Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô (danh pháp hai phần: Lentinula edodes) là một loại nấm ăn có nguồc gốc bản địa ở Đông Á. Tiếng Anh và các ngôn ngữ châu Âu gọi nó theo tên tiếng Nhật, shiitake listen (trợ giúp·chi tiết) (kanji: 椎茸; âm Hán Việt: chuy nhung), có nghĩa "nấm cây chuy shii", lấy từ tên gọi loại cây gỗ dùng để cấy nấm.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Tiểu luận " công nghệ trồng nấm đông cô trên gỗ "
- BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
TRƯỜNG CAO ĐẲNG LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM
KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Ẩ
CÔNG NGHỆ NUÔI TRỒNG NẤM ĐÔNG
CÔ TRÊN GỖ
Giáo viên hướng dẫn: NGUYỄN THỊ NGUYÊN
Lớp: 08S2
Sinh viên thực hiện : PHAN THỊ TÌNH
TRẦN THỊ THÚY
NGUYỄN THỊ HÀ
- MỞ ĐẦU
Nấm hương là vị thuốc trường thọ cũng
là loại thức ăn giàu protein nhất ,nó đem
lại cho con người sức khỏe dồi dào. Vì thế
,nhóm mình chọn đề tài này
- NỘI DUNG
Đặc tính sinh học của nấm hương
Các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và
phát triển
Kĩ thuật trồng nấm hương trên gỗ khúc
• Sơ đồ quy trình
• Thuyết minh quy trình
Những loại bệnh thường gặp
Giá trị kinh tế
- I. ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC
Đặc điểm hình thái:
• Nấm hương hay nấm đông cô có tên khoa
học là lentinus edodes (berk)Sing
• Tai nấm đông cô có cấu trúc hình tán dù
• Không có vòng cổ và bao gốc
- Quả thể nấm hương
- Chu trình sống của nấm hương
Đảm bào tử Hệ sợi sơ cấp Hệ sợi thứ cấp
Tai nấm Tiền quả thể Mạng sợi
trưởng thành
- II. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh
trưởng và phát triển
Yếu tố Giai đoạn Khoảng thích hợp Chú thích
Nuôi tơ 5-32 oC
Nhiệt độ 24-27 oC Tốt nhất
Quả thể 8-21oC
10-12 oC Tốt nhất
Nuôi tơ 40-50% Cơ chất
Đ ộ ẩm 60-70% Không khí
Quả thể 80-90% Không khí
Quả thể 10lux
Ánh sáng
Nuôi tơ 5-6
Độ pH Quả thể 3,5-4,5
- III. Quy trình trồng nấm
hương trên gỗ khúc
Chọn gỗ Xếp gỗ, nuôi sợi Đảo gỗ
Cắt khúc Đục lỗ, cấy giống Ra giàn gỗ, chăm sóc
Xử lý gỗ khúc Xếp gỗ, để ráo nhựa Thu hái
- THUYẾT MINH QUY TRÌNH
1.Chọn gỗ
- Chọn cây thân gỗ mềm, không có chứa
tinh dầu ,độc tố, và không sâu bệnh
- Tốt nhất nên dùng gỗ tươi để trồng
nấm.
- Gỗ thường được đốn vào đầu mùa thu
đến mùa xuân.
- 2. Cắt khúc
• Sau khi đã chọn thân gỗ tiến hành cắt thành
từng khúc:
Đường kính: 5-20cm
Chiều dài: 1.0- 1.2m
Chú ý: không làm sây xát lớp vỏ
- 3.Xử lí gỗ khúc
- Các đoạn gỗ đạt tiêu chuẩn như trên đem đi
rửa sạch
- Dùng nước vôi đặc quét vào 2 đầu đoạn gỗ
Mục đích: Chống nhiễm khuẩn và sự xâm
nhập nấm dại vào khúc gỗ
- Quét vôi cho gỗ
- 4.Xếp gỗ để
ráo nhựa
• Sau khi xử lí xong, xếp gỗ vào những cây có
tán hoặc mái hiên để phơi gỗ khoảng 7-15
ngày
Mục đích: làm xe nhựa trong cây để sau này
không ảnh hưởng đến sự phát triển của sợi
nấm
- Xếp gỗ hình cũi lợn
- 5. Đục gỗ và vô meo
Đục gỗ: tùy theo đường kính cây mà sỗ hàng đục lỗ
trên gỗ khúc nhiều hay ít
Lấy búa chuyên dùng hoặc lấy khoan tạo lỗ trên
đoạn gỗ: đường kính 1.5 cm, sâu 3-4 cm, cứ cách
15-20cm tạo một lỗ, hàng nọ cách hàng kia 7-10 cm,
các lỗ so le nhau
Cấy giống: tra giống gần đầy miệng lỗ, dùng phôi
gỗ đã tạo ra làm nắp đậy(chiều dày bằng chiều dày
của vỏ cây),lấp kín lớp giống cấy. Phía ngoài dùng
ximăng hòa thành bột giống như vữa trát tường quét
trên miệng nắp để bịt kín miệng lỗ.
- Khoan lỗ
- 6.Xếp gỗ và nuôi sợi
• Xếp gỗ: gỗ khúc sau khi cấy giống được xếp
vào trong nhà để nuôi ủ, xếp theo kiểu hình
khối, cách mặt đất 15-20cm,cao 1,5m chiều
dài tùy theo khối lượng gỗ đem trồng ,phía
trên cùng dùng bao tải gai dấp ướt để ráo
nước phủ kín toàn bộ đống
• Nuôi sợi: thường xuyên tưới nước, lượng
nước chủ yếu chỉ làm ướt bao tải
- 7. Đảo gỗ
• Thời gian nuôi sợi 8-11 tháng(tùy vào từng
loại gỗ), cứ 2 tháng đảo gỗ 1 lần
Lưu ý: khi đảo cần kiểm tra độ ẩm,các mầm
bệnh lây lan. Nếu thấy gỗ quá khô cần dùng
bình để phun nước nhẹ xung quang thân gỗ,
sau đó ủ đống trở lại
- 8.Ra giàn gỗ
Nhận biết khúc gỗ kết thúc giai đoạn nuôi
ủ: - Khi vỏ khúc gỗ sần sùi như da
cóc
- Vỏ có vết rạng trắng như chân chim
Kết thúc thời kì nuôi sợi ta chuyển vào
nhà trồng, xếp theo hình giá súng hoặc
dụng đứng tùy thuộc điều kiện nhà
trồng
- Ra giàn gỗ