intTypePromotion=1

Bài giảng Công nghệ 10 bài 15: Điều kiện phát sinh, phát triển của sâu bệnh hại cây trồng

Chia sẻ: Nguyễn Như Viên | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:39

0
356
lượt xem
65
download

Bài giảng Công nghệ 10 bài 15: Điều kiện phát sinh, phát triển của sâu bệnh hại cây trồng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đến với hệ thống những bài giảng Điều kiện phát sinh, phát triển của sâu bệnh hại cây trồng, bạn đọc sẽ có nhiều cơ hội trong việc lựa chọn tài liệu dạy và học. Thông qua những giáo án được biên soạn một cách chuyên nghiệp này, giáo viên có thể học hỏi lẫn nhau cách thức củng như phương pháp giảng dạy, đồng thời cần giúp học sinh hiểu được điều kiện phát sinh, phát triển của sâu bệnh hại cây trồng. Có kỹ năng rèn luyện cho học sinh kỹ năng phân tích, quan sát, so sánh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ 10 bài 15: Điều kiện phát sinh, phát triển của sâu bệnh hại cây trồng

 1. CÔNG NGHỆ 10 Bài 15: ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH, PHÁT TRIỂN CỦA SÂU, BỆNH HẠI CÂY TRỒNG
 2. Chế độ chăm sóc Nguồn sâu, Sâu bệnh sinh trưởng Điều kiện khí bệnh hại và phát triển hậu, đất đai Giống cây trồng
 3. I. NGUỒN SÂU, BỆNH HẠI Câu hỏi: Quan sát tranh và cho biết sâu bệnh phát sinh trên đồng ruộng từ những nguồn nào?
 4. DỊCH RẦY NÂU HẠI LÚA
 5. SÂU CẮN GIÉ
 6. SÂU CUỐN LÁ NHỎ Ô Bướm sâu cuốn lá nhỏ Nhộng Lá lúa bị sâu cuốn lá nhỏ phá hoại Ruộng lúa bị sâu cuốn lá nhỏ
 7. BỆNH ĐỐM NÂU
 8. KHẢM DO VIDUT Ở ĐU ĐỦ
 9. BỆNH BẠC LÁ Ruộng bị cháy do bệnh bạc lá Vết bệnh trên lá
 10. BỆNH CHÁY BÌA LÁ
 11. BỆNH RỈ SẮT TRÊN LÚA
 12. Sâu bệnh có sẵn trên đồng ruộng
 13. I. NGUỒN SÂU, BỆNH HẠI Sâu bệnh phát sinh trên đồng ruộng từ những nguồn * Sâu bệnh có ở 2 nguồnnào? chính: - Cây trồng, các tàn dư thực vật, đất là nơi tiềm ẩn của nguồn sâu, bệnh ( trứng, nhộng, bào tử). . - Tồn tại ở hạt giống, cây giống, hom giống và củ giống. * Ví dụ: sâu đục thân, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá, bệnh cháy lá…..
 14. Biện pháp Tác dụng - Cày bừa, ngâm đất, phơi ải - Diệt trừ nấm, sâu non, nhộng gây Câu hỏạ:i hi ĐỂ NGĂN CHẶN SÂU, BỆNH PHÁT TRIỂN NGƯỜI TA - Phát quang bờ bụi rậm, vệ sinh - Làm mất nơi cư trú, cản trở và ĐÃ ÁP DỤNG CÁC BIỆN PHÁP KĨ THUẬT NÀO ? TÁC đồng ruộng gây khó khăn sự phát triển của DỤNG CỦA NÓ? sâu bệnh - Luân canh cây trồng - Cắt đứt nguồn thức ăn - Dùng giống sạch bệnh, có sức - Hạn chế và ngăn ngừa sự xuất đề kháng cao, xử lý hạt giống. hiện của sâu bệnh
 15. * Sử dụng sinh vật có ích ( thiên địch ) Ong kí sinh trên sâu hại
 16. KIẾN BA KHOANG ĐANG TIÊU DIỆT SÂU HẠI
 17. NHỆN LYCOSA ĂN BƯỚM
 18. II. ĐIỀU KIỆN KHÍ HẬU, ĐẤT ĐAI HS thảo luận theo nhóm các câu hỏi sau ( 4 phút) Câu 1: Nhiệt độ, độ ẩm không khí có ảnh hưởng như thế nào đến phát sinh, phát triển của sâu bệnh hại cây trồng? Cho ví dụ minh họa Câu 2: Điều kiện đất đai có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát sinh, phát triển của sâu bệnh hại cây trồng? Cho ví dụ minh họa. Câu 3: Khi trồng lúa vụ Thu Đông và vụ Hè Xuân , theo em vụ nào thường xuất hiện nhiều sâu bệnh hại hơn? Vì sao?
 19. II. ĐIỀU KIỆN KHÍ HẬU, ĐẤT ĐAI 1. Nhiệt độ môi trường: - Ảnh hưởng trực tiếp đến sâu hại, đến quá trình lây lan và phát triển của bệnh hại. Vì vậy, cần điều chỉnh thời vụ thích hợp và chọn giống cây trồng phù hợp. - Nhiệt độ sống của sâu : 10 - 52°C - Nhiệt độ thích hợp : 25 - 30°C Ví dụ: Sâu cắn gié hại lúa +ở điều kiện nhiệt độ 25 - 30°C thì sức đẻ tốt +ở nhiệt độ 30°C sức đẻ kém + ở nhiệt độ >30° C sâu không đẻ
 20. 2. Độ ẩm không khí và lượng mưa: • Ảnh hưởng trực tiếp: - Đến lượng nước trong cơ thể sâu hại ( Nếu độ ẩm thấp, không khí khô  lượng nước trong cơ thể giảm, vì vậy sâu hại có thể chết ) . Cần chọn giống cây trồng thích hợp. • Ảnh hưởng gián tiếp: - Thông qua nguồn thức ăn của sâu, bệnh. Vì vậy cần gieo trồng với mật độ vừa phải.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản