intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu một số đặc tính sinh học của Virus cúm A/H5N1 clade 7 phân lập ở Việt Nam

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hiền Phúc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:27

83
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài nhằm xác định đặc tính di truyền học, tính kháng nguyên và độc lực của cúm A/H5N1 clade 7 phân lập ở Việt Nam năm 2008; Tạo cơ sở hiểu biết rõ hơn về virus cúm gia cầm độc lực cao H5N1, góp phần phòng chống bệnh cúm gia cầm. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu một số đặc tính sinh học của Virus cúm A/H5N1 clade 7 phân lập ở Việt Nam

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI<br /> -------------------------<br /> <br /> NGUYỄN TÙNG<br /> <br /> NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC TÍNH SINH HỌC<br /> CỦA VIRUS CÚM A/H5N1 CLADE 7 PHÂN LẬP Ở VIỆT NAM<br /> <br /> C<br /> <br /> : Ký si<br /> <br /> trù<br /> <br /> v vi si<br /> <br /> vật ọc t ú<br /> <br /> s : 62.64.01.04<br /> <br /> TÓM TẮT LUẬN ÁN TIẾN SỸ<br /> <br /> HÀ NỘI, năm 2013<br /> <br /> Công trình được hoàn thành tại:<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI<br /> <br /> Người hướng dẫn khoa học: 1. TS Nguyễn Bá Hiên<br /> 2. TS Nguyễn Văn Cảm<br /> Phản biện 1: PGS.TS. Lê Thanh Hòa<br /> Phản biện 2: PGS.TS. Trương Văn Dung<br /> Phản biện 3: TS. Bùi Trần Anh Đào<br /> L ậ á sẽ được bảo vệ trước Hội đồ<br /> Trườ<br /> <br /> Đại ọc Nô<br /> <br /> v o ồi……… iờ……<br /> <br /> c ấm L ậ á cấp trườ<br /> <br /> iệp H Nội…………………………<br /> ……t á …… ăm………….....<br /> <br /> Có thể tìm hiểu luận án tại thư viện:<br /> -<br /> <br /> T ư việ q c ia Việt Nam<br /> <br /> -<br /> <br /> T ư việ Trườ<br /> <br /> Đại ọc Nô<br /> <br /> iệp H Nội<br /> <br /> ọp tại<br /> <br /> 1<br /> MỞ ĐẦU<br /> Tính cấp thiết của đề tài<br /> Bệnh cúm gia cầm xảy ra lầ đầu tiên ở Việt Nam và cu i ăm 2003 đầ ăm<br /> 2004 được ghi nhậ l do vir s cúm A/H5N1 độc lực cao (HPAI). Kể từ đó c o đến<br /> nay Dịch cúm gia cầm H5N1 vẫn liên tục xảy ra ở Việt Nam tuy nhiên quy mô dịc đ<br /> t a đổi trở nên nhỏ và lẻ tẻ. Cũ tro<br /> ữ<br /> ăm q a, ở các ước trong khu vực<br /> c â Á ư N ật Bản, Hàn qu c, Trung qu c, L o T ái la , I do esia… dịch cúm gia<br /> cầm cũ<br /> ả ra. Việc kh ng chế dịch cúm gia cầm đ được tiến hành một cách mạnh<br /> mẽ, đ iảm thiể đi iều những thiệt hại m vir s<br /> â ra ư nhữ<br /> cơ<br /> bệnh tái phát vẫn luôn tồn tại.<br /> Vir s cúm A/H5N1 độc lực cao không những nguy hiểm cho gia cầm mà còn rất<br /> nguy hiểm đ i với co<br /> ười. Từ ăm 2003 c o đến nay, thế giới đ<br /> i ận Virus<br /> cúm gia cầm đ â<br /> iễm l<br /> ười ở 15 ước, với 602 ca bệ v 355 ười đ<br /> chết. (WHO,2012). Vir s cúm A/H5N1 có đặc tính biến đổi rất a v đế a đ<br /> có nhiề biế c ủ H5N1 đ được phát hiện và phân lập ở nhiề ước khác nhau từ<br /> châu Á sang châu Âu.<br /> Đầ ăm 2008 Tr<br /> tâm C ẩ đoá T ú Tr<br /> ươ đ p át iện và phân lập<br /> được một chủng virus A/H5N1 mới thuộc clade 7 từ gà nhập lậu ở biên giới. vir s<br /> cúm A/H5N1 mới<br /> trước đó mới chỉ được phát hiện ở gà Trung qu c và từ được<br /> phát hiệ tr<br /> ười ăm 2003. Tr<br /> Q c đ sản xuất vacxin (Re-4) từ chủng virus<br /> A/H5N1 thuộc clade 7 v đ sử dụng phòng bệnh ở một s địa p ươ từ ăm 2006<br /> [42]. Với thực tế có rất nhiều gà nhập lậu vào Việt nam qua biên giới cho thấy nguy<br /> cơ vir s<br /> sẽ xâm nhập và nhiễm l các đ<br /> ia cầm của Việt Nam và có<br /> cơ<br /> đ i với cả co<br /> ười.<br /> Vì vậy cần phải tiến hành nghiên cứu về đặc tính sinh học của vir s<br /> ưk ả<br /> ă si bệ đ i với các đ i tượng gia cầm khác nhau, khả ă bảo hộ của vacxin<br /> hiệ<br /> đ i với c ú . Từ đó có ữ p ươ á c ủ độ t c cực để đ i p ó ế<br /> vir s<br /> âm ập v o đ<br /> ội địa ước ta.<br /> Đứ trước thực tế trên chúng tôi tiế<br /> đề tài: “Nghiên cứu m t đặc tính<br /> sinh học của viru c m A/H5N1 clade 7 phân lập ở Việt Nam” nhằm góp phần<br /> cung cấp t ô ti l m cơ sở cho việc xây dựng biện pháp phòng ch ng bệnh cúm gia<br /> cầm.<br />  Mục tiêu của đề tài<br /> - ác đị đặc t<br /> di tr ề ọc, t<br /> k á<br /> v độc lực của cúm<br /> A/H5N1 clade 7 p â lập ở Việt Nam ăm 2008;<br /> - Tạo cơ sở iể biết rõ ơ về vir s cúm ia cầm độc lực cao H5N1, óp p ầ<br /> â dự biệ p áp p ò c<br /> bệ cúm ia cầm.<br />  Ý nghĩa khoa học của đề tài<br /> Đâ là một tro<br /> ữ<br /> i cứ đầu tiên ở Việt Nam có hệ th ng về đặc tính<br /> sinh học của virus cúm A/H5N1 clade 7.<br /> - L m cơ sở tham khảo cho việc nghiên cứu về sự biế đổi virus cúm gia cầm,<br /> đặc biệt l đ i với ngành thú y.<br /> <br /> 2<br /> - Kết q ả<br /> <br /> i<br /> <br /> cứ của đề t i có t ể được sử dụ<br /> <br /> p ục vụ c o cô<br /> <br /> tác iả<br /> <br /> dạ<br />  Ý nghĩa thực tiễn của đề tài<br /> - Kết q ả<br /> i cứ l cơ sở c o việc iể biết rõ ơ về một s đặc t<br /> si<br /> ọc của vir s cúm ia cầm.<br /> - Kết q ả<br /> i cứ có t ể được sử dụ l m tiề đề để tiếp tục<br /> i cứ các<br /> vir s cúm ia cầm t ể độc lực cao H5N1, cũ<br /> ư cúm ia cầm độc lực t ấp, v các<br /> loại vir s cúm k ác tr độ vật.<br /> - Khuyến cáo cho việc sử dụng vacxin cúm phù hợp với virus mới lư<br /> trong thực tế.<br /> - C ủ độ tro cô tác p ò<br /> ừa sự âm ập của c ủ vir s cúm mới<br /> v o ội địa.<br />  Những đóng góp mới của đề tài<br /> - Đ ác đị được các đặc t<br /> si<br /> ọc của vir s cúm ia cầm độc lực cao<br /> H5N1 clade 7, ư đặc t<br /> k á<br /> , độc lực, k ả ă<br /> â l tr độ vật<br /> cảm iễm, môi trườ<br /> ôi cấ .<br /> - Đ ác đị được đặc t<br /> di tr ề , cụ t ể l iải tr<br /> tự và phân tích các e<br /> HA-H5, NA-N1 v e<br /> atri<br /> của vir s cúm A/H5N1 clade 7.<br /> - Đá<br /> iá được khả ă bảo hộ của vacxin H5N1 Re-1 với vir s cúm A/H5N1<br /> clade 7 tại Việt Nam.<br /> CHƯƠNG 1<br /> TỔNG QUAN TÀI LIỆU<br /> 1.1. Nguyên nhân của bệnh cúm gia cầm<br /> Cúm gia cầm (Avian Influenza-AI) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của gia<br /> cầm, do nhóm virus cúm type A, thuộc họ Ort om oviridae â ra. Đâ l<br /> óm<br /> vir s có bi độ vật c ủ rộ , được phân chia thành nhiều subtype khác nhau dựa trên<br /> hai kháng nguyên bề mặt capsid của hạt virus là HA và NA. Nhóm virus cúm A có 16<br /> subtype HA (từ H1 đến H16) và 9 subtype NA (từ N1 đến N9). Sự tổ hợp<br /> (reassortment) giữa các subtype HA và NA, về mặt lý thuyết, sẽ tạo ra nhiều subtype<br /> khác nhau. Mặt khác, vir s cúm A có đặc tính quan trọng là dễ d<br /> đột biến trong<br /> gen/hệ e đặc biệt ở gen NA và HA), hoặc trao đổi các gen kháng nguyên với nhau,<br /> trong quá trình xâm nhiễm và tồn tại lây truyền giữa các loài vật chủ dẫ đế việc tạo<br /> iề s bt pe có độc t<br /> v k ả ă<br /> â bệ k ác a .<br /> Họ Ort om oviridae đ được phát hiện bao gồm 4 óm vir s, đó l : óm<br /> virus cúm A (Influenza A); nhóm virus cúm B (Influenza B); nhóm virus cúm C<br /> (Influenza C); và nhóm Thogotovirus. Các nhóm virus khác nhau bởi các kháng<br /> nguyên bề mặt capsid, ở virus cúm A và B là Hemagglutinin (HA), ở virus cúm C là<br /> Hemagglutinin Esterase Fusion (HEF), và ở Thogotovirus là Glycoprotein.<br /> 1.2. Kháng nguyên của virus cúm gia cầm<br /> Vir s cúm t pe A được ác định subtype dựa tr cơ sở kháng nguyên (protein)<br /> bề mặt là HA (Hemagglutinin-viết tắt là H) và NA(Neuraminidase-viết tắt là N) có vai<br /> <br /> 3<br /> trò quan trọng trong miễn dịch bảo hộ. Hema l ti i được coi là yếu t vừa quyết<br /> định tính kháng nguyên, vừa quyết đị độc lực của virus cúm A.<br /> 1.2.1. Protein HA (Hemagglutinin)<br /> Protein hemagglutinin là một glycoprotein thuộc protein màng type I (lectin), có<br /> khả ă<br /> â<br /> ư kết hồng cầu gà trong ng nghiệm (in vitro), kháng thể đặc hiệu<br /> với HA có thể phong tỏa sự ư kết đó, được gọi là kháng thể ă trở ư kết<br /> hồng cầu (HI- Hema l ti i I ibitor a tibod . Có 16 s bt pe HA đ được phát<br /> hiện (H1 - H16), ba subtype (H1, H2 và H3) thích ứng lây nhiễm gây bệnh ở ười<br /> li q a đế các đại dịch cúm trong lịch sử. Có khoảng 400 phân tử HA trên bề mặt<br /> capsid của một virus, có vai trò quan trọng trong quá trình nhận diện virus và khởi<br /> động quá trình xâm nhiễm của virus vào tế bào chủ.<br /> 1.2.2. Protein NA (Neuraminidase)<br /> Protein neurominidase còn gọi là sialidase là một protein enzyme có bản chất là<br /> glycoprotei được gắn trên bề mặt capsid của virus cúm A, mang tính kháng nguyên<br /> đặc trư t eo từng subtype NA. Có 9 subtype (từ N1 đế N9 được phát hiện chủ yếu<br /> ở virus cúm gia cầm, ai s bt pe N1 v N2 được tìm thấy ở vir s cúm ười liên quan<br /> đế các đại dịch cúm trong lịch sử. Protein NA có vai trò là một enzyme cắt đứt liên<br /> kết giữa g c sialic acid của màng tế bào nhiễm với phân tử cacbonhydrate của protein<br /> HA, giải phóng hạt virus ra khỏi màng tế bào nhiễm, đẩy nhanh sự lây nhiễm của<br /> vir s tro cơ t ể vật chủ, v<br /> ă cản sự tập hợp của các hạt virus mới trên màng tế<br /> bào. Mặt khác, NA tham gia vào phân cắt liên kết<br /> tro<br /> iai đoạ “ òa m ”,<br /> đẩy nhanh quá trình cởi áo “ coati ” iải phóng hệ gen của virus vào trong bào<br /> tươ tế bào nhiễm, giúp cho quá trình nhân lên của virus diễ ra a<br /> ơ .<br /> 1.2.3. Đ c lực và khả năng gây bệnh của virus cúm gia cầm<br /> Khả ă lâ<br /> iễm virus phụ thuộc v o tác động của men protease của vật chủ<br /> đến sự phá vỡ các liên kết hoá học sau khi dịch mã của phân tử liên kết. Các enzym<br /> gi<br /> ư tr psi có k ả ă p á vỡ liên kết khi chỉ có một phân tử arginin, trong<br /> k i đó các me protease k ác lại cần nhiề ami oa it cơ bản, vì thế đá<br /> iá độc lực<br /> của vir s tr cơ sở gây nhiễm cho gia cầm v sa đó p â t c sự sắp xếp các<br /> aminnoaxit của virus. Cụ thể ười ta q a tâm đến việc giải trình tự vù “cleava e<br /> site” của gen HA mà sự có mặt của các axit amin ư ar i i e R a l si e K sẽ<br /> cho phép dự đoá rằ vir s đó có độc lực cao hay không.<br /> Trong thực tế ười ta chia virus cúm ra làm 2 loại: Loại vir s có độc lực thấp<br /> (LPAI) và loại vir s có độc lực cao (HPAI).<br /> - LPAI là loại virus khi phát triể tro cơ t ể nhiễm, có thể gây bệnh cúm nhẹ<br /> không có triệu chứ lâm s<br /> điển hình và không làm chết vật chủ.<br /> - HPAI là loại virus cúm A có khả ă<br /> â tổ t ươ<br /> iề cơ q a ội tạng<br /> tro cơ t ể nhiễm, trên gia cầm c ú t ường gây chết 100% s gia cầm bị nhiễm<br /> trong vòng 48-72 giờ sau nhiễm. Các vụ dịch lớ đề do vir s HPAI â ra, t ường là<br /> virus có kháng nguyên H5 và H7.<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
9=>0