời nhầm lẫn trong khi viết. nói trực tiếp giữa hai nhân vật đang nói Bài 3: chuyện. a. Gọi HS đọc yêu cầu và nội dung. -Lắng nghe. -Gọi HS làm bài. -Gọi HS nhận xét, chữa bài.
  7. -Kết luận lời giải đúng. + Con nào con nấy hết sức tiết kiệm “vôi vữa”. -1 HS đọc thành tiếng. -Hỏi: tại sao từ “vôi vữa” được đặt trong dấu -1 HS lên bảng làm, HS dưới lớp trao đổi, ngoặc kép? đánh dấu bằng chì vào SGK. -Nhận xét bài của bạn trên bảng, chữa b. Yêu cầu Hs làm bài. 3. Củng cố dặn dò: -Hãy nêu tác dụng của dấu ngoặc kép. -Nhận xét tiết học. -Vì từ “Vôi vữa” ở đây không phải có -Dặn HS về nhà viết lại bài tập 3 vào vở và nghĩa như vôi vữa con người dùng. Nó có chuẩn bị bài sau. ý nghĩa đặc biệt . -Lời giải: “trường thọ”, “đoản thọ”.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản