Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 4(1) - ThS. Phạm Hồng Hiếu
lượt xem 26
download
Chương này tập trung trình bày về sinh vật biến đổi gen. Chương này đề cập đến một số nội dung như: Công nghệ sinh học thực phẩm - Truyền thống và hiện đại, kỹ thuật di truyền – GMO/GMF, các sản phẩm từ vi sinh vật chuyển gen,... Mời các bạn cùng tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 4(1) - ThS. Phạm Hồng Hiếu
- BIOTECHNOLOGY “Ñöôïc hieåu laø moät coâng ngheä maïnh, can thieäp tröïc tieáp vaøo gen vaø teá baøo, nhaèm caûi bieán söï soáng phuïc vuï cho lôïi ích chính ñaùng cuûa con ngöôøi…” -Phöông phaùp maïnh -Kyõ thuaät maïnh -Taøi chính maïnh -Trí tueä maïnh -Sản phẩm mạnh Beân caïnh CNSH truyeàn thoáng
- Vai trò các chất trong thực phẩm ATP với tế bào ATP ATP
- SINH HOÏC CUÛA THÖÏC PHAÅM CHÖÙC NAÊNG Vai troø ngoaïi baøo (thuï ñoäng) (Giuùp ñôõ moâ vaø cô quan söû duïng toát caùc saûn phaåm cuûa teá baøo) Vai troø noäi baøo (chuû ñoäng) (Kích hoaït vaøo noäi baøo,“ñaët haøng” cho teá baøo saûn xuaát hay hoaït ñoäng)
- Laøm thay ñoåi tính thaám maøng tb (Protein G) Keânh ion Adenyl Maøng teá baøo cylase ATP 3’,5’- cAMP + PP 5’- AMP Phospho-diesterase (Cô cheá thoâng tin noäi baøo)
- Hoaït hoùa enzyme (thoâng tin noäi baøo) Caùc protein kinase Maøng teá baøo E cAMP E’ ADP + ATP Cô chaát A Cô chaát A baát hoaït hoaït ñoäng Phosphoryl hoùa Taïo doøng thaùc E’
- E cAMP Maøng teá baøo + ATP ARNm Protein môùi A( M-ase Phosphoryl hoùa Phieân maõ
- THÖÏC PHAÅM CHÖÙC NAÊNG TÖØ CNSH Töø coâng ngheä thao taùc chuyeån gen Töø coâng ngheä lai teá baøo (theå khaûm) Töø coâng ngheä moâ vaø nhaân baûn Töø nguoàn saøng loïc hôïp chaát töï nhieân Töø coâng ngheä thuï tinh oáng nghieäm Töø coâng ngheä teá baøo goác Töø nguoàn ñoäng thöïc vaät hoang daõ
- CÔNG NGHỆ SINH HỌC THỰC PHẨM Sinh vật biến đổi gen (Genetically Modified Organisms – GMO)
- CNSH TP – Truyền thống và Hiện đại CN Thực phẩm dựa trên sinh học CNSH thực phẩm truyền thống: Lên men VSV Pho mai Bia Rượu vang Bánh mì CNSH thực phẩm hiện đại Nuôi cấy mô Kỹ thuật di truyền Khác với nhân giống vật nuôi và cây trồng
- Kỹ thuật di truyền – GMO/GMF là gì? Kỹ thuật di truyền liên quan đến các thao tác trên phân tử DNA DNA từ loài này được gắn vào DNA của một loài khác Gọi là: DNA tái tổ hợp Sinh vật chịu các tác động về mặt di truyền gọi là: SV biến đổi gen (GMO) SV chuyển gen (TO) Thực phẩm sử dụng nguyên liệu từ GMO gọi là thực phẩm biến đổi gen (GMF)
- Thực phẩm chuyển gen (tp biến đổi gen) (GMF_Genetically Modified Food) (GMO_genetically modified organisms) “TẠO RA SINH VẬT MANG TÍNH TRẠNG LẠ” FOOD - FEED Chế biến từ các cơ thể động, thực vật mang các gen tái tổ hợp được chuyển vào một cách nhân tạo nhằm phục vụ các lợi ích khác nhau
- GMO/GMF – Tại sao? KT di truyền là phương pháp chính xác nhằm tạo ra các sản phẩm biến đổi gen (thực vật, động vật, vi sinh vật, thực phẩm) theo như mong muốn Hiệu quả nhanh chóng, rõ ràng, không mang tính dò tìm như quá trình chọn lọc tự nhiên Cung cấp công cụ giúp chiến đấu chống bệnh tật, đói kém, cải thiện sức khỏe và bảo vệ môi trường
- QUY TRÌNH TẠO GMO Gen lạ
- Caùc nhaø khoa hoïc Vieät nam ñaõ taïo ra thöïc vaät mang gen ngöôøi Teá baøo ngöôøi phaùt trieån trong quaû thò thaønh Coâ Taám
- Các dấu mốc quan trọng đối với GMF 1953: phát hiện cấu trúc phân tử DNA 1973: gen đầu tiên được nhân bản ở VSV 1977: Hội nghị Asilomar ở Mỹ đã thông qua: An toàn DNA tái tổ hợp Điều lệ Đánh giá nguy cơ Chính sách ngăn chặn
- Các dấu mốc quan trọng đối với GMF 1990: chymosin tái tổ hợp được chấp thuận bởi FDA Enzyme làm phomai Bắt nguồn từ bao tử bê Gen mã hóa tạo bovine được biểu hiện ở các vi khuẩn GRAS Có trong 80% các loại phomai ở Mỹ Là loại phomai ‘chay’ ở Anh
- Các dấu mốc quan trọng đối với GMF 1994: FDA chấp thuận Cà chua “Flavr Savr” Chín chậm Chất lượng tăng cao
- Các dấu mốc quan trọng đối với GMF 1999: bắp và đậu nành chuyển gen có mặt trong 80% thực phẩm chế biến sẵn ở Mỹ Bắp: Tinh bột, siro bắp giàu hàm lượng fructose (HFCS-high fructose corn syrup), dầu Đậu nành: Dầu, Lecithin, protein
- Các dấu mốc quan trọng đối với GMF 1999: Khối liên hiệp Châu Âu đòi hỏi phải dán nhãn sản phẩm chuyển gen và chặn nhập khẩu bắp và các loại đậu chuyển gen Lệnh cấm được bãi bỏ năm 2004 nhưng quan điểm chống GM không thay đổi
- Các dấu mốc quan trọng đối với GMF 2000: tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ của USDA Phải không có GM
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Công nghệ sinh học ứng dụng trong chăn nuôi và thú y - PGS. TS. Dương Thanh Liêm
109 p | 494 | 99
-
Bài giảng Công nghệ sinh học môi trường - Chương 2: Xử lý nước thải sinh học bằng công nghệ sinh học
68 p | 336 | 64
-
Bài giảng Cộng nghệ sinh học và một số ứng dụng
12 p | 261 | 62
-
Bài giảng Công nghệ sinh học môi trường - Chương 7: Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
7 p | 236 | 59
-
Bài giảng Công nghệ sinh học ứng dụng trong thú y và y học - PGS. TS. Dương Thanh Liêm
98 p | 242 | 59
-
Bài giảng Công nghệ sinh học đại cương: Chương 3 - ThS. Ninh Thị Thảo
208 p | 195 | 45
-
Bài giảng Công nghệ sinh học môi trường - Chương 5: Năng lượng và chất đốt sinh học
57 p | 181 | 42
-
Bài giảng Công nghệ sinh học môi trường - Chương 3: Công nghệ sạch, chất thải sinh hoạt, công nghiệp và nông nghiệp
26 p | 188 | 38
-
Bài giảng Công nghệ sinh học môi trường: Chương 1 - TS Lê Quốc Tuấn
36 p | 216 | 32
-
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Cẩm nang tuyên truyền viên để nâng cao hiểu biết
50 p | 182 | 31
-
Bài giảng Công nghệ sinh học đại cương: Chương 4 - ThS. Ninh Thị Thảo
123 p | 115 | 25
-
Bài giảng Công nghệ sinh học: Chương 1 - Nguyễn Vũ Phong
5 p | 215 | 21
-
Bài giảng Công nghệ sinh học đại cương: Chương 3 - Nguyễn Thị Phương Thảo
92 p | 119 | 18
-
Bài giảng Công nghệ sinh học: Chương 3 - Nguyễn Vũ Phong
6 p | 137 | 16
-
Bài giảng Công nghệ sinh học: Chương 4 - Nguyễn Vũ Phong
9 p | 102 | 10
-
Bài giảng Công nghệ sinh học - Chuyên đề 4: Công nghệ sản xuất enzyme
44 p | 39 | 4
-
Bài giảng Công nghệ sinh học: Chương 0 - Nguyễn Vũ Phong
3 p | 92 | 4
-
Bài giảng Công nghệ sinh học đại cương: Chương 7 - ThS. Vương Thị Thúy Hằng
26 p | 10 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn