Tiểu luận: Phân tích các thành phần có trong hương táo
lượt xem 13
download
Thuyết lý học: mùi không phải do hình dáng của phân tử mà do khả năng phát sóng điện từ của chúng. Các phân tử khi dao động sẽ phát ra sóng điện từ giống như một máy phát tia hồng ngoại. Các tế bào thần kinh sẽ là máy thu và não sẽ phân tích đưa ra thông tin. Mũi có khả năng cảm nhận mùi của các chất bay hơi có nồng độ rất thấp 107 1017 phân tử/ml không khí.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Tiểu luận: Phân tích các thành phần có trong hương táo
- GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN: PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Tú TS. Từ Việt Phú HỌC VIÊN THỰC HIỆN: Lê Quỳnh Trang BOUSATRY Malisa
- 1. Khứu giác – cơ quan cảm nhận mùi 2. Phương pháp xác định 3. Các thành phần có trong hương táo 4. Sản xuất và ứng dụng
- Có hai lý thuyết về nguồn kích thích tạo ra mùi hương : Thuyết hóa học :các loại các phân tử bay hơi hữu cơ hoặc vô cơ là nguồn kích thích sẽ tác động lên các tế bào thần kinh của màng nhầy mũi dựa trên hình dạng, cấu trúc phân tử của chúng. Thuyết lý học: mùi không phải do hình Mũi có khả năng cảm nhận mùi của các dáng của phân tử mà do khả năng phát chất bay hơi có nồng độ rất thấp 107 1017 phân tử/ml không khí. Các phân tử sóng điện từ của chúng. Các phân tử khi chất bay hơi sau khi vào mũi được hòa dao động sẽ phát ra sóng điện từ giống tan trong các chất lỏng của niêm dịch như một máy phát tia hồng ngoại. Các tế mùi. Sau đó tác động lên những cơ quan bào thần kinh sẽ là máy thu và não sẽ thụ cảm nằm trên các lông mao của màng nhầy khứu giác. phân tích đưa ra thông tin.
- odour intensity value (OAV) được sử dụng rộng rãi để có được mô hình định lượng của mùi. Gas chromatography–olfactometry (GC–O) được dựa trên việc sử dụng giám định con người như một đầu dò nhạy cảm và có chọn lọc để xác định mùi của các hợp chất dễ bay hơi trong một mẫu.
- Phân tích so sánh các chất bay hơi từ táo Royal Gala Chất đặc trưng cho mùi táo Royal Gala: 2 methylbutyl acetate, butyl acetate, hexyl acetate và butanol
- Phân tích so sánh các chất bay hơi của vỏ táo & thịt của quả táo "Mela Rossa Val Metauro" đã chín được kết quả trong bảng Chất đặc trưng cho mùi táo Mela Rossa Val Metauro : (E,E) —farnesene, ethyl hexanoate, hexyl hexanoate, butyl hexanoate
- Butyl hexanoate cũng được tìm thấy bởi Zhang et al. (1999), cùng với butyl butanoate và pentyl hexanoate trong năm giống táo, trong khi hexyl hexanoate cùng với butyl hexanoate được tìm thấy như là hai chất bay hơi chính đặc trưng cho giống táo Royal Gala và redstripper Trong táo Renetta Canada 12/14 chất bay hơi được xác định là este trong đó có 6 chất là este của axit butanoic Tổng cộng, 30 hợp chất đã được xác định, chiếm từ 98,1% 98,6% toàn bộ các chất bay hơi. Các chất bay hơi chính là tecpen 90,5% toàn bộ quả & 79,5% vỏ & este béo ở dịch quả (57,8%). Thành phần chiếm chủ yếu trong cả 3 mẫu là (E,E)—farnesene. 90,0% trong cả quả, 78,0% trong vỏ và 30,5% trong dịch quả. trong đặc biệt là ethyl hexanoate (39,8% và 12,0% trong dịch quả và vỏ, tương ứng) góp phần vào mùi thơm điển hình của táo Mela Rossa Val Metauro. Về chất bay hơi khác, Rapparini et al. (2001) báo cáo rằng monoterpenes 3carenevà phellandrene được đặc trưng của táo và anh đào, nhưng những hợp chất này không được phát hiện trong các mẫu của táo Mela Rossa Val Metauro Một số tác giả báo cáo rằng các giai đoạn phát triển và trạng thái sau này của cơ quan có thể đóng một vai trò quan trọng vào sản sinh ổn định trong trái cây
- Trong trường hợp không có butanol và butyl ‘Overall aroma’ tăng với mức độ acetate tăng dần,‘overall aroma’ có xu hướng giảm ngày càng tăng của 2methylbutyl mặc dù không đáng kể. Ngược lại, khi butanol đã acetate và butanol. được bổ sung butyl acetate có tác dụng rất ít ‘overall aroma’ ‘Sweet aroma’ tăng cùng với việc tăng 2 methylbutyl acetate & butanol Sự có mặt của butyl acetate giảm cường độ của ‘sweet aroma’
- ‘Acid aroma’ không bị ảnh hưởng bởi bất Việc bổ sung butyl acetate đến mức 2 làm giảm kỳ các hóa chất dễ bay hơi khi tăng cường độ của ‘red apple aroma’ nhưng nếu tiếp tuc lượng bay hơi các chất này. tăng thì không có hiện tượng giảm biểu hiện nữa. Tương tác acetate / butanol hexyl đã được tìm thấy cho 'hương vị táo đỏ. Khi không có mặt của butanol, thuộc tính này tăng khi tăng acetate hexyl, trong khi trong trường hợp không có acetate hexyl thuộc tính tăng khi butanol ngày càng tăng Red apple aroma tăng với mức độ ngày càng tăng của 2butanol methylbutyl, acetate và acetate hexyl
- Hương táo là một hỗn hợp các chất bay hơi khá phức tạp. Những hợp chất này bao gồm cacboxylic este, alcohol, aldehyde, xeton, axit tự do và ete. Nhưng chỉ có khoảng 20 chất trong số đó cho mùi hương đặc trưng của táo, như ethylacetate, ethyl butyrate và methyl nthranilate. Este dễ bay hơi như 2methylbutyl acetate, hexyl acetate, butyl acetate Một số hóa chất được bay hơi ở nồng độ rất thấp, chẳng hạn như ethyl 2methyl butyrate, nhưng chúng lại có ý nghĩa quan trọng trong xác định tổng thể của hương táo. Các hợp chất khác, chẳng hạn như (E) 2 hexenal, góp phần vào cường độ mùi thơm, trong khi sự hiện diện của rượu quy định về chất lượng của các hương liệu Nói chung. hương thơm của trái cây là kết quả của một sự cân bằng giữa tất cả các hợp chất dễ bay hơi phát ra, và bất kỳ thay đổi trong sự cân bằng này sẽ cho kết quả tốt trong những thay đổi của hương vị trái cây
- Hiện nay hương táo tổng hợp được sử dụng trong nhiều sản phẩm thực phẩm như kẹo, kẹo cao su, bánh, kem….
