intTypePromotion=1

YẾU TỐ MỸ THUẬT TRONG TÁC PHẨM ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG

Chia sẻ: Dfsdfs Jjnjknkmn | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
44
lượt xem
5
download

YẾU TỐ MỸ THUẬT TRONG TÁC PHẨM ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 kết thúc một chiến dịch lịch sử chấn động địa cầu đánh thắng thực dân Pháp. Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 kết thúc một chiến dịch lịch sử chấn động địa cầu đánh bại thần tượng vô địch của không lực Hoa Kỳ tạo nên một thế và lực mới đánh bại đế quốc Mỹ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: YẾU TỐ MỸ THUẬT TRONG TÁC PHẨM ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG

  1. ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN KHÔNG
  2. Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 kết thúc một chiến dịch lịch sử chấn động địa cầu đánh thắng thực dân Pháp. Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972 kết thúc một chiến dịch lịch sử chấn động địa cầu đánh bại thần tượng vô địch của không lực Hoa Kỳ tạo nên một thế và lực mới đánh bại đế quốc Mỹ. Điều đáng nói hơn đối với giới Mỹ thuật và công chúng đối với giới yêu mỹ thuật, Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô đã biết vận dụng có hiệu quả cuộc vận động sáng tác triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng do Tổng cục Chính trị QĐNDVN - Bộ Văn Hóa - Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập QĐND 2005 - 2009, được coi như một chiến dịch, một cuộc chạy tiếp sức đường trường có nhiều đích đến. Triển lãm Mỹ thuật “Điện Biên Phủ trên không” là một đích đến năm 2007. Hy vọng cuộc vận động sáng tác triển lãm có quy mô toàn quốc sẽ có nhiều quân khu, quân binh chủng nhập cuộc tạo nên nhiều đích đến năm 2008 làm phong phú đời sống Mỹ thuật toàn quốc nhằm cái đích cuối cùng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc về đề tài Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng năm 2009. Triển lãm Mỹ thuật “Điện Biên Phủ trên không” do Bộ tư lệnh quân khu Thủ đô - Hội Mỹ thuật Việt Nam - Viện Bảo tàng LSQS việt Nam phối hợp tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các họa sĩ trong và ngoài LLVT, 15 họa sĩ đã đi
  3. thực tế sáng tác các đơn vị trong quân khu và nhiều họa sĩ thành viên CLB đề tài LLVT- CTCM của Hội Mỹ thuật Việt Nam gửi tác phẩm tham dự triển lãm. Các tác phẩm trưng bày đã phần nào phản ánh chân thực, sinh động, hiện thực cuộc sống chiến đấu của quân và dân ta đánh bại không lực Hoa Kỳ. Với đề tài LLVT - CTCM luôn đòi hỏi cao ý thức công dân, trách nhiệm nghệ sĩ. Đề tài luôn là muôn thuở. Song sáng tạo nghệ thuật luôn đòi hỏi đổi mới quan niệm về cách tân và hình thức nghệ thuật. Cái mới chỉ hấp dẫn, chỉ đẹp trong tác phẩm, tất cả tùy thuộc vào tâm huyết và tài năng của từng tác giả. Mỗi một thế hệ tác giả và từng họa sĩ đều có một quan niệm, một cách tiếp cận đề tài, một cách sử lý nghệ thuật riêng. Có điều, với đề tài lịch sử trọng đại này”không thể không sống với những người mình vẽ và vẽ về những người mình từng được sống”. Đó chính là cội nguồn của cảm hứng sáng tạo và nảy sinh ý tưởng nghệ thuật từ hiện thực cuộc sống, chiến đấu của quân và dân Thủ đô. Triển lãm trưng bày hơn 70 tác phẩm gồm nhiều loại hình, thể loại, chất liệu. Nhìn chung vẫn nằm trong dòng chảy nghệ thuật đề tài LLVT - CTCM: - Hiện thực Cách mạng, giàu chất anh hùng ca, chất thơ.
  4. - Hiện thực tâm trạng đi sâu vào mỗi lĩnh vực đời sống, chiến đấu của quân và dân Thủ đô với nhiều chiều không gian, thời gian và nhiều hình thức, phong cách nghệ thuật đã và đang hiện diện trong đời sống Mỹ thuật hôm nay. Triển lãm mỹ thuật “Điện Biên Phủ trên không” năm 2007 là một triển lãm nghiêm túc hấp dẫn có khả năng đối thoại rộng rãi. Không ít tác phẩm đi vào lòng người, chiếm được cảm tình của mọi cán bộ, chiến sĩ Quân khu và công chúng yêu mỹ thuật Thủ đô.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2