- Không chỉ các sản phẩm thực phẩm, mà cả các sản phẩm như xà phòng, son môi… cũng được bổ sung thêm mùi táo.
- Volatiles Profile of Red Apple from Marche Region (Italy). Daniele Fraternale, Donata Ricci, Guido Flamini and Giovanna Giomaro. Rec. Nat. Prod. 5:3 (2011) 202-207 Evaluation of Fruit Aroma Quality: Comparison Between Gas Chromatography– Olfactometry (GC–O) and Odour Activity Value (OAV) Aroma Patterns of Strawberries. Monica Nuzzi & Roberto Lo Scalzo & Armando Testoni & Anna Rizzolo. Food Anal. Methods (2008) 1:270–282 DOI 10.1007/s12161-008-9039-y M. Nuzzi Causal Effects of Aroma Compounds on Royal Gala Apple Flavours. Harry Young,* Janine M Gilbert, Shona H Murray and Roderick D Ball. The Horticultural and Food Research Institute of New Zealand Ltd, Private Bag 92169, Auckland, New Zealand
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Tiểu luận “Phân tích tình hình chi phí và lợi nhuận tại công ty TNHH xây dựng - thương mai - vận tải Phan Thành”
39 p | 2060 | 899
-
Tiểu luận: Phân tích chiến lược marketing - mix đối với sản phẩm sữa tươi VinaMilk
34 p | 3322 | 599
-
Tiểu luận: Phân tích hoạt động kinh doanh công ty Vinamilk
16 p | 3826 | 462
-
Tiểu luận: Phân tích chi phí – lợi ích của Dự án cấp nước sinh hoạt cho các xã còn lại thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội
22 p | 484 | 74
-
Bài tiểu luận: Xác định các thành phần tạo nên giá trị thương hiệu bia Sapporo
35 p | 265 | 71
-
Tiểu luận: Phân tích chứng khoán ASM - công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Sao Mai tỉnh An Giang
21 p | 323 | 59
-
Tiểu luận: Phân tích các yếu tố cấu thành năng lực cạnh tranh của Công ty
21 p | 493 | 59
-
Bài thảo luận: Phân tích những thành công và hạn chế của gói cho vay (tín dụng) tiêu dùng đối với đối tượng người có thu nhập thấp của Việt Nam.
16 p | 133 | 32
-
Bài tiểu luận: Phân tích rủi ro của một danh mục đầu tư chứng khoán
15 p | 250 | 29
-
Tiểu luận Triết học số 31 - Phân tích những thành tựu và hạn chế của phép biện chứng và chủ nghĩa duy vật trước Mác
21 p | 369 | 27
-
Tiểu luận: Phân tích một nội dung đối xử đặc biệt và khác biệt của WTO đối với các nước đang và kém phát triển
16 p | 205 | 22
-
Tiểu luận: Phân tích cơ cấu kinh tế nhiều thành phần ở nước ta mà đại hội Đảng IX đã nêu và ích lợi của việc sử dụng nó vào việc phát triển KT-XH ở trong thời kỳ quá độ lên CNXH ở Việt Nam
26 p | 155 | 17
-
Bài tiểu luận: Phân tích chiến lược kinh doanh và chiến lược thành phần của Công ty Cổ phần Lương thực thực phẩm Colusa - Miliket
40 p | 44 | 14
-
Luận văn tốt nghiệp Kế toán: Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của người sử dụng phần mềm kế toán trên địa bàn thành phố Cần Thơ
90 p | 18 | 12
-
Báo cáo tiểu luận: Phân tích kích hoạt dụng cụ
34 p | 170 | 11
-
Tiểu luận: Phân tích chỉ tiêu đánh giá ngân quỹ
42 p | 84 | 11
-
Luận văn tốt nghiệp Quản trị kinh doanh: Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Trang trí Nội thất Thành Công
72 p | 18 | 10
-
Bài tiểu luận: Phân tích hiện tượng sống thử trong giới trẻ Việt Nam từ góc độ tâm lý học xã hội và đề xuất giải pháp
13 p | 26 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